Sức khỏe và thể chất có phải là cơ hội kinh doanh lớn tiếp theo tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương? Chuyên gia chỉ 3 phương pháp trị cảm phong hàn Lối sống lành mạnh giúp tránh xa bệnh tật |
Bí đỏ
Bí đỏ ít khi thu hút sâu bệnh, không những không có sâu bọ mà hầu như không bị dịch bệnh, ngoài ra sản lượng bí cũng lớn, điều quan trọng nhất là bí khi thu mua rất rẻ, vì vậy bí ngô không có thuốc trừ sâu. Điều cần chú ý duy nhất là khi mua bí đỏ, chúng ta nên chọn những quả bí da khô ráo, không bị nấm mốc, thối rữa.
Bơ
Bơ là một loại trái cây béo ngậy và rất tốt cho sức khỏe. Nó đứng ở vị trí quán quân trong bảng xếp hạng những thực phẩm ít bị nhiễm thuốc trừ sâu nhất. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã thực hiện một thử nghiệm trên 360 quả bơ, kết quả cho thấy dưới 1% các trái bơ có thuốc trừ sâu còn sót lại, và trong số những trái này chỉ có duy nhất một loại thuốc trừ sâu được tìm thấy.
Mặt khác, bơ thường có vỏ khá dày, lớp vỏ này mang theo các loại thuốc trừ sâu lưu lại ở vỏ sẽ được loại bỏ đi trong quá trình chế biến trước khi tiêu thụ.
Khoai lang, khoai sọ
Hai loại khoai này được xếp vào danh sách rau củ an toàn. Các giống khoai củ này thường ít bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Hơn nữa, những loại củ này sau thu hoạch để nhiều ngày nên dư lượng thuốc có thể giảm đi.
Đu đủ
Trong một thí nghiệm chỉ dựa trên phân tích phần thịt của đu đủ (không bao gồm vỏ và hạt) đã cho thấy có khoảng 80% đu đủ không chứa lượng thuốc trừ sâu còn sót lại. Bởi vì phần vỏ của đu đủ đã che chắn cho phần thịt không bị nhiễm thuốc trừ sâu.
Rau sam
Báo Thanh Niên dẫn lời TS.BS Bùi Phạm Minh Mẫn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, cho biết rau sam là loại cây thân thảo, mọng nước, thân có màu xanh nhạt hoặc hơi đỏ, thường bò lan sát mặt đất. Thân cây phân nhánh nhiều, dài khoảng 10-30 cm. Lá màu xanh đậm, không có cuống hoặc cuống rất ngắn.
Rau sam phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, rau sam thường mọc hoang ở các bãi đất trống, ven đường, bờ ruộng, vườn nhà. Cây rau sam thích nghi tốt với nhiều loại đất, chịu hạn tốt nhưng không chịu úng. Cây phát triển mạnh vào mùa hè, khi nhiệt độ và độ ẩm cao.
Theo đông y, rau sam vị chua, tính hàn, quy kinh can, đại trường, giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu và chỉ thống.
Ngô ngọt
Trong số những ngô ngọt đã được lấy mẫu, bao gồm cả lõi ngô và ngô ngọt đông lạnh, có ít hơn 2% các trường hợp ngô ngọt được phát hiện còn sót lại lượng thuốc trừ sâu được phun trước đó. Tuy nhiên, trong những so sánh này không bao gồm cả lượng sót lại của glyphosate (Roundup), một loại thuốc trừ sâu khác mà một số loại ngô đã được biến đổi gen để chống lại. Theo nghiên cứu, có ít nhất 8% ngô ngọt và đa phần ngô tinh bột được sử dụng trong chế biến thực phẩm đều được trồng từ hạt biến đổi gen (GM).
Nếu bạn không muốn sử dụng các loại thực phẩm có glyphosate và bị biến đổi gen, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm ngô hữu cơ khác không được phun glyphosate hoặc không trải qua quá trình biến đổi gen.
Mướp đắng
Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.
Rau diếp cá
Cây rau diếp cá còn có tên là rấp cá, diếp cá. cây giấp cá, dấp cá, ngư tinh thảo. Tên khoa học là Houttuynia cordata. Họ lá giấp Saururaceae. Diếp cá được trồng hoặc tự mọc ở rất nhiều nơi. Đây là cây rất dễ tìm kiếm và giá thành rẻ.
Dứa
Trong một thử nghiệm trên 360 quả dứa, có tới 90% không chứa lượng thuốc trừ sâu còn sót lại. Nguyên nhân một phần là do dứa có lớp vỏ khá dày, đóng vai trò như một lớp hàng rào bảo vệ tự nhiên. Tuy nhiên, theo Nhóm Công tác Môi trường (EWG) cho biết, một điều đáng chú ý là loại thuốc trừ sâu được phun tại các đồn điền trồng dứa có nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước, giết chết các loại sinh vật dưới nước và gây nên một số rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe cho người nông dân.
Do đó, các chuyên gia thường khuyến cáo người dân nên sử dụng dứa hữu cơ, bao gồm dứa tươi, đóng hộp và đông lạnh để bảo đảm an toàn sức khỏe, đồng thời khuyến khích các phương pháp canh tác dứa thân thiện với môi trường hơn.
Rau cần nước
Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, tình trạng rau củ quả còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật là do trong quá trình canh tác các loại rau củ quả bị sâu bệnh nên người dân phải sử dụng hóa chất.
Tuy nhiên, sau khi phun, người sản xuất không tuân thủ thời gian cách ly theo đúng quy định vì thế thuốc bảo vệ thực vật còn tồn tại trong rau củ quả. Do đó, cách tốt nhất với người dân là khi mua về luôn luôn phải tự xử lý lấy nhằm loại bớt chất bảo vệ thực vật (nếu có).
Bắp cải
Bắp cải cũng là một trong những loại thực phẩm có chứa ít thuốc trừ sâu. Theo một số nghiên cứu gần đây cho biết, có khoảng 86% số bắp cải được thử nghiệm không chứa lượng thuốc sâu còn sót lại, và trong số đó chỉ có 0,3% các trường hợp được phát hiện là nhiều hơn một loại thuốc trừ sâu.
Thực chất, bắp cải có khả năng tạo ra một loại hợp chất có tên là glucosinolates giúp ngăn ngừa hiệu quả các loại côn trùng gây hại cho rau, do đó nhu cầu phun thuốc trừ sâu của bắp cải thường ít hơn những loại rau khác. Ngoài ra, hợp chất thực vật có trong bắp cải cũng góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Bên cạnh đó, bắp cải cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và vitamin K vô cùng dồi dào. Ước tính, trong một cốc (89 gram) lá bắp cải thô được băm nhỏ có chứa 54% vitamin C và 85% vitamin K tương ứng với lượng tiêu thụ hàng ngày (R
Lá hẹ
Hẹ là một loại rau có mùi hương riêng của chúng giúp tránh xa bọ. Như chúng ta đã biết, lá hẹ còn có một tính năng vô cùng mạnh mẽ, đó là chúng có thể tiếp tục phát triển sau khi cắt. Và tốc độ phát triển cũng khá nhanh nên không cần thuốc trừ sâu trong quá trình trồng.
Hành tây
Khoảng dưới 10% mẫu hành tây sau khi đã loại bỏ lớp vỏ bên ngoài được phát hiện là còn sót lại lượng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các loại hành tây hữu cơ vì chúng có chứa hàm lượng flavonoid (một hợp chất có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch) cao hơn 20% so với những loại hành tây được trồng theo phương pháp canh tác thông thường.
Tỏi tây
Tỏi tây là một loại rau hoàn toàn không cần dùng đến thuốc trừ sâu, vì tỏi tây có vị cay độc đáo, và bọ sẽ tránh xa nó khi chúng ngửi thấy mùi này.
Món bánh mì quen thuộc nhưng không phải ai cũng nên ăn |
Giá đỗ - Kho tàng dinh dưỡng |
Bí quyết chăm sóc lá gan khỏe mạnh |