Mách bạn mẹo làm đẹp da mặt đơn giản tại nhà không thể bỏ qua Mách bạn mẹo nhỏ làm đẹp da mặt với mật ong tại nhà Loại lá ở Việt Nam xin đâu cũng có, dùng trị bệnh hay làm đẹp đều rất tốt |
Rau cần tây là một loại rau vô cùng phổ biến ở nước ta. Chúng thường được dùng để ép lấy nước uống, hoặc dùng để làm món rau ăn kèm trong các bữa ăn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng rau cần tây chứa rất nhiều các chất bổ dưỡng, có vô số công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường lãng phí lá của loại rau này, chỉ lấy phần cọng thân mà không nhìn ra lợi ích của việc giữ lại phần lá.
Một số tác dụng của rau cần tây đối với sức khỏe
Sau đây là những tác dụng vô cùng đáng chú ý mà loại rau này mang lại đối với sức khỏe của con người.
Hỗ trợ giảm cân: Trong rau cần tây chứa đựng khá nhiều chất xơ hòa tan. Điều này sẽ giúp tạo cảm giác no lâu hơn sau khi ăn, giảm cảm giác thèm ăn. Nhờ đó mà bạn có thể giảm cân một cách tự nhiên và an toàn.
Hạ huyết áp: Trong rau cần tây chứa một số hoạt chất có khả năng giảm căng thẳng trong mạch máu, giúp mạch máu giãn nở đều để làm hạ huyết áp tốt hơn. Nhờ đó sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ.
Giảm mỡ máu: Trong cần tây chứa một hợp chất được gọi là 3-n-butylphthalide có tác dụng giúp làm giảm mỡ máu, ức chế sự phát triển của các cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó giúp gia tăng sức khỏe hệ tim mạch, giảm cholesterol dư thừa hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư: Rau cần tây chứa một số hoạt chất hóa học được gọi là polyacetylenes có khả năng ức chế sự phát triển và hình thành các tế bào ung thư, các gốc tự do nguy hiểm. Bên cạnh đó, loại rau này cũng chứa một số flavonoid, acid phenolic có khả năng phòng chống khối u và triệt tiêu nhanh chóng tế bào ung thư.
Chống viêm: Trong cần tây chứa đựng các hoạt chất flavonoid và polyphenol có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa vô cùng cao. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa thành phần luteolin có khả năng giúp ngăn ngừa tạo ra các phản ứng viêm bên trong cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Sử dụng cần tây đúng cách sẽ giúp cung cấp dồi dào chất xơ hòa tan và các enzyme có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày luôn khỏe mạnh và hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm tốt hơn.
Lợi tiểu và ngăn nhiễm trùng đường tiết niệu: Rau cần tây có khả năng giúp làm giảm hàm lượng acid uric bên trong nước tiểu, kích thích lợi tiểu và tiêu diệt các vi khuẩn trong đường tiết niệu một cách hiệu quả.
Trị mụn và giảm nám da: Do trong rau cần tây chứa đựng nhiều hoạt chất chống viêm, giảm nhiễm khuẩn. Vậy nên nếu sử dụng hợp lý loại rau này sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng mụn đầu đen xuất hiện, giảm nguy cơ nám da, tàn nhang và các vết thâm sạm trên da.
Giúp xương khỏe mạnh: Rau cần tây cung cấp hàm lượng canxi và silic rất cao. Đây là những thành phần vô cùng cần thiết cho sự phát triển của cơ và xương khớp, giúp xương luôn chắc khỏe.
Cải thiện thị lực: Trong cần tây chứa lượng vitamin A khá dồi dào. Đây là chất quan trọng giúp làm sáng mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Làm trẻ đẹp và sáng mịn làn da: Cần tây chứa 90% là nước cùng với hàng loạt các chất dinh dưỡng, vitamin. Điều này sẽ giúp gia tăng độ ẩm cho làn da, cải thiện sự mịn màng, trắng sáng làn da. Vì vậy, các chị em nên sử dụng nước ép từ cần tây thường xuyên nhé.
Bảo vệ gan: Một số nghiên cứu về rau cần tây trên các loài chuột bạch đã cho thầy rằng lượng chất béo dư thừa trong gan đã được giảm đi đáng kể sau khi cho chuột bạch sử dụng cần tây thường xuyên. Điều này mở ra nghiên cứu khoa học về việc giảm lipid máu và men gan, giúp bảo vệ sức khỏe của gan tốt hơn.
Những ai không nên sử dụng rau cần tây
Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, nếu như sử dụng không đúng cách thì rau cần tây vẫn có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể với những đối tượng sau đây:
Phụ nữ đang mang thai: Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được sử dụng rau cần tây để ăn hoặc uống nước ép. Bởi nó sẽ gây co bóp tử cung, tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non cho chị em.
Người có làn da nhạy cảm: Trong rau cần tây có chứa hoạt chất psoralen vô cùng nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời. Vậy nên những người có làn da yếu, nhạy cảm không nên sử dụng cần tây để tránh bị viêm da, bắt nắng hoặc sưng tấy làn da.
Người bị huyết áp thấp: Do cần tây có khả năng giúp làm hạ huyết áp hiệu quả. Vậy nên loại rau này không hề phù hợp đối với những người bị mắc bệnh lý huyết áp thấp.
Nam giới trong độ tuổi sinh sản: Theo như nhiều nghiên cứu khoa học, trong rau cần tây chứa đựng một số hợp chất có thể gây ức chế sự hình thành testosterone ở nam giới. Điều này sẽ dẫn đến làm suy giảm chất lượng tinh trùng, giảm khả năng sinh tinh. Từ đó khiến nam giới dễ bị hiếm muộn, khó có con.
Người bị suy nhược cơ thể: Những người có thể trạng yếu, bị suy nhược cơ thể hay mới ốm dậy đang trong quá trình hồi phục tốt nhất không nên sử dụng nước ép cần tây. Loại rau này có tính hàn, lại kích thích lợi tiểu cho nên không hề tốt đối với nhóm người này, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Người hay bị dị ứng thực phẩm: Rau cần tây nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ra hàng loạt vấn đề về dị ứng như phát ban, buồn nôn, khó thở, tim đập nhanh, tụt huyết áp,... Do đó những người có tiền sử bị dị ứng thực phẩm tốt nhất không nên sử dụng loại rau này nhé.
Người đang mắc bệnh lý về thận: Do rau cần tây có chứa nhiều nước và có khả năng lợi tiểu. Vậy nên những người hiện đang gặp phải các bệnh lý về thận tốt nhất không nên sử dụng để tránh gây suy giảm chức năng của thận.
Cách sử dụng rau cần tây giúp nâng cao sức khỏe
Bạn đã biết được rau cần tây có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Thế nhưng sử dụng loại rau này thế nào cho đúng cách. Hãy tham khảo một số cách sử dụng sau đây: Ép lấy nước uống; Xào, nấu chín với thịt; Pha trà; Chiết xuất nước cốt để rửa tay chân, bôi ngoài da, súc miệng,...