Củ cải được mệnh danh là nhân sân mùa đông |
Củ cải được mệnh danh là nhân sân mùa đông vì cực ngon và tốt cho sức khỏe. Bản thân củ cải sau khi nấu chín sẽ có vị hơi ngọt, thanh mát. Củ cải có thể được chế biến thành các món ăn như củ cải muối chua, củ cải ngâm tương, kim chi củ cải, củ cải muối vàng, nấu canh hoặc xào các nguyên liệu khác... Mỗi món ăn được làm từ củ cải có hương vị thơm ngon riêng.
Vào mùa đông, thì củ cải luôn được xem như loại thực phẩm thường xuyên có trong giỏ đi chợ của các bà nội trợ. Củ cải được đưa vào danh sách các loại thực phẩm nên và cần mua. Bởi vì củ cải như một siêu thực phẩm giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Củ cải thuộc họ rau cải trong đó bao gồm cả bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ trắng. Một số nghiên cứu đã thực hiện phân tích thành phần trong củ cải cũng như những tác dụng mà củ cải mang lại. Kết quả cho thấy trong củ cải có hàm lượng nitric oxide cao, được biết đến như chất hoá hoá cần thiết cho cơ thể nhằm thúc đẩy tuần hoàn máu khỏe mạnh cùng với việc có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch. Ngoài ra, các nghiên cứu còn tìm thấy thành phần của củ cải còn chứa hợp chất trigoneline - hormon thực vật hỗ trợ sản xuất nhiều hợp chất nitric oxide hơn.
Củ cải có vị ngọt kèm theo với vị hơi cay, đắng |
Củ cải được trồng và sử dụng trên toàn thế giới. Củ cải có thể khác nhau ở nhiều đặc điểm nhu kích thước, màu sắc, mùa vụ. Hiện nay, có hai loại củ cải phổ biến: Củ cải trắng hay còn gọi củ cải đường thường được thu hoạch vào mùa đông và củ cải đỏ thường được thu hoạch vào mùa xuân và mùa hè.
Theo Tây y trong 100 gam củ cải trắng thì thành phần các chất dinh dưỡng bao gồm: 1.4gam protid, 3.7gam glucid, 1.5gam xenluloza, 40mg canxi, 41miligam photpho; 1.1miligam sắt; 0.06miligam vitamin B1, 0.06miligam vitamin B2, 0.5miligam vitamin PP, 30 miligam; vitamin C...
Theo y học cổ truyền, củ cải có vị ngọt kèm theo với vị hơi cay, đắng, tính bình, không độc. Bên cạnh đó, củ cải trắng còn có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu. Không những thế, củ cải trắng còn giúp kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày. Củ cải thường được sử dụng làm thuốc ở dạng khô hoặc có thể cả ở dạng tươi đều được.
Một số nghiên cứu về tác dụng của củ cải ở Pháp cho thấy rằng việc sử dụng một số lượng nước của cải trắng giúp hỗ trợ phục hồi cho bệnh nhân có các căn bệnh ác tính.
Củ cải được bày bán nhiều ở trong các hàng rau ngoài chợ hoặc trong các siêu thị. Tuy nhiên, chúng ta nên biết rằng, không phải củ cải nào cũng ngon và chất lượng như nhau. Nhiều người cứ thấy củ cải nào to thì chọn, có người lại thích củ có kích cỡ vừa, trông bóng bẩy đẹp mắt. Vậy củ cải như thế nào mới ngon, các bạn hãy tham khảo tuyệt chiêu chọn củ cải của người nông dân dưới đây nhé.
Cách chọn củ cải ngon:
Củ cải có hình dạng tròn và vỏ nhẵn mịn là củ ngon |
Nhìn vào vỏ củ cải: Với những củ cải có hình dạng tròn và vỏ nhẵn mịn là củ ngon. Trong quá trình sinh trưởng tự nhiên, nếu củ cải hút được nhiều nước và phát triển tốt hơn thì vỏ củ cải sẽ mịn màng hơn, mùi vị sẽ ngon hơn, tinh tế hơn. Loại củ cải này sau khi mua về nhà vẫn có thể bảo quản tốt, dù để 10 ngày rưỡi cũng không bị biến chất.
Với những củ cải có vỏ bị teo lại, hoặc đã bị hỏng thì không nên mua. Nhiều loại củ cải sẽ xuất hiện hiện tượng như vậy sau khi chúng đã hư hỏng, bên trong đã rỗng ruột hoặc bị đen.
Những củ cải vỏ hơi sần cũng không nên mua vì chứng tỏ trong quá trình phát triển, nó hút được ít nước, củ bên trong cũng cứng hơn và hương vị kém hơn.
Bên cạnh đó, các bạn cũng nên lưu ý, củ cải bình thường có màu trắng tự nhiên, hoặc trắng có lẫn chút đất. Nếu trông đặc biệt trắng và bóng thì có thể đã bị ngâm thuốc tẩy trắng để bắt mắt hơn. Những củ như vậy ăn vào không tốt cho sức khỏe.
Nhìn vào kích thước củ cải: Khi chọn củ cải, nhiều người sẽ chọn những củ quá to vì trông rất đẹp và bắt mắt. Tuy nhiên bạn nên lưu ý, nếu không thể chắc chắn bên trong nó như thế nào thì tốt nhất bạn đừng chọn những củ như vậy. Củ cải quá to sẽ làm loãng hết chất dinh dưỡng trong củ cải để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của nó, do đó, ruột củ cải sẽ dễ bị rỗng, hơi bộp, thịt củ cải không được chắn chắn. Những củ như vậy thường kém ngọt, hơi khô.
Còn với những củ cải quá nhỏ thì chứng tỏ chu kỳ sinh trưởng của nó sẽ rất ngắn. Khi củ cải chưa phát triển hết thì vị hăng của nó tương đối nặng, mùi vị sẽ rất kém so với các loại củ khác.
Do đó, người nông dân mách, hãy chọn những củ có kích thước vừa phải. Những củ cải có kích thước vừa phải sẽ có đủ độ ẩm, ngọt, giòn là thích hợp mua nhất.
Nhìn vào lá củ cải: Lá củ cải thường không thể để được lâu do đó khi mua củ bải bạn nên quan sát, nếu phần lá củ cải xanh hoàn toàn thì củ cải như vậy thu hoạch chưa lâu.
Nếu củ cải không có lá hoặc lá đã ngả sang màu vàng thì bạn không được mua. Những củ đã được hái từ lâu hay bị rỗng ruột, thâm đen.
Khối lượng: Khi mua củ cải, hãy cầm 2 củ có kích cỡ tương tự nhay, củ nào nặng hơn thì hãy chọn nhé. Người trồng lý giải, củ cải càng nặng thì độ ẩm càng nhiều, sẽ ngọt và ngon. Thịt những củ cải này giòn mềm nhiều nước. Còn củ nhẹ hơn có ít nước, ăn kém ngon.
Nhìn vào rễ: Cuối cùng cần quan sát bộ rễ của củ cải, tốt nhất nên chọn củ chỉ 1 rễ và dài. Những củ như vậy là loại củ có đủ dinh dưỡng. Nếu củ cải có rễ to và ngắn chứng tỏ thiếu dinh dưỡng.
Ngoài ra, khi mua củ cải, chúng ta cũng cần kiểm tra xem hình dạng có hoàn chỉnh không, bề mặt củ cải có bị dập hay hư hỏng gì không. Nếu củ cải có vết xước hoặc dập nát thì không nên mua vì vừa khó bảo quản lại nhanh hỏng.