Rau Bina là rau gì?
Rau Bina hay còn được biết đến với tên gọi là rau Chân Vịt, cải bó xôi,... có tên khoa học là Spinacia oleracea, thuộc họ Dền. Đây là loại rau có màu xanh lá đặc trưng, vốn có nguồn gốc từ Ba Tư trước kia. Hiện nay, rau Bina đã trở nên vô cùng phổ biến và được nhiều gia đình sử dụng trong các bữa ăn thường ngày.
Một số đặc điểm của loại rau này có thể kể đến như sau: Là loài cây thân thảo, chiều cao trung bình khoảng 30cm. Lá có màu xanh lục, mọc xen kẽ, có dạng hình thoi, chiều dài khoảng 20-30cm. Trong đó, các lá non mọc ở gần ngọn, còn các lá già hơn mọc ở sát gốc.
Cây có khả năng ra hoa, hoa của rau có màu vàng nhạt, có chứa hạt bên trong, kích thước hoa chỉ vào khoảng 4-5mm mà thôi.
Rau Bina là loại thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, nhất là khả năng chống oxy hóa vô cùng cao, hỗ trợ phòng ngừa ung thư và giảm huyết áp hiệu quả. Loại rau này có nhiều cách chế biến khác nhau, ăn rất ngon miệng và dễ dàng tiêu hóa.
Hiện nay trên thế giới tồn tại 3 loại cải bó xôi chính: Cải bó xôi xoăn: Tiếng Anh gọi là Savory, là loại rau có màu xanh đậm và lá hơi xoăn lại với nhau; Cải bó xôi dẹt: Là loại rau có lá dẹt, trơn, nhẵn và không bị xoăn; Cải bó xôi hơi xoăn: Là loại rau gần giống như Savory, thế nhưng lá của chúng chỉ hơi xoăn vào một chút, thuộc dạng lai giữa cải dẹt và cải xoăn truyền thống.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau Bina
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100g rau Bina gồm có những chất sau: Calo: 23 kCal; Nước: 91%; Đạm: 2,9g; Carb: 3,6g; Đường: 0,4g; Chất xơ: 2,2g; Chất béo: 0,4g; Folate: 58mcg; Kali: 167mg; Canxi: 30mg; Sắt: 0,81g; Vitamin A: 2813 IU....Ngoài ra, rau Bina còn rất giàu vitamin K, photpho và nhiều dưỡng chất bổ dưỡng khác.
Một số món ăn ngon từ cải bó xôi
Rau Bina là thực phẩm giá rẻ nhưng giàu dinh dưỡng, dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể tham khảo các món ăn cùng rau này ngay sau đây.
Cải bó xôi xào thịt bò
Thịt bò được ướp đậm vị, sau khi xào thì mềm ngon vừa miệng. Rau chân vịt xanh mướt, giòn ngọt, khi ăn có thể cảm nhận được hương vị tươi mát đặc trưng.
Trong thịt bò có chứa rất nhiều chất sắt giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể và phòng tránh cơ thể bị thiếu máu. canxi, vitamin K, magie có trong rau chân vịt sẽ giúp hệ xương khớp chắc khỏe hơn, đặc biệt quan trọng với người già và trẻ nhỏ. Cách làm cải bó xôi xào thịt bò vô cùng đơn giản dễ làm mà lại bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà.
Sinh tố nước ép cải bó xôi
Sinh tố rau Bina có thể giữ lại toàn bộ lutein có trong rau này. Theo các chuyên gia cho biết, thức uống này sẽ cực kỳ hữu ích đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim hay bệnh về mắt. Không chỉ tốt cho người bệnh mà những người bình thường vẫn có thể sử dụng để cải thiện sức khỏe.
Bên cạnh đó, thường xuyên dùng sinh tố rau Bina sẽ giúp loại bỏ mỡ thừa hiệu quả, đồng thời giải độc cơ thể nhanh chóng. Hãy tham khảo cách làm sinh tố nước ép cải bó xôi để hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhé.
Canh cải bó xôi thịt bằm
Rau chân vịt có vị thanh mát, hương vị đặc trưng kết hợp với nước canh ngọt từ thịt băm sẽ làm cho nồi cơm hết veo lúc nào mà không hay đấy! Cách làm canh cải bó xôi thịt bằm chỉ với 15 phút thực hiện, bạn đã có ngay một món canh dễ ăn và đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà rồi.
Cháo cá hồi rau cải bó xôi
Đối với mẹ nào có con nhỏ, thì đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho các bé đấy. Cá hồi có chứa hàm lượng cao Omega-3, là một axit béo giúp tăng cường thị lực và phát triển não bộ.
Cải bó xôi có nhiều canxi, vitamin K và magie giúp xương chắc khỏe hơn, đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ. Thông minh, mắt sáng, dáng cao, còn chần chờ gì mà không nấu ngay cho bé món cháo cá hồi cải bó xôi tuyệt vời này đúng không nào.
Cải bó xôi và sữa chua
Rau chân vịt và sữa chua là một thức uống dễ làm, hơn nữa sự kết hợp tuyệt vời này sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng táo bón đáng ghét đấy.
Vì rau chân vịt là một trong các loại rau xanh chứa hàm lượng chất xơ, vitamin dồi dào cùng khoáng chất tốt cho sức khỏe. Sữa chua có chứa các axit tự nhiên, men,… giúp kích thích tiêu hóa, có tác dụng nhuận tràng và cải thiện vấn đề ở đường ruột.
Cải bó xôi sốt nấm kim châm
Cải bó xôi thanh mát, kết hợp với nước sốt đậm đà, thêm vị dai dai của nấm kim châm sẽ là món ăn và trẻ nhỏ hay người lớn đều mê mệt.
Cách làm cải bó xôi sốt nấm kim châm cũng rất đơn giản, chỉ mất 15 phút là đã hoàn thành ngay món ăn cho cả nhà rồi.
Cải bó xôi trộn đậu hũ
Đậu hũ có vị béo béo, cải bó xôi và cà rốt giòn giòn, thơm ngon. Món ăn đầy đủ màu sắc nhìn cực kỳ hấp dẫn, màu trắng của đậu hũ, màu cam của cà rốt và màu xanh của cải bó xôi.
Cách làm cải bó xôi trộn đậu hủ tuy đơn giản với vài phút thực hiện nhưng ngon vô cùng, lại dễ ăn nữa.
Rau Bina có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Rau Bina là loại rau cực kỳ lành mạnh và có lợi đối với sức khỏe con người. Một số tác dụng hữu ích có thể kể đến như sau:
Chống lại sự oxy hóa
Rau Bina có chứa đựng các hoạt chất giúp cơ thể chống lại sự oxy hóa, nhờ đó khiến cơ thể không bị lão hóa nhanh, phòng ngừa được các tổn thương do sự oxy hóa gây ra, như là bệnh ung thư, tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe của mắt
Rau Bina có chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin, đây là những hoạt chất thuộc nhóm carotenoid phụ trách về màu sắc, giúp tăng cường lượng sắc tố để bảo vệ mắt khỏi nguy cơ thoái hóa điểm vàng, suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể,...
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Rau Bina chứa đựng các hoạt chất diệp lục, không chỉ làm xanh cho màu lá mà còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo như một nghiên cứu, những người thường xuyên ăn rau xanh như rau Chân Vịt sẽ có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư và khỏe mạnh trở lại cao hơn so với những người không ăn hàng ngày.
Ổn định và điều hòa huyết áp
Trong rau Bina chứa lượng lớn Nitrat có khả năng giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Hàm lượng vitamin K có trong rau Bina khá dồi dào, kết hợp với hàm lượng Canxi sẽ giúp bồi bổ vững chắc cho hệ xương khớp của cơ thể. Nhờ đó xương sẽ trở nên khỏe hơn, ngăn ngừa sự loãng xương có thể gặp phải. Đồng thời vitamin K còn giúp ngăn cơ thể bài tiết Canxi ra ngoài thông qua hệ bài tiết.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Trong rau Bina có chứa một hoạt chất có tên là Alpha lipoic, đây là chất có khả năng làm giảm nồng độ glucose, tăng sự nhạy của insulin trong máu của bệnh nhân tiểu đường. Nhờ đó họ sẽ khỏe mạnh hơn, tăng khả năng hồi phục tốt hơn.
Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ và nước trong rau Bina ở mức cao sẽ giúp cho việc tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra chất xơ còn giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
Giúp da và mái tóc chắc khỏe
Hàm lượng vitamin A trong rau Bina vô cùng dồi dào, do đó nó sẽ giúp dưỡng ẩm làn da và mái tóc vô cùng tốt. Ngoài ra vitamin A còn giúp ích cho sự phát triển của các mô trong cơ thể.
Các tác dụng phụ tiềm ẩn khi lạm dụng rau Bina
Mặc dù rau Bina là loại rau vô cùng có lợi đối với sức khỏe con người, thế nhưng nếu quá lạm dụng chúng thì sẽ để lại những tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe.
Bệnh sỏi thận
Rau Bina rất giàu hàm lượng oxalat và canxi, đây là những chất góp phần tạo ra những viên sỏi tích tụ trong thận của chúng ta. Do đó những người có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận tốt nhất không nên ăn loại rau này.
Bệnh đông máu
Rau Bina còn chứa rất nhiều vitamin K1, đây là thành phần quan trọng trong việc giúp làm đông máu trong cơ thể. Tuy nhiên với những người đang sử dụng các loại thuốc làm loãng máu, thuốc chống đông máu thì tốt nhất không nên ăn loại rau này.
Thiếu máu
Mặc dù hàm lượng sắt có trong rau Bina khá cao, tuy nhiên lượng Oxalate trong loại rau này cũng cao không kém sẽ khiến cản trở sự hấp thụ sắt vào trong cơ thể và đào thải bớt sắt ra ngoài qua đường bài tiết. Vậy nên bạn sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu sắt nếu ăn cải bó xôi quá nhiều.
Rối loạn tiêu hóa
Do có chứa nhiều chất xơ, cho nên nếu như bạn lạm dụng rau Bina quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, không thể tiêu hóa được thức ăn dẫn đến mắc chứng bệnh rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu,...