Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh |
Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh là một loại rau rất dồi dào trong mùa đông. Súp lơ có vị ngọt, giòn, rất dễ chế biến thành nhiều món ngon. chính bởi vậy, súp lơ còn được ví như một "kho thuốc bổ" với nhiều chất dinh dưỡng và nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Đây là một loại rau phổ biến trong mùa đông ở nước ta. Không những giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, súp lơ còn có giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh.
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra đặc tính quý trong phòng và điều trị bệnh của súp lơ xanh như: Giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, đây thực sự là loại thực phẩm mang đến lợi ích kỳ diệu cho sức khỏe con người.
Lợi ích của việc ăn súp lơ thường xuyên
Bổ dưỡng: Chỉ 100 gram súp lơ cắt nhỏ ăn sống hoặc nấu chín đã cung cấp đủ 100% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin C và 25% vitamin K. Nhưng đó không phải là tất cả. Súp lơ cũng chứa vitamin B6, folate, canxi, magiê, kali, sắt, phốt pho và protein. Loại rau lành mạnh này cũng chứa nhiều chất xơ và giàu chất chống oxy hóa. Bạn nên bổ sung loại rau có giá trị dinh dưỡng cao này vào chế độ ăn uống của mình.
Chống oxy hóa hiệu quả: Súp lơ là một nguồn giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do và chứng viêm. Đó là bởi vì loại rau họ cải này chứa glucosinolate và isothiocyanates có thể làm chậm sự phát triển của một số bệnh ung thư và flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm cả bệnh tim.
Giàu chất xơ: Súp lơ có nhiều chất xơ và cũng chứa một lượng lớn nước. Cả hai đều quan trọng để giúp ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa như táo bón, bệnh ruột kích thích và viêm túi thừa. Ăn đủ chất xơ giúp cung cấp các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn, làm giảm viêm nhiễm và thúc đẩy một đường ruột khỏe mạnh. Hãy thay thế ngũ cốc trắng bằng súp lơ và tăng cường chất xơ.
Giúp tăng trí nhớ: Súp lơ là nguồn cung cấp choline dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng mới được phát hiện gần đây. Choline là một yếu tố thiết yếu, tuy không được phân loại là vitamin hoặc khoáng chất song nó đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Đó là bởi vì choline cần thiết để sản xuất acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng, phát triển não bộ, học tập và trí nhớ.
Thúc đẩy xương chắc khỏe: Súp lơ giàu Vitamin K, điều này có thể giúp ích cho sức khỏe của xương. Đó là bởi vì tiêu thụ đủ lượng vitamin này giúp cải thiện sự hấp thụ canxi và ngăn bài tiết canxi qua nước tiểu. Mức độ vitamin K thấp có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương và loãng xương cao hơn. Vitamin K trong súp lơ cũng giúp đông máu.
Tăng cường sức đề kháng: Súp lơ là lựa chọn thông minh cho các bà nội trợ nếu muốn tăng cường sức đề kháng cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, loại rau này còn một công dụng rất thần kỳ khác mà ít người biết đến, đó là hỗ trợ giảm cân.
Rất giàu vitamin C: Súp lơ chứa nhiều vitamin C hơn bất cứ loại rau quả nào khác. Bên cạnh đó, lượng vitamin C trong súp lơ nhiều gấp ba lần trong trái cam.
Một phần súp lơ 100 gm cung cấp 48mg vitamin C hoặc axit ascorbic (theo dữ liệu USDA) cho cơ thể. Vitamin C rất quan trọng cho khả năng miễn dịch của cơ thể. Một căn bệnh miễn dịch và bệnh tật cũng rất quan trọng cho một cuộc hành trình giảm cân lành mạnh.
Đặc biệt khi ăn súp lơ, bạn nhanh chóng có cảm giác no bụng và sự thèm ăn cũng vì thế bớt đi. Nhờ vậy, cơ thể sẽ không còn nhu cầu nạp quá nhiều thức ăn gây ra béo phì.
Cách chế biến súp lơ xanh vừa ngon vừa lạ
Salad khoai tây súp lơ xanh
Nguyên liệu: 1 củ cà rốt nhỏ
1 lát thịt nguội hoặc xúc xích
1 củ khoai tây vừa ăn
Nửa cây súp lơ xanh
Muối, hạt tiêu, sốt mayonnaise
Vài nhánh thì là trang trí
Có thể thêm xà lách xoăn tùy theo sở thích của bạn.
Cách làm: Thịt nguội thái hạt lựu.
Khoai tây rửa sạch, luộc chín, để nguội sau đó nghiền mịn, bạn có thể cho khoai tây vào lò vi sóng luộc chín để tiết kiệm thời gian.
Cà rốt gọt vỏ, chần sơ qua nước sôi, thái hạt lựu và dùng khuôn cắt thành hình ngôi sao để trang trí.
Trộn đều hỗn hợp cà rốt, khoai tây, thịt nguội vào bát, thêm vào một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, một thìa canh sốt mayonnaise, để khoảng 30 phút.
Súp lơ xanh rửa sạch, cắt khúc ngắn chần sơ qua nước sôi, vớt ra rổ cho ráo nước.
Phần hỗn hợp khoai tây sau khi ướp bạn nắn thành hình tròn, để ra đĩa.
Xếp phần súp lơ xanh lên bề mặt, ở bước này bạn có thể thêm ít nhánh rau là xách xoăn.
Trang trí với vài nhánh thì là và cà rốt cắt thành hình ngôi sao lên bề mặt.
Canh đậu phụ nấu súp lơ xanh
Nguyên liệu: 1 bắp ngô
1 củ su su
1 củ cà rốt
Ít nhánh súp lơ xanh
2 bìa đậu, có thể dùng đậu non
Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu
Hành lá, rau mùi.
Cách làm: Ngô bổ làm đôi.
Su su, súp lơ xanh, cà rốt thái lát tầm 3 cm.
Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng quân cờ.
Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
Đổ vào nồi 2 lít nước, cho ngô vào, đun sôi. Đun đến khi ngô mềm, ra hết nước ngọt.
Đổ từ từ su su và cà rốt vào, đun tầm 5 phút.
Thêm tiếp súp lơ xanh, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường hoặc hạt nêm. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Sau đó tiếp tục đun sôi và thả đậu phụ vào nồi canh, đun tầm 3 phút.
Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, hành lá, và rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát, dùng với cơm.
Canh súp lơ xanh sườn non
Nguyên liệu: Súp lơ: 300 gr
300g sườn non
Hành lá
Hành tím băm
1 lít nước dùng
Gia vị: muối, đường, mước mắm ngon
Cách làm: Sườn non chặt khúc vừa ăn, rửa sạch
Phi thơm hành tím với 1 ít dầu ăn, cho sườn non và xào sơ
Cho 1 lít nước dùng vào sườn đã xào, nấu sôi, hớt bọt
Súp lơ, cắt miếng vừa ăn, ngâm với 1 ít nước muối pha loãng, rửa lại sạch,để ráo nước
Khi nước sôi, cho sươn bắt đầu mềm, cho súp lơ vào nấu mềm, nêm gia vị cho vừa ăn
Hành cắt nhuyễn cho vào nồi canh
Súp súp lơ xanh
Nguyên liệu: 1 thìa dầu olive
1 nhánh tỏi, thái mỏng
Nửa củ hành tây, thái nhỏ
1 cây rau súp lơ xanh, thái nhỏ
1,5 chén nước
Nửa thìa cà phê muối tinh
Nửa thìa cà phê hạt tiêu đen
3/4 chén rau cải xoong
Nửa quả chanh
Cách thực hiện: Cho dầu olive vào chảo, xào tỏi và hành cho thơm trong khoảng 1 phút, cho thêm súp lơ xanh vào xào khoảng 4 phút.
Đổ nước, muối và hạt tiêu vào chảo, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa và đậy nắp, nấu thêm 8 phút nữa.
Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, cho thêm rau cải xoong vào xay nhuyễn. Múc ra bát, vắt thêm chút chanh và có thể ăn ngay.