Gầu bò là gì?
Là một trong những sự lựa chọn mỗi khi ăn phở, bạn có thể dễ dàng nhận ra gầu bò với những miếng thịt dày vừa, giòn và rất thơm, béo nhẹ khi xen lẫn một chút mỡ.
Gầu bò là phần nằm gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò, gầu bò sẽ có vị dai nhẹ vì đó phần cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn.
Gầu bò có hai loại là gầu mềm và gầu giòn. Vì phần mỡ xen kẽ, nếu không tinh ý bạn sẽ dễ nhầm lẫn gầu với những phần thịt khác.
Cách chọn mua gầu bò ngon
Nếu mua gầu bò tươi thì các bạn nên chọn phần gầu có màu đỏ tươi, có mùi thơm và không bị hôi. Không nên chọn phần thịt bò quá nhiều nạc hoặc quá nhiều mỡ. Đặc biệt là món gầu bò Úc, khi nấu chín thịt thơm mùi bơ sữa, thịt mềm mà lại không hề ngấy. Gầu bò Úc đông lạnh khi rã đông vẫn giữ được màu đỏ tươi và không bị nát.
Để các món ăn được ngon và chất lượng, bạn nên chọn mua gầu bò ở những địa chỉ cửa hàng thực phẩm uy tín, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đúng quy trình bảo quản và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện gầu bò được bán với giá 280.000 – 300.000 đồng/kg.
Phân biệt các loại gầu bò
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại gầu bò khác nhau bao gồm gầu bò nhập khẩu và gầu bò trong nước.
Gầu bò Mỹ
Gầu bò Mỹ thường được sơ chế và đóng gói cẩn thận. Quan sát bên ngoài sẽ thấy gầu bò Mỹ có dạng miếng mỏng, được cuộn tròn lại. Gầu bò chính hãng của Mỹ muốn xuất khẩu còn phải có đầy đủ tem nhãn của NSX và dấu kiểm định thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA.
Gầu bò Úc
Miếng gầu bò Úc sẽ có cả phần nạc và mỡ trắng đan xen. Phần mỡ này có tác dụng giữ nhiệt cho cổ bò nên mỡ trắng, béo và không ngấy. Gầu bò Úc cũng được thái thành lát mỏng và cuộn tròn giống gầu bò Mỹ.
Gầu bò ta
Gầu bò ta có sự khác biệt so với 2 loại thịt ở trên khi được chăn nuôi tự nhiên, có một số ít là ở các trang trại lớn. Gầu bò ta vị thịt rắn chắc hơn, cảm giác ăn cũng đậm đà hơn, và đặc biệt là cảm nhận rõ độ giòn. Gầu bò ta sẽ không có nạc mỡ đan xem, mà 2 phần sẽ chia rõ ràng với nhau.
Ăn gầu bò có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng có trong gầu bò
Sau khi đã tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại gầu bò thì nhiều người cũng thắc mắc: ăn gầu bò có tốt không? Nên ăn thế nào cho hợp lý.
Theo nghiên cứu thì trong 100g gầu bò bao gồm các thành phần
Protein: 18,5g
Chất béo: 19g
Chất béo bão hòa: 7,5g
Calo: 251
Carbohydrate: 0
Ngoài ra còn rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin B12, sắt, kẽm, creatine, taurine, glutathione…
Tác dụng của gầu bò với sức khỏe
Tăng cường cơ bắp: khi mà chất carnitine và axit amoniac có hàm lượng rất cao với khả năng tăng cường hệ thống cơ bắp cho cơ thể.
Tăng cường hệ thống miễn dịch: nhờ có vitamin B6 và protein giúp xây dựng khả năng miễn dịch, phân hủy và tổng hợp protein để chuyển hóa thức ăn.
Chống oxy các mô bị tổn thương: gầu bò rất giàu axit linoleic tổng hợp có hiệu quả chống các chất oxy hóa khi phải tập các môn thể thao nặng. Ngoài ra, chất này cũng giúp duy trì hệ cơ bắp hiệu quả.
Giúp giảm béo: vì thịt bò có chứa cả chất béo không bão hòa nên còn ổn định hàm lượng cholesterol giúp loại bỏ cân nặng dư thừa nhanh chóng.
Bổ sung máu: Khoáng chất sắt có trong thịt bò chủ yếu dưới dạng heme nên hấp thụ rất hiệu quả. Những người đang thiếu máu bổ sung thực phẩm này thường xuyên hơn nhé!
Cung cấp năng lượng: gầu bò có chứa vitamin B12 cần thiết cho tế bào, nhất là tế bào máu mang oxy đến các mô cơ, do vậy mà cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Lưu ý khi ăn gầu bò
Gầu bò là thực phẩm rất tốt cho mọi người, nhưng bạn không nên ăn trong những trường hợp sau:
Không ăn quá nhiều vào buổi tối vì khi đó sẽ bắt gan hoạt động nhiều hơn
Không dành cho những người bị tiểu đường, rối loạn tiêu hóa…
Không nên ăn cùng với thủy sản sẽ cản trở việc hấp thụ các chất dinh dưỡng
Gầu bò làm món gì ngon?
Gầu Bò Nướng
Tỏi, củ sả, hành khô băm nhỏ, sau đó thêm gia vị, đường và bột quế vào. Chưng dầu ăn với hạt điều đỏ rồi bỏ hạt điều đi để thu được phần dầu màu điều. Cho dầu màu điều và dầu hào vào bát hành, sả, tỏi khuấy đều để tạo thành dung dịch sốt ướp gầu bò. Tùy vào khẩu vị riêng của mình mà các bạn có thể bỏ sả đi và thay vào bằng gừng hoặc cũng có thể thay thế nguyên liệu dầu hào bằng sa tế để có thể tạo lên nhiều mùi vị lên miếng gầu bò nướng khác nhau.
Ướp gầu bò với dung dịch sốt vừa tạo, bóp thật đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng để gầu bò thấm đều gia vị. Sau đó mang ra nướng là có thể thưởng thức được rồi đấy.
Gầu Bò Xào Rau Củ
Ớt chuông và hành tây rửa sạch, thái mỏng vừa.
Gầu bò làm sạch, thái miếng mỏng, đem ướp với tỏi băm, gừng băm và chút hạt nêm cho ngấm gia vị trong khoảng 7-10 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn, đợi dầu nóng thì thả tỏi băm vào phi thơm lên. Khi thấy tỏi thơm thì trút hết gầu bò đã ướp gia vị vào, xào lăn với lửa to, thấy gầu chín tái thì tắt bếp ngay. Tránh xào lâu gầu bò sẽ dễ bị dai. Trút gầu bò ra 1 đĩa riêng.
Vẫn sử dụng chảo đó, thêm dầu ăn, thả hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho hành tây, ớt chuông thái lát vào, thêm hạt nêm, xíu bột canh vào đảo đều cho chín tái.
Khi thấy rau củ chín tái thì bạn cho gầu bò vào đảo cùng. Nhớ đảo nhanh tay ở mức lửa lớn. Thêm vào chảo ít hạt tiêu nếu muốn món ăn dậy mùi hơn. Món gầu bò xào rau củ đã hoàn thành, giờ thì dọn ra đĩa và thưởng thức thôi.
Gầu bò kho
Gần bò và gầu bò xát muối và rửa sạch. Thấm khô nước và thái miếng vừa ăn.
Nấm đông cô ngâm vào nước cho nở mềm, rửa sạch, bỏ chân. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái miếng. Hành tây thái múi cau.
½ số sả, hành, tỏi và ớt đem đi nướng sơ qua cho dậy mùi thơm; ½ còn lại thì đem đi băm nhuyễn.
Cho gân và gầu bò vào bát cùng các gia vị sau: 1 gói gia vị bò kho, hành, tỏi, ớt băm nhỏ, 2 muỗng cafe bột nghệ, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường. Trộn đều và ướp trong 30 phút.
Làm nóng nồi, cho dầu ăn và phi thơm sả, ớt, gừng và tỏi đã nướng. Tiếp theo, cho bò vào xào đến khi săn rồi cho 2 lít nước vào nồi, đun nhỏ lửa trong vòng 60 – 90 phút để gân bò được chín mềm.
Khi gân và gầu bò đã mềm, cho cà rốt, khoai vào đun tiếp đến khi mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi gần được thì cho hành tây vào và tắt bếp.
Gầu bò luộc
Bạn ngâm thịt bò với muối loãng, rửa lại qua 2 - 3 lần nước rồi trải đều ra thớt và ướp với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi cuộn tròn lại. Để thịt được ngon và không bị rời rạc, bạn nên dùng lạt hoặc dây thừng sợi mỏng để cuộn chặt thịt bò lại. Bạn lưu ý không dùng dây nylon để buộc thịt nhé!
Bắc một cái nồi lên bếp, cho 1 lít nước, 500ml nước mắm, 5 muỗng canh đường cùng với 300gr gừng, 3 nhánh sả băm nhuyễn vào và bật bếp đun sôi. Lưu ý là thường xuyên dùng đũa khuấy đều để đường tan.
Khi nước sôi, cho thịt bò đã cuộn vào luộc, để lửa vừa và luộc trong khoảng thời gian từ 45 - 60 phút cho tới khi dùng đũa chọc thử vào thấy không còn nước đỏ chảy ra thì vớt thịt ra, để ráo nước.
Khi thịt đã nguội thì cho vào ngăn đá tủ lạnh, lúc ăn thì bỏ xuống ngăn mát cho rã đông rồi gỡ bỏ hết dây lạt và dùng dao sắc cắt thịt với độ mỏng vừa ăn. Bạn có thể chấm gầu bò với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm và ăn cùng rau sống, cuốn bánh tráng và bún thì càng ngon hơn nữa đó!
Các lưu ý để luộc gầu bò ngon
Để gầu bò khi luộc xong chín đều mà vẫn giữ được độ mềm, không bị dai, bạn chỉ cần dùng một chiếc đũa tre xiên qua thịt để kiểm tra là được. Tuyệt đối không nên lấy thịt ra cắt thử một miếng rồi cho trở lại nồi bạn nhé, cách thử tai hại này sẽ khiến thịt bị khô, dai và mất đi vị ngon vốn có.
Khi luộc xong, bạn có thể cho gầu vào tô nước lạnh để thịt nguội từ từ. Sau đó, cắt gầu bò thành từng lát thật mỏng để dễ dàng cảm nhận được vị ngon, giòn của thịt chứ không phải những miếng thịt cứng, dai, không ngon bạn nhé.