Loại hải sản xưa ít người biết tới, nay thành đặc sản lạ được ưa chuộng trong nhà hàng

Trong các loại hải sản hiện nay có một loại tôm được giao bán với giá rất “chát” nhưng lại đắt xắt ra miếng vì hương vị cực ngon và rất được ưa chuộng, đó chính là tôm mũ ni. Sở hữu vẻ bề ngoài khá đặc trưng với thịt ngon ngọt, chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe.
Hải sản nhìn giống con trai, xưa ít người ăn nay khan hiếm 120.000 đồng/kg, đem nấu canh chua nhà giàu cũng thích mê Loại hải sản nổi tiếng Quảng Trị xưa đầy không ai ngó, nay thành đặc sản càng ăn càng nghiện Loại hải sản hiếm ở Việt Nam: Thịt đã quý, máu của chúng còn đắt đỏ hơn nhiều

Tôm mũ ni là tôm gì?

Loại hải sản xưa ít người biết tới, nay thành đặc sản lạ được ưa chuộng trong nhà hàng
Tôm mũ ni còn có tên gọi khác là tôm vỗ

Tôm mũ ni, tên gọi khoa học là Scyllaridae, là tôm thuộc họ Động vật giáp xác mười chân, có mối quan hệ gần với tôm hùm lông và tôm hùm gai. Tôm mũ ni thường sống ở những vùng biển và đại dương có nhiệt độ nước ấm, nhất là tập trung nhiều tại các rạn san hô và rạn đá ngầm nằm sâu dưới đáy biển.

Sở dĩ người ta gọi là tôm mũ ni, vì phần xúc giác của chúng khá to trông giống với chiếc mũ ni che tai. Ngoài ra, người dân cũng gọi tôm mũ ni là tôm hùm mũi xẻng, tôm hùm dép, tôm hùm châu chấu hoặc tôm vỗ.

Đặc điểm tôm mũ ni

Loại hải sản xưa ít người biết tới, nay thành đặc sản lạ được ưa chuộng trong nhà hàng

Tôm mũ ni có lớp mai dày, gồm có 6 đoạn ở phần đầu và 8 đoạn ở phần ngực. Trong đó, các đoạn ở phần đầu có nhiều miệng và 2 cặp râu, còn 8 đoạn ở phần ngực thì có 6 phân đoạn là bụng và 2 phân đoạn là ngực phụ (chứa 2 chân đi bộ của chúng).

Chiều dài phát triển của tôm mũ ni tối đa là khoảng 55mm và loại lớn nhất như Scyllarides haanii có chiều dài lên đến 50cm. Trọng lượng trung bình dao động từ 0.5 - 1.2kg mỗi con, thậm chí có con đến 2kg.

Tuy nhiên, phần thịt bên trong tôm mũ ni chỉ chiếm khoảng 1/3 - 1/2 trọng lượng cơ thể của chúng. Thịt trắng, dai, có vị ngọt và hương thơm nhẹ đặc trưng.

Hầu hết, các giống tôm mũ ni đều ăn được, nhất là tôm mũ ni đỏ và tôm mũ ni trắng có giá trị kinh tế cao.

Các loại tôm mũ ni

Loại hải sản xưa ít người biết tới, nay thành đặc sản lạ được ưa chuộng trong nhà hàng
Tôm mũ ni có 3 loại: tôm mũ ni đỏ, tôm mũ ni trắng và tôm mũ ni đen

Tôm mũ ni trên thế giới có rất nhiều loài và đa phần người ta phân biệt chúng nhờ vào đặc điểm của lớp vỏ phía ngoài.

Bạn có thể tìm thấy 3 loại tôm mũ ni phổ biến trên thị trường Việt Nam là: Tôm mũ ni đỏ, tôm mũ ni trắng và tôm mũ ni đen.

Tôm mũ ni đỏ: giá trên thị trường là từ 1.200.000 – 1.900.000 loại từ 2-3 con/1kg phân theo loại 1, loại 2, loại 3. Hiện tại giá tôm Mũ Ni đỏ loại 1 bán tại Hải sản Mr.D nhập tận gốc nên có giả khoảng ~ 1.690.000/1kg/2-3 con, rẻ hơn giá 1.900.000 trên thị trường chỉ tương đương với giá tôm mũ ni loại 4-5 con/1kg.

Tôm mũ ni trắng: Tôm mũ ni trắng có giá rẻ hơn tôm mũ ni đỏ khá nhiều, cùng loại tương đương. Nếu như tôm mũ ni đỏ loại 4-5 con/1kg có giá ~ 1.600.000 thì tôm mũ ni trắng chỉ có giá 720.000, loại 7-8 con chỉ còn 650.000.

Tôm mũ ni đen: Tôm mũ ni đen hay còn gọi là tôm mũ ni nhung có giá từ 800.000 – 1.400.000/1kg/3-4 con. Hiện tại giá tại Hải sản Mr.D là 890.000.

Tôm mũ ni sừng: Tôm mũ ni sừng hay còn gọi là tôm mũ ni gù, hình dáng và màu vỏ tương đối giống tôm mũ ni đen, tuy nhiên nếu như tôm mũ ni đen có phần xúc xác giống các loại tôm mũ ni khác có hình mũ ni thì tôm mũ ni sừng phần xúc giác bị gù lên gồ ghề không bằng phẳng. Đây là loại tôm mũ ni hiếm gặp vì vậy giá cả tương đối đắt đỏ. Loại tôm mũ ni sừng kích thước 0,8 – 1kg/1 con giá giá từ ~ 1.800.000 – 2.300.000 tùy theo mùa. Một số loại tôm mũ ni sừng có màu vỏ ngả đỏ gần giống tôm mũ ni đỏ, giá thường cao hơn.

Tôm mũ ni vàng: Tôm mũ ni vàng có màu vàng bắt mắt giống như tôm mũ ni đỏ, giá cả tôm mũ ni vàng rẻ hơn nhiều so với các loại tôm mũ ni cùng loại. Loại 4-5 con/1kg có giá khoảng ~690.000/1kg

Tôm mũ ni đông lạnh: Ngoài ra tôm mũ ni đông lạnh hầu các loại hết đều có giá chung giao động từ 400.000-700.000 VND/1kg loại 4-5 con/1kg – 2-3 con/1kg

Tôm mũ ni biển, tôm mũ ni thiên nhiên: có giá từ 1.400.000 – 3.000.000/1kg tùy thuộc vào size (kích thước), ngộp, sống hay đông lạnh…

Tôm mũ ni khổng lồ: Giá thị trường tôm mũ ni trắng khổng lồ có giá khoảng 1.200.000 ~ 1.600.000/1kg loại 1kg-1,5kg/1 con. Loại có kích thước càng to giá càng đắt. Tôm mũ ni đỏ khổng lồ có giá khoảng 1.300.000 ~ 2.200.000/1kg cùng kích thước.

Cách chọn mua tôm mũ ni

Loại hải sản xưa ít người biết tới, nay thành đặc sản lạ được ưa chuộng trong nhà hàng

Khi chọn mua tôm mũ ni, tất nhiên bạn nên chọn những con tôm còn sống và đang bơi trong hồ nước.

Ngoài ra, đối với hàng ướp lạnh thì bạn nên chọn những con tôm mũ ni có:

Phần đầu tôm chắc chắn, cầm trên tay cảm giác nặng và chắc tay.

Kích thước to, đồng thời quan sát phần bụng có màu sáng trắng hồng, lớp màng bụng căng và không dễ bị rách.

Không xuất hiện mùi tanh hôi lạ khi ngửi gần.

Tôm mũ ni làm món gì ngon?

Loại hải sản xưa ít người biết tới, nay thành đặc sản lạ được ưa chuộng trong nhà hàng

Tôm mũ ni có chất thịt trắng, ngọt, thơm và dai, mang đi hấp, nướng,...đều rất ngon miệng và hấp dẫn. Sau đây là một số cách chế biến tôm mũ ni thơm ngon nức mũi, bạn có thể áp dụng.

Tôm mũ ni hấp tuyết nhĩ

Loại hải sản xưa ít người biết tới, nay thành đặc sản lạ được ưa chuộng trong nhà hàng
Tôm mũ ni hấp tuyết nhi

Hầu hết các nhà hàng nổi tiếng trên thế giới trong thực đơn đều có món tôm mũ ni hấp tuyết nhĩ. Tuyết nhĩ cũng là một thực phẩm quý, sự kết hợp của 2 nguyên liệu này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, phòng tránh sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ sức khỏe cho lá gan.

Để chế biến món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 con tôm mũ ni, 1 cái tuyết nhi và các gia vị. Tôm bạn rửa sạch rồi ướp gia vị, sau đó cho lên bếp hấp, khi tôm gần chín đến thì bạn cho tuyến nhi vào, hấp thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp và lấy ra thưởng thức. Với những người sành ăn, món ăn này sẽ được ăn cùng với rau sống, dưa leo, chuối chát chấm vùng với mù tạt, thưởng thức cùng với một chút rượu vang trắng sẽ không còn gì tuyệt vời hơn.

Tôm mũ ni nướng bơ canh

Loại hải sản xưa ít người biết tới, nay thành đặc sản lạ được ưa chuộng trong nhà hàng
Tôm mũ ni nướng

Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm 1 con tôm mũ ni, một ít bơ tan chảy, chanh, tỏi băm, ớt và các gia vị cần thiết. Tôm mũ ni sau khi rửa sạch, bạn sử dụng dùng kéo cắt đôi tôm ra, sau đó thoa hỗn hợp bơ, tỏi, nước cốt chanh, ớt, các gia vị lên trên bề mặt tôm vừa cắt.

Tiếp đến bạn cho tôm vào lò để nướng, khi thịt tôm chuyển sang màu trắng, vỏ tôm màu cam là được. Bạn có thể lấy tôm ra khỏi lò và sử dụng nóng cho ngon.

Tôm mũ ni hấp nước dừa

Loại hải sản xưa ít người biết tới, nay thành đặc sản lạ được ưa chuộng trong nhà hàng
Tôm mũ ni hấp nước dừa

Hương vị thơm ngon của nước dừa kết hợp với vị ngọt thanh của thịt tôm sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn vị giác của nhiều người.

Để chế biến món tôm mũ ni hấp nước dừa bạn chuẩn bị 3 con tôm mũ ni, 1 quả dừa tươi, ớt, lá chanh, tỏi băm nhỏ, các gia vị cần thiết. Tôm sau khi mua về làm sạch, bạn dùng kéo rạch một đường ở thân con tôm để cho ngấm gia vị, sau đó bạn ướp tôm với tỏi, ớt, các gia vị, ướp trong khoảng 15 phút.

Dừa bạn chặt lấy nước, bạn chọn loại dừa cơm vừa là ngon nhất. Cho nước dừa vào nồi đun sôi rồi cho tôm vào đĩa lớn rắc thêm lá chanh cùng với một chút gừng lên trên, sau đó cho vào nồi hấp khoảng 10 phút, khi tôm chuyển sang màu đỏ thì đã chín và lấy ra sử dụng.

Tôm mũ ni chiên bơ tỏi

Loại hải sản xưa ít người biết tới, nay thành đặc sản lạ được ưa chuộng trong nhà hàng
Tôm mũ ni chiên bơ tỏi

Đây cũng là món ăn làm ngất ngây nhiều người, cách chế biến món ăn này cũng không quá khó. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 con tôm mũ ni, 1 lọ bơ, tỏi băm, xà lách, rau mầm, mùi tây và các gia vị cần thiết khác.

Tôm mũ ni bạn mua về rửa sạch, chẻ đôi lưng rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Chanh bạn cắt đôi, 1 nửa vắt lấy nước cốt, phần còn lại để trang trí. Rau các loại rửa sạch rồi để ráo nước, rau mùi tây rửa rồi cắt nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, đợi bơ tan thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho nước cốt chanh vào và khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho mùi tây vào. Tôm bạn chiên vàng giòn rồi vớt ra cho ráo dầu. Hỗn hợp sốt ở trên bạn rưới đều lên tôm mũ ni và sử dụng, món ăn này sẽ được chấm với nước chấm tiêu xanh.

Loại hải sản nổi tiếng Quảng Trị xưa đầy không ai ngó, nay thành đặc sản càng ăn càng nghiện Loại hải sản nổi tiếng Quảng Trị xưa đầy không ai ngó, nay thành đặc sản càng ăn càng nghiện
Loại hải sản hiếm ở Việt Nam: Thịt đã quý, máu của chúng còn đắt đỏ hơn nhiều Loại hải sản hiếm ở Việt Nam: Thịt đã quý, máu của chúng còn đắt đỏ hơn nhiều
Loại cá Loại cá "nhà nghèo" xưa không ai ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản nổi tiếng giá đắt đỏ
Loại ngô tưởng đầy nấm mốc không ăn được, hóa ra là đặc sản đắt đỏ ít người biết Loại ngô tưởng đầy nấm mốc không ăn được, hóa ra là đặc sản đắt đỏ ít người biết
Món bánh có tên cực độc lạ khiến ai cũng tò mò, người sành ăn chưa chắc đã biết Món bánh có tên cực độc lạ khiến ai cũng tò mò, người sành ăn chưa chắc đã biết
Loài Loài "thủy quái" ngon hiếm có ở Việt Nam: Ngư dân ít khi bán, chỉ dùng thết đãi khách quý
Những đặc sản nổi tiếng miền Tây, nhìn thì khiếp vía nhưng thưởng thức một lần sẽ chết mê chết mệt Những đặc sản nổi tiếng miền Tây, nhìn thì khiếp vía nhưng thưởng thức một lần sẽ chết mê chết mệt
5 đặc sản “xấu hết phần thiên hạ” nhưng lại ngon khó cưỡng ở Việt Nam 5 đặc sản “xấu hết phần thiên hạ” nhưng lại ngon khó cưỡng ở Việt Nam
Về Bắc Ninh nghe câu ca quan họ, thưởng thức đặc sản đậm tình vùng quê Kinh Bắc Về Bắc Ninh nghe câu ca quan họ, thưởng thức đặc sản đậm tình vùng quê Kinh Bắc
Món ăn xưa chỉ dân nghèo dùng, nay thành đặc sản Quảng Bình ai cũng mua về làm quà Món ăn xưa chỉ dân nghèo dùng, nay thành đặc sản Quảng Bình ai cũng mua về làm quà
Loài cá có tên lạ trước chỉ “nhà nghèo” mới ăn, giờ thành đặc sản được săn lùng có giá lên đến 320.000/kg Loài cá có tên lạ trước chỉ “nhà nghèo” mới ăn, giờ thành đặc sản được săn lùng có giá lên đến 320.000/kg
Loại rau mọc bờ mọc bụi, xưa nhà nghèo ăn cứu đói, nay thành đặc sản người người săn lùng Loại rau mọc bờ mọc bụi, xưa nhà nghèo ăn cứu đói, nay thành đặc sản người người săn lùng
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) sẽ tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.
Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Ngày 27/3, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức tiếp nhận 100.000 cây thông giống 2 năm tuổi từ Khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc Việt Nam) trao tặng. Số cây thông này sẽ được huyện cấp phát cho 200 hộ nghèo của 4 xã Măng Ri, Tê Xăng, Đăk Hà, Tu Mơ Rông để trồng rừng.
Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Sau khi chuyển nhượng 10,3 triệu tấn carbon theo ERPA đã ký, lượng giảm phát thải giai đoạn 2018 - 2019 của Việt Nam còn dư 5,91 triệu tấn carbon. Bộ Nông nghiệp muốn chuyển nhượng 1 triệu tấn cho Ngân hàng Thế giới, số còn lại đấu giá thông qua sàn giao dịch quốc tế.
Nước mắm nâng tầm phở Việt

Nước mắm nâng tầm phở Việt

Tại tọa đàm “Con đường phở Việt”, Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân cho rằng, nước mắm có vai trò nâng tầm, bạn “đồng liêu” của Phở.
Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 với chủ đề “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam” dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm với các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm thương mại, diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tham quan mô hình tại các huyện Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu.
Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Mục tiêu đặt ra Gia Lai sẽ là địa phương tiếp theo trồng sâm Ngọc Linh và xây dựng thương hiệu tiêu biểu cho sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.
Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Ngày 13/3 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) - TP.HCM đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 6 chuyên ngành Công nghệ Sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam - HortEx Vietnam 2024.
Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Cây guột tuy gây hại cho người nông dân nhưng thực tế không thể phủ nhận những ứng dụng hữu ích đem lại giá trị kinh tế của loại cây này.
TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích canh tác rau là 2.500 ha (diện tích gieo trồng 12.900 ha), phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng và sáng tạo, những tấm gương điển hình, có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đưa những sản phẩm mang thương hiệu riêng vươn tầm thế giới.
Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/1/2019 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 7/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.
Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động