Rau chân vịt tên thật là rau Bina, người Việt thường gọi là rau chân vịt hoặc rau bó xôi. Đây là một trong những loại rau bổ dưỡng cho sức khỏe. Loại rau này có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, Canxi, Sắt… giúp bổ sung dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, khiến cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Bên cạnh đó, còn giúp ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.
Loại rau chân vịt này rất giàu dinh dưỡng. Thành phần trong rau chứa rất ít calo, chỉ có 7 calo trong 1 bát rau chân vị nên người giảm cân có thể sử dụng như là một món ăn để cân nặng không bị tăng mà vẫn đủ chất cho cơ thể. Trong rau chân vịt thông thường 1 bó sẽ có chứa: protein (1 gram), carbs (1 gram), chất xơ (0,7 gram).
Bên cạnh đó, đây là thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường trí tuệ cho con người. Rau bina có thể coi là một sản phẩm quan trọng, thiết yếu bổ ích cho não bộ bởi thành phần có chứa các khoáng chất như axit folic, vitamin A, vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác. Các khoáng chất đó giúp ngăn ngừa việc suy giảm thần kinh, giảm trí nhớ và tăng cường khả năng nhận thức.
Ngoài ra, rau chân vịt rất giàu vitamin và khoáng chất. Ăn rau bina mỗi ngày sẽ đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng cần thiết. Đặc biệt, rau bina cũng chứa nhiều canxi, sắt,…giúp bảo vệ người sử dụng khỏi những căn bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, ung thư, sỏi thận, đau tim, tránh các nguy cơ đột quỵ.
Một điểm cộng cho việc sử dụng loại rau này chính là khả năng cải thiện thị lực. Bởi lẽ, rau chân vịt chứa một lượng beta-carotene, xanthene và lutein vô cùng lớn, tăng cường thị lực rất tốt cho mắt. Bên cạnh đó, rau chân vịt có chứa vitamin A, bổ sung dưỡng chất cho mắt, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thị giác.
Rau chân vịt có khả năng tuyệt vời là chống loãng xương. Thành phần của rau bina gồm một lượng vitamin K tuyệt vời, tạo độ chắc khỏe cho xương, giúp điều trị và ngăn ngừa loãng xương, nhất là với những người cao tuổi.
Rau chân vịt giúp tăng cường cơ bắp bằng cách cung cấp một lượng máu giàu oxy với các thành phần quan trọng trong rau. Vì thế, các bạn trẻ đang trên đà phát triển hay trẻ nhỏ rất nên sử dụng loại rau này để phát triển cơ bắp toàn diện hơn.
Với thành phần là các chất chống oxy hoá nên rau chân vịt có thể ngăn ngừa và điều trị chứng viêm trong cơ thể một cách tự nhiên và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.
Với số lượng protein cao, rau chân vịt có tác động tốt đến hệ tiêu hóa và cải thiện sự trao đổi chất của bạn và giữ cho dạ dày của bạn đầy đủ, tránh các cơn đau dạ dày khó chịu thường gặp.
Cuối cùng, rau chân vịt giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của việc xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.
Cách trồng cải bó xôi
Bước 1: Chuẩn bị hạt giống
Ngâm hạt giống 3 đến 4 giờ trong nước ấm 40°C (2 sôi, 3 lạnh) để hạt mau nảy mầm. Sau đó vớt ra rửa sạch rồi đem ủ trong khăn ẩm trong khoảng 8 tiếng đến khi thấy hạt nứt ra và nhú rễ thì bạn có thể lấy ra gieo.
Bước 2: Bón lót
Cho đất sạch vào chậu nhựa hoặc thùng xốp sau đó dùng dụng cụ làm vườn trộn đều và trộn sâu vào lòng đất. Sau đó dùng tay phủi san phẳng mặt đất cho đều.
Bước 3: Gieo hạt
Cách 1: Gieo hạt thưa
Gieo hạt giống cải bó xôi đã được ngâm vào đất với độ sâu khoảng 6mm. Khoảng cách giữa các hạt là 5cm. Sau đó, bạn lấp đất thật nhẹ nhàng và tiến hành che nắng cho cây bằng rơm rạ hay lưới che nắng để tạo độ ẩm thích hợp cho cây nhanh chóng nảy mầm.
Cách 2: Gieo hạt dày
Rắc hạt đều trên mặt đất, không cần quan tâm đến khoảng cách giữa các hạt. Sau đó, đặt chậu ở khu vực có ánh sáng vừa phải để tạo độ ẩm thích hợp cho cây nhanh chóng nảy mầm.
Cách chăm sóc cải bó xôi
Chế độ nước
Do cây là loài ưa ẩm nên bạn cần tưới nước cho cây thường xuyên. Khi mới gieo hạt để tăng khả năng nảy mầm, bạn nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào mỗi sáng sớm và chiều mát.
Còn vào thời điểm khi cây bắt đầu sinh trưởng phát triển khỏe mạnh thì bạn có thể tưới 1-2 lần/ngày và có thể điều chỉnh tùy theo thời tiết.
Hàm lượng phân bón
Sau khi gieo khoảng 10 – 15 ngày thì rau đã bắt đầu ra lá, rễ cũng tương đối ổn định bắt đầu làm cỏ và vun gốc cho cây. Lúc đó bạn có thể sử dụng phân trùn quế kết hợp cùng các loại phân bón lá hữu cơ để bón thúc 1 lần/ tuần. Số lần bón thúc 4 – 5 lần.
Đối với phương pháp gieo hàng bạn có thể bón phân thúc ở dạng khô. Bón hai lần sau khi gieo trồng 20 – 25 ngày và 35 – 40 ngày.
Diệt trừ sâu bệnh
Trong quá trình gieo trồng cải, bạn vẫn có thể phải đối mặt với những tình trạng như sên ăn lá, rệp, sâu, ruồi,…
Do đó, bạn nên dành thời gian để bắt sâu bệnh hại cho cây và bỏ đi phần lá bị hư. Còn để giảm tình trạng ốc sên ăn rau bạn nên dùng biện pháp tưới nước giấm pha loãng để phòng ngừa nấm bệnh gây hại cho cây.
Tỉa thưa lá
Để cây lớn nhanh nhiều lá ta cần phải tỉa thưa lá. Nếu gieo hạt rải đều bạn nên tỉa thưa cây cách cây khoảng 10-15cm, nếu trồng theo hàng bạn nên tỉa một lỗ để 1 cây.
Thu hoạch
Khi trên cây có 5-7 lá và lá dài khoảng 10 – 15cm đã trưởng thành thì có thể thu hoạch.
Cải bó xôi trồng tại nhà, bạn có thể dùng để nấu thành rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình như: Cải bó xôi trộn đậu hũ, cải bó xôi xào nấm, canh cải bó xôi thịt bằm, cải bó xôi xào thịt bò, cháo cá hồi cải bó xôi,...