Loại củ nhỏ xíu nhưng lại có nhiều công dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh

Củ tỏi không chỉ làm gia vị chế biến món ăn mà còn được coi là loại kháng sinh tự nhiên có sẵn trong nhà bếp của mọi nhà. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết tỏi còn có rất nhiều tác dụng đáng kinh ngạc khác.
Bệnh ung thư phổi và những lầm tưởng phổ biến Thứ vỏ bỏ đi đem phơi khô không ngờ thành đặc sản “quý hơn vàng”, giá lên đến 42 triệu đồng/kg Loại củ xưa mọc đầy không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản được nhiều người "săn lùng"
Loại củ nhỏ xíu nhưng lại có nhiều công dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh

Tỏi được sử dụng như một loại gia vị và hương liệu để tạo hương vị và hương vị cho thực phẩm. Tỏi có giá trị dược liệu cao và có tiềm năng chữa bệnh đáng kinh ngạc. Bất chấp sự đa dạng về sắc tộc và văn hóa ở mọi nơi trên toàn thế giới, một phương thuốc dân gian quen thuộc có thể gặp được ở mọi nơi có lẽ là Tỏi và các dạng chế biến của nó.

Củ tỏi nổi bật với tác dụng chống viêm. Nó cũng có thể giúp cải thiện các chứng bệnh về thấp khớp, ức chế loét, kháng cholinergic, giảm đau, kháng khuẩn, chống căng thẳng, trị đái tháo đường, chống ung thư, bảo vệ gan, tẩy giun, chống oxy hóa, kháng nấm và chữa lành vết thương,

Một số đặc tính của tỏi có thể đóng góp trong quá trình chữa bệnh hen suyễn, viêm khớp, sốt mãn tính , lao, sổ mũi, sốt rét, phong, đổi màu da và ngứa, khó tiêu, đau bụng, lách to, trĩ, rò, gãy xương, bệnh gút, bệnh đường tiết niệu, tiểu đường, sỏi thận, thiếu máu, vàng da, động kinh, đục thủy tinh thể.

Loại củ nhỏ xíu nhưng lại có nhiều công dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh

Tỏi có nồng độ cao đáng kể các hợp chất lưu huỳnh (allicin, diallyl disulfide, S-allylcysteine ​​và diallyl trisulfide), là nguyên nhân chính dẫn đến đặc tính trị liệu của nó. Tỏi thường được dùng ở dạng thô (tép tươi hoặc tép khô) hoặc đã qua chế biến (dầu tỏi, chiết xuất tỏi và bột tỏi), với các thành phần hóa học và mức độ thành phần hoạt tính sinh học khác nhau. Nó từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị có lợi và là phương pháp điều trị phổ biến cho nhiều loại bệnh và tình trạng sinh lý.

Tỏi được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như một phương thuốc chữa bệnh trong xã hội hiện đại. Do đó, các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực hiện đang tập trung nỗ lực vào việc xác định tiềm năng chữa bệnh của tỏi đối với sức khỏe con người.

Chiết xuất tỏi có tác dụng kháng khuẩn, diệt nấm và virus. Các thành phần hóa học của tỏi cũng có tác dụng trong điều trị bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, huyết áp, xơ vữa động mạch và tăng mỡ máu.

Bạn sẽ bất ngờ khi nhìn vào bảng Giá trị dinh dưỡng của tỏi. Một nhánh tỏi nhỏ tí tẹo, ngoài hương vị còn chứa khoáng chất, vitamin và đáng kể các thành phần khác tốt cho sức khỏe con người.

Loại củ nhỏ xíu nhưng lại có nhiều công dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh
Thành phần dinh dưỡng trong củ tỏi

Do thành phần hoạt tính sinh học allicin và các dẫn xuất của nó, tỏi từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc để điều trị nhiều loại bệnh và rối loạn bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh động mạch vành, ung thư chẳng hạn như ung thư ruột kết, trực tràng, dạ dày, vú, tuyến tiền liệt và bàng quang, cũng như ung thư phổi và các bệnh tim mạch như hạ mỡ máu, hạ huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản HA), tiểu đường, viêm xương khớp, sốt cỏ khô (viêm mũi dị ứng) , tiêu chảy của khách du lịch, tiền sản giật, cảm lạnh và cúm. Nó cũng được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa và chữa bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Cây tỏi có thể chữa cảm sốt, ho, nhức đầu, đau bụng, nghẹt xoang, gút, thấp khớp, trĩ, hen suyễn, viêm phế quản, khó thở, huyết áp thấp, hạ đường huyết, cao đường huyết, rắn cắn, cũng như duy trì chức năng gan khỏe mạnh, hen suyễn, viêm khớp, đau lưng, viêm phế quản, sốt mãn tính, bệnh lao, viêm mũi, sốt rét và các tình trạng da cứng đầu như bệnh phong.

Tép tỏi có chất chống lipid máu (giảm cholesterol), hạ huyết áp, kháng khuẩn và chống ung thư, tất cả đều giúp ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành trong dạ dày, gan và các cơ quan khác của con người, và cũng giúp điều trị bệnh hen suyễn, viêm khớp, đau lưng, viêm phế quản, sốt mãn tính, bệnh lao, viêm mũi, sốt rét, các tình trạng da cứng đầu bao gồm bệnh phong, bạch cầu, đổi màu da, đau bụng ngứa, lách to, trĩ, rò, gãy xương, bệnh gút , bệnh đường tiết niệu, tiểu đường và sỏi thận.

Loại củ nhỏ xíu nhưng lại có nhiều công dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh

Loại cây này cũng có khả năng kháng khuẩn và tẩy giun, cũng như lợi tiểu, tiêu hóa và nhiễm trùng âm đạo, tác dụng tiểu cầu, thiếu máu hồng cầu hình liềm, bảo vệ gan và giải độc, cũng như đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ bức xạ.

Tiêu thụ tỏi làm giảm huyết áp, ức chế xơ vữa động mạch, giảm cholesterol và chất béo trung tính trong huyết thanh, ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu và tăng hoạt động tiêu sợi huyết, trong số những thứ khác.

Tỏi cũng ức chế sự hình thành 3-hydroxy-3-methylglutaryl-CoA, làm giảm mức cholesterol. Tỏi đã được chứng minh là làm giảm quá trình oxy hóa LDL, kết tập tiểu cầu và phát triển mảng bám động mạch, cũng như giảm homocysteine, hạ huyết áp và cải thiện vi tuần hoàn, tất cả đều rất quan trọng đối với bệnh tiểu đường. Tỏi cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa suy giảm nhận thức bằng cách bảo vệ tế bào thần kinh khỏi nhiễm độc thần kinh và quá trình chết theo chương trình, giúp ngăn ngừa thiếu máu cục bộ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và chết tế bào thần kinh đồng thời tăng cường khả năng học tập và duy trì trí nhớ.

Loại củ nhỏ xíu nhưng lại có nhiều công dụng thần kỳ trong việc chữa bệnh

Thành phần hoạt tính sinh học chính của tỏi (allicin) và các dẫn xuất của nó có công dụng dinh dưỡng và dược phẩm quan trọng trên khắp thế giới. Đó là một nguồn hóa chất hoạt động sinh lý có độc tính thấp, an toàn và dồi dào. Từ thời cổ đại, tất cả các bộ phận của cây đã được sử dụng làm gia vị, cũng như trong y học dân gian.

Do đó, nhiều nghiên cứu đã và đang xem xét thành phần dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh của tỏi, cũng như xác định hiệu quả y tế của nó trong việc cải thiện sức khỏe con người và tiềm năng phát triển thành thuốc của nó.

Ba thứ ‘đại kỵ’ khi dùng chung với cam, coi chừng sinh bệnh Ba thứ ‘đại kỵ’ khi dùng chung với cam, coi chừng sinh bệnh
Cây lá đắng là cây gì mà có tác dụng điều trị nhiều bệnh Cây lá đắng là cây gì mà có tác dụng điều trị nhiều bệnh
Chùm ruột - loại cây dân dã có công dụng chữa bệnh tuyệt vời Chùm ruột - loại cây dân dã có công dụng chữa bệnh tuyệt vời
Đặc sản Nha Trang làm từ thứ nhiều người vứt đi, ngờ đâu có giá lên tới 9 triệu/kg Đặc sản Nha Trang làm từ thứ nhiều người vứt đi, ngờ đâu có giá lên tới 9 triệu/kg
10 loài hoa không nên trồng trong nhà, có loại chứa chất cực độc chỉ với một lượng nhỏ 10 loài hoa không nên trồng trong nhà, có loại chứa chất cực độc chỉ với một lượng nhỏ
Linh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động