Giá trị dinh dưỡng của khoai tây
Khoai tây có chứa các vitamin, khoáng chất và một loạt các hóa chất thực vật như các carotenoit và phenol tự nhiên.
Khoai tây chứa khoảng 26gr carbohydrate trong một củ có kích cỡ trung bình. Đây cũng là thành phần chính trong khoai tây. Các hình thức tồn tại chủ yếu của carbohydrate này là ở dạng tinh bột.
Một phần nhỏ trong tinh bột là tinh bột kháng, được coi là có lợi ích cho sức khỏe giống như chất xơ là chống ung thư ruột kết, tăng khả năng nạp glucose, giảm nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong huyết tương, tạo cảm giác no lâu.
Cách chế biến khoai tây có thể làm thay đổi đáng kể hàm lượng dinh dưỡng có trong loại củ này. Ví dụ khoai tây nấu chín nóng hổi chứa 7% tinh bột khoáng, khi để nguội đi thì loại củ này tăng lên 13%.
Nhìn chung, cứ trung bình 100gr khoai tây đã nấu chín (chưa bóc vỏ và không có gia vị) thì có:
Lượng calo: 87
Nước: 77%
Chất đạm: 1,9 gr
Carb: 20,1 gr
Đường: 0,9 gr
Chất xơ: 1,8 gr
Chất béo: 0,1 gr
Ngoài ra khoai tây cũng là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm kali, folate và vitamin C và B6.
Công dụng của khoai tây
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nếu như tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Thì thật tốt là trong khoai tây chứa một số khoáng chất và hợp chất thực vật có thể giúp giảm huyết áp như axit chlorogenic và kukoamines.
Đặc biệt đáng chú ý là hàm lượng kali trong khoai tây cao (chiếm 9% trên tổng số chất khoáng có trong khoai tây). Một số nghiên cứu quan sát và các thử nghiệm ngẫu nhiên đã có đối chứng liên kết giữa lượng kali cao với việc giảm nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch.
Duy trì cân nặng lý tưởng
Khoai tây là một loại thực phẩm có thể góp phần kiểm soát cân nặng, kéo dài cảm giác no sau khi ăn. Một nghiên cứu về 40 loại thực phẩm phổ biến đã cho thấy khoai tây là loại thực phẩm dễ làm no nhất.
Một thử nghiệm nhỏ khác ở 11 người đàn ông cho thấy rằng ăn khoai tây luộc cùng với thịt bít tết dẫn đến lượng calo hấp thụ ít hơn trong bữa ăn so với mì ống hoặc cơm trắng.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong khoai tây cung cấp 1 lượng vitamin C cũng là lượng vitamin chính trong loại củ này. Ngoài ra catechin - một chất chống oxy hóa chiếm khoảng 1/3 tổng hàm lượng polyphenol cũng được tìm thấy có chứa nhiều nhất trong loại khoai tây tím.
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Lượng tinh bột khoáng có trong khoai tây có khả năng chống tiêu hoá từ enzym trong dạ dày và ruột non, đây cũng là một loại chất xơ nuôi các lợi khuẩn trong đường ruột của bạn và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của mắt
Mắt là cơ quan cảm giác chính cần được chăm sóc đặc biệt để có một lối sống lành mạnh và hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã xác định 2 chất lutein và zeaxanthin là những thành phần thiết yếu cho sức khỏe của mắt.
Lutein được tìm thấy trong khoai tây loại củ vàng, đây là một chất chống oxy hóa carotenoid có thể tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của bạn.
Các món ăn hấp dẫn với khoai tây
Khoai tây nướng trứng
Với cách chế biến không quá cầu kì, chỉ cần đem khoai tây nghiền nhuyễn rồi xào cùng phô mai, hành tây và các gia vị khác. Cuối cùng, cho hỗn hợp khoai tây và trứng gà vào lớp vỏ đem nướng là đã hoàn thành rồi.
Rắc thêm ít hành lá lên trên để món khoai tây nướng càng được dậy mùi thơm hơn. Khoai tây mềm thơm bùi bùi, quyện với cái béo béo của phô mai quá là tuyệt vời. Đã thế còn trứng gà nóng hổi bên trên khiến cho dù bạn có là người khó tính nhất cũng không thể cưỡng lại.
Món khoai tây nướng trứng sẽ trọn vẹn hơn khi được dùng ngay lúc còn nóng. Đây còn là sự lựa chọn thú vị cho những ai đang ấp ủ kế hoạch kinh doanh nữa đó nha.
Khoai tây chiên
Nhắc đến khoai tây chiên thì không cần phải giới thiệu nữa, bởi đây là món ăn khoái khẩu không chỉ riêng giới trẻ mà còn được tất cả mọi người say mê.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món khoai tây siêu hấp dẫn. Khoai tây sau khi sơ chế sạch thì cắt khúc vừa ăn rồi đem chiên là đã hoàn thành rồi.
Tuy nhiên, cái khó của món khoai tây chiên là làm sao mà thành phẩm được khoác lên mình màu vàng ruộm đẹp mắt, không bị thâm đen, cắn vào cảm nhận ngay được độ béo bùi từ khoai pha lẫn 1 ít mặn mặn rất vừa miệng.
Món khoai tây chiên rất xứng đáng để được góp mặt trong danh sách thực đơn các món ăn vặt bạn có thể kinh doanh. Ngoài ra, còn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để đảm bảo sức khỏe cho mọi người cũng như tiết kiệm chi phí rất tốt.
Khoai tây viên chiên phô mai
Sau khi đem khoai tây nghiền nhuyễn, thì đem trộn cùng phô mai, rau mùi tây,... rồi vo viên đem chiên ngập dầu là đã chiêu đãi cả gia đình được rồi.
Quá đơn giản luôn đúng không nào? Ấy vậy mà lại là bất ngờ rất lớn mà không thể ngờ được. Từng viên khoai tây giòn rụm quá bắt mắt, bên trong phần nhân thì bùi bùi, còn cả phô mai kéo sợi thật không thể cưỡng lại. Bạn còn có thể chấm cùng tương ớt để thưởng thức vị ngon của món ăn này trọn vẹn hơn.
Chả giò khoai tây
Trong những bữa tiệc ấm cúng hay đơn giản là các buổi tối có đầy đủ các thành viên với nhau thì 1 bữa ăn ngon là điều làm cho các giây phút hạnh phúc đó trọn vẹn hơn.
Đã thế thì tuyệt đối đừng nên bỏ qua món chả giò khoai tây này nhé. Không hề mất quá nhiều thời gian để thực hiện, bạn đã có ngay 1 món ăn hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình mình.
Khoai tây được nghiền nhuyễn rồi trộn cùng bắp và các gia vị khác đến khi thấm đều gia vị. Sau đó, đem cuốn cùng bánh tráng rồi chiên giòn đều là đã bày biện ra dĩa được rồi.
Món chả giò khoai tây này thật quá khác lạ, phần nhân là sự kết hợp hoàn hảo giữa cái bùi bùi của khoai tây và giòn ngọt từ bắp. Còn gì bằng khi chấm cùng chén tương ớt nữa đây.
Khoai tây đút lò
Bạn đã từng nghe qua món khoai tây đút lò chưa? Nếu vẫn chưa đúng là sự thiếu sót to lớn, bởi món ăn này chắc chắn sẽ tạo được cơn sốt cực lớn và thu hút sự chú ý của mọi người luôn đó.
Từ ánh nhìn đầu tiên, món khoai tây đút lò đem đến 1 cảm giác thật mới lạ. Có thể nói rằng, sự đẹp mắt này đã làm biết bao người lay động không nỡ mà thưởng thức.
Khoai tây sau khi sơ chế sạch sẽ thì đem cắt thành các khứa, phết lên 1 lớp bơ cùng phô mai rồi đem nướng. Sau khi lấy khoai tây ra khỏi lò thì rưới lên 1 lớp sữa chua và thịt xông khói. Vậy là hoàn thành rồi đấy.
Những lát khoai tây nóng hổi cùng hương thơm từ phô mai thoang thoảng quá là hấp dẫn. Ăn đến đâu cảm nhận ngay được bên trong béo bùi, còn bên ngoài thì giòn ngon.
Pizza khoai tây
Món pizza khoai tây thật chất có cách chế biến vô cùng đơn giản, không cần đến công đoạn nhào nặn bột mì mà chỉ với nguyên liệu chính là khoai tây là đã cho ra lò được món ăn tuyệt đỉnh.
Đem khoai tây cắt sợi rồi chiên cùng thịt nguội, trứng gà. Cuối cùng cho thêm nước sốt cà chua và phô mai sợi là mời gia đình ra thưởng thức được rồi.
Hương thơm của trứng gà, phô mai lan tỏa mọi ngóc ngách, từng miếng khoai tây giòn mềm, bùi bùi quyện với cái chua nhè nhẹ của sốt cà quả là khó quên.
Hotdog khoai tây
Những cây hotdog nóng hổi bao giờ cũng là sự lôi cuốn không thể dứt ra được. Đặc biệt, mỗi lần được nghe hương thơm thoang thoảng của hotdog tỏa ra sẽ khiến chúng ta nhớ ngay đến quãng thời gian cắp sách đến trường đầy kỷ niệm.
Xúc xích sau khi được chiên chín đều thì đem cuộn cùng phô mai và khoai tây rồi xiên vào những cây tăm tre, xịt lên 1 ít tương ớt và mayonaise rồi thưởng thức ngay thôi nhé!
Hotdog khoai tây với lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong thì bùi bùi từ khoai tây, xúc xích dai ngon sần sật quyện vào cái béo béo của phô mai làm sao mà không ghiền cho được.
Đây sẽ là 1 sự đổi vị mới lạ so với các loại hotdog bột mì thông thường khác, chắc chắn đây là lựa chọn số 1 để lôi kéo khách hàng của bạn đó.
Bánh mì khoai tây
Những ổ bánh mì nóng hổi bao giờ cũng có 1 sức hút to lớn không sao có thể kể hết được. Hãy thử nghĩ mà xem, vào những buổi sáng vội vã, mà có ngay ổ bánh mì để nạp thêm năng lượng thì hay biết mấy.
Trải qua những công đoạn cầu kì để làm ra được ổ bánh mì khoai tây, thành phẩm nhận được quả là xuất sắc. Khoác lên mình màu vàng ruộm quả là cuốn hút, bánh mì thì mềm mềm, bùi bùi từ khoai tây mà còn hương thơm lừng của bơ. Thật đáng để thử dù chỉ 1 lần.
Bánh mì khoai tây mà được kết hợp cùng trứng chiên để làm nên món ăn sáng phục vụ những vị khách quý là vô cùng lý tưởng luôn đó.
Mứt khoai tây
Khoai tây sau khi chiên giòn thì để ráo dầu rồi sên cùng đường là đã hoàn thành rồi. Sau khi hoàn thành thì hương thơm từ vani lan tỏa quá hấp dẫn, từng miếng mứt bùi bùi từ khoai tây có độ ngọt vừa phải khiến cho ai mà cưỡng lại được đây.
Món mứt khoai tây này còn dễ dàng bảo quản ở hũ đựng thực phẩm khi sử dụng chưa hết. Hãy thử trổ tài làm món mứt thơm ngon này để kinh doanh vào những ngày Tết, bảo đảm ai cũng phải bất ngờ lắm cho mà xem.
Bánh cá khoai tây
Từ những miếng cá tươi ngon, săn chắc thịt đem quyện với khoai tây nghiền nhuyễn rồi áo qua lớp bột chiên giòn đem chiên đến khi vàng giòn thì bày biện ra dĩa thôi nào.
Bánh cá khoai tây bên ngoài vàng ruộm thật đẹp mắt, khoai tây bùi bùi cùng thịt cá mềm mịn quá là cuốn hút. Đừng quên chấm cùng chén nước sốt trứng beo béo để thưởng thức trọn vẹn món ăn hơn nha!
Các lưu ý khi ăn khoai tây
Dễ gây dị ứng
Dị ứng khoai tây tương đối hiếm gặp, nhưng không phải là không có. Trong một số trường hợp bị dị ứng với khoai tây (đã được chế biến) là do chất patatin - một trong những loại protein chính có trong khoai tây gây ra.
Chứa độc nếu không biết cách sơ chế
Khoai tây sẽ thay đổi hàm lượng các chất có trong loại củ này tùy vào cách sơ chế và chế biến.
Trong vỏ khoai tây và mầm khoai tây đều chứa 1 lượng glycoalkaloid, dù ít hay nhiều thì đây cũng là một chất dễ gây ngộ độc. Vì thế bạn nên gọt sạch vỏ khoai tây khi chế biến và loại bỏ hẳn những củ khoai tây đã mọc mầm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nhiễm độc Acrylamide
Acrylamit là một hợp chất được hình thành trong các thực phẩm giàu carbohydrate khi các thực phẩm này được nấu ở nhiệt độ cao như chiên, nướng và quay. Chúng được tìm thấy trong khoai tây chiên, so với các loại thực phẩm khác, khoai tây chiên có hàm lượng acrylamide rất cao.
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng acrylamide có thể làm tăng nguy cơ ung thư và gây hại cho não và hệ thần kinh. Ở người, acrylamide đã được phân loại là một yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư.
Những ai không nên ăn khoai tây
Những người đang mắc bệnh tiểu đường
Trong nhiều loại khoai tây có chỉ số đường huyết (Glycemic Index) cao. Điều này có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu và đẩy mạnh sản sinh insulin. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều khoai tây, đặc biệt là khoai tây chiên.
Phụ nữ đang mang thai
Trong giai đoạn mang thai, các chị em phụ nữ cũng nên tránh việc ăn khoai tây vì sẽ dễ gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến thể trạng mẹ bầu và em bé trong bụng.
Những người bị dị ứng với khoai tây
Khi lần đầu ăn thử khoai tây, nếu có các triệu chứng như kích ứng da (ngứa, nổi mẩn đỏ), đau đầu, khó tiêu, tiêu chảy,... thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với loại củ này. Nên thận trọng hoặc tránh dùng hẳn loại thực phẩm này nếu quan sát thấy mình bị dị ứng với khoai tây nhé.
Những người đang giảm cân
Nếu bạn đang trông đợi ăn khoai tây sẽ giúp ích cho quá trình giảm cân của bạn thì hãy suy nghĩ lại nhé! Vì cơ thể bạn sẽ không hấp thụ được vitamin A, E, K hoặc canxi, selen vì khoai tây không chứa hoặc chứa rất ít các chất này.
Cách ăn khoai tây đúng và an toàn
Không ăn khoai tây mọc mầm
Glycoalkaloid là một hợp chất gây ngộ độc được tìm thấy trên một số loại thực vật. Và khi khoai tây bắt đầu mọc mầm thì hàm lượng hợp chất này cũng bắt đầu tăng dần lên.
Vì thế nên, nếu bạn dùng khoai tây mọc mầm ở một lượng ít sẽ thường dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng dữ dội. Khi bạn dùng với số lượng nhiều hơn, chúng có thể làm bạn bị giảm huyết áp, mạch đập nhanh, sốt, đau đầu và thậm chí trong một số trường hợp nặng hơn nữa có thể dẫn tới tử vong.
Hạn chế ăn khoai tây chiên
Món khoai tây chiên chắc hẳn là một món ăn vặt quen thuộc và được nhiều người ưa thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhưng sự thật rằng việc ăn khoai tây chiên nhiều sẽ gây nên các bệnh lý không mong muốn như bệnh tim mạch và tiểu đường.
Một số nghiên cứu được thực hiện cũng cho thấy rằng việc ăn nhiều khoai tây chiên còn dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì. Vì khi chế biến (chiên) ở nhiệt độ cao, khoai tây có thể chứa một số hợp chất không tốt cho sức khỏe như acrylamide, glycoalkaloid và lượng muối cao. Vì thế dù có khó khăn, bạn cũng nên hạn chế việc tiêu thụ món ăn này càng ít càng tốt.
Cách chọn mua khoai tây ngon
Chọn củ có màu vàng không chọn củ có màu trắng vì loại củ này không đủ độ ngọt ngon và ít chất dinh dưỡng.
Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc, hại cho sức khỏe của mọi người.
Nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài.
Tránh mua những củ vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, đa số các củ này là cũ để lâu, héo, không còn nhiều dưỡng chất bên trong, vị nhạt.
Không mua khoai tây bị trầy xước, vì các củ này nếu không ăn ngay thì chúng sẽ nhanh bị hư thối và khi đặt cạnh với các củ lành lặn cũng sẽ làm cho các củ này bị lây, thối rữa không ăn được.
Chọn các củ không có vết lõm quá sâu để việc sơ chế trước khi nấu nhanh chóng, dễ dàng hơn.