Cua đinh là con gì?
Cua đinh còn có tên gọi khác là ba ba Nam Bộ, tên khoa học là Amyda Cartilaginea. Dù có tên là cua nhưng ngoại hình của chúng giống hệt con ba ba, hình thù trông đáng sợ với phần mai trên lưng, thân màu đen xù xì, cổ ngắn thường rụt vào mai. Da đầu của cua đinh có màu chủ đạo là xám, có đốm li ti màu vàng. Bụng của chúng có màu trắng và không có đốm đen.
Theo tìm hiểu, cua đinh có trọng lượng từ 5-15kg, một số cá thể được tìm thấy trong tự nhiên có cân nặng có thể lên tới 30kg.
Nếu như trước đây, cua đinh ít người biết tới thì giờ đây chúng đã trở thành đặc sản có giá lên tới 900.000 đồng/kg. Tại các nhà hàng, thịt cua đinh được chế biến thành nhiều món ngon thượng hạng như cua đinh nướng ớt xiêm xanh, cua đinh hấp, cua đinh xào, cua đinh nấu rượu vang, hầm thuốc bắc... Còn trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, cua đinh thương phẩm bán rất đắt đỏ và được nhiều người tìm mua.
Ở Trà Vinh, nhiều nhà hàng cũng giới thiệu đến thực khách các món ăn từ cua đinh như một loại đặc sản khiến “tiếng lành đồn xa”, ngày càng nhiều người biết đến món ăn này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng thịt cua đinh trong các nhà hàng, quán ăn này ngày càng nhiều.
Nắm bắt nhu cầu, nhiều hộ dân đã mở rộng mô hình nuôi cua đinh mang lại nguồn thu nhập cao, cua đinh thương phẩm bán ra thị trường vừa được giá vừa đắt khách.
Theo tìm hiểu, cua nuôi sau 3 năm thả nuôi sẽ đạt trọng lượng từ 6-7kg, lúc này có thể xuất chuồng bán với giá 800.000-900.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí, người nuôi còn lãi hơn 3-4 triệu đồng/con cua đinh thịt thương phẩm.
Cua đinh và baba khác nhau như thế nào?
Thông thường, hai loài cua đinh và baba rất dễ bị nhầm lẫn, bởi vì cua đinh cũng thuộc trong bộ tộc nhà họ baba. Cả 2 loài không những là nguồn thực phẩm bổ dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe con người, mà còn mang lại nhiều giá trị cao về kinh tế.
Cách phân biệt cua đinh và baba người ta dựa trên ngoại hình bên ngoài, cân nặng và màu sắc của chúng. Tuy nhiên ngoại hình thường sẽ là yếu tố để phân biệt dễ dàng và nhanh nhất.
Trong nòi baba sẽ có 2 loại baba trơn và baba gai, trong đó baba gai sẽ khá khó phân biệt với cua đinh với những người không có kinh nghiệm.
Baba trơn & cua đinh: Quan sát phần lưng của baba trơn sẽ là nhẵn trụi & không có gai hay đốm nào trên đó. Ngược lại cua đinh sẽ có gai nhỏ sần & đốm bôn gở trên lưng.
Baba gai & cua đinh: Lưng của 2 loài này sẽ giống hệt nhau, điểm khác biệt là đầu của cua đinh sẽ có đốm bông còn baba gai sẽ không có (nhẵn trơn). Ngoài ra phần cổ của cua đinh cũng sẽ có nhiều gai hơn so với baba gai. Đặc biệt ở 2 bên vai những con cua đinh sẽ có nốt lồi ra trông như 2 cây đinh, còn ở các giống baba sẽ không có.
Cua Đinh làm món gì ngon?
Với giá trị dinh dưỡng cao, Cua Đinh có thế chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau, có thể kể đến như: Cua Đinh xào lăn, Ba Ba Nam Bộ nấu chuối…
Cua Đinh xào lăn
Cua Đinh xào lăn là một món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị mà bất cứ ai đều có thể làm. Cách làm rất đơn giản, các bạn có thể tham khảo sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bún, mộc nhĩ, hành tây, nấm rơm, nước cốt dừa, thịt Cua Đinh và các loại gia vị cần thiết.
Bước đầu tiên và cũng rất quan trọng khi làm món này chính là khâu sơ chế Cua, không được để mật bị vỡ.
Khi nấu ăn cần đổ dầu vào chảo, chờ cho nóng rồi cho sả, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào phi cho thơm.
Sau đó cho thịt Cua Đinh đã cắt thành hạt lựu vào đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Sau khi thịt đã săn lại thì cho tiếp hành tây, mộc nhĩ, nấm rơm và nước cốt dừa vào sao cho hương vị vừa vặn.
Cuối cùng chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng.
Hương vị thịt Ba Ba Nam Bộ ngọt thơm hòa quyện cùng vị ớt cay cay thực sự rất hấp dẫn.
Món Cua Đinh xào lăn đủ sắc hương vị
Cua Đinh nấu chuối
Đây là một món ngon thường được dùng kèm với bún phở. Chất thịt của Cua Đinh ngọt mềm kết hợp với vị chuối bùi thanh sẽ làm vừa lòng kể cả những người kén chọn nhất.
Nguyên liệu: chuối xanh, thịt ba rọi, đậu phụ chiên, nghệ tươi, củ riềng, súp mẻ, thịt Cua Đinh, Hạt nêm, muối…
Đầu tiên cho thịt Cua Đinh đã cắt miếng vừa ăn vào ướp tầm 20” để ngấm gia vị.
Bước tiếp theo, cho thịt ba rọi vào chảo chiên vàng, thịt Ba Ba Nam Bộ xào cho chín rồi cho đậu phụ vào đảo đều rồi nhắc khỏi bếp.
Sau đó, cho tỏi vào phi đến khi vàng rồi cho chuối vào đảo sơ qua và đổ nước cho đến khi ngập chuối.
Để lửa liu riu cho đến khi chuối chín rồi đổ chảo thịt cua Đinh và thịt ba rọi đã làm trước đó vào nồi.
Đun cho đến khi sôi khoảng 5 phút là món ăn đã hoàn thành.
Món này có thể ăn như lẩu, đặt trên bếp để lửa liu riu và ăn kèm với tía tô hương vị của món ăn sẽ trọn vẹn.
Cua đinh rang muối
Món ăn siêu lạ miệng, độ giòn ngậy của gia vị kết hợp với độ ngon ngọt của của cua làm cho món ăn hấp dẫn ngất ngây hơn bao giờ hết
Nguyên liệu: Cua đinh; Gạo nếp; Bột chiên; Dầu hào; Dầu mè; Trứng gà; Hành khô; Tỏi; Đỗ tương; Sả; Lá chanh; Gia vị...
Đầu tiên làm sạch và sơ chế cua, thái từng miếng to như bao diêm
Lấy một cái tô to, cho dầu hào dầu mè, cả hạt tiêu cùng đường, trứng gà và bột chiên vào, trộn đều hỗn hợp lên.
Cho cua đinh vừa thái xong vào hỗn hợp, trộn tất cả lại với nhau cho đến khi gia vị thấm đều vào từng sớ thịt cua
Đưa chảo lên bếp, đổ tí dầu vào và đun thật sôi, rồi cho cua đinh vào chảo, chờ cho đến khi thịt cua vàng đều
Bánh phồng tôm trộn lẫn với gạo nếp và đậu tương. Sau đó rắc thêm hành khô, tỏi, sả & lá chanh vào và trộn tiếp thêm 1 lần nữa.
Sau khi cua đinh đã chín, đựng cua vào dĩa lớn và xóc hỗn hợp vừa trộn vào cho thấm đều
Bước cuối cùng, để tạo ra món ăn đẹp mắt, có tính thẩm mỹ cao, rắc hành lá, tỏi xoay nhuyễn trên bề mặt món ăn là xong.