Nem nướng Cái Răng
Đứng đầu trong danh sách món ngon Cần Thơ cần phải thử chính là nem nướng Cái Răng. Cùng là món nem nướng làm từ thịt heo, nướng trên than hồng, thế nhưng, nem nướng Cái Răng lại sở hữu hương vị thơm ngon đến lạ. Từng viên nem tròn trĩnh, xâu bởi thanh tre chuốt nhỏ, mướt rượt mỡ, vàng ruộm do được nướng khéo léo. Món nem nướng Cái Răng có thể cân hết mọi giác quan của những tâm hồn đam mê ẩm thực nước nhà.
Lẩu mắm Cần Thơ
Khi đến với thành phố Cần Thơ xinh đẹp chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua được món Lẩu Mắm ở nơi đây. Với sự kết hợp đậm đà của các nguyên liệu dân dã như mắm, cá, mực, thịt, cà tím và các loại rau, món ăn này hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình bạn một hương vị khó quên trong chuyến du lịch Cần Thơ.
Mắm nấu lẩu phải có ít nhất là ba loại mắm: mắm trèn để tăng vị ngọt đậm và màu sắc đặc trưng; mắm sặc để có mùi thơm; mắm linh để tạo vị béo đặc biệt của cá đồng. Tiêu chuẩn cho một nồi lẩu mắm ngon là lẩu không quá mặn, nồi lẩu phải có màu nâu đặc trưng, nước sánh nhờ tỏi ớt băm nhuyễn, kết hợp với sả.
Bánh cống
Đến với vùng đất Cần Thơ nếu bạn hỏi đặc sản Cần Thơ là gì thì món ngon đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua đó là Bánh Cống, một món ăn vô cùng quen thuộc và dân dã đối với người dân nơi đây.
Bánh cống với đặc trưng màu vàng ươm bắt mắt, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm đầu tiên, với hương vị hòa quyện giữa bột đậu xanh thơm lừng, béo ngậy, nhân bánh là thịt mềm và vị tôm tươi ngọt. Kèm theo đó là rau xanh tươi mát và không thể bỏ qua nước chấm chua ngọt hoặc mắm nêm đậm đà, sẽ khiến bạn khó dừng lại và nhớ mãi hương vị đặc biệt này.
Bánh Tét Lá Cẩm
Bánh tét lá cẩm là món ăn Cần Thơ truyền thống, bạn không thể tìm thấy ở vùng miền nào khác. Cách nấu độc đáo bằng phương pháp sử dụng nước lá cẩm để xào nếp dẻo, thêm nước cốt dừa, rồi dùng thịt và trứng vịt muối làm nhân. Cắn thử một miếng bánh tét lá cẩm cảm nhận được ngay độ dẻo từ nếp và thơm ngon từ nhân trứng muối. Đây là món đặc sản Cần Thơ mà du khách gần xa luôn muốn mua về làm quà tặng khi du lịch.
Bánh hỏi mặt võng Phong Điền
Vùng đất Phong Điền ở Cần Thơ có món đặc sản bánh hỏi mặt võng nổi tiếng, được tạo hình công phu, ăn kèm thịt nướng kim tiền, thịt heo quay, các loại rau thơm, mỡ hành, nước mắm pha... Những ai từng ăn qua bánh hỏi Phong Điền chắc hẳn sẽ nhớ mãi mùi vị thanh nhẹ của nó, một đặc sản miệt vườn đất Cần Thơ. Người dân Phong Điền còn sáng tạo nên các món ăn độc đáo, mà bánh ít trần nhân thịt vịt xiêm là một ví dụ.
Bánh tầm bì
Cái tên cũng đã đủ nói lên sự đặc biệt và mới mẻ của món bánh đặc sản Cần Thơ này. Bánh tầm bì được hấp trong xửng trên bếp than, những sợi bì được thái mỏng tang vàng ươm mỡ, thơm ngon quyện với vị béo của nước cốt dừa.
Khi ăn sẽ trộn cùng với nước mắm vàng sóng sánh, cốt dừa và rau giá, dưa chua… Miếng bánh mềm mềm hoà quyện với nước dừa, bì giòn giòn, thịt ngọt ngọt và vị thính thơm nhẹ của các loại rau… tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời.
Chuối nếp nướng
Một món ăn chơi nức tiếng vùng Cần Thơ, với vị thơm quyến rũ của chuối nếp khi được nướng trên bếp than hồng, hoà quyện với nước cốt dừa béo ngậy, rong những ngày trời se se lạnh có một chén chuối nếp nướng nóng thưởng thức thì còn gì bằng.
Những chiếc chuối bé xinh được bọc lại bởi một lớp nếp dẻo, khi được nướng lên lớp vỏ giòn dai, bên trong bùi và thơm, rắc thêm một ít mè và đậu phộng, nồi nước dừa bột báng thơm phức. Nếm được vị ngọt ngọt của món chuối nếp nướng, chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng với món ngon Cần Thơ này thôi.
Hủ tiếu khô Sa Đéc
Du khách trong hành trình khám phá vùng sông nước Nam Bộ thường tìm cách ghé lại Sa Đéc để có dịp thưởng thức món hủ tiếu thơm ngon đặc biệt. Nước dùng trong, ngọt kết hợp với bánh hủ tiếu màu trắng sữa và nước sốt màu vàng tạo nên sự hòa quyện tinh tế của phong cách ẩm thực nơi đây.
Ba khía rang me
Ba khía rang me là một trong những món đặc sản Cần Thơ khá nổi tiếng, có hương vị độc đáo mà thực khách một khi thử qua đều rất khó quên. Cách chế biến ba khía rang me tuy không quá khó nhưng phải rất khéo léo.
Để làm món ba khía rang me thật ngon, có hương vị đậm đà phải chọn con ba khía cái, vì con đực cứng, thịt ít. Chuẩn bị lửa hồng, cho chảo lên bếp, phi mỡ, tỏi thơm, đổ ba khía vào xào chín. Me chín đổ vào tô, thêm ít nước nóng khuấy đều cho cơm me nở ra. Thêm gia vị (đường, muối, bột ngọt, nước mắm…) vào me cho vừa khẩu vị, rồi cho tất cả nước me (đã lọc bỏ hột) vào cùng ba khía với ngọn lửa riu riu. Thỉnh thoảng đảo nhẹ cho tới khi nước me rút vào ba khía sền sệt là được. Sau cùng múc ba khía ra đĩa và thêm vào nắm rau răm và đậu phộng rang giã dập.
Lẩu vịt nấu chao
Là một món ăn làm nên thương hiệu đặc sản Ninh Kiều Cần Thơ, bạn có thể dễ dàng tìm được một quán lẩu vịt nấu chao ưng ý nằm rải rác trên cả đoạn đường hẻm 1 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều.
Với hương vị đặc trưng và độc đáo của chao đỏ, lẩu có vị ngọt thịt và vị béo của chao. Chị thơm béo của chao làm nên điều đặc biệt cho món lẩu này, kết hợp với các đồ ăn kèm như tàu hủ ky, nấm rơm, khoai môn và các loại rau xanh mơn mởn.
Đã đến với vùng miền Tây sông nước, bạn nên chớ bỏ qua món lẩu vịt nấu chao đã lọt top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu của nước ta do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận. Bạn có thể tham khảo món lẩu ở các quán Thành Giao, Cẩm Tú, Hương Lúa,...
Xem thêm