Lá củ cải giàu canxi, tại sao lại ít người ăn?

Lá củ cải trắng có vị đắng, mùi hơi hăng, tính bình và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, lá củ cải trắng thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa trị một số loại bệnh.
Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản 6 loại rau củ mùa thu, vừa tốt cho sức khoẻ lại phòng tránh nhiều bệnh tật Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn
Lá củ cải giàu canxi, tại sao lại ít người ăn?

Lá củ cải trắng chứa nhiều dinh dưỡng

Khi chế biến món ăn từ củ cải trắng, nhiều bà nội trợ thắc mắc ăn lá củ cải trắng được không và thường có xu hướng bỏ lá chỉ lấy phần củ cải trắng.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định lá củ cải trắng vốn được xem là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin E, vitamin C, vitamin K cùng nhiều loại khoáng chất như: sắt, canxi, axit folic,...

Tác dụng của lá củ cải trắng đối với sức khoẻ

Lá củ cải trắng giàu chất xơ

Giống như các loại rau xanh khác, lá củ cải trắng chứa rất nhiều chất xơ, kích thích cho hệ tiêu hóa phát triển tốt, cụ thể: thúc đẩy sự phát triển có lợi khuẩn trong đường ruột, kích thích quá trình trao đổi chất. Nhờ đó, phòng ngừa hiệu quả các vấn đề về đường tiêu hóa như: táo bón, đầy hơi,...

Có tác dụng điều hòa huyết áp

Sau khi giải đáp câu hỏi lá củ cải trắng có ăn được không thì các chuyên gia sức khỏe cho biết thêm: lá củ cải trắng chứa rất nhiều hàm lượng kali, hợp chất này có tác dụng kiểm soát và duy trì huyết áp ổn định, ngăn ngừa huyết áp cao, bệnh tim và tai biến mạch máu não.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Một trong những công dụng đáng kinh ngạc mà lá củ cải trắng đem lại đó phòng ngừa căn bệnh ung thư cực kỳ tốt. Nhờ chứa các hợp chất chống oxy hóa phenolic cao, lá củ cải trắng có thể ngăn ngừa tối đa sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư khác nhau.

Vì vậy, đối với câu hỏi lá củ cải trắng có ăn được không? Bạn đừng ngần ngại bổ sung lá củ cải trắng vào thực đơn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Ngăn bệnh thiếu máu

Lá củ cải trắng không chỉ có nguồn chất xơ dồi dào còn đem đến hàm lượng chất sắt dồi dào cho cơ thể con người.

Nhờ có hợp chất này đã giúp thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển tế bào hồng cầu, kiểm soát nồng độ hemoglobin. Nếu ai đang gặp phải tình trạng thiếu máu, hãy ăn lá củ cải trắng hàng ngày để ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh Scorbut (thiếu hụt vitamin C)

Tình trạng thiếu hụt vitamin C hay còn gọi là Scorbut . Tình trạng này có thể gây ra thiếu máu, suy nhược, mệt mỏi, chảy máu tự phát, đau ở các chi đặc biệt đau ở chân, sưng phù,...

Trong lá củ cải trắng chứa nhiều vitamin C, do đó nếu ăn lá củ cái trắng thường xuyên sẽ giúp người sử dụng ngăn ngừa căn bệnh này.

Cải thiện hệ miễn dịch

Nhờ chứa một lượng lớn vitamin C mà lá củ cải trắng giúp tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch. Cụ thể vitamin C giúp củng cố hàng rào hệ thống miễn dịch cơ thể, hàng rào này sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc và quan trọng nhất là chữa lành vết thương nhanh chóng.

Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Hầu hết các bà nội trợ chỉ thắc mắc ăn lá củ cải trắng được không chứ không biết loại lá này có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời, điển hình là bệnh trĩ - bệnh gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Lá củ cải trắng giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ bằng cách nào? Bạn chỉ cần bổ sung lá củ cải vào chế độ ăn uống hàng ngày, có thể giúp kiểm soát bệnh trĩ nhờ các đặc tính kháng khuẩn, giảm viêm và sưng của lá.

Hỗ trợ giảm cân

Thừa cân luôn là mối lo ngại hàng đầu đối với chị em phụ nữ, một lần nữa phải nhắc đến nguồn chất xơ dồi dào của lá củ cải trắng là trợ thủ đắc thức giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bên cạnh đó, loại lá này còn chứa lượng calo và cholesterol thấp, thích hợp cho những người đang muốn kiểm soát cân nặng.

Vậy lá củ cải trắng có ăn được không câu trả lời là Có, thật đáng tiếc nếu bỏ đi phần lá thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để ăn lá củ cải trắng không gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, cần chắc chắn hiểu rõ và không nên ăn nếu gặp các vấn đề sức khỏe trên.

Lá củ cải giàu canxi, tại sao lại ít người ăn?

Tại sao lá củ cải thường bị bỏ đi?

Một phần có lẽ vì thói quen sử dụng, chúng ta thấy củ ngon hơn lá và con người có tư duy cho rằng củ và quả mới là tinh túy còn lá và cành chỉ để dưỡng củ, và quả. Hơn nữa thực tế khi ăn thì lá củ cay cay hăng hơn củ cải.

Một phần có thể do quá trình vận chuyển thì lá củ cải dễ bị dập nát hơn, và khi bán sẽ khó hơn. Người bán muốn mua củ hơn là mua lá vì chưa có tư duy ăn lá nên mang cả lá đi vừa mất công vận chuyển, tốn kém lại không có lời.

Trong quá trình trồng, củ cải ăn xuống đất, lá ở trên dễ bị sâu tấn công nên nhiều lá củ cải bị vàng, bị sâu. Lá củ cải có nguy cơ nhiễm thuốc hơn củ cải.

Trong quá trình bảo quản, củ cải bảo quản được lâu hơn trong khi lá dễ dập nát và khó bảo quản, nên nếu để cả lá mang theo thì dễ bị lộ là củ cải đã để lâu. Có lẽ vì thế mà người ta thường bỏ lá chỉ thu hoạch củ để bán.

6 lý do không nên nấu chung cà rốt với những thực phẩm này 6 lý do không nên nấu chung cà rốt với những thực phẩm này
6 loại rau củ mùa thu, vừa tốt cho sức khoẻ lại phòng tránh nhiều bệnh tật 6 loại rau củ mùa thu, vừa tốt cho sức khoẻ lại phòng tránh nhiều bệnh tật
Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn Những thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung trong bữa ăn
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Bạn có biết những thực phẩm nào có thể khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn không? Muốn đẩy lùi viêm xoang, hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Chào mừng kỉ niệm 45 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, ngày 10/11/2024 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Thời tiết hanh khô khiến làn da chúng ta trở nên khô ráp, nứt nẻ và mất đi vẻ tươi tắn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng khám phá những cách chăm sóc da hiệu quả ngay sau đây:
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động