Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao hàng đầu hiện nay. Một trong những lý do quyết định đến tuổi thọ của người dân nước này chính là chế độ ăn uống.
Có rất nhiều món ăn được người Nhật liệt kê vào danh sách thực phẩm trường thọ của mình như: Canh miso, natto và không thể không nhắc đến khoai lang.
Loại củ dân dã này có hương vị thơm ngon, giàu dưỡng chất, thậm chí nó còn được xem là bổ hơn gấp nhiều lần sữa. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong khoai lang có các chất giúp làm sạch dạ dày, nhuận tràng, tốt cho ngũ tạng, cũng vì thế mà người Nhật ví nó như thực phẩm trường sinh.
Nên ăn khoai lang vào lúc nào là tốt nhất?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vì khoai lang thiếu protein và lipid vì thế bạn nên ăn chung với rau, trái cây và các thực phẩm giàu protein để không bị mất cân bằng chất.
Bạn nên ăn khoai lang vào bữa trưa. Bởi sau khi nạp vào, cơ thể cần 4 - 5 tiếng để hấp thu lượng canxi. Ánh nắng mặt trời sẽ thúc đẩy quá trình hấp thu canxi tốt hơn. Vừa có lợi cho cơ thể lại tránh ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi từ các thực phẩm khác trong bữa ăn tối.
Mẹo bảo quản khoai lang
Để giữ cho khoai lang không bị thối, hỏng trong 1 thời gian dài, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau:
Chuẩn bị một chiếc thùng bìa carton rồi trải lớp giấy báo ở dưới đáy thùng. Bạn có thể dùng rơm để thay thế.
Lần lượt xếp khoai lang đã khô ráo vào trong thùng. Cứ 1 lớp khoai lang lại phủ lên 1 lớp giấy báo. Lần lượt thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu.
Đặt vào thùng khoai lang 1 quả táo. Loại trái cây này sẽ giúp cho khoai lang luôn tươi như mới thu hoạch.
Đặt thùng khoai lang ở nơi thoáng mát.
Bằng mẹo nhỏ này, bạn có thể để cho khoai lang từ mùa đông sang mùa xuân mà không sợ thối, hỏng.
Cách làm khoai lang nướng ngon như ngoài hàng
Tham khảo cách làm khoai lang nướng siêu đơn giản, thơm ngon xua tan cái lạnh giá của mùa đông.
Nguyên liệu
Khoai lang mật: 4 củ
Mẹo hay:
Nên chọn những củ khoai sạch, vỏ nhẵn, cứng và có hình thức đẹp. Tránh mua khoai lang đã mọc mầm, bề mặt khoai sần sùi có nghĩa là khoai không còn tươi.
Tránh mua khoai bị trầy xước quá nhiều vì loại này rất dễ hỏng, khó để được lâu.
Nếu thấy trên bề mặt khoai lang có những lỗ đen chứng tỏ khoai đã bị hà, không ăn được nữa nên tuyệt đối đừng mua.
Khoai càng để lâu càng ngọt, vì thế bạn nên để khoai vài ngày trước khi đem đi chế biến. Đây là khoảng thời gian đường trong khoai tích tụ, giúp khoai ngọt và thơm hơn.
Các bước nướng khoai lang
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Bất cứ loại khoai lang nào cũng đều có thể nướng và cho bạn một món khoai nướng ngon. Tuy nhiên để có món khoai lang nướng ngon nhất thì bạn nên chọn khoai lang mật. Khoai có kích thước vừa phải, bằng hoặc to hơn nắm đấm là hợp lý nhất. Phải chọn những khoai tươi ngon, mới thu hoạch, lớp vỏ nhẵn và củ thuôn dài.
Nếu bạn chọn khoai quá to thì nhiều xơ và nướng lâu chín. Tuyệt đối không nên chọn những củ bị sạm, vỡ, rỗ hay để lâu dễ bị hà, hỏng, …
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:
Thông thường khoai mua về chỉ cần bỏ khỏi túi nilong và để nơi thoáng mát. Khi cần dùng đến thì mới bỏ ra rửa. Rửa khoai lang dưới vòi nước sạch để loại bỏ bùn đất bên ngoài rồi để ráo. Vì khoai lang nướng nên không cần gọt vỏ khoai.
Khoai lang nướng, đặc biệt khoai mật thường để cả củ nướng. Nếu khoai quá to, bạn có thể cắt đôi theo chiều dọc hoặc cắt thành các miếng khoai dày để nướng cũng được. Tuy nhiên như thế khoai sẽ khá khô khi ăn.
Bước 3:Nướng khoai:
Cách 1: Nướng bằng lò nướng:
Khoai lang rửa sạch rồi để cho ráo nước. Đặt khoai lang vào khay nướng. Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 phút rồi hạ nhiệt xuống 150 độ. Cho khoai vào nướng khoảng 40 phút. Trong thời gian nướng, nhớ lật mặt cho khoai chín đều.
Khoai lang nướng kiểu này ăn cực kỳ ngon. Phần khoai bên trong chín bở tơi, màu vàng cam vô cùng đẹp mắt, khi ăn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, thơm lừng. Dùng đũa chạm nhẹ vào bề mặt củ khoai, nếu thấy khoai mềm là được.
Cách 2: Nướng bằng than hoa:
Việc nướng bằng than hoa sẽ cho ta món khoai lang nướng với mùi vị đặc trưng hơn. Bạn đặt vỉ lên bếp, xếp khoai lên trên, lật khoai thường xuyên để khoai chín đều và không bị cháy. Thời gian nướng khoai khoảng 15 – 25 phút.
Dùng đũa hoặc xiên chọc vào củ khoai, thấy dễ thì khoai đã chín. Khi khoai chín sẽ ngửi thấy mùi thơm rất hấp dẫn.
Một số lưu ý khi ăn khoai lang
Không ăn sống
Trong khoai lang sống có chứa các enzyme thúc đẩy dạ dày tiết ra lượng axit rất lớn. Việc ăn kiểu này có thể gây ợ nóng, buồn nôn,... Vì thế, bạn nên chế biến khoai lang chín kỹ rồi mới thưởng thức nhé.
Tránh ăn vỏ khoai
Nhiều người có thói quen ăn cả vỏ khoai lang. Tuy nhiên, trong vỏ của loại củ này lại chứa nhiều ancaloit dễ gây khó chịu cho dạ dày. Với các củ khoai lang có đốm đen thì có thể gây ngộ độc.
Kết hợp với các thực phẩm khác
Nghiên cứu đã chỉ ra, trong khoai lang có chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, chất béo cùng protein lại không cao, nếu bạn chỉ ăn mỗi khoai lang sẽ không đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể hoạt động. Vì thế, chuyên gia khuyến khích bạn nên kết hợp thêm các thực phẩm khác để tạo thành bữa ăn ngon, bổ.
Không ăn khoai lang khi đói
Những thực phẩm nhiều đường như khoai lang cần hạn chế ăn khi bụng đói. Việc bạn ăn vào thời điểm này sẽ kích thích dạ dày tiết nhiều axit, gây trào ngược, ợ chua…
Tuyệt đối không kết hợp khoai lang với thực phẩm kỵ
Dù khoai lang rất ngon và tốt cho sức khỏe, nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu khác bạn cũng nên chú ý để tránh gây hại.
Thành phần | Tác hại |
Khoai lang + dâu tây | Rối loạn tiêu hóa |
Khoai lang + ngô | Đầy bụng |
Khoai lang + lòng đỏ trứng | Đau bụng, khó tiêu |
Khoai lang + yến mạch | Co thắt dạ dày, đầy bụng |
Khoai lang + cà chua | Tiêu chảy, dễ hình thành sỏi |
Khoai lang + hồng | Viêm loét dạ dày |
Khoai lang + chuối | Ì ạch, khó tiêu |