Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Sake được biết đến là một trong những loại quả có khả năng chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Không những thế loại quả này còn đem đến nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe.
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn chị em Loại quả dại xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản có giá vô cùng đắt đỏ Loại quả xưa chín rụng đầy không ai nhặt, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng đến lạ
Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Sake là quả gì?

Sake (sa kê hay xa kê) có tên tiếng anh là breadfruit - quả bánh mì, do sau khi được nấu chín có bề mặt giống như ổ bánh mì nướng, trong khi mùi và vị thì lại giống như khoai tây.

Cây sake là một loại thực vật có hoa, thân gỗ thuộc họ Dâu tằm. Sake được trồng để lấy quả, mỗi một cây có thể cho từ 150 - 200 quả trên một vụ mùa.

Sake xuất hiện đầu tiên ở bán đảo Mã Lai và các đảo thuộc Thái Bình Dương. Ngày nay, người ta đem giống sake về và trồng rộng rãi khắp khu vực nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Quả sake có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và được rất nhiều người ưa chuộng.

Cây sake có mấy loại?

Sake có 2 loại được phân loại theo hạt đó là: sake có hạt và sake không hạt, trong loại không hạt là loại thường thấy trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra sake còn được phân loại theo các đặc điểm sinh thái như lá, kích thước quả và thời gian chế biến thành các loại như sau:

Aravei

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Loại sake Aravei cho quả lớn có kích thước từ 10 - 30cm, vỏ ngoài của Aravei có màu vàng - xanh lục, nhiều gai nhưng sẽ rụng khi quả chín và có hạt bên trong.

Quả Aravei màu vàng là 1 trong những loại có hương vị thơm ngon nhất và không tốn nhiều thời gian khi chế biến.

Havana

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Havana cũng thuộc loại sake có hạt, quả sake Havana có hương thơm hấp dẫn và mùi vị ngọt ngào nhưng lại rất dễ hỏng, vì vậy khi quả chín cần phải được sử dụng ngay trong vài ngày.

Havana là loại dễ dàng chế biến, tiết kiệm được thời gian và được xem là 1 trong những loại quả được người tiêu dùng ưa thích.

Maohi

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Maohi là loại sake mọc phổ biến tại Trung Đông, Maohi có hình dạng bên ngoài hình tròn và nhỏ hơn so với những loại còn lại, nhưng nó vẫn rất dày thịt bên trong.

Maohi có mùi hương thơm nức, kết cấu thịt bên trong mềm mịn, tuy nhiên thời gian chế biến của loại Maohi này lại chậm hơn hẳn các quả thông thường.

Paea

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Loại sake Paea có quả lớn, chiều dài có thể dài tới 28cm và được trồng bằng cách gieo hạt. Thịt Paea có màu vàng tươi đẹp mắt và hương vị thơm ngon.

Paea có thời gian chế biến khá lâu, phải nấu trên 1 giờ và nhiệt độ đều thì mới chín, khi chín thịt bên trong sẽ tự động bong ra.

Pucro

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Sake loại Purco được coi là 1 trong những loại sake được đánh giá cao và ngon nhất. Purco có màu vàng xanh, thịt vàng mịn và hơi thô cứng nhưng lại nấu rất nhanh và cho hương vị thơm ngon.

Thành phần dinh dưỡng trong quả sa kê

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Theo phân tích của các nhà khoa học, quả Sake chứa 25% tinh bột, 3% protein, 0,5% lipid, và nhiều chất bổ khác như vitamin. Hàm lượng axit amin trong loại quả này cao hơn cả đậu nành.

Cụ thể hàm lượng dinh dưỡng trong 100g quả Sake bao gồm: Năng lượng: 103 kcal; Tinh bột: 27.12g;

Nước: 70.65g; Đường: 11g; Chất xơ 4.9g; Chất béo 0.23g; Protein: 1.07g; Vitamin B1: 0.11mg; Vitamin B2: 0.03mg; Vitamin B3: 0.9mg; Vitamin B5: 0.457mg; Vitamin B6: 0.1mg; Vitamin C: 29mg; Vitamin E: 0.1mg,....

Tác dụng của quả sake

Giàu axit amin

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Các tế bào cơ thể được xây dựng từ những chuỗi axit amin, axit amin cung cấp năng lượng, hỗ trợ cho các hoạt động cơ thể và xây dựng cơ bắp.

Một nghiên cứu cho biết quả sake chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu và đặc biệt là rất giàu phenylalanin, leucine, isoleucine và valine tốt cho cơ thể.

Tốt cho tim mạch

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Sake tốt cho tim mạch 1 phần nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hoá chứa trong nó, ngoài ra trong quả sake còn chứa chất phytochemical có tác dụng giúp bảo vệ tim chống lại chứng xơ vữa động mạch - chứng này có thể dẫn đến thiếu máu và gây ra những cơn đau tim.

Chiết xuất methanol từ quả sake có thể giúp làm giảm nồng độ máu và chứng bệnh liên quan tới hàm lượng cholesterol cao, điều này cho thấy quả sake có tác dụng tốt cho tim mạch nhờ vào khả năng làm giảm cholesterol.

Với hàm lượng chất xơ gần bằng 1 nửa lượng chất xơ được khuyến nghị trong 1 khẩu phần ăn, quả sake giúp làm giảm các nguy cơ về bệnh như huyết áp cao và bệnh liên quan đến tim mạch.

Ngoài ra quả sake còn chứa nhiều hàm lượng kali cao giúp cơ thể luôn nạp đủ kali và không bị thiếu hụt kali - nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh suy tim sung huyết.

Tăng khả năng miễn dịch

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Quả sake giúp làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể nhờ vào bioflavonoid (flavonoid) trong quả sake, có tác dụng giảm viêm.

Ngoài ra quả sake còn chứa 1 lượng khá lớn thiamine (vitamin B1) giúp duy trì và bảo vệ đường tiêu hóa. Đồng thời nó cũng giúp cơ thể tiêu hoá và hấp thụ lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn qua việc bài tiết axit clohydric.

Phòng ngừa ung thư

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Nhờ vào khả năng chống viêm và chống oxy hoá, quả sake được xem như là 1 loại thực phẩm có khả năng phòng ngừa ung thư. Một nghiên cứu chỉ ra rằng quả sake có khả năng ngừa ung thư da bằng cách dùng chiết xuất quả sake và bôi trực tiếp lên da, qua đó làm giảm lại số lượng của các khối ung thư da.

Trong 1 nghiên cứu thử nghiệm đã cho biết, chiết xuất từ lá cây sake chứa 1 hợp chất hoá học gọi là PANC-1 có khả năng giảm 100% tế bào ung thư tuyến tuỵ khi ở môi trường thiếu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, 1 nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ quả sake có khả năng giúp giảm các tế bào ung thư gan qua quá trình tự chết tế bào.

Có lợi cho da

Quả sake chứa hàm lượng vitamin C đáng kể để giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, qua đó mang lại sức sống và độ đàn hồi cho da. Quả sake làm ức chế các hoạt động của enzyme gây viêm, giảm sự sản sinh của oxit nitric, do đó giúp làm giảm tình trạng bị viêm da.

Hỗ trợ ngăn chặn bệnh tiểu đường

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Sake chứa nhiều chất xơ hỗ trợ ngăn chặn bệnh tiểu đường, vì khi tiêu hoá chất xơ cần nhiều năng lượng để đốt cháy và không chứa nhiều calo, vì thế nó giúp kiểm soát được năng lượng dự trữ, làm giảm lượng đường trong máu.

Cải thiện giấc ngủ

Nhờ vào hàm lượng magie cao, quả sake có tác dụng giúp cải thiện giấc ngủ nhờ vào việc điều chỉnh sự trao đổi chất, giúp làm giảm các rối loạn giấc ngủ và chứng mất ngủ.

Hỗ trợ tiêu hóa

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Chất xơ của quả sake hỗ trợ tiêu hoá qua việc loại bỏ các chất độc khỏi ruột và giúp ruột hoạt động ổn định. Chất xơ còn giúp giảm mắc các bệnh về hệ tiêu hoá như ợ chua, viêm loét dạ dày, ngoài ra nó còn có thể bảo vệ màng nhầy trong ruột khỏi các hoá chất gây ung thư từ ruột kết.

Tốt cho da đầu và tóc

Là 1 nguồn cung cấp dồi dào 2 axit béo như omega 3 và omega 6, quả sake có thể giúp dưỡng tóc, giảm tình trạng tóc bị gãy rụng. Các axit béo có trong quả sake giúp giảm sản xuất bã nhờn gây bết tóc, giảm gàu ngứa, ngoài ra nó còn giúp ngăn ngừa viêm da đầu và chết các tế bào tóc.

Cách chọn mua quả sake ngon

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Đặc điểm quả sake ngon, chín bùi

Để mua được sake ngon, chín bùi bạn nên chọn những quả có kích thước lớn (hơn 700gr/ quả).

Vỏ quả có màu xanh ngả sang vàng, không có gai, các mắt nở to và khi dùng tay nhấn vào quả vẫn còn cứng.

Tránh chọn những quả sake non có kích thước nhỏ, vỏ quả xanh vì quả này vị rất nhạt, nhiều mủ và khó chế biến.

Phân biệt quả sake già và non

Đặc điểm Quả Sake già Quả Sake non
Mùi vị Có mùi vị bùi, ngọt và thơm Vị nhạt hoặc không có vị, bị đắng
Màu sắc Vỏ quả có màu xanh hơi ngả vàng Có vỏ xanh tươi hoặc xanh đậm
Bề mặt vỏ Nhiều mắt nở to và không còn gai nhọn Lớp vỏ có nhiều gai và các mắt mở bé. Khi sờ tay vào cảm thấy các mắt chưa nở hết
Phần thịt Có màu trắng, ít nhựa Có màu xanh, nhiều nhựa, khi cắt ra thịt nhanh chóng chuyển thành màu nâu
Cách sơ chế Không phải ngâm lâu, sơ chế dễ dàng, tiết kiệm nhiều thời gian hơn

Nhựa quả dễ dính vào tay gây khó khăn cho việc sơ chế

Cách sử dụng Sake già có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon Vì quả Sake non có vị rất nhạt và đắng nên hầu như không thể chế biến thành món ăn

Cách sơ chế quả sake

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Bước 1: Gọt vỏ

Đầu tiên, bạn đem sake bỏ vào thau nước muối pha loãng. Sau đó, dùng dao gọt hết phần vỏ trên quả.

Bước 2: Bổ qua và bỏ cùi

Tiếp đến, bạn bổ đôi quả sake ra rồi loại bỏ hết phần cùi bên trong. Trong quá trình sơ chế, bạn luôn ngâm sake trong nước để thịt quả trắng, không bị thâm nhé!

Bước 3: Cắt miếng vừa ăn

Cắt sake thành những miếng vừa ăn rồi ngâm vào thau nước mới có pha loãng với muối khoảng 10 - 15 phút để loại bỏ hết nhựa. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Các món ăn từ sake

Sake chiên giòn

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Sake chiên giòn là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Thịt sa kê bùi, ngọt được áo lên một lớp bột chiên vàng ươm trông rất đẹp mắt. Chỉ với vài bước làm đơn giản, bạn đã có ngay một dĩa sake thơm ngon để chiêu đãi gia đình, bạn bè rồi đấy!

Gỏi sake tôm thịt

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Bữa cơm gia đình sẽ trở nên mới lạ, độc đáo hơn nếu có món gỏi sake thơm ngon này đấy! Món gỏi thanh mát với hương vị chua chua ngọt ngọt rất đặc trưng. Thịt sake béo bùi trộn lẫn với những con tôm tươi ngọt nước, chấm cùng với chén nước mắm chua ngọt khiến bạn phải thốt lên: ăn là ghiền.

Canh sake hầm xương

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Giữa những ngày trưa hè oi bức mà được thưởng thức món canh sake thanh mát, giải nhiệt thì còn gì bằng! Món ăn ghi điểm bởi những miếng sake ngọt, mềm vừa phải, xương heo dai ngon tự nhiên hoà quyện trong phần nước dùng đậm đà gia vị.

Chả giò sake

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Chỉ với một chút biến tấu trong nguyên liệu, bạn đã có ngay một dĩa chả giò sake thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Cuốn chả giò bé xíu bọc lấy phần nhân là thịt tôm, nấm mèo, bún tàu và sake cắt nhuyễn. Khi cắn thử, chả giò tan giòn rôm rốp trong miệng nghe rất vui tai.

Sake kho tiêu xanh

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Bổ sung ngay món sake kho tiêu xanh thơm ngon, đậm vị vào thực đơn gia đình nếu bạn chưa biết nấu món gì cho bữa cơm chay nhé! Món ăn là sự kết hợp giữa những miếng sake ngọt bùi hoà quyện trong phần nước sốt cay the, đậm đà gia vị và mùi hương rất đặc trưng của tiêu xanh.

Chè sake trân châu đỏ

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Ngoài chế biến thành những món ăn thơm ngon, sake còn được dùng để làm những món tráng miệng rất hấp dẫn, điển hình là món chè sake trân châu đỏ.

Thịt sake mềm, bùi hoà quyện với phần nếp dẻo thơm trong phần nước cốt dừa béo ngọt. Tất cả đã làm nên hương vị đặc sắc của món ăn đẹp cả về hình thức lẫn hương vị.

Chè sake bạch quả

Loại quả xưa ở quê đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng

Bên cạnh món chè sake trân châu đỏ, chè sake bạch quả cũng thơm ngon không kém! Món ăn được tạo nên bởi những miếng sake béo béo, bùi bùi trộn lẫn với bạch quả ngọt đắng tự nhiên. Khi ăn, bạn nhớ rắc thêm một ít đậu phộng rang để giúp món ăn tròn vị hơn nhé!

Cách bảo quản quả Sake trong tủ lạnh

Quả Sake sau khi mua về nếu già ngày thì có thể chín trong khoảng từ 1 – 3 ngày, nếu nhiệt độ thời tiết cao thì quả càng nhanh chín hơn. Để bảo quản Sake được lâu thì bạn nên sử dụng báo cũ hoặc giấy bạc cuốn quanh ngoài vỏ quả, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản trung bình 4 – 6 ngày, không nên để quá lâu trong tủ vì Sake có thể bị chín nhũn và hương vị không ngon nữa.

Loại quả ở nước ngoài chẳng ai ăn về Việt Nam giá bạc triệu vẫn cháy hàng Loại quả ở nước ngoài chẳng ai ăn về Việt Nam giá bạc triệu vẫn cháy hàng
Thứ quả gai góc, xù xì bỗng thành đặc sản được yêu thích đến lạ Thứ quả gai góc, xù xì bỗng thành đặc sản được yêu thích đến lạ
Những loại “quả phát tài” mang ý nghĩa hạnh phúc, cầu bình an Những loại “quả phát tài” mang ý nghĩa hạnh phúc, cầu bình an
Bất ngờ với loại quả dại ven đường không ai ăn, lại có vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe Bất ngờ với loại quả dại ven đường không ai ăn, lại có vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản xứ rừng được nhiều người Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản xứ rừng được nhiều người "săn lùng"
Loại quả Loại quả "thần kỳ" đánh lừa vị giác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Loại quả ở nước ngoài rẻ bèo, sang Việt Nam đắt đỏ đến ngỡ ngàng Loại quả ở nước ngoài rẻ bèo, sang Việt Nam đắt đỏ đến ngỡ ngàng
Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai hái, nay Loại quả xưa rụng đầy gốc không ai hái, nay "lên đời" thành đặc sản đắt đỏ
Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn chị em Loại quả xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng hấp dẫn chị em
Loại quả dại xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản có giá vô cùng đắt đỏ Loại quả dại xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản có giá vô cùng đắt đỏ
Loại quả xưa chín rụng đầy không ai nhặt, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng đến lạ Loại quả xưa chín rụng đầy không ai nhặt, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng đến lạ
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Để phát huy hơn nữa thế mạnh cây trồng đặc sản, ngành nông nghiệp Tiền Giang chú trọng chuyển giao kỹ thuật thâm canh, khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học để đạt năng suất, sản lượng cao.
Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Tối ngày 29/01/2024, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024 tại Khu vực hồ Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Những năm gần đây thực hiện định hướng phát triển cây dược liệu, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) ngày càng tự tin trong lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng từ chính đồng đất, núi rừng quê hương.
Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động