Người trồng mách nước chọn “nhân sâm mùa đông” vừa chất lượng vừa ngon, ai không tin chỉ có thiệt Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản |
Thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K cho biết, củ cải nói riêng và rau họ cải nói chung (cải bắp, cải thảo, súp lơ…) rất giàu chất dinh dưỡng như carotenoid, vitamin C, E, K; folate và khoáng chất. Rau họ cải cũng là một nguồn chất xơ tốt.
Các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên quan có thể có giữa việc ăn củ cải và nguy cơ ung thư. Theo đó, ăn nhiều rau họ cải (trong đó có củ cải) có tác động đến nguy cơ của bốn loại ung thư phổ biến là ung thư phổi, tiền liệt tuyến, đại trực tràng và ung thư vú.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) thông tin thêm, củ cải trắng có kết cấu giòn giống cà rốt, tùy từng loại sẽ có những hương vị khác nhau nhưng thường có hai vị chính là hơi ngọt và cay, có thể chế biến thành nhiều món như kho, luộc, hấp…
Ngoài là món ăn, củ cải trắng còn có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết lượng vitamin C và folate dồi dào trong củ cải trắng tốt cho cơ thể, nhất là với hệ miễn dịch. Đặc biệt, những thực phẩm giàu folate rất có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
Trong y học cổ truyền, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, đặc biệt tốt trong việc phòng bệnh vào mùa đông.
Lương y Bùi Đắc Sáng thông tin, củ cải trắng có thể dùng để hỗ trợ một số bệnh như điều trị khản tiếng mùa lạnh, trị ho và hẽn suyễn, viêm loét dạ dày, trị nhiệt loét miệng…
Mặc dù củ cải được ví là “nhân sâm trắng” do hàm lượng dinh dưỡng vốn co nhưng chúng ta chỉ ăn 3-4 bữa/tuần.
“Không nên ăn nhiều dễ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi tiểu nhiều vì loại củ này rất lợi tiểu”, lương y Bùi Đắc Sáng giải thích.
Một số món ăn bổ dưỡng từ củ cải trắng
Củ cải trắng kho đậu
Nguyên liệu:
3 củ cải trắng
2 bìa đậu phụ
200gam tương đậu nành ngon
Gia vị nêm nếm, hành lá.
Thực hiện:
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đậu phụ cắt miếng, đem chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu. Hành lá cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chờ nóng, cho tương đậu nành vào đảo thơm, cho đường, muối, gia vị vừa ăn, thêm vào cỡ 1 bát nước lọc vào đun.
Đến khi nước tương sôi thì cho củ cải và đun. Đun tầm 5 phút thì cho hành cắt nhỏ vào. Múc ra bát và thưởng thức.
Canh củ cải trắng
Thay vì những món canh cầu kì, bạn hãy thử “đổi gió” cho cả nhà bằng cách làm món chay đãi tiệc từ củ cải trắng với món canh củ cải trắng thơm mát, ngọt vị này nhé.
Nguyên liệu:
100 gam bắp non
100 gam nấm tươi
1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 củ khoai tây
Ớt, hành lá, ngò thơm
Gia vị nêm nếm
Thực hiện:
Các loại củ cắt miếng nhỏ hình ho cho đẹp mắt, chú ý cắt miếng vừa ăn.
Cho bắp non vào luộc cho mềm cho ngọt nước. Tiếp đến cho cà rốt, củ cải, khoai tây vào đun cùng. Cuối cùng là cho nấm tươi vào.
Cho chút dầu ăn chay vào để nước canh được cân bằng phần dinh dưỡng.
Nêm gia vị vừa miệng, thêm vài lát ớt cho bát canh đậm vị. Múc ra bát và cho ngò thơm vào và thưởng thức.
Củ cải trắng kho nấm
Món củ cải trắng kho nấm thơm ngon, lạ miệng này, bạn sẽ nhanh chóng có được một món chính tuyệt vời cho bữa cơm nhà mình.y.
Nguyên liệu:
6 tai nấm đông cô
1 củ cải trắng
1 củ cà rốt
Nước tương đậu nành
Tiêu, hành tím, hành lá, đường trắng,..
Gia vị nêm nếm
Thực hiện:
Nấm đông cô ngâm nước ấm, rửa sạch, vắt khô, thái đôi. Hành tím bóc vỏ, giã dập. Cà rốt, của cải nạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà rốt và củ cải trắng vào đảo cùng. Sau đó cho nấm đông cô vào. Nêm gia vị vừa miệng và cho nước tương vào đun. Khi sôi để lửa nhỏ.
Tiếp tục cho thêm nước lọc cho đến khi vừa chín tới. Nêm hạt tiêu, rau thơm và múc ra bát.
Người trồng mách nước chọn “nhân sâm mùa đông” vừa chất lượng vừa ngon, ai không tin chỉ có thiệt |
Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản |