Nầm bò là gì?
Nầm bò thực chất chính là phần vú của loài bò. Chúng không có thịt hay cơ mà chủ yếu là các mô mỡ nên rất mềm, không dai. Xưa chúng là món ăn ít được người dân ưa chuộng, thậm chí chỉ dành cho người nghèo ở các vùng nông thôn. Thế nhưng, gần đây nầm bò bỗng dưng trở thành đặc sản được giới trẻ ưa chuộng, xuất hiện tại các quán nướng lẩu ở các thành phố lớn.
Giá trị dinh dưỡng của nầm bò cũng không kém gì thịt bò. Phần nầm có tác dụng cung cấp năng lượng, giúp bổ máu và tăng cường trí nhớ. Vì vậy, đây luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em nội trợ để làm đa dạng thêm thức ăn cho gia đình.
Hiện tại nầm bò được rao bán ở các chợ dân sinh, cửa hàng thực phẩm với giá khoảng 180.000 – 220.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm. Nầm bò được đánh giá có giá ngang với thịt bò nhưng vẫn được ưa chuộng đến lạ bởi ngon và lạ miệng.
Cách chế biến nầm bò
Trong các món ăn từ nầm thì nầm bò được nhiều người ưa chuộng với độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao chẳng kém so với thịt bò. Để có được hương vị chuẩn nhất, bạn phải biết cách chế biến nầm bò.
Trước tiên, bạn rửa nầm bò cùng với chút nước muối và gừng băm nhỏ để loại bỏ hết phần mùi hôi và chất bẩn. Bạn rửa liên tục khoảng 2,3 lần cho sạch hẳn. Nếu không dùng muối gừng thì bạn dùng chanh, giấm đều được.
Sau đó bạn rửa lại, để ráo rồi thái miếng tùy vào mục đích chế biến. Bạn có thể ướp chung với các nguyên liệu như gừng, sả, tỏi, hành, nước mắm, hạt nêm…để đậm vị.
Các món ăn hấp dẫn mà chị em dễ dàng chế biến từ nầm bò như nầm bò nướng, nầm bò xào sả ớt, nầm bò chiên…
Nầm bò làm món gì ngon?
Tuy rất thích nầm bò nhưng nhiều chị em cũng thắc mắc không biết nầm bò làm món gì ngon? Nếu vậy đừng bỏ qua những công thức đơn giản dưới đây nhé!
Nầm bò nướng sa tế
Nếu thích một chút cay cay của sa tế và ớt, đặc biệt trong những ngày se lạnh như thế này thì nhất định bạn không thể quên món nầm nướng sa tế “đỉnh của chóp” luôn nha. Bắt tay vào thực hiện ngay thôi!
Cách thực hiện nầm bò nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế nầm bò
Trước tiên với nầm bò, bạn dùng muối chà xát với nước sạch, sau đó dùng gừng băm hoặc nước cốt chanh, giấm pha loãng. Ngâm nầm bò trong khoảng 20-30 phút.
Sau đó bạn rửa lại lần nữa cho sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại
Với hành tím, tỏi, ớt, bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Sau cho vào cối và giã nhuyễn, hoặc bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cũng được.
Tiếp theo, bạn cho vào bát hành, tỏi, ớt chung với chút đường, muối, mật ong, dầu ăn vào trộn đều.
Bước 3: Làm nầm bò sa tế
Bạn cho chảo lên bếp, đun nóng rồi cho chút dầu ăn vào xào. Nếu có hạt điều đỏ thì càng tốt.
Sao đó bạn cho hỗn hợp hành tỏi ớt ở trên vào phi cho đến khi có mùi thơm thì tắt bếp. Bạn cho 2-3 thìa sa tế cùng hạt nêm, hạt tiêu vào khuấy đều đến khi đặc sánh lại.
Bạn đợi phần hỗn hợp này nguội bớt, rồi đợi nầm ráo thì dùng bao tay, cho phần gia vị này chà xát lên nầm, ướp trong khoảng 30-60 phút trước khi nướng.
Bạn cho vỉ nướng lên bếp than hoa hoặc than củi. Khi than đỏ thì phết ít bơ hoặc dầu ăn lên vỉ nướng để tránh nầm bám dính. Khi nướng, bạn hạn chế lật nầm nhiều sẽ làm cho nầm không có màu sắc bắt mắt. Ăn thêm nầm nướng với chút rau xanh thì quá tuyệt. Từng miếng nầm mềm mềm, giòn giòn, thơm thơm lại pha thêm chút cay cay nữa cứ gọi là vừa thổi vừa ăn luôn nhé!
Nầm bò nướng
Chỉ cần thêm chút ngũ vị hương là đảm bảo món nầm bò nướng ngũ vị hương của gia đình bạn sẽ mang một màu sắc hoàn toàn mới. Không chỉ thơm hơn mà còn đậm đà gấp chục lần nha!
Cách thực hiện nầm bò nướng ngũ vị
Bước 1: Sơ chế nầm bò
Trước tiên với nầm bò, bạn ngâm với muối và nước chanh để loại bỏ hết mùi tanh hôi, đồng thời giúp cho nầm săn chắc, giòn hơn.
Sau đó bạn rửa lại với nước lạnh rồi thái miếng vừa ăn, để ráo nước đến khi tẩm ướp.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Với lê, bạn gọt sạch vỏ, thái nhỏ. Sau đó cho vào máy ép để lấy nước cốt.
Với gừng, tỏi, ớt, bạn thái nhỏ, dùng chày giã nhuyễn giúp tẩm ướp đậm đà hơn.
Sau đó bạn cho các nguyên liệu trên vào bát lớn, thêm 6 thìa dầu hào, 2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa hạt tiêu vào trộn đều.
Bước 3: Làm nầm bò nướng ngũ vị hương
Bạn dùng bao tay nilon chà xát phần gia vị lên nầm bò đã ráo nước.
Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại ít nhất từ 30-60 phút trước khi nướng.
Bạn cho bếp nướng lên, thêm ít dầu ăn hoặc bơ để nầm không bị quá khô khi nướng. Đặt nầm bò lên vỉ nướng trong khoảng 15 phút đến khi chúng chín và có mùi thơm.