e magazine
Loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản cháy hàng liên tục

18/11/2022 19:26

Củ niễng là một món ăn đặc sản của vùng đất Nam Định. Vài năm trở lại đây với sự “lên ngôi” của thương mại điện tử, việc bán hàng hàng online "bùng nổ" loại củ này bỗng trở thành đặc sản được nhiều thượng khách săn đón mê mẩn.

LOẠI CỦ MỌC DẠI BỜ AO, NAY TRỞ THÀNH ĐẶC SẢN CHÁY HÀNG LIÊN TỤC

Loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản cháy hàng liên tục

Củ niễng là một món ăn đặc sản của vùng đất Nam Định. Vài năm trở lại đây với sự “lên ngôi” của thương mại điện tử, việc bán hàng hàng online "bùng nổ" loại củ này bỗng trở thành đặc sản được nhiều thượng khách săn đón mê mẩn.

Loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản cháy hàng liên tục

Niễng là cây thân thảo thực chất là một loại cây lương thực thường mọc dại tại bờ ao, đầm lầy hoặc chỗ có bùn thực chất là một loại cây lương thực, mọc hoang ở các khu vực đầm nước, góc ao.

Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to và chắc nịch với đường kính khoảng 2,5 – 3 cm, chiều dài khoảng 5 – 8 cm, khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài sẽ dần hiện ra màu trắng xanh. Thoạt nhìn chúng có vẻ giống củ sả nhưng kích thước to hơn 3 - 4 lần.

Loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản cháy hàng liên tục

Sau khi bóc từng lớp vỏ xốp, "thành phẩm" chính là phần ruột trắng mươn mướt bên trong. Và đó cũng chính là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng.

Theo nhiều người dân tại Nam Định, trước đây, củ niễng là một loại cỏ mọc dại. Tuy nhiên, khi được biết đến là một loại thực phẩm và có giá trị kinh tế thì người dân đã nhân giống và trồng.

Loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản cháy hàng liên tục

Hiện nay, củ niễng khá được ưa chuộng với người dân các tỉnh miền Bắc bằng việc chế biến món ăn như xào thịt bò, xào trứng hay làm nộm. Vì thế, giá củ niễng cũng khá cao.

Củ niễng đầu mùa thường có mức giá 50.000 - 60.000 đồng/10 củ. Tuy nhiên, khi đến giữa mùa, củ niễng có giá chỉ khoảng 20.000 - 30.000 đồng/10 củ.

Là loại rau quê nhưng rất khó mua vì hàng cứ ra chợ đến đâu là hết ngay đến đấy. Thế nên, một số bà nội trợ Hà thành còn phải đặt trước với tiểu thương, mua hàng bó để trong tủ lạnh ăn dần. Bởi đến cuối mùa, loại đặc sản này có khi còn tăng giá gấp đôi, gấp ba so với chính vụ.

Loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản cháy hàng liên tục

Để thưởng thức loại rau đặc sản này bạn sẽ phải chờ đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 hàng năm, lúc niễng vào mùa thu hoạch. Người dân thường cấy niễng từ tháng 2 âm lịch, đến đầu tháng mười âm lịch, người ta chèo những chiếc thuyền nhỏ trên đầm, bóc những chiếc lá niễng khô xác, ram ráp như lá mía để bẻ lấy những củ niễng trong lõi gốc.

Bóc lớp bẹ vỏ tím đi là những củ niễng trở nên trắng tươi nõn nà mát mắt. Củ niễng ăn sống ngọt lừ, mát ruột. Có hai loại là niễng đực và niễng cái, niễng cái thì củ to và mẩy hơn, ăn thơm ngọt hơn.

Loại củ mọc dại bờ ao, nay trở thành đặc sản cháy hàng liên tục

Ngoài ra, Củ niễng có thể chế biến thành nhiều món ăn mới lạ như Củ niễng xào trứng; Củ niễng trộn; Cháo củ niễng; củ niễng xào thịt bò;.... Nếu sử dụng không hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Theo Đông y, củ niễng có công dụng thanh nhiệt, lợi đại tiểu tiện, giải rượu, kích thích tiêu hóa, giảm đau,....Bên cạnh đó, các nhà khoa học Nhật Bản còn cho biết loại củ này giúp giữ ẩm và làm sáng da khi ăn thường xuyên.

Cây dại xưa cho lợn ăn giờ thành đặc sản, giá 85.000 đồng/kg không có mà bán Cây dại xưa cho lợn ăn giờ thành đặc sản, giá 85.000 đồng/kg không có mà bán
Cây mọc hoang ở ao hồ thành đặc sản dù bán giá cao vẫn nhiều người săn lùng Cây mọc hoang ở ao hồ thành đặc sản dù bán giá cao vẫn nhiều người săn lùng
Loại cây mọc hoang ở ven rừng giờ trở thành đặc sản, không phải cứ có tiền là mua được Loại cây mọc hoang ở ven rừng giờ trở thành đặc sản, không phải cứ có tiền là mua được

Bình Yên