e magazine
Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng"

30/11/2022 14:02

Từ loại quả quê trước rụng đầy gốc không ai ngó ngàng, giờ đây quả đu đủ trở thành đặc sản ở thành phố, hàng có bao nhiêu cũng hết.

LOẠI QUẢ XƯA CHÍN RỤNG ĐẦY KHÔNG AI HÁI, NAY LÀ ĐẶC SẢN ĐƯỢC DÂN THÀNH PHỐ "ƯA CHUỘNG"

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng"

Từ loại quả quê trước rụng đầy gốc không ai ngó ngàng, giờ đây quả đu đủ trở thành đặc sản ở thành phố, hàng có bao nhiêu cũng hết.

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng"
Cây đu đủ là cây ăn quả phổ biến không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp khá nhiều các loại vitamin bổ dưỡng

Cây đu đủ là cây ăn quả phổ biến không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp khá nhiều các loại vitamin bổ dưỡng, đặc biệt là cho trẻ em và người già. Ở mỗi vùng miền khác nhau có điều kiện khí hậu khác nhau sẽ trồng được những loại đu đủ có mùi vị đậm, ngọt khác nhau và cho năng suất khác nhau.

Đu đủ là cây thân thảo to, không hoặc ít khi có nhánh, cao từ 3–10 m. Lá to hình chân vịt, cuống dài, đường kính 50–70 cm, có khoảng 7 khía, hoa trắng hay xanh, đài nhỏ, vành to năm cánh. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt màu nâu hoặc đen tùy từng loại giống, có nhiều hạt.

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng"
Cây đu đủ rất dễ trồng, xưa mọc đầy vườn trái sum suê.

Quả đu đủ là thứ quả được dùng trong mâm ngũ quả ngày Tết của người Nam Bộ (gồm các thứ quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài). Theo quan niệm của người miền Nam, cách đọc ghép tên loại quả này nghe giống như "cầu sung vừa đủ xài".

Ở các miền quê Việt Nam trước đây, cây đu đủ mọc đầy vườn, xung quanh bờ rao, quả sai trĩu nhưng ít ai ngó ngàng, không ai mang ra mua bán ở chợ.

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng"
Quả đu đủ chín rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Chị Thu Trang (ở Hà Đông) chia sẻ: "Trước đây nhà tôi phải có tới chục cây đu đủ. Hàng xóm xung quanh cũng rất nhiều, hầu như nhà nào cũng trồng đu đủ bởi loại cây này rất dễ sống, chỉ cần ném hạt là cây con mọc lên sau đó trưởng thành và ra hoa trái sum suê.

Nhiều, nhưng hồi đó ít ai ăn đu đủ chín, quả chín để rụng xuống đầy gốc rồi lại mọc thành các cây con.

Nhà tôi thỉnh thoảng hái đu đủ xanh vào làm món nộm hoặc xào. Giờ ở thành phố, đu đủ quê rất được ưa chuộng, các mẹ tìm mua về để cho con ăn vì có nhiều vitamin bổ dưỡng. Do loại quả này hay được dấm thuốc bán nên cứ có ai mang đu đủ ở quê lên, đu đu sạch là các bà, các mẹ tranh nhau mua".

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng"

Tại các chợ ở thành phố hay sàn thương mại điện tử, loại đu đủ ruột vàng hay ruột đỏ là được ưa chuộng hơn cả, giá lên tới 60.000 đồng/kg. Vì lợi nhuận, nhiều người đã sử dụng hóa chất để đu đủ nhanh chín, đẹp hơn, kích thích người mua.

Để phân biệt đu đủ chín cây và đu đủ chín ép thì dựa vào màu sắc của núm và đặc điểm ở vỏ. Theo đó, đu đủ chín cây núm quả có màu vàng còn đu đủ chín ép núm vẫn màu xanh. Đu đủ chín cây vỏ thường có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ, còn đu đủ chín ép vỏ sáng bóng, trông rất bắt mắt.

Loại quả xưa chín rụng đầy không ai hái, nay là đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng"
Mứt đu đủ chín là món mới lạ được "săn lùng".

Mấy năm gần đây, mứt đu đủ cũng xuất hiện trên thị trường và rất đắt khách. Theo khảo sát, mứt đu đủ có giá 85.000 đồng/kg. Vì lạ lẫm nên loại mứt này rất được ưa chuộng vào những dịp Tết, có cả mứt đu đủ xanh và đu đủ chín.

Loại rau xưa làm thức ăn cho gia súc, không ngờ là đặc sản có tiền cũng khó mua Loại rau xưa làm thức ăn cho gia súc, không ngờ là đặc sản có tiền cũng khó mua
Thứ bỏ đi của con mực, nhưng lại là "đặc sản" nức tiếng Phan Thiết, ai ăn cũng khen ngon Thứ bỏ đi của con mực, nhưng lại là "đặc sản" nức tiếng Phan Thiết, ai ăn cũng khen ngon
Loài kịch độc thành đặc sản quý hiếm, được dân thành phố "săn lùng" có giá 500.000 đồng/kg Loài kịch độc thành đặc sản quý hiếm, được dân thành phố "săn lùng" có giá 500.000 đồng/kg
Loại cá độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng cao cấp, giá 800.000 đồng/kg Loại cá độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng cao cấp, giá 800.000 đồng/kg
Loại cá bé tí ti, có tên độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản hiếm, muốn mua phải đặt trước Loại cá bé tí ti, có tên độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản hiếm, muốn mua phải đặt trước
Lạ miệng với đặc sản "giải ngấy" làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình Lạ miệng với đặc sản "giải ngấy" làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình
Loại cá xưa nhiều vô kể không ai ăn, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng Loại cá xưa nhiều vô kể không ai ăn, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng
Loại lá mọc đầy không ai hái giờ là đặc sản Tây Nguyên, du khách nào cũng muốn nếm thử Loại lá mọc đầy không ai hái giờ là đặc sản Tây Nguyên, du khách nào cũng muốn nếm thử

Thanh Bình