e magazine
Loại rau xưa mọc bạt ngàn không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng không có để bán

12/12/2022 19:52

Rau thành ngạnh là loại rau thường mọc hoang ở nhiều tỉnh phía Bắc và ở vùng lưng đồi núi trung du, được người dân Bình Định xem như “đặc sản" rau rừng. Theo đông y, cây thành ngạch là một vị thuốc quý có tác dụng cải thiện tuần hoàn não, điều trị xơ vữa động mạch, cải thiện hệ tiêu hoa,..

LOẠI RAU XƯA MỌC BẠT NGÀN KHÔNG ai HÁI,

GIỜ THÀNH ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG KHÔNG CÓ ĐỂ BÁN

Rau thành ngạnh là loại cây thường mọc hoang ở nhiều tỉnh phía Bắc và ở vùng lưng đồi núi trung du, được người dân Bình Định xem như “đặc sản" rau rừng. Theo đông y, Loại rau này là một vị thuốc quý có tác dụng cải thiện tuần hoàn não, điều trị xơ vữa động mạch, cải thiện hệ tiêu hoa,..

Loại rau xưa mọc bạt ngàn không thèm hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng không có để bán

Rau thành ngạnh, hay còn gọi là ngành ngạnh, ngàn ngàn, đỏ ngọn, vàng la, cúc lương..., có tên khoa học Cratoxylon prunifolium Dyer (Cratoxylon pruniflorum Kurtz), thuộc họ Ban Hypericaceae.

Cây phân bổ ở rừng nguyên sinh, rừng thứ sinh, đồi, ven bờ sông, đầm lầy. Cây phát triển được trên đất cát tới đất sét. Loại cây này được phân bổ rải rác từ miền nam Trung Quốc đến các nước Đông Nam Á (lục địa và hải đảo).

Loại rau xưa mọc bạt ngàn không thèm hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng không có để bán
Cây thành ngạch có lá đỏ tía.

Tại Việt Nam, trong bữa cơm dân dã của người dân đất võ, thành ngạnh được xem như một loại rau sống, ăn kèm với nhiều món ăn rất đa dạng. Đôi khi ngọn non và nụ có thể được dùng nấu canh với cá hoặc thịt, ăn rất ngon cơm. Lá trưởng thành có thể dùng nấu nước uống như nước chè hoặc nước vối.

Rau thành ngạnh có mùi thơm của thảo dược, vị chua chát lan toả trong khoang miệng nên đặc biệt phù hợp với các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, dễ ngán để cân bằng mùi vị và hỗ trợ hệ tiêu hoá.

Ngoài ra, cây thành ngạnh còn có ý nghĩa rất lớn trong phong thuỷ của người Bình Định, phần lá ngọn non có màu hồng đỏ may mắn nên đây còn là loại cây cảnh, trồng ở đường phố rất phù hợp. Khi cây về già có thể lấy gỗ rất tốt dùng để đóng đồ gia dụng, điêu khắc hoặc nguyên liệu sản xuất than trắng.

Loại rau xưa mọc bạt ngàn không thèm hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng không có để bán
Thân cây thành ngạnh khi lớn.

Theo kinh nghiệm của một số người đi rừng, cây thành ngạnh rất dễ nhận biết với các loại cây khác trong tự nhiên vì phần lá màu đỏ nổi bật. Cây thân thảo, khi còn nhỏ có gai ở gốc, cành non có lông tơ, dần dần trở nên nhẵn và có màu tro.

Khi hái lá thành ngạnh, chỉ hái lá non có màu đỏ vì mùi vị lúc này sẽ có vị ngọt tươi hơn so với các lá già, còn nếu muốn làm lá khô nên chọn các loại lá xanh đậm hơn sẽ dễ bảo quản, để được lâu.

Loại rau xưa mọc bạt ngàn không thèm hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng không có để bán
Thành ngạnh ươm giống.

Theo một người năng đi rừng chia sẻ: “Hái lá thành ngạnh phải về ăn ngay, vì chỉ cần một buổi sáng đi rừng về là sẽ rất nhanh héo úa, mùi vị cũng không còn như trước.

Nhiều người tại vùng này đã lai tạo thành công cây thành ngạnh trồng cảnh trong vườn nhà để có thể hái lá tươi sử dụng ngay, không cần phải năng đi rừng để tìm lá".

Chính vì vậy mà khó lòng tìm được lá thành ngạnh tươi tại các nơi khác, đặc biệt là các thành phố mà chỉ khi có dịp ghé Phú Mỹ, Bình Định hay địa phương nào cây thành ngạnh phát triển, thực khác mới có cơ hội được trải nghiệm loại rau rừng thú vị này.

Tuy vậy, thành ngạnh phơi khô khá phổ biến trên các sàn thương mại điện tử. Dạo một vòng các trang này có thể thẩy thành ngạnh khô dao động từ 80.000 - 250.000 đồng/kg.

Loại rau xưa mọc bạt ngàn không thèm hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng không có để bán
Thành ngạnh khô có giá lên tới 250.000 đồng/kg.

Tại một cửa hàng bán các loại trà từ lá khô online, chủ quán đăng tải dòng quảng cáo về loại rau này: “Là một loại rau, vị thuốc được sử dụng từ lâu trong nhân dân, trải qua nhiều công trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Có thể dùng lá tươi hoặc lá khô đều có tác dụng tốt. Nếu bà con ở xa không có điều kiện dùng lá tươi nên mua sản phẩm đã được phơi khô để hãm trà uống hàng ngày”.

Chưa hết, cây thành ngạnh làm cảnh đã được ươm giống, chiết cành có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/cây dành cho những người muốn chọn loại lá rừng này làm cây cảnh.

Loại rau xưa mọc bạt ngàn không thèm hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng không có để bán
Cây thành ngạnh là một vị thuốc quý trong đông y.

Cây thành ngạnh khá dễ trồng, chỉ cần ở nơi thích hợp thổ nhưỡng và khí hậu sẽ tươi tốt mà không cần chăm bón, dù vậy thời gian từ khi trồng cây cho đến khi trưởng thành sẽ khá lâu, có thể tới vài năm trời.

Theo đông y, thành ngạnh có tác dụng thanh giải nhiệt, giúp tiêu hóa tốt, chống xơ vữa động mạch. Lá thành ngạnh phơi khô cùng với lá vối dùng cho chị em nấu uống giúp ăn ngon cơm, mau đói.

Rễ vỏ cây ngành ngạnh phơi khô sắc nước uống chữa ho, khàn cổ. Tại một số quốc gia như Malaysia, thành ngạnh là phương thuốc quý trong điều trị các bệnh liên quan tới hệ thần kinh như suy giảm trí nhớ, bại liệt, thiểu năng tuần hoàn não...

Loại rau thối bốc mùi khó chịu, nay thành đặc sản giá đắt vẫn luôn cháy hàng Loại rau thối bốc mùi khó chịu, nay thành đặc sản giá đắt vẫn luôn cháy hàng
Loại rau xưa làm thức ăn cho gia súc, không ngờ là đặc sản có tiền cũng khó mua Loại rau xưa làm thức ăn cho gia súc, không ngờ là đặc sản có tiền cũng khó mua
Loại rau xưa băm cho lợn ăn, giờ thành đặc sản Bình Dương, dễ gây nghiện cho thực khách Loại rau xưa băm cho lợn ăn, giờ thành đặc sản Bình Dương, dễ gây nghiện cho thực khách
Loại rau dại "cứu đói" xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản ngon nổi tiếng trong nhà hàng Loại rau dại "cứu đói" xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản ngon nổi tiếng trong nhà hàng
Những loại rau củ trồng từ gốc bỏ đi, không cần chăm vẫn lớn nhanh vùn vụt Những loại rau củ trồng từ gốc bỏ đi, không cần chăm vẫn lớn nhanh vùn vụt
Loại rau bán đầy ngoài chợ, giá rẻ bèo nhưng bổ dưỡng chẳng kém gì nhân sâm Loại rau bán đầy ngoài chợ, giá rẻ bèo nhưng bổ dưỡng chẳng kém gì nhân sâm
Loại rau dại "cứu đói" thời kháng chiến, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe Loại rau dại "cứu đói" thời kháng chiến, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe
Loại quả nghe tên lạ lẫm sang nước ngoài có giá 200.000 đồng/kg Loại quả nghe tên lạ lẫm sang nước ngoài có giá 200.000 đồng/kg
Loại quả vốn đầy rừng không ai hái, đem ngâm rượu thành đặc sản Phú Quốc Loại quả vốn đầy rừng không ai hái, đem ngâm rượu thành đặc sản Phú Quốc
Kỳ lạ loại quả "chảy ra máu", vị thơm ngon, còn có thể ngâm rượu Kỳ lạ loại quả "chảy ra máu", vị thơm ngon, còn có thể ngâm rượu
Loại quả rụng đầy đồi không ai nhặt, thành đặc sản nhiều người tìm mua Loại quả rụng đầy đồi không ai nhặt, thành đặc sản nhiều người tìm mua
Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng" Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng"
Loại quả rẻ bèo ở đâu cũng có, đem phơi khô lại thành đặc sản Cà Mau Loại quả rẻ bèo ở đâu cũng có, đem phơi khô lại thành đặc sản Cà Mau
Loại quả mọc dại ở Việt Nam, được coi là "thần dược" ở nước ngoài Loại quả mọc dại ở Việt Nam, được coi là "thần dược" ở nước ngoài
Loại quả quê xưa làm hàng rào, nay là đặc sản ngon nức tiếng 120.000 đồng/kg Loại quả quê xưa làm hàng rào, nay là đặc sản ngon nức tiếng 120.000 đồng/kg
Loại quả đặc sản ở quê giá rẻ như cho, lên thành phố 200.000đồng/kg chị em tranh nhau mua Loại quả đặc sản ở quê giá rẻ như cho, lên thành phố 200.000đồng/kg chị em tranh nhau mua
Loại quả xưa mọc dại không ai ngó, giờ thành đặc sản được "săn lùng" với giá 300.000/kg Loại quả xưa mọc dại không ai ngó, giờ thành đặc sản được "săn lùng" với giá 300.000/kg
Loại quả ở Việt Nam chín rụng đầy gốc, lại là trái cây "vàng" của người dân Trung Quốc Loại quả ở Việt Nam chín rụng đầy gốc, lại là trái cây "vàng" của người dân Trung Quốc
Loại quả nhìn giống trân châu đen có gì đặc biệt mà khiến tín đồ “cuồng” đến vậy? Loại quả nhìn giống trân châu đen có gì đặc biệt mà khiến tín đồ “cuồng” đến vậy?
Loại quả xưa trồng làm cảnh, nay bất ngờ thành đặc sản lạ được bán với giá đắt đỏ Loại quả xưa trồng làm cảnh, nay bất ngờ thành đặc sản lạ được bán với giá đắt đỏ
Loại quả lạ con người cứ ăn vào là say, có giá cả bạc triệu Loại quả lạ con người cứ ăn vào là say, có giá cả bạc triệu
Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được nhiều người mê tít Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được nhiều người mê tít
Loại quả mất từ 30-50 năm mới kết trái một lần, bỏ cả trăm triệu chưa chắc đã mua được Loại quả mất từ 30-50 năm mới kết trái một lần, bỏ cả trăm triệu chưa chắc đã mua được
Loại quả ở Việt Nam rụng đầy gốc không ai nhặt, tại nước ngoài lại là “siêu thực phẩm” Loại quả ở Việt Nam rụng đầy gốc không ai nhặt, tại nước ngoài lại là “siêu thực phẩm”

Thanh An