LOẠI QUẢ ĐẶC SẢN Ở QUÊ GIÁ RẺ NHƯ CHO,LÊN THÀNH PHỐ 200.000ĐỒNG/KG CHỊ EM TRANH NHAU MUA |
Cây vả được trồng nhiều ở tỉnh Thừa Thiên - Huế và là món ăn dân dã của người dân xứ này. Vài năm gần đây, loại quả này được bán ở thành phố với giá khá cao, được người tiêu dùng "săn lùng". |
Quả vả mọc thành từng chùm ở gốc hoặc trên những cành riêng không có lá. |
Quả vả có tên khoa học là Ficus auriculata, là một loại cây thuộc họ dâu tằm và có họ hàng với sung. Chúng có nguồn gốc từ các quốc gia ở khu vực châu Á, phía nam Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia và cả Việt Nam. Tại Việt Nam, loại quả này phân bố chủ yếu ở tỉnh Thừa Thiên - Huế trải dài vào miền Nam, chủ yếu mọc trong các khu rừng mưa ẩm của các thung lũng núi thấp. Cây vả là loại cây thân gỗ nhỏ, cao từ 4 – 10 m, tán rộng. Vỏ cây màu nâu xám, xù xì, cành non có lông tơ. Lá vả to dày mọc so le, hình trái tim, dài 15 – 55cm, rộng 15 – 27cm, nhọn ngắn, gốc hình tim, tròn thưa, mép có răng cưa gọn gàng, bề mặt nhẵn. |
Quả vả khi còn non sẽ xanh và có lông mịn, hình dạng giống với củ tỏi. Càng về già, quả sẽ càng to và dẹp. |
Cụm quả vả mọc ở gốc thân hoặc trên các cành ngắn của thân già, to hình quả lê hoặc hình con quay, đường kính 3 – 5cm, có 8 – 12 gân dọc rõ rệt. Quả vả thường mọc thành từng chùm dài từ 10 - 50 quả ở gốc hoặc trên những cành riêng không có lá. Những ai đã có một thời thơ ấu lên rừng chăn trâu, lấy củi sẽ không thể nào quên được vị ngọt, mát của những quả vả mật chín ngọt khi mùa hè đến. Mùa vả thường kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 7 năm sau, còn những tháng khác trong năm cây vẫn ra quả rải rác. |
Bên trong ruột quả vả là lớp mật sóng sánh, ngọt dịu, ăn rất ngọt và thơm. |
Quả vả khi còn non sẽ xanh và có lông mịn, hình dạng giống với củ tỏi. Càng về già, quả sẽ càng to và dẹp. Ruột quả vả có màu trắng khi còn non và khi chín lớp thịt bên trong quả sẽ có lớp cơm màu trắng hoặc màu đỏ tuỳ vào từng loại khác nhau. Khi quả chín, những quả vả mật to có màu đỏ tím, quả to bằng nắm tay. Quả vả càng to, bên trong chia thành nhiều màu. Lớp thịt ngoài cùng có màu trắng, lớp thịt tiếp theo màu đỏ tươi, lớp thịt trong cùng có màu vàng nhiều sợi tua rua trông như một bông hoa. Bên trong ruột là lớp mật sóng sánh, ngọt dịu, màu vàng nâu như thạch. Khi bổ quả ra thấy ứa nhiều nhựa màu trắng như sữa. Quả vả khi chín ăn ngọt dịu, cắn thử một miếng sẽ thấy vị ngọt nhẹ của thịt quả vả tan dần nơi đầu lưỡi, tiếp theo là vị ngọt mát của lớp mật trong quả không lẫn vào đâu được. |
Món ngon từ quả vả. |
|
Từ thứ quả dân dã, giờ đây trái vả đã được biết tới nhiều hơn và là "mỏ vàng" mang lại thu nhập cho người dân nơi đây. |
Theo đông y, quả vả có vị ngọt, tính bình, tác dụng làm mạnh dạ dày, nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, lợi tiểu. Trong quả vả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, kiện vị, cầm tiêu chảy. Thích hợp sử dụng cho người tỳ vị hư yếu, tiêu hóa kém, trẻ em tiêu chảy lâu ngày, táo bón, khản tiếng. Các nghiên cứu cho thấy quả vả có khả năng chống ung thư, phòng bệnh tim mạch, ngăn ngừa huyết áp cao và nhồi máu cơ tim, giúp xương chắc khỏe, làm tăng tiết sữa. Rễ và lá có tác dụng tiêu thũng, giải độc, tiêu viêm và chỉ thống. Quả vả mật có vị ngọt và thơm, có thể đem ngâm rượu, phơi khô làm mứt hoặc làm nộm, mấu canh, kho chân giò... ăn đều rất ngon; nhưng nếu ăn nhiều quả vả mật lúc đói bạn sẽ bị say, khi say có triệu chứng choáng đầu, hoa mắt, buồn nôn, chảy nước dãi rất khó chịu. |
Trên sàn thương mại điện tử còn có loại vả sấy khô nhập khẩu có giá bán lên tới 200.000 đồng/kg. |
Hiện nay, quả vả mật không còn nhiều như trước đây, nhưng đến mùa vả chín, thi thoảng tại một số chợ phiên ở các huyện, đâu đó chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh quen thuộc của người dân bán từng túi vả chín thơm ngọt với giá khoảng 30.000 - 40.000 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên khi về tới thành phố, loại quả này “đội giá” lên từ 70.000 - 80.000 đồng/kg. Tại các nhà hàng, món ăn từ quả vả có giá từ 30.000 – 70.000 đồng. Khi ra chợ, bạn có thể mua vả trộn từ 10.000 – 20.000 đồng (không tôm thịt) và 30.000 – 40.000 đồng (có tôm thịt). Các cửa hàng bán nông sản hay trên các sàn thương mại điện tử đều có thể tìm mua loại quả này. Ngoài ra, trên sàn thương mại điện tử còn có loại vả sấy khô nhập khẩu có giá bán lên tới 200.000 đồng/kg. |
Thanh An |