Tìm hiểu về cây khế tàu
Cây khế tàu (hay còn gọi là cây khế kiểng, cây khế dưa) có tên khoa học là Averrhoa bilimbi L, thuộc họ thực vật Axalidaceae. Chúng có đặc điểm thân tương đối nhỏ, chiều cao trung bình của cây khoảng 5-10m, phân thành nhiều nhánh với đặc điểm xung quanh cây hơi sần sùi. Cuống lá rụng để lại các vết sẹo nhỏ trên thân. Cây mọc thẳng đứng với màu xám đặc trưng dễ nhận biết.
Lá cây có hình lá kép lông chim, thường mọc số lẻ với nhiều lá phụ khác. Các lá phụ có đặc điểm hình dáng giáo mác hoặc hình lá xoan dài, màu xanh lục. Ngoài ra, các đường ngân nổi rõ hai mép nguyên trên phiến lá.
Hoa thường mọc thành chùm, các hoa thường gắn liền trực tiếp với nhánh già hoặc thân cây. Hoa của cây lưỡng tính với chùm hoa tụ tán và có màu sắc đỏ đậm. Kích thước hoa nhỏ, gồm 5 đài 5 cánh.
Quả của cây khế tàu là thứ được rất nhiều người quan tâm bởi có thể ăn được. Chúng có kích thước khoảng 10cm, có các cạnh tà xung quanh quả, hình dáng trụ. Chúng có vị chua, giòn với lớp vỏ sáng bóng.
Cây khế tàu có xuất xứ từ vùng Molluccas, Indonesia. Sau này chúng được nhiều người yêu thích trồng làm cây cảnh nên đã được nhân giống và trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Á, Trung và Nam Mỹ... Hiện nay, chúng được người dân Việt Nam rất yêu thích.
Cây Khế tàu được trồng với mục đích làm cây cảnh tạo điểm nhấn cho cảnh quan sân vườn, khu văn phòng... giúp tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian. Ngoài ra, chúng thường được trồng trong bồn để lấy quả cho nhiều mục đích khác.
Quả của khế tàu có giá trị rất tốt trong việc chế biến thực phẩm hàng ngày. Vì chất chua có trong loại quả này mà chúng dùng để nấu các món đặc trưng như canh chua, làm nộm gỏi hay nấu lẩu chua cay.
Quả còn non có màu xanh, vị rất chua, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Ăn chín thì phần thịt khế trong như thạch và vị dịu hơn lúc quả còn xanh rất nhiều.
Mặc dù có vị rất chua nhưng trẻ con và các chị em thì rất thích loại quả này. Quả xanh thường được rửa sạch, bổ ra chấm với muối ớt, hoặc lắc với muối ớt đường đều rất ngon. Khế tàu xanh cũng có thể đem lắc mắm ớt đường cũng rất hấp dẫn.
Hiện tại, quả khế tàu được rao bán trên chợ online hoặc các trang thương mại điện tử với giá 170.000 đồng/kg.
Công dụng và các bài thuốc dân gian từ quả khế tàu
Quả khế tàu có vị chua và chứa nhiều dưỡng chất như Can xi, Phốt pho, Sắt, vitamin C, B1, B2, caroten… Đây cũng là bộ phận được dùng nhiều nhất của cây vì vừa có giá trị dinh dưỡng, vừa có giá trị dược liệu. Được biết, quả khế tàu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Quả khế tàu được biết là loại trái cây có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu (bằng cách ép lấy nước uống hoặc nấu lấy nước uống).
Cách dùng cụ thể như sau: Nghiền nhỏ quả khế tàu và đun sôi cùng với 1 cốc nước, nấu cho đến khi nước rút còn một nửa thì chia ra 2 lần uống trong ngày.
Hỗ trợ giảm béo
Ở Ấn Độ, quả khế tàu được dùng như một loại thuốc truyền thống để kiểm soát bệnh béo phì. Có được công dụng này là nhờ quả khế tàu có chứa chất chống tăng lipid máu nên có thể hỗ trợ giảm cân.
Cách dùng cụ thể như sau: để hỗ trợ giảm béo, bạn chỉ cần thêm quả khế tàu vào chế độ ăn hàng ngày như gia vị chua cho các món ăn là được .
Giúp giảm mụn và làm sáng da
Axit oxalic cùng các vitamin và khoáng chất có trong quả khế tàu có tác dụng làm sạch và làm dịu da, ngoài ra còn nuôi dưỡng da khỏe đẹp, giúp giảm mụn nhọt và giảm sưng đau.
Cách dùng cụ thể: Lấy quả tươi, rửa bằng nước muối rồi rửa lại bằng nước lã, sau đó xay nát với một ít muối và đắp lên da trong 30 phút (lúc này mặt nạ cũng sẽ khô), sau đó rửa lại với nước. Mặt nạ này bạn đắp 2 – 3 lần mỗi tuần và thường thì chỉ đắp 3 lần là đã thấy da cải thiện rõ rệt (tuy nhiên, những bạn có da mỏng, da nhạy cảm thì không nên dùng nhé!).
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm quả khế tàu vào công thức nước trái cây hoặc làm salad trái cây để vừa thay đổi khẩu vị, vừa nuôi dưỡng da từ bên trong. Với việc đắp mặt nạ kết hợp uống nước ép quả khế tàu thường xuyên, da bạn sẽ giảm mụn và khỏe đẹp, tươi tắn hơn.
Ghi chú: Khi đắp mặt nạ bằng quả khế tàu, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để đạt hiệu quả dưỡng da tốt nhất nhé!.
Giúp giảm đau nhức xương khớp
Theo kinh nghiệm dân gian, rượu quả khế tàu giúp giảm đau nhức xương khớp rất hiệu quả.
Cách thực hiện đơn giản như sau: cho nửa kg quả khế tàu vào keo cùng 1 kg đường cát (theo thứ tự một lớp khế tàu, một lớp đường), sau đó đem phơi nắng, đợi một tháng là có thể sử dụng được (rượu ngâm càng lâu thì càng có hiệu quả).
Lá khế tàu giúp giảm sưng đau cơ bắp và sưng do côn trùng cắn
Lá cây khế tàu có tác dụng giảm đau và chống viêm. Vì vậy, bạn có thể giã nát lá tươi với chút muối rồi đắp trực tiếp trên các chỗ bị sưng đau.
Có thể thấy, so với các loại thuốc giảm đau thông thường và thuốc chống viêm khác thì lá khế tàu giúp giảm đau cơ hiệu quả mà không gây ra các tác dụng phụ.
Lưu ý khi sử dụng
Quả khế tàu khá lành tính, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý vì trong quả khế tàu có chứa nhiều axit oxalic. Vì vậy, mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn 1 quả chín (không ăn quá nhiều trong ngày và không ăn liên tục trong thời gian dài).
Bên cạnh đó, người bị bệnh thận (sỏi thận) và bệnh về bao tử (dạ dày) cũng không nên ăn.
Quả khế tàu có vị chua nên tránh ăn lúc đói.
* Những thông tin về bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người dùng nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước sử dụng bất kỳ bài thuốc nào từ cây khế tàu với mục đích điều trị bệnh. Cần theo dõi khi sử dụng các bài thuốc trên và dừng lại khi thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường nào liên quan đến sức khỏe.