Rau cải xoong hay còn được gọi với những tên khác như rau xà lách xoong, cải xà lách xoong. Rau cải xoong có tên khoa học là Nasturtium officinale hay Nasturtium microphyllum, có thể sống được cả dưới nước và trên cạn. Thân của cây cải xoong thường nổi trên mặt nước và lá có hình lông chim. Hoa nhỏ, mọc thành cụm và có màu xanh lục hoặc màu trắng. Rau cải xoong có vị hơi hăng nhưng không khó ăn.
Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học William Paterson ở New Jersey (Mỹ) đã kiểm tra và so sánh 41 loại trái cây và rau quả. Đáng ngạc nhiên là, loại giàu chất dinh dưỡng nhất không phải bông cải xanh mà là cải xoong.
Cải xoong là loại rau vốn chẳng hề xa lạ gì với người Việt nhưng nó cũng là loại rau mang tiếng bẩn nhất vì thường mọc ở vùng ruộng nước, ao đầm nên có nhiều bùn đất, dễ nhiễm sán. Do đó, nhiều gia đình cũng không dám mua loại rau này ăn thường xuyên.
Tuy nhiên kết quả nghiên cứu trên có thể sẽ khiến nhiều người phải suy nghĩ lại và thay đổi thói quen lựa chọn rau ăn hàng ngày.
Cải xoong là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới
Các nhà nghiên cứu đã phân tích cải xoong và cho nó điểm tổng thể là 100 về giá trị dinh dưỡng, đánh bại cả bắp cải Trung Quốc (91,99), củ cải Thụy Sĩ (89,27), củ dền (87,08) và cải bó xôi (86,43).
Cải xoong rất giàu sulforaphane, có thể kích hoạt các enzyme giải độc trong cơ thể con người, gây ra quá trình chết theo chương trình của tế bào ung thư và ngăn chặn hoạt động của enzyme HDAC gia tăng bất thường ở bệnh nhân ung thư.
Một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng nếu người hút thuốc ăn 85g cải xoong mỗi ngày trong tối đa 8 tuần, mức độ tổn thương bạch cầu có thể giảm khoảng 23% và các yếu tố chống oxy hóa trong máu cũng tăng lên, giúp giảm khả năng tổn thương ung thư.
Cải xoong chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất. Chỉ cần 100 gam cải xoong là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày, giúp tăng cường miễn dịch. Cải xoong thậm chí còn chứa nhiều vitamin C hơn cam, chanh.
Thêm vào đó, nó chứa các thành phần lành mạnh khác mà một cơ thể khỏe mạnh cần:
Chứa nhiều sắt, canxi, kali và magie cần thiết cho quá trình tạo xương và cơ bắp.
Cung cấp một lượng lớn vitamin K có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào não.
Các chất chống oxy hóa có trong cải xoong có thể ngăn ngừa tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư.
Cải xoong mang lại hương vị hơi cay và cũng làm cho nó trở thành một loại thuốc giảm ho tự nhiên. Ngoài ra, dầu cải xoong còn giúp tiêu hóa.
Cải xoong có tác dụng giải độc, thanh lọc máu.
Rau cải xoong nấu món gì ngon?
Rau cải xoong xào tỏi: Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, rất dễ ăn. Cách làm món này rất đơn giản: Bạn chỉ cần phi thơm tỏi trước rồi cho rau cải xoong vào đảo đều, nêm nếm sao cho vừa miệng là được.
Rau cải xoong xào thịt bò: Chắc hẳn đã có khá nhiều người biết đến món ăn này rồi phải không nào? Đầu tiên, bạn xào tái các loại nguyên liệu như thịt bò, rau cải xoong, tỏi rồi để riêng. Sau khi xào xong các loại nguyên liệu thì bạn tiến hành đổ hết nguyên liệu đó vào xào chung với nhau, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được.
Nộm rau cải xoong: Nếu bạn muốn “đổi gió” cho mâm cơm nhà mình thêm phần lạ vị và hấp dẫn thì món ăn này chính là lựa chọn tuyệt vời. Cách làm như sau: Bạn sơ chế thật sạch rau cải xoong rồi ngâm với nước muối khoảng 30 phút, vớt ra, để ráo. Tiếp theo, bạn cho rau cải xoong vào nồi inox luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra. Cuối cùng, bạn trộn rau cải xoong với các nguyên liệu như cà chua, lạc rang và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Canh rau cải xoong nấu thịt bò và nấm: Đây chắc hẳn là món ăn còn khá lạ với nhiều bà nội trợ, nó có hương vị thơm ngon với thịt bò mềm mềm, dai dai, vị ngọt thanh của nấm và rau cải xoong. Cách làm như sau: Đầu tiên, bạn sơ chế thật sạch các nguyên liệu như thịt bò, nấm, rau cải xoong, hành khô. Tiếp theo, bạn cho hành vào chảo phi thơm cùng thịt bò khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó, bạn cho thịt bò vào nồi nước sôi rồi cho rau cải xoong và nấm vào nấu thêm khoảng 4 phút thì tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.