Tỏi được sử dụng như một loại gia vị và hương liệu để tạo hương vị và hương vị cho thực phẩm. Tỏi có giá trị dược liệu cao và có tiềm năng chữa bệnh đáng kinh ngạc. Bất chấp sự đa dạng về sắc tộc và văn hóa ở mọi nơi trên toàn thế giới, một phương thuốc dân gian quen thuộc có thể gặp được ở mọi nơi có lẽ là Tỏi và các dạng chế biến của nó.
Củ tỏi nổi bật với tác dụng chống viêm. Nó cũng có thể giúp cải thiện các chứng bệnh về thấp khớp, ức chế loét, kháng cholinergic, giảm đau, kháng khuẩn, chống căng thẳng, trị đái tháo đường, chống ung thư, bảo vệ gan, tẩy giun, chống oxy hóa, kháng nấm và chữa lành vết thương,
Một số đặc tính của tỏi có thể đóng góp trong quá trình chữa bệnh hen suyễn, viêm khớp, sốt mãn tính , lao, sổ mũi, sốt rét, phong, đổi màu da và ngứa, khó tiêu, đau bụng, lách to, trĩ, rò, gãy xương, bệnh gút, bệnh đường tiết niệu, tiểu đường, sỏi thận, thiếu máu, vàng da, động kinh, đục thủy tinh thể.
Tỏi có nồng độ cao đáng kể các hợp chất lưu huỳnh (allicin, diallyl disulfide, S-allylcysteine và diallyl trisulfide), là nguyên nhân chính dẫn đến đặc tính trị liệu của nó. Tỏi thường được dùng ở dạng thô (tép tươi hoặc tép khô) hoặc đã qua chế biến (dầu tỏi, chiết xuất tỏi và bột tỏi), với các thành phần hóa học và mức độ thành phần hoạt tính sinh học khác nhau. Nó từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị có lợi và là phương pháp điều trị phổ biến cho nhiều loại bệnh và tình trạng sinh lý.
Tỏi được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như một phương thuốc chữa bệnh trong xã hội hiện đại. Do đó, các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực hiện đang tập trung nỗ lực vào việc xác định tiềm năng chữa bệnh của tỏi đối với sức khỏe con người.
Chiết xuất tỏi có tác dụng kháng khuẩn, diệt nấm và virus. Các thành phần hóa học của tỏi cũng có tác dụng trong điều trị bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, huyết áp, xơ vữa động mạch và tăng mỡ máu.
Bạn sẽ bất ngờ khi nhìn vào bảng Giá trị dinh dưỡng của tỏi. Một nhánh tỏi nhỏ tí tẹo, ngoài hương vị còn chứa khoáng chất, vitamin và đáng kể các thành phần khác tốt cho sức khỏe con người.
Thành phần dinh dưỡng trong củ tỏi |
Do thành phần hoạt tính sinh học allicin và các dẫn xuất của nó, tỏi từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc để điều trị nhiều loại bệnh và rối loạn bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh động mạch vành, ung thư chẳng hạn như ung thư ruột kết, trực tràng, dạ dày, vú, tuyến tiền liệt và bàng quang, cũng như ung thư phổi và các bệnh tim mạch như hạ mỡ máu, hạ huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản HA), tiểu đường, viêm xương khớp, sốt cỏ khô (viêm mũi dị ứng) , tiêu chảy của khách du lịch, tiền sản giật, cảm lạnh và cúm. Nó cũng được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa và chữa bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.
Cây tỏi có thể chữa cảm sốt, ho, nhức đầu, đau bụng, nghẹt xoang, gút, thấp khớp, trĩ, hen suyễn, viêm phế quản, khó thở, huyết áp thấp, hạ đường huyết, cao đường huyết, rắn cắn, cũng như duy trì chức năng gan khỏe mạnh, hen suyễn, viêm khớp, đau lưng, viêm phế quản, sốt mãn tính, bệnh lao, viêm mũi, sốt rét và các tình trạng da cứng đầu như bệnh phong.
Tép tỏi có chất chống lipid máu (giảm cholesterol), hạ huyết áp, kháng khuẩn và chống ung thư, tất cả đều giúp ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành trong dạ dày, gan và các cơ quan khác của con người, và cũng giúp điều trị bệnh hen suyễn, viêm khớp, đau lưng, viêm phế quản, sốt mãn tính, bệnh lao, viêm mũi, sốt rét, các tình trạng da cứng đầu bao gồm bệnh phong, bạch cầu, đổi màu da, đau bụng ngứa, lách to, trĩ, rò, gãy xương, bệnh gút , bệnh đường tiết niệu, tiểu đường và sỏi thận.
Loại cây này cũng có khả năng kháng khuẩn và tẩy giun, cũng như lợi tiểu, tiêu hóa và nhiễm trùng âm đạo, tác dụng tiểu cầu, thiếu máu hồng cầu hình liềm, bảo vệ gan và giải độc, cũng như đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ bức xạ.
Tiêu thụ tỏi làm giảm huyết áp, ức chế xơ vữa động mạch, giảm cholesterol và chất béo trung tính trong huyết thanh, ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu và tăng hoạt động tiêu sợi huyết, trong số những thứ khác.
Tỏi cũng ức chế sự hình thành 3-hydroxy-3-methylglutaryl-CoA, làm giảm mức cholesterol. Tỏi đã được chứng minh là làm giảm quá trình oxy hóa LDL, kết tập tiểu cầu và phát triển mảng bám động mạch, cũng như giảm homocysteine, hạ huyết áp và cải thiện vi tuần hoàn, tất cả đều rất quan trọng đối với bệnh tiểu đường. Tỏi cũng có thể hỗ trợ ngăn ngừa suy giảm nhận thức bằng cách bảo vệ tế bào thần kinh khỏi nhiễm độc thần kinh và quá trình chết theo chương trình, giúp ngăn ngừa thiếu máu cục bộ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và chết tế bào thần kinh đồng thời tăng cường khả năng học tập và duy trì trí nhớ.
Thành phần hoạt tính sinh học chính của tỏi (allicin) và các dẫn xuất của nó có công dụng dinh dưỡng và dược phẩm quan trọng trên khắp thế giới. Đó là một nguồn hóa chất hoạt động sinh lý có độc tính thấp, an toàn và dồi dào. Từ thời cổ đại, tất cả các bộ phận của cây đã được sử dụng làm gia vị, cũng như trong y học dân gian.
Do đó, nhiều nghiên cứu đã và đang xem xét thành phần dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh của tỏi, cũng như xác định hiệu quả y tế của nó trong việc cải thiện sức khỏe con người và tiềm năng phát triển thành thuốc của nó.