Ăn nhiều ớt lợi hay hại? Những sai lầm khi ăn bí ngô có thể rước bệnh vào người Ăn trái cây và uống nước ép, cách nào tốt hơn? |
Để giảm cân hiệu quả, nên thay thế cơm bằng gạo lứt, ngô, khoai lang, yến mạch... Đây là những thực phẩm giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
Gạo lứt
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, còn nguyên lớp cám bên ngoài và mầm nên chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin hơn.
Đối với những người đang cố gắng để giảm cân hoặc những người mắc bệnh đái tháo đường, có thể sử dụng gạo lứt thay gạo trắng do gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và ít gây đề kháng insulin.
Hạt diêm mạch
Hạt diêm mạch hay còn gọi là Quinoa. Đây là một trong những thực phẩm sức khỏe phổ biến nhất được biết đến với hàm lượng protein cao, giàu canxi, sắt, magie, chất xơ và vitamin. Hạt này chứa tất cả các chất thiết yếu cho cơ thể phù hợp cho những người ăn chay cần protein.
Yến mạch
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nguồn nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta glucan và có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa.
Yến mạch thường được cuộn hoặc nghiền nát thành các mảnh phẳng và nướng nhẹ để sản xuất bột yến mạch và có thể được tiêu thụ dưới dạng bột yến mạch (cháo) hoặc được sử dụng trong các món nướng, bánh mì…
Yến mạch có thể được dùng để thay thế cơm trắng, đặc biệt là dùng trong bữa sáng. Có thể trộn yến mạch cùng sữa chua, nấu cháo yến mạch, làm bánh…
Ngô
Ngô là loại thực phẩm quen thuộc vừa dễ ăn lại rẻ tiền và có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Ăn ngô giúp làm chậm quá trình lão hóa da, hỗ trợ phòng chống ung thư và phù hợp với những ai đang muốn giảm cân.
Ngô chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, đặc biệt các chất béo trong ngô như omega-3, omega-6 đều là các chất béo tốt cho cơ thể. Vì vậy có thể sử dụng ngô để thay thế cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày.
Khoai lang
Khoai lang cũng là một thực phẩm rẻ tiền, dễ chế biến lại rất tốt đối với sức khỏe. Khoai lang cung cấp carbohydrate, vi chất dinh dưỡng, chất xơ và khoáng chất có tác dụng phòng bệnh tim mạch và ung thư nhờ đặc tính chống ôxy hóa của chúng.
Trong 100g khoai lang sống chứa: 86 calo, 1,6g protein, 20g carbohydrate, 3g chất xơ. Khoai lang có thể chế biến thành các món nướng, hấp, luộc tùy theo sở thích và khẩu vị để sử dụng thay cơm trắng hàng ngày.
Khoai tây
Khoai tây bị nhầm tưởng là thực phẩm dễ gây béo phì nhưng đó là do cách chế biến. Bản chất khoai tây cung cấp hàm lượng calo thấp, ít tinh bột, có thể dùng thay cơm trắng nếu chỉ chế biến bằng cách luộc hay hấp.
Súp lơ
Súp lơ nghiền là một loại thực phẩm thay thế ít carbs và ít calo tuyệt vời cho gạo. Nó có hương vị nhẹ, cũng như kết cấu về bề ngoài tương tự như cơm trắng đã được nấu chín.
Do súp lơ chứa ít carb và ít calo nên nó được trở thành loại thực phẩm thay thế gạo phổ biến cho những người có chế độ ăn kiêng low-carb như keto. Một khẩu phần gồm 57 gam súp lơ nghiền có 13 cal so với 100 calo cùng khẩu phần của gạo trắng.
Lúa mạch
Lúa mì là một loại ngũ cốc mà có mối liên quan chặt chẽ với lúa mì và lúa mạch đen. Nó trông giống như yến mạch và có kết cấu dai cùng với hương vị tự nhiên.
Trong 81 gam lúa mạch nấu chín có chứa 100 calo, như vậy nó cung cấp lượng calo tương đương với gạo trắng. Tuy nhiên, nó chứa nhiều protein và chất xơ hơn gạo trắng. Ngoài ra, lúa mạch còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như cung cấp 10% giá trị hàng ngày về niacin, kẽm và selen.
Cách bổ sung canxi hiệu quả từ rau xanh |
Loại rau có hình dáng độc đáo, được giới nhà giàu săn lùng vì giàu dinh dưỡng |
Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng |