Rau cải xoong hay còn được gọi với những tên khác như rau xà lách xoong, cải xà lách xoong |
Cải xoong là một phần của họ rau cải Brassicaceae, cũng bao gồm cải xoăn, cải Brussels và bắp cải. Rau cải xoong lần đầu được phát hiện ở Anh vào những năm 1800, từng được coi là một loài cỏ dại nhưng giờ đây được trồng ở khắp nơi trên thế giới như một loại rau lá xanh ngon miệng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rau cải xoong hay còn được gọi với những tên khác như rau xà lách xoong, cải xà lách xoong. Rau cải xoong có tên khoa học là Nasturtium officinale hay Nasturtium microphyllum, có thể sống được cả dưới nước và trên cạn. Thân của cây cải xoong thường nổi trên mặt nước và lá có hình lông chim. Hoa nhỏ, mọc thành cụm và có màu xanh lục hoặc màu trắng. Rau cải xoong có vị hơi hăng nhưng không khó ăn.
Mặc dù là một loại thực phẩm quen thuộc nhưng ít ai biết được những công dụng “thần kỳ” cho sức khỏe của cải xoong. Thứ nhất, loại rau này có chứa tới hơn 15 loại vitamin và khoáng chất – nhiều canxi hơn sữa, nhiều sắt hơn rau chân vịt và thậm chí nhiều vitamin C hơn cả cam. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa dồi dào trong chúng còn vô cùng hiệu quả trong phòng ngừa bệnh tật và ức chế ung thư.
Thêm vào đó, lượng vitamin K phong phú trong cải xoong còn giúp xây dựng xương và răng vững chắc, hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer tuổi già. Vitamin A lại quyết định tới khả năng miễn dịch, tăng cường sản sinh sắc tố võng mạc mắt giúp phòng ngừa bệnh quáng gà hiệu quả.
Cải xoong mà dùng kèm các món lẩu thì còn gì bằng |
Trong Đông y, cải xoong có tính hàn, vị đắng. Chúng có tác dụng lợi tiểu, giải độc gan, giúp tiêu hóa tốt. Thường dùng để chữa các chứng bí tiểu, lao phổi, viêm phế quản, tiểu đường và những chứng bệnh khác. Ngoài ra, các chất trong cải xoong có thể giúp làm giảm huyết áp.
Cải xoong mà dùng kèm các món lẩu thì còn gì bằng, từ lẩu bò, lẩu gà ớt hiểm cho đến lẩu mắm ghẹ... đều mang đến vị ngon khó cưỡng. Có cải xoong, món lẩu sẽ không còn ngấy, lại giúp cơ thể bổ sung thêm chất xơ, có lợi cho tiêu hóa.
Xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) mảnh đất xưa nay được biết tới với cây cà phê, khoai môn, nay lại trở thành vùng trọng điểm cho một loài rau thương phẩm: xà lách xoong, bà con gọi là rau cải xoong.
Bà Dương Thị Hằng, kể lại, trước năm 2000, đây là vùng trồng lúa của bà con, những chân ruộng trũng được canh tác lúa 2 vụ. Nhưng cây lúa chỉ giúp bà con đủ ăn, không giúp người Phú Hội khá giả.
Vậy là không biết bắt đầu từ ai, một vài mảnh ruộng nước được chuyển sang trồng xà lách xoong. Và rồi, hợp đất hợp người, cây xà lách xoong ngày càng lan rộng khắp cánh đồng, mang lại no ấm cho người nông dân.
Như bà Hằng, chỉ với 3 sào xà lách xoong xuống giống từ năm 2000 đến nay, bà có thu nhập đều đặn 15 - 20 triệu đồng/tháng tùy giá rau lên - xuống.
Thu hoạch cải xoong trên ruộng nước tại cánh đồng chuyên canh ở xã Phú Hội, huyện Đức Trọng |
Giá bán xà lách xoong cũng khá ổn định bởi sau khi vùng xà lách xoong Đà Lạt bị thu hẹp, nhu cầu đổ dồn xuống Phú Hội. Như thời điểm cuối năm 2022, giá tại ruộng là 3.500 đồng/bó 6 lạng. Một sào xà lách xoong cho thu 4 ngàn bó/lần cắt, khoảng 13 - 14 triệu đồng. Với rau thương phẩm, xà lách xoong là thứ rau tuy không cho thu nhập quá cao nhưng lại dễ trồng, dễ sống, gần như không có bệnh tật.
Bà Hằng bảo, cái giống rau dễ chịu, dễ chăm, trồng một lần ăn hàng chục năm không cần trồng lại đã giúp nông dân như bà thoát nghèo, có tiền nuôi con ăn học, xây nhà xây cửa. Ở cánh đồng này, bà con gắn bó với xà lách xoong, gắn với loài cây ưa nước, dễ chịu này.