Cá cơm nhỏ bé nhưng giá trị dinh dưỡng "khổng lồ" Một số lợi ích đến từ quả gấc 8 cách để thanh lọc hệ tiêu hóa vào buổi sáng |
Quả cam có giá trị dinh dưỡng cao, tác dụng bổ dưỡng sức khỏe và tăng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Tác dụng của nước cam
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa trong nước cam có vai trò thúc đẩy sức khỏe bằng cách ngăn ngừa ảnh hưởng gây ra do oxy hóa sự mất cân bằng.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Cam là một nguồn cung cấp vitamin C lớn cần thiết cho cơ thể với một lượng lớn. Và vì cơ thể con người không thể tự tổng hợp vitamin nên một ly nước cam mới vắt có thể làm nên điều kỳ diệu. Vitamin C giúp tránh cảm lạnh theo mùa, ho và tăng cường khả năng miễn dịch.
Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận
Sỏi thận là các chất khoáng nhỏ tích tụ trong thận thường gây ra các triệu chứng như đau dữ dội, buồn nôn hoặc tiểu ra máu.
Nước cam có thể làm tăng nồng độ pH trong nước tiểu, từ đó giúp tính kiềm cao hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng, có nồng độ pH nước tiểu cao đồng thời có tính kiềm từ đó ngăn ngừa sỏi thận. Kết quả này cũng được tìm thấy ở một nghiên cứu nhỏ về vai trò nước cam có hiệu quả hơn nước chanh trong việc giảm một số yếu tố nguy cơ sỏi thận.
Tăng cường lưu thông máu
Cơ thể của chúng ta cần được cung cấp máu liên tục để hoạt động bình thường. Nếu tuần hoàn không thích hợp, các cơ quan không nhận được chất dinh dưỡng cần thiết và cuối cùng là trục trặc.
Cam có hàm lượng folate cao giúp hình thành DNA và đảm bảo tế bào phát triển khỏe mạnh. Folate cũng được biết là có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại thường xuyên và chống lại các gốc tự do.
Ai không nên uống nươc cam
Dù nước cam có nhiều tác dụng cho cơ thể. Tuy nhiên, chuyên gia Dimple Jangda, nhà nghiên cứu y học cổ truyền nổi tiếng Ấn Độ, lưu ý có những trường hợp uống nhiều nước cam sẽ gây ra tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
Người bị viêm loét dạ dày tá tràng
Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam bởi trong cam chứa axit. Các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng (nhói tim) và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.
Mắc bệnh về da
Theo báo cáo, trong một số trường hợp, tiêu thụ quá nhiều nước cam có thể dẫn đến dị ứng da.
Ngoài ra, những người bị rối loạn chảy máu và rối loạn trao đổi chất cũng nên tránh uống nước cam.
Người đang uống thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh
Khi đang uống thuốc kháng sinh, nước cam không phải là sự lựa chọn tốt vì trong nước cam chứa phần lớn là axit một chất tương tự như naringin. Chất này làm bất hoạt hai men vận chuyển CYP3A4 và OATP1A2 thuốc sẽ khó hấp thu đầy đủ và có thể làm phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc. Khi đó thuốc kháng sinh sẽ không còn tác dụng kháng khuẩn, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.
Người đang đói
Nước cam chứa nhiều axit nên tuyệt đối không uống vào lúc đói, sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.
Người bị huyết áp thấp
Theo các chuyên gia, tiêu thụ quá nhiều nước cam có thể làm giảm huyết áp. Và những người thừa cân dễ bị tác dụng phụ này hơn.
Người mới phẫu thuật
Nước cam có lượng axit citric tương đối cao và tồn tại dưới dạng muối natri citrat - chất thường dùng để chống đông máu. Chất này sẽ tạo phức với ion Ca ++ làm cản trở quá trình thrombin và prothrombinase - những yếu tố quan trọng tham gia quá trình đông máu.
Do vậy, những người sau phẫu thuật về dạ dày, ruột (đường tiêu hóa) có các vết mổ chưa hồi phục, hay các vết thương có thể bị viêm loét nguy cơ bị xuất huyết. Vì vậy những người này nên thận trọng ăn cam quýt để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ vết thương.
Người bị bệnh thận, bệnh tiêu hóa và bệnh phổi
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, người già không nên ăn quá nhiều cam, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh thận, đường tiêu hóa kém và các bệnh phổi. Bởi điều đó sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng đau bụng, đau ngang thắt lưng, đau lưng và các triệu chứng khác.
Người đang muốn giảm cân
Nước cam giàu calo và chứa hàm lượng đường cao, có thể dẫn đến tăng cân.
Không uống nước cam ngay sau khi uống sữa
Cụ thể, người vừa uống sữa không nên uống nước cam. Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy… Do vậy nên uống sữa trước hoặc sau khi bạn đã ăn cam ít nhất một giờ.
Người khó ngủ
Trong một số trường hợp, uống quá nhiều nước cam có thể dẫn đến mất ngủ, theo tờ Times Of India.
Hà Nội ô nhiễm không khí, người dân cần làm gì để bảo vệ sức khỏe? |
Khi tức giận, điều gì xảy ra trong cơ thể bạn? |
Những thực phẩm tốt cho lá phổi |