Thông tin sơ lược về cây quế vị
Cây quế vị (hay còn gọi là quế đất, om sần, hồi nước, xá xị) là một loại rau gia vị với mùi thơm rất riêng, mùi xá xị nồng nhẹ. Hương vị khi ăn rất đặc biệt, khó có thể lẫn với các loại rau khác. Ngoài ra đây còn là một vị thuốc dân gian được sử dụng nhiều tại một số nước châu Á.
Quế vị là một loại cây cỏ mọc nằm và đứng, cây có chiều cao khoảng 40cm, có lông mịn xung quanh. Lá cây có hình dáng to, lông mọc một ít ở phía mặt dưới, đáy tà và nhọn ở đầu.
Cây thường mọc rất phổ biến tại các vùng đất dọc ao hồ và phát triển khá tốt. Người dùng cũng có thể dễ dàng nhận biết được loại rau này khi muốn tìm kiếm và sử dụng.
Hoa rau quế vị thường mọc tại nách lá và tràng có màu đỏ hay xanh lam, dài 13-15mm. Hoa có 5 thùy và tạo thành 2 môi, trên 3 thùy và bên dưới 2 thùy, nhị hoa chỉ dính ở trên ống tràng. Quả quế vị dài khoảng 5-6mm, rộng 2-3mm, hình trứng và bao trong đài.
Tại Việt Nam, loại rau này xuất hiện khắp nơi trên dải đất hình chữ S, từ miền Bắc đến miền Trung rồi vào miền Nam, nhất là ở các làng quê. Nếu như trước đây, người Việt Nam chỉ cần ra đồng, ao hồ là có thể hái lá quế vị thì giờ đây đã có nhiều gia đình trồng loại rau này. Thậm chí họ còn sáng tạo, trồng trong chậu vừa làm rau ăn vừa làm cây cảnh trang trí sân vườn. Giá một chậu cây này dao động từ 65.000-80.000 đồng/chậu; còn 1kg rau có giá 30.000 đồng.
Điều kiện sinh thái phù hợp để trồng rau quế vị
Là một loại rau thực phẩm có tác dụng tốt với sức khỏe con người, có khá nhiều người dân muốn tự trồng quế vị tại vườn nhà mình để tiện khi cần sử dụng. Người dùng có thể gieo giống bằng cách giâm cành những phần gốc già (được cắt khoảng 10-15cm) và gieo tại các vùng đất ẩm độ sâu chừng 4-5 cm.
Rau quế vị phát triển tốt khi có ánh sáng mặt trời vừa phải nên bạn cần chú ý tránh ánh sáng gắt có thể khiến chết cây hoặc chậm ra lá mới. Nước tưới sử dụng vừa phải tránh cây bị úng. Ngoài ra cũng cần xử lý cỏ dại mọc xung quanh giúp cây phát triển tốt hơn.
Cách sử dụng rau quế vị tại các nước trên thế giới
Do rau quế vị tỏa tinh dầu thơm mùi xá xị nên khi ăn sống luôn luôn để lại ấn tượng mạnh đối với người dùng qua các món đặc sản như bánh tráng, bánh xèo và một số món cuốn khác. Ngoài ra chúng còn được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến các món ngon như ngao hấp quế vị, thịt bò sốt quế vị, tôm cuốn quế vị, cá nướng quế vị,... Đặc biệt, rau quế vị còn thu hái để chiết xuất tinh dầu vì chúng có mùi giống húng quế và hồi.
Không chỉ được ưa dùng trong ẩm thực, rau này mà còn là một vị thuốc trong Đông Y. Cụ thể chúng có tác dụng giảm cholesterol, tốt cho tim mạch, đường huyết. Ở nhiều nước, cây rau quế vị được coi như một loại thảo dược, có nơi để sắc uống, có nơi dùng như một loại trà hàng ngày, có nơi chiết xuất lấy tinh dầu, nơi lại dùng để chữa dạ dày, mụn nhọt...
Tại Việt Nam, trong Đông y quế vị được xem là thần dược có vị cay, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, khu phong trừ thấp, làm ngưng ho và giảm đau, được sử dụng rất nhiều để trị cảm, viêm họng, viêm phế quản, đau dạ dày,…
Tại Indonesia, nước sắc từ rau quế vị được dùng để chữa bệnh các bệnh như suy nhược cơ thể, bất lực, trị lậu mủ.
Với người Philippines, rau quế vị thì được gọi là Tala, nước rau này được dùng đjể uống phổ biến như nước trà xanh, là thuốc bổ và lợi tiểu.
Ở Thái Lan, nước sắc từ lá quế vị thì dùng để trị ho, long đờm. Hơn nữa còn dùng làm mỹ phẩm và trị các bệnh ngoài da.
Ở Trung Quốc, cây này có tên gọi là Da – ye shi – long – wei (Đại diệp thạch long vi). Cây chủ yếu được dùng để trị cảm, viêm họng, phổi nóng sinh ho, viêm phế quản, đau dạ dày hay thoa ngoài da giúp trị mụn nhọt triệt để.
Tại Ấn Độ, nước cốt ép của quế vị dùng để thoa ngoài da giúp giải nhiệt khi nóng sốt cao cực tốt. Hơn nữa người dân còn trộn với dầu dừa để thoa ngoài da trên các vết sần của bệnh sùi da voi (elephantiasis) để đây lui bệnh. Nước sắt dùng uống trị tiêu chảy, kiết lỵ, đầy bụng, giúp tiêu thực.
Thổ dân Odisha (Ấn) đã sử dụng dầu ép từ cây này làm thuốc thoa tóc. Nghiên cứu thực vật học đã chứng minh được quế vị là dược liệu cổ truyền Sugandhabala của dược học Ayurvedic.
Những lợi ích mà rau quế vị đem đến với sức khỏe con người
Do có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao nên ngoài việc sử dụng chế biến món ăn, cây quế vị còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh với những công dụng rất tuyệt vời.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch
Người dùng chỉ cần sử dụng một lượng rau quế vị nhỏ để chế biến kèm với đồ ăn sẽ giúp hỗ trợ điều trị rất tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp cũng như động mạch vành. Ngoài ra, lạo rau này cũng tăng sức đề kháng cho cơ thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cho người dùng thường xuyên.
Giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu
Khi sử dụng rau quế vị trong các bữa ăn hàng ngày cũng sẽ giúp cơ thể người dùng giảm lượng acid béo trong máu (triglycerides) và cholesterol trong máu hiệu quả. Lượng cholesterol này thực tế rất cần thiết đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt cũng sẽ gây tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bởi vậy, công dụng này của rau quế vị được đánh giá khá cao.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2
Các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng cho biết, nếu chúng ta sử dụng thường xuyên nửa thìa rau quế vị 1 ngày sẽ giúp điều chỉnh hàm lượng glucose trong máu cũng như cải thiện độ nhạy cảm insulin với cơ thể. Việc kiểm soát tốt hàm lượng insulin sẽ giúp cho cải thiện, kiểm soát cân nặng và các bệnh liên quan đến hệ tim mạch.
Ngăn ngừa sâu răng hiệu quả
Do có hương thơm đặc trưng, người dùng chỉ cần nhai một lượng rau quế vị nhỏ hoặc chế nước súc miệng cũng có thể đem lại hơi thở thơm tho và ngăn ngừa những yếu tố gây sâu răng miệng.
Phòng chống một số bệnh ung thư nguy hiểm
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong rau quế vị có hoạt chất giúp giảm sự phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu rất hiệu quả. Đặc biệt, những chất xơ cùng canxi có trong thành phần dinh dưỡng của loại rau này sẽ giúp loại bỏ dịch mật thừa, ngăn chặn các nguy cơ ảnh hưởng không tốt tới tế bào ruột. Điều này sẽ giúp cho ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết ở người rất tốt.
Tốt cho sự phát triển, kích thích não bộ
Được đánh giá như một loại thuốc bổ, quế vị có khả năng kích thích tăng cường các hoạt động của não, giảm yếu tố stress cho người dùng. Khi sử dụng thường xuyên và liều lượng phù hợp, bạn sẽ thấy hiệu quả về tăng cường trí nhớ cũng như sự minh mẫn hơn trong công việc.
Hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường hô hấp
Đối với những trường hợp mắc các bệnh cảm cúm, ho lâu ngày, viêm xoang mũi người dùng có thể sử dụng quế vị (1/4 thìa) + 1 thìa mật ong trong thời gian khoảng 3 ngày liên tục. Những triệu chứng về đau họng, cảm cúm sẽ được giảm một cách đáng kể.
Những món ăn ngon có thể chế biến kết hợp cùng rau quế vị
Nhằm giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cũng như tăng cường sức khỏe cho cơ thể chống lại một số bệnh nguy hiểm. Việc đưa rau quế vị ăn kèm cùng một số món ăn đang được sử dụng khá phổ biến. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ quế vị mà bạn có thể tham khảo và tự làm tại nhà.
Tôm cuốn kết hợp rau quế vị
Món ăn này khá dễ làm bạn có thể chế biến như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: tôm, củ cải trắng, ớt, rau húng quế, hành tây, muối và một ít nước.
Cách tiến hành: Chúng ta tiến hành lột bỏ vỏ tôm (đuôi và đầu không dùng), củ cải đem bào vỏ, thái theo hình que và luộc chín.
Bước tiếp theo bạn cuộn 1 con tôm + 5 lá húng quế + bột bánh phyllo và đem rán chín vàng. Ớt đem loại bỏ hạt và thái nhỏ. Hành tây và ớt sau đó trộn lẫn với nhau và xào nhanh kết hợp ½ bát nước, xay nhuyễn. Húng quế lấy 3 lá rán cùng dầu ăn để dùng trang trí, 10 lá để xay nhuyễn cùng dầu ô liu. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn ngon miệng và bổ ích này.
Món ăn lẩu gà lá quế vị
Nguyên liệu chuẩn bị gồm: gà (1 con), húng quế, ớt, chanh, rau quế vị, hạt nêm , muối.
Cách tiến hành: Làm sạch gà, cho vào nước sôi và luộc chín tái vừa phải, sau đó cho gà ra bỏ vào nước đá, chặt thành miếng vừa miệng. Ớt sừng đem rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ (khoảng 3cm). Chanh vắt lấy nước cốt, hành thái khoanh nhỏ.
Tiếp theo tiến hành phi hành mỡ, sả băm rồi cho nước luộc gà vào đun sôi. Cho thêm đường phèn, hạt nêm, muối vừa phải. Món ăn rất dễ làm mà chúng ta có thể thực hiện để thưởng thức cùng các thành viên trong gia đình.
Với những lơi ích cùng thành phần dinh dưỡng mà rau quế vị đem đến cho sức khỏe con người, chắc hẳn việc đưa chúng vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày là rất cần thiết. Hi vọng những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ qua bài viết sẽ giúp các bạn có thêm thông tin chi tiết về loại rau thực phẩm này và sử dụng hiệu quả.