Bông cải xanh Romanesco là gì?
Bông cải xanh Romanesco không giống như những loại bông cải xanh (súp lơ) thông thường, loại rau này có hình dáng đẹp mắt, độc đáo và còn chứa đựng cực kỳ nhiều dưỡng chất quan trọng, khiến cho loại rau này trở thành “siêu thực phẩm” được nhiều người săn lùng.
Khác với những loại bông cải xanh thông thường, bông cải xanh Romanesco có hình dáng vô cùng đặc biệt, nhìn giống như những rặng san hô dưới đáy biển sâu. Chính vì thế mà loại rau này còn được gọi với cái tên là bông cải xanh san hô hay súp lơ san hô, súp lơ La Mã,...
Bông cải xanh Romanesco vốn có nguồn gốc từ nước Ý, được tìm thấy lần đầu tiên vào thế kỷ XVI, có màu sắc tự nhiên giống với các loại bông cải xanh thông thường. Tuy nhiên loại rau này có hình dáng như một rặng san hô nhỏ với các lớp xếp chồng lẫn nhau vô cùng đẹp mắt. Kèm theo đó là hương vị thơm ngon mà các loài rau củ khác khó có thể đạt được.
Tương tự các giống rau mùa thu hay mùa đông khác, bông cải xanh Romanesco ưa thời tiết mát mẻ và có thể chịu được lạnh. Do đó, vào thời điểm tháng 11, bạn có thể trồng bông cải san hô tại nhà từ hạt giống. Bông cải xanh Romanesco cho thu hoạch sau khoảng 70 - 80 ngày. Cây có thể ra thêm vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba nếu bạn giữ lại nhiều lá sau lần thu hoạch đầu tiên.
Hiện tại bông cải xanh Romanesco đang được bán trên thị trường với mức giá từ 250.000 - 380.000 đồng/kg tại một số cửa hàng nông sản sạch trên cả nước. Bạn nên lựa chọn nguồn cung cấp uy tín để có thể mua được sản phẩm sạch sẽ và chất lượng nhất.
Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng loại rau này tại vườn của mình. Bằng cách mua hạt giống trồng bông cải xanh ở các địa điểm bán cây giống hoặc các trang thương mại điện tử với giá khoảng từ 20.000 – 25.000 đồng/ gói/ 40 hạt.
Thành phần dinh dưỡng có trong bông cải xanh Romanesco
Bông cải xanh Romanesco sở hữu hàm lượng dinh dưỡng “đáng nể” với vô vàn hoạt chất có ích cho sức khỏe như: Protein, carbs, lipid, sắt, canxi, magie, kali, magie, vitamin A, vitamin C, vitamin K,... và hàng loạt các chất bổ dưỡng khác. Nhờ đó mà loại rau này giúp bồi bổ cơ thể và cải thiện hệ miễn dịch rất hiệu quả.
Theo các nghiên cứu cho thấy, bông cải xanh Romanesco chứa đựng rất nhiều hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, tiêu diệt các gốc tự do có hại. Ngoài ra lượng vitamin A dồi dào trong loại rau này còn giúp cải thiện thị lực, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng hoặc đục thủy tinh thể.
Bên cạnh đó, lượng Kali và sắt cao trong bông cải xanh Romanesco còn có lợi cho sức khỏe hệ tim mạch, giúp ổn định lượng Cholesterol trong cơ thể, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiếu máu,...
Đặc biệt, bông cải xanh Romanesco còn chứa hoạt chất sulforaphane và glucosinolate giúp cải thiện hệ tiêu hóa, loại bỏ vi khuẩn có hại và giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Do đó nếu sử dụng loại rau này thường xuyên sẽ giúp cơ thể không bị táo bón, đầy bụng, khó tiêu,...
Cách chế biến bông cải Romanesco
Bông cải xanh Romanesco có vị ngọt, thanh mát cho nên có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau như món luộc, món salad trộn hay món xào hoặc các món canh giống như các loại bông cải xanh thông thường khác. Nhờ vào hương vị độc đáo của mình, loại súp lơ san hô này sẽ giúp các món ăn được chế biến từ loại rau này trở nên cực kỳ ngon miệng và kích thích vị giác.
Khi được nấu, bông cải Romanesco có vị ngọt hơn và trở thành thành phần bổ sung hoàn hảo cho món ăn như cà ri và các món ăn cay khác.... Trước khi chế biến, bạn hãy chần bông cải xanh qua nước sôi rồi ngâm vào đá để món ăn được giòn, ngọt và trông đẹp mắt hơn
Cách lựa chọn và bảo quản bông cải xanh Romanesco
Bông cải xanh Romanesco được bán tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn. Để chọn bông cải xanh Romanesco có chất lượng, bạn nên chọn cây bông cải tươi và còn nguyên lá, có màu xanh sáng, không có dấu hiệu héo, dập nát. Phần hoa còn non, chắc tay và cứng cáp.
Để chế biến bông cải san hô, bạn cần cắt phần hoa thành từng miếng vừa ăn và ngâm rửa với nước muối. Nếu chưa sử dụng đến, bạn hãy bảo quản loại rau này trong túi zip đựng thực phẩm hoặc hộp nhựa kín trong tủ lạnh. Không nên rửa phần rau chưa dùng đến, vì nước ẩm có thể làm rau hỏng, héo úa nhanh hơn.