Cá cơm nhỏ bé nhưng giá trị dinh dưỡng "khổng lồ" Một số lợi ích đến từ quả gấc Ai không nên uống nước cam? |
Cải xoong còn được gọi là xài lách đơn, tây dương thái. Tên khoa học là Nasturtium officinale R. Br. Họ Brassicaceae (Cải). Cây thuộc thân thảo, sống lâu năm.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cải xoong mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sức khỏe, được các nhà khoa học đánh giá số điểm 100 về giá trị dinh dưỡng.
Trong cải xoong chứa sắt, phospho, iod (1mg trong 100g rau tươi), glucid, tinh dầu 0,05%. Ngoài ra, cải xoong còn chứa nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, E.
Theo đông y, cải xoong vị đắng mùi thơm, tính mát, tác dụng thanh huyết, giải nhiệt, giảm đau, thanh phế, lợi tiểu, giải độc. Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là thân hoặc lá, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.
Tác dụng của rau cải xoong
Tăng cường hệ miễn dịch
Công dụng xà lách xoong là gì? Cải xoong chứa nhiều sắt hơn rau bina, nhiều canxi hơn một cốc sữa và đặc biệt là nhiều vitamin C hơn cả cam. Với hàm lượng vitamin C dồi dào, loại rau này giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Khả năng điều chỉnh đường huyết của rau cải xoong có được là nhờ thành phần ALA. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong thực vật này cũng làm tăng độ nhạy của insulin, hormon giúp chuyển hóa đường trong máu thành dạng đường tích trữ trong gan và cơ. Không những vậy, hàm lượng axit amin và chất xơ cao trong rau cải xoong cũng tham gia tích cực vào việc kiểm soát đường huyết.
Chống ung thư
Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.
Cơ chế này có được chính nhờ glucosinolates, một hoạt chất sinh học thực vật (phytochemical) có trong cải xoong. Khi chúng ta nhai chúng trong miệng chất này sẽ bị thủy phân để sản xuất isothiocynates – hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Cải xoong cũng là nguồn dinh dưỡng đặt biệt phong phú với hoạt chất nasturtiin, tiền thân của isothiocyanate phennethyl.
Tốt cho tim
Cải xoong rất giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên, đặc biệt là lutein. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hàm lượng cao chất này trong cơ thể không những có tác dụng ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh tim mạch mà còn giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Vitamin C trong loại rau họ cải này đóng vai trò như một tác nhân chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làm giảm thiệt hại cho mô tim. Ngoài ra, các thành phần khác như magie, kali, chất xơ cũng hỗ trợ tăng cường hoạt động của cơ tim hiệu quả.
Tốt cho xương khớp
Ngoài ra, các dưỡng chất từ thực vật có trong cải xoong như isothiocyanates và gluconasturtiin có tác dụng giúp xương chắc khỏe, chống lại tình trạng nhiễm trùng, giúp duy trì mô liên kết khỏe mạnh và phòng ngừa chứng thiếu sắt ở trẻ nhỏ.
Hơn nữa, rau xà lách xoong còn chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho xương khớp như canxi, phốt pho. Nhờ sự có mặt của vitamin K và magie, quá trình hấp thu canxi từ ruột non được tối ưu hơn.
Những người không nên ăn rau cải xoong
Người bị cường giáp
Hàm lượng Iod cao trong rau cải xoong rất có lợi cho người bị suy giáp. Thế nhưng, với những ai bị cường giáp (Basedow) thì đây lại là yếu tố nguy cơ. Chúng sẽ khiến cho bệnh tình của người sử dụng ngày càng trở nên trầm trọng. Vậy nên rau cải xoong không phải là lựa chọn phù hợp dành cho đối tượng này.
Những người cơ địa dị ứng
Khi cơ thể một người dị ứng với cải xoong, hệ miễn dịch sẽ phản ứng lại các protein trong cải xoong như thể chúng là các chất gây hại.
Người bị viêm loét dạ dày, ruột
Rau cải xoong chứa nhiều chất xơ và thành phần này có tính ma sát lớn, chúng có thể khiến cho vùng niêm mạc ở dạ dày, ruột bị tổn thương nặng thêm. Bên cạnh đó, Raffinose trong cải xoong là một loại đường chỉ được tiêu hóa bởi vi khuẩn lên men và chúng có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi kéo dài. Vậy nên với những ai đang mắc phải một số bệnh lý ở hệ cơ quan này thì việc sử dụng rau cải xoong sẽ khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.
Những người bị suy thận nặng
Cải xoong chứa lượng kali khá cao. Khi thận bị suy, khả năng loại bỏ kali ra khỏi cơ thể bị giảm sút. Việc tiêu thụ quá nhiều kali từ cải xoong sẽ làm tăng nồng độ kali trong máu, gây ra tình trạng tăng kali máu. Tình trạng này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và thậm chí là ngừng tim.
Người đang dùng thuốc chống đông máu
Canxi và vitamin K trong cải xoong đều tham gia vào phản ứng đông máu. Do đó với những người đang dùng thuốc chống đông máu, thực phẩm này sẽ đem đến tác dụng ngược và làm cản trở hoạt động điều trị. Vậy nên trong thời gian sử dụng loại thuốc trên, bệnh nhân tuyệt đối không nên ăn cải xoong.
Các loại rau củ ít thuốc trừ sâu |
Sữa - Nguồn dinh dưỡng vàng cho một cuộc sống khỏe mạnh |
Những thực phẩm tốt cho lá phổi |