Có một món đặc sản nhất định phải thưởng thức khi đến Bắc Ninh, chỉ là cháo thôi có gì mà lạ vậy?

Bắc Ninh vốn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa trong đó có những món ăn gây thương nhớ cho những ai đã từng đặt chân. Trong thế giới ẩm thực của quê hương quan họ có một món cháo mà ai cũng nhất định phải thử một lần. Cháo sánh đặc, điểm xuyết trứng cá vàng ươm, thịt cá nguyên miếng ngọt mềm, rau thơm dậy mùi. Tất cả quyện lại hài hòa, thơm lừng hấp dẫn.
Bắc Ninh nổi tiếng với món ăn cháo cá Tích Nghi.
Bắc Ninh nổi tiếng với món ăn cháo cá Tích Nghi.

Món cháo cá nổi danh trên quê hương quan họ

Ngoài những làn điệu dân ca quan họ, những chén rượi Cẩm, trầu têm cánh phượng… Khi nhắc đến Bắc Ninh, người ta sẽ nhớ ngay đến món cháo cá. Trong đó, cháo cá có tên Tích Nghi là nổi tiếng nhất. Đây cũng là đặc sản làm nên nét văn hóa ẩm thực của Bắc Ninh cũng như Việt Nam.

Món cháo cá này bắt nguồn từ gia đình bà Tích Nghi ở Phường Vệ An (TP. Bắc Ninh). Vào những năm 1977, gia đình có thuê một cái quán nhỏ để bán cháo và xây dựng thương hiệu cháo cá nổi tiếng khắp Kinh Bắc. Và đến nay nó vẫn nổi tiếng khắp Bắc Ninh và các tỉnh lân cận.

Ngoài quán Tích Nghi là lớn nhất ở Hồ Ngọc Lân (tên khác là Y Na), thì phố Thiên Đức (Phường Vệ An) cũng có các quán như: Chín Mười, Ngọc Hà, 158. Đây đều là quán của con cháu hay hàng xóm của bà Tích Nghi. Tuy nhiên, quán Tích Nghi bao giờ cũng là điểm ăn đông nhất. Dù đợi lâu nhưng người ăn vẫn cứ nườm nượp kéo tới không thôi.

Món cháo cá đặc sản chỉ có ở Bắc Ninh đã được lưu truyền trên 40 năm qua.
Món cháo cá đặc sản chỉ có ở Bắc Ninh đã được lưu truyền trên 40 năm qua.

Về chơi Bắc Ninh, trong những đông giá lạnh, bất cứ một ai cũng muốn tìm một món ăn nóng hổi để làm ấm lòng. Chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món cháo cá. Món ăn đặc sản ngon, có tiếng ở Kinh Bắc, đặc biệt là phù hợp cho những ngày tiết trời lành lạnh.

Vào những ngày này, các quán cháo cá ở Bắc Ninh khá đông khách. Nếu không nhanh chân sẽ không có chỗ để ngồi hoặc hết cháo để ăn. Cháo Tích Nghi không giống như các món cháo khác. Cháo được nấu đặc sánh, quyện đều thịt cá, có màu vàng, bên dưới có rau thơm. Bát cháo nóng nghi ngút, với hương thơm ngào ngạt, không hề bị tanh hay nồng, cực kỳ hấp dẫn người ăn.

Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, nhừ của gạo ninh, vị béo ngậy, tươi ngon của cá, vị thơm của các lại rau hòa quyện vào trong cháo. Tất cả như cùng cộng hưởng để tạo nến một bát cháo cả hoàn hảo, cả về vị và hương. Thú vị là khi trong bát cháo có thêm ít trứng cá. Trứng cá được rán vàng ươm, tuy ít nhưng khi ăn cực kỳ ngậy và bùi ngon.

Cá dùng nấu cháo thường là cá trắm và cá chép bởi cho thịt thơm, rắn chắc. Sau khi làm vảy, cá được tẩm ướp gia vị và nấu theo phương thức gia truyền. Cháo cá xưa kia ở đây là một món cao lương mỹ vị, chỉ dùng để dâng cho vua chúa, quan lại. Dân thường phải gặp lúc ốm đau mới được ăn cháo cá. Phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con thì cháo cá lại càng quan trọng vì bổ sung nhiều dinh dưỡng.

Cách làm món cháo cá Tích Nghi

Đầu tiên là công đoạn sơ chế, cá chép làm sạch, bỏ mang, ruột, cạo hết màng đen. Lấy trứng rửa nước muối loãng. Cá thì chà xát chanh và muối hạt khử tanh, rửa sạch. Đun sôi nồi nước, thêm gừng đập dập, 1 củ hành khô, gốc thì là, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi cho cá vào luộc chín. Sau đó, vớt ra để nguội, nhẹ nhàng tách xương lấy phần thịt cá.

Ướp phần thịt và trứng cá với 1,5 thìa canh nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay trong 30 phút cho thấm vị.

Cá dùng nấu cháo thường là cá trắm và cá chép bởi cho thịt thơm, rắn chắc.
Cá dùng nấu cháo thường là cá trắm và cá chép bởi cho thịt thơm, rắn chắc.

Lấy phần xương cá trắng cho vào cối cùng với 2 củ hành tím giã nát, rồi thêm nước luộc cá vào lọc lấy phần nước cốt trắng đục để nấu cháo. Vì thế, cháo khi nấu xong đượm màu và vị ngọt thơm tự nhiên từ cá.

Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm: Trứng cút luộc, quẩy, nước mắm ngâm ớt. Các loại rau gia vị hành lá, thì là, tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

Phi thơm hành khô, cho cá đã tẩm ướp gia vị vào xào đảo nhẹ tay hoặc xóc đều (nên dùng chảo chống dính). Múc ra để riêng. Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 30 phút cho hạt gạo nở.

Đun phần nước dùng cá, cho gạo đã ngâm nở vào. Khi cháo sôi, dùng đũa đảo nhẹ cho đỡ bén đáy nồi. Sau đó, hạ lửa nhỏ rồi ninh cho cháo nhừ. Cháo ninh càng lâu càng nhừ và ngon. Khi gần đạt thì khuấy để tạo độ sánh mịn. Nêm nếm lại chút gia vị mắm, muối, hạt tiêu (không nêm nếm mặn quá vì khi ăn còn rưới nước mắm ngâm ớt).

Cháo cá Tích Nghi đạt chuẩn phải sánh đặc, điểm xuyết trứng cá vàng ươm, thịt cá nguyên miếng ngọt mềm.
Cháo cá Tích Nghi đạt chuẩn phải sánh đặc, điểm xuyết trứng cá vàng ươm, thịt cá nguyên miếng ngọt mềm.

Cho hành lá, thì là, tía tô vào đáy bát tô nhỏ hoặc bát chiết yêu, múc cháo nóng rồi thêm thịt cá nguyên miếng và trứng cá. Rắc chút hạt tiêu, ớt khô, rưới thêm nước mắm ớt đỏ au và thưởng thức nóng. Khi ăn, thực khách cảm nhận vị ngọt nhừ từ gạo ninh lâu, vị béo thơm tự nhiên; thịt cá nguyên miếng, trứng cá béo ngậy; các rau gia vị dậy mùi thơm. Tất cả quyện lại hài hòa cả sắc, hương và vị đầy mê hoặc làm nên món ngon trứ danh quê hương quan họ.

Những bát cháo cá Tích Nghi ngon đều được nấu từ cháo cá chép và cá trắm, thịt cá ngọt và thơm, ăn mềm, dai. Người ăn có thể rắc thêm ít tiêu, cho thêm ít giấm tỏi, ớt khô. Đặc biệt là cháo cá Bắc Ninh có thêm cả bát mắm ớt. Khi ăn có thể cho thêm vào để tăng vị cay nồng, ấm áp./.

Khánh Ngân

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vì sao có quan niệm "Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng"?

Vì sao có quan niệm "Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng"?

Dân gian vẫn truyền tụng câu nói “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, ngày rằm tháng giêng (15 tháng giêng âm lịch) vì sao lại quan trọng trong tâm thức người Việt như vậy, chuẩn bị mâm cúng thế nào?
Hàng vạn người dân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024

Hàng vạn người dân dự lễ khai hội chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024

Ngày 21/02/2024 (tức ngày 12 tháng Giêng), Ban Quản lý chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) tổ chức Khai hội Chùa Tam Chúc Xuân Giáp Thìn năm 2024.
Nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Làng nghề xôi Phú Thượng nằm ở phía Tây của Hà Nội. Nơi đây đã nổi tiếng với nghề làm xôi truyền thống với rất nhiều chủng loại phong phú.
Lễ rước kiệu Ngọc Lộ - mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Giáp Thìn 2024

Lễ rước kiệu Ngọc Lộ - mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Giáp Thìn 2024

Sáng 20/2 (ngày 11 tháng Giêng), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt đền Trần - Chùa Tháp (Nam Định) diễn ra Lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Đây là nghi lễ mở đầu cho Lễ hội Khai ấn đền Trần 2024.
Hàng vạn người dân, phật tử dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Hàng vạn người dân, phật tử dự khai hội Xuân Yên Tử năm 2024

Sáng 19/2 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2024.
Phú Thọ: Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ Xuân Giáp Thìn 2024

Phú Thọ: Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 16/2 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024) Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống chính thức diễn ra tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ).
Chính thức khai hội Gióng đền Sóc năm 2024

Chính thức khai hội Gióng đền Sóc năm 2024

Sáng 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn).
Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Khai hội chùa Hương trong mưa xuân

Sáng 15/2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương chính thức khai hội tại sân Thiên Trù - chùa Hương (huyện Mỹ Đức). Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn của Hà Nội kéo dài 3 tháng, thu hút hàng vạn khách tham gia mỗi ngày.
Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tưng bừng khai hội 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Sáng 14/2 (tức mùng 5 tết Giáp Thìn 2024) lễ kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tổ chức tại Hà Nội, tưởng nhớ công lao to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng các tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn.
5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

5 điều nên làm và 9 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết để may mắn, bình an cả năm

Theo quan niệm người xưa, có những phong tục nên làm, những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán để có được niềm vui, sự may mắn cả năm.
Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Hái lộc đầu năm sao cho đúng để mang tài lộc, may mắn về nhà?

Vào đêm 30 Tết, người Việt Nam chúng ta thường có thói quen hái lộc đầu năm với mong muốn có một năm mới an lành, may mắn. Đây là một phong tục ý nghĩa mang lại giá trị cao cho người Việt.
Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Mâm cỗ cúng tất niên, bài cúng tất niên Tết Giáp Thìn 2024

Cúng tất niên là nghi lễ quan trọng trước khi đón năm mới. Mâm lễ cúng tất niên chiều 30 Tết thường gồm mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét)... Văn cúng lễ tất niên chiều 30 Tết cũng được nêu rõ theo sách "Văn khấn cổ truyền Việt Nam".
Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Tết Nguyên đán - Di sản văn hóa đặc biệt

Cành đào đã chớm nở, nồi bánh chưng đang tỏa hương thơm báo hiệu Tết đang rất gần. Nhân dịp Tết đến xuân về, phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ về nguồn gốc Tết Nguyên đán và những giá trị văn hoá bất biến của ngày Tết đặc biệt này.
Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Xin chữ đầu năm: Nét đẹp văn hóa cần gìn giữ, phát huy

Với sự phát triển của xã hội, tục xin chữ đầu năm đã ít nhiều có sự thay đổi. Nhưng dù có đổi thay thì đây vẫn là một nét đẹp văn hóa của người Việt cần được gìn giữ và phát huy.
Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Bánh chưng đen là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết.
Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Trải nghiệm Tết Việt để hiểu về nét đẹp của ngày Tết cổ truyền

Ngày 2/2, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội, diễn ra chương trình "trải nghiệm Tết Việt" với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị về Tết cho người dân, du khách quốc tế.
Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Sáng 2/2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức thực hành nghi lễ "Tống cựu nghinh Tân" tại Khu di sản Hoàng Thành Thắng Long dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Lễ hội Gióng đền Sóc năm 2024 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới

Là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Hà Nội, lễ hội Gióng đền Sóc tại huyện Sóc Sơn diễn ra vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm thu hút sự tham gia của nhiều du khách thập phương. Năm nay, lễ hội được tổ chức với nhiều điểm mới.
Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Cúng ông Công ông Táo năm 2024: Chọn ngày giờ đẹp, sắm lễ và văn khấn để cả năm may mắn

Vào dịp cuối năm, các gia đình Việt lại tất bật sửa soạn lễ cúng để đưa tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời. Vậy tết ông Công ông Táo 2024 là ngày bao nhiêu dương lịch? Cần phải chuẩn bị lễ cúng như thế nào?
Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Thái Bình là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội Bà Chúa Muối lâu đời với mong muốn về cuộc sống, sự sinh sôi nảy nở mang tính phồn thực điển hình của văn hóa dân gian Việt Nam.
Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Làng cổ Đường Lâm được vinh danh là Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN

Tại lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024, Việt Nam vinh dự có 25 địa phương, khách sạn, đơn vị được tôn vinh ở nhiều hạng mục giải thưởng. Trải nghiệm ẩm thực Đường Lâm được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững.
Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Dẻo thơm hương bánh khảo Tràng Định

Để làm ra một mẻ bánh ngon, đạt chất lượng thì quan trọng nhất nằm ở khâu chọn gạo và công đoạn làm nhân. Loại gạo được sử dụng để làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng trồng ở cánh đồng Thất Khê.
Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Chương trình Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống

Tối 24/1, tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) khai mạc Chương trình “Happy Tết 2024 - Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống”.
CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

CEO Cỏ Mềm HomeLab: Sản phẩm phải “lành” và “thật”

Triết lý kinh doanh của Cỏ Mềm là “lành” và “thật”, tức sản phẩm lành, chất lượng thật. Doanh nghiệp cũng công khai minh bạch trên website mọi thông tin về nguồn nguyên liệu sử dụng cho sản phẩm, đồng thời chân thật về công dụng để khách hàng yên tâm.
Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Đắk Nông: Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên ở Bon Đắk Láp

Bon Đắk Láp, xã Đắk Gằn (Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) vừa nhận bàn giao mô hình đường giao thông nông thôn sáng- xanh- sạch đẹp- an toàn có tổng mức đầu tư là hơn 1 tỷ đồng.
Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Văn Phú - Invest đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

Trên hành trình 20 năm xây dựng và phát triển, Văn Phú - Invest luôn tâm huyết đóng góp tích cực cho xã hội ở cả hoạt động kinh doanh và thực hiện trách nhiệm cộng đồng. Tiếp nối truyền thống đó, cùng sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, Công ty đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có Huân chương lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng.
Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Mãn nhãn màn trình diễn thời trang tơ lụa bên công trình kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt

Chiều 16/12, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phối hợp cùng Công ty Vietnam Silk House tổ chức trình diễn thời trang tơ lụa với chủ đề “Đà Lạt tình yêu của tôi”. Đây là chương trình nghệ thuật chào mừng Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển (1893 - 2023).
Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

Ban tổ chức khẳng định gạo ST25 đoạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”

The Rice Trader, đơn vị tổ chức cuộc thi “Gạo gon nhất thế giới”, khẳng định gạo ST25 thuộc doanh nghiệp ông Hồ Quang Trí đạt giải nhất.
Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Gạo Việt Nam dồn dập đón tin vui

Không chỉ thu về 4,41 tỷ USD chỉ trong 11 tháng nhờ xuất khẩu, gạo Việt Nam còn đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 và mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký quyết định phê duyệt Đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động