e magazine
Loại lá mọc đầy không ai hái giờ là đặc sản Tây Nguyên, du khách nào cũng muốn nếm thử

30/11/2022 06:05

Khi nói đến ẩm thực trên vùng núi, cao nguyên nhiều du khách thường hay nghĩ đến các món đặc sản như cơm lam, thịt vịt nướng, thịt heo quay… ít ai nghĩ tới những món ăn dân dã ví dụ như các món ăn từ lá mì. Vị ngon ngọt của loại lá này khi chế biến thành món ăn đã thu hút nhiều du khách khi đến với mảnh đất Tây Nguyên nắng gió.

LOẠI LÁ MỌC ĐẦY KHÔNG AI HÁI GIỜ LÀ ĐẶC SẢN TÂY NGUYÊN, DU KHÁCH NÀO CŨNG MUỐN NẾM THỬ

Loại lá mọc đầy không ai hái giờ là đặc sản Tây Nguyên, du khách nào cũng muốn nếm thử

Khi nói đến ẩm thực trên vùng núi, cao nguyên du khách thường hay nghĩ đến các món đặc sản như cơm lam, thịt vịt nướng, thịt heo quay... Ít ai nghĩ tới những món ăn dân dã ví dụ như các món ăn từ lá mì. Vị ngon ngọt của loại lá này khi chế biến thành món ăn đã thu hút nhiều du khách khi đến với mảnh đất Tây Nguyên nắng gió.

Loại lá mọc đầy không ai hái giờ là đặc sản Tây Nguyên, du khách nào cũng muốn nếm thử
Lá mì là món ăn quen thuộc của người đồng bào dân tộc thiểu số.

Khi nhắc tới đặc sản Tây Nguyên, một trong những món ăn nhất định phải nếm thử chắc chắn có những món được chế biến từ lá mì. Lá mì hay ở miền Bắc thường gọi là lá sắn, vốn là lá của cây sắn.

Dù những nơi khác thường bỏ đi nhưng lá mì lại là món ăn dân dã thường ngày của bà con đồng bào Tây Nguyên. Cũng bởi sự độc đáo của món ăn này nên nhiều nhà hàng, quán ăn ở Gia Lai bắt đầu đưa nó vào thực đơn để phục vụ du khách.

Loại lá mọc đầy không ai hái giờ là đặc sản Tây Nguyên, du khách nào cũng muốn nếm thử
Lá cây mì (sắn) có thể dùng chế biến nhiều món ăn ngon.

Từ những chiếc lá mì dân dã mà chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng. Để có thể chế biến được một món lá mì thơm ngon, đặc sắc, thì từ các công đoạn sơ chế đến chế biến đều khá phức tạp.

Người Tây Nguyên thường phải đi hái lá mì từ lúc sáng sớm tinh mơ. Lúc này những chiếc lá mì non còn xanh mơn mởn vẫn còn phủ đầy phấn trắng và những giọt sương.

Khi hái về, lá sẽ được đem đi rửa cho hết bụi bẩn, sau đó trải đều trên nong, để cho ráo nước. Vất vả nhất là công đoạn vò nát lá mì hoặc cho vào cối giã thật đều rồi mới mang đi chế biến được. Thông thường phải có đến 2 hoặc 3 người thay phiên nhau giã thì lá mì mới đạt được độ nhuyễn theo yêu cầu.

Loại lá mọc đầy không ai hái giờ là đặc sản Tây Nguyên, du khách nào cũng muốn nếm thử
Lá mì được giã nhuyễn lá, xào chung với cá nhỏ hoặc thịt băm.

Với bà con dân tộc vùng cao thì có 2 cách chế biến món lá mì xào. Cách thứ nhất họ sẽ giã nhuyễn lá, xào chung với cá nhỏ hoặc thịt băm. Cách thứ 2 đó chính là luộc sơ qua lá, vắt kiệt nước sau đó đem lá đi xào.

Lá mì xào cà đằng là một món ăn có sự hòa quyện, kết hợp của hai loại đặc sản Tây Nguyên. Những quả cà rừng còn tươi xanh, vị hơi đăng đắng được xào với lá mì cùng vài bông đu đủ non. Đây là cách ngon nhất để thưởng thức lá mì. Món này phải xào thật khô mới làm hương vị trở nên ngon hơn.

Loại lá mọc đầy không ai hái giờ là đặc sản Tây Nguyên, du khách nào cũng muốn nếm thử
Món lá mì, cà bi rừng, hoa đu đủ đực xào với thịt heo

Một bí kíp thú vị đó chính là để giữ món ăn được ngon thì người đầu bếp cần có kinh nghiệm giữ lửa. Lửa cháy phải ở mức độ vừa phải. Xào phải để lá khô mềm nhưng lại không được cháy. Màu của cà cần xanh nhưng đã chín, còn bông đu đủ phải giòn và tươi. Thêm chút ớt để tăng thêm hương vị.

Lá mì xào cà đắng sẽ mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực khác biệt. Trong miệng là vị bùi và thơm độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ món ăn nào khác. Thực khách sẽ cảm nhận được mùi vị cay nồng của hạt tiêu, chút sần sật và giòn tan của những trái cà, vị đăng đắng, cay cay của bông đu đủ và ớt.

Loại lá mọc đầy không ai hái giờ là đặc sản Tây Nguyên, du khách nào cũng muốn nếm thử
Món canh cà đắng và lá mì xào ăn kèm với những món ăn phụ khác.

Lá mì xào cà đắng là một trong những món ăn dân dã truyền thống lâu đời của bà con dân tộc vùng núi. Lá mì xào ngon và chuẩn vị nhất cần lưu ý là không nên pha quá nhiều gia vị. Bạn cũng có thể thử món lá mì xào cá khô. Chỉ cần cho thêm chút cá nhỏ vào xào cùng loại lá này là thành một món ăn vô cùng hao cơm.

Đến với Gia Lai, bạn có thể tìm thấy món lá mì xào này ở nhiều nhà hàng. Tuy nhiên để thưởng thức chuẩn vị nhất thì chỉ có do chính đồng bào nấu. Ngoài ra, món ăn này còn được xuất hiện trong những lễ hội mang ý nghĩa lớn của người dân sinh sống ở Gia Lai.

Loài kịch độc thành đặc sản quý hiếm, được dân thành phố "săn lùng" có giá 500.000 đồng/kg Loài kịch độc thành đặc sản quý hiếm, được dân thành phố "săn lùng" có giá 500.000 đồng/kg
4 loại rau ở quê cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ 4 loại rau ở quê cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ
Loại cá độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng cao cấp, giá 800.000 đồng/kg Loại cá độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng cao cấp, giá 800.000 đồng/kg
Loại cá bé tí ti, có tên độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản hiếm, muốn mua phải đặt trước Loại cá bé tí ti, có tên độc lạ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản hiếm, muốn mua phải đặt trước
Lạ miệng với đặc sản "giải ngấy" làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình Lạ miệng với đặc sản "giải ngấy" làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình
Loại cây khi xưa bị chặt phá để làm rẫy, nay thành đặc sản, hoa có giá lên đến 20 triệu/kg Loại cây khi xưa bị chặt phá để làm rẫy, nay thành đặc sản, hoa có giá lên đến 20 triệu/kg
Loại rau dại "cứu đói" xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản ngon nổi tiếng trong nhà hàng Loại rau dại "cứu đói" xưa chỉ nhà nghèo mới ăn, nay thành đặc sản ngon nổi tiếng trong nhà hàng
Loại cá xưa nhiều vô kể không ai ăn, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng Loại cá xưa nhiều vô kể không ai ăn, giờ thành đặc sản được nhà hàng ưa chuộng

Thanh Bình