Thứ cây vừa là rau ngon vừa là thuốc quý, còn có thể chăm sóc sắc đẹp

Là một loại rau đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, rau đương quy không chỉ là một loại rau ăn mà còn là dược liệu quý dùng để bồi bổ sức khỏe, dưỡng nhan sắc.
Xưa là củ dùng thay thế gạo, nay là "món quà quê" bổ dưỡng cho sức khoẻ Loại rau được gọi là "vua rau" có nhiều tác dụng với sức khỏe Nhiều vùng trồng thứ cây thu cả củ lẫn lá này, Việt Nam vẫn phải chi 376 tỷ đồng để nhập khẩu mỗi tháng
Thứ cây vừa là rau ngon vừa là thuốc quý, còn có thể chăm sóc sắc đẹp

Theo Đông y, đương quy có vị ngọt, hơi cay, mùi thơm, tính ôn; quy vào 3 kinh: Tâm, Can, Tỳ. Mỗi bộ phận cây đương quy đều có tác dụng chữa bệnh: quy đầu có tác dụng chỉ huyết, quy thân có tác dụng bổ huyết, quy vĩ có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, còn khi dùng toàn quy lại có tác dụng hòa huyết, vừa bổ huyết vừa hoạt huyết; ngoài ra còn có tác dụng nhuận táo, thông kinh, chỉ thống.

Chính vì vậy, đương quy là một vị thuốc rất phổ thông trong Đông y dùng để chữa các chứng phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau bụng khi thấy kinh, hay thiếu máu, xanh xao, chân tay đau nhức. Đương quy có mặt ở rất nhiều thang thuốc cổ điển như: Tứ vật, Bát vị, Thập toàn đại bổ. Bên cạnh đó, Đương quy còn được dùng làm gia vị vì có vị ngọt, hơi cay và có mùi thơm dễ chịu, ăn rất ngon. Và dưới đây là một số món ăn bổ dưỡng có mặt đương quy.

Thứ cây vừa là rau ngon vừa là thuốc quý, còn có thể chăm sóc sắc đẹp

Các tác dụng quý của đương quy

Tăng ham muốn

Cây đương quy chắc chắn giúp ích cho cả nam giới lẫn nữ giới và được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đương quy ở một số dạng có thể sẽ làm tăng mức độ ham muốn tình dục của nam và nữ, cũng như khả năng sinh sản của họ. Thay vì phải trả một khoản tiền lớn hoặc mất nhiều năm để cố gắng thụ thai, hãy thêm một số lá đương quy vào chế độ ăn uống của bạn, nó có thể giúp tăng cơ hội thụ thai và tăng hứng thú tình dục của bạn.

Chấm dứt những cơn đau bụng kinh

Cây đương quy được gọi là sâm tố nữ bởi vì tác dụng của nó đối với các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh. Chuột rút, thay đổi tâm trạng và cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt được giảm bớt nhờ đặc tính chống co thắt của đương quy và đồng thời giúp nạp lại máu sau kỳ kinh nguyệt để bạn không bị cảm thấy yếu ớt hoặc mệt mỏi trong nhiều ngày sau đó.

Mang lại vẻ đẹp làn da

Các hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong sâm tố nữ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh. Đặc biệt hơn, cây đương quy hoạt động như một chất chống viêm và kháng khuẩn đối với các bệnh về da như rụng tóc, vẩy nến và chàm, làm giảm nhanh chóng sự khó chịu và sự xuất hiện của những bệnh ngoài da này.

Thứ cây vừa là rau ngon vừa là thuốc quý, còn có thể chăm sóc sắc đẹp

Giải độc cơ thể

Một trong những nơi phổ biến nhất để các chất độc và các chất có thể gây hại xuất hiện trong cơ thể là trong máu. Có thể khó làm sạch máu, nhưng hàm lượng cao các chất dinh dưỡng và vitamin có trong sâm tố nữ như axit folic, biotin và vitamin B12 , thực sự có tác dụng làm sạch máu và giảm độc tố trên toàn cơ thể bạn.

Giúp hệ thống tuần hoàn khỏe mạnh

Sâm tố nữ (cây đương quy) có chứa hàm lượng sắt đáng kể có thể thúc đẩy đáng kể tuần hoàn khắp cơ thể. Sắt thực sự là một thành phần quan trọng của tế bào hồng cầu, và nếu thiếu nó thì mọi người thường bị thiếu máu, đặc trưng bởi đau đầu, yếu cơ, mệt mỏi không rõ nguyên nhân và rối loạn nhận thức. Bằng cách tăng cường tuần hoàn khắp cơ thể thì bạn có thể tăng cường mức năng lượng và thúc đẩy quá trình chữa bệnh khi các bộ phận trong cơ thể được cung cấp oxy và cung cấp năng lượng đối với các chất dinh dưỡng.

Trong hàng ngàn năm, cây đương quy chủ yếu được phái nữ tin dùng, bởi vì nó có khả năng điều chỉnh nồng độ estrogen trong cơ thể rất độc đáo. Cho dù bạn quá cao hay quá thấp trong bộ phận estrogen thì các chất bổ sung và chiết xuất từ ​​đương quy có thể giúp hệ thống của bạn hoạt động trở lại và bảo vệ hiệu quả sức khỏe phụ nữ bằng cách giúp điều hòa kinh nguyệt.

Cải thiện tinh thần

Đương quy có khả năng cải thiện được tâm trạng, giảm bớt lo lắng và căng thẳng. Đối với phụ nữ đang trải qua giai đoạn mãn kinh hoặc mãn kinh, cũng như nam giới bị lo lắng và căng thẳng thì đương quy có thể giúp kiểm soát được hormone để giảm tâm trạng thất thường và thư thái đầu óc.

Do đặc tính tiếp thêm sinh lực và kích thích tinh thần, cây đương quy có tác dụng giảm trầm cảm và giảm tác động lên hệ thống của chúng ta. Có một mối quan hệ giữa việc giải phóng dopamine và serotonin trong cơ thể chúng ta từ một số thành phần tích cực nhất định của đương quy, điều này có thể giải thích về chất lượng tuyệt vời của chất bổ sung này.

Thứ cây vừa là rau ngon vừa là thuốc quý, còn có thể chăm sóc sắc đẹp

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đương quy có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch của bạn theo một số cách. Thứ nhất, nó có liên quan trực tiếp đến việc hạ huyết áp trong các nghiên cứu, và nó cũng có thể điều trị nhịp tim bất thường vì khả năng chống co thắt của nó. Cuối cùng, đương quy cũng có thể làm giảm sự tích tụ tiểu cầu dư thừa trong động mạch và mạch máu, là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng xơ vữa động mạch và đột quỵ, đau tim.

Chống oxy hóa

Như đã đề cập trước đó, đương quy có chứa nhiều hợp chất hóa học mạnh mẽ có nhiều tác dụng đối với cơ thể chúng ta, bao gồm loại bỏ các gốc tự do trước khi chúng có thể làm hỏng hệ thống cơ quan của chúng ta và gây nên các bệnh mãn tính. Điều này có nghĩa là đương quy có thể làm giảm nguy cơ mắc tất cả mọi thứ từ bệnh tim đến ung thư nhờ các hợp chất chống oxy hóa quan trọng này.

Cách chế biến đương quy thành món ngon hằng ngày

Thịt gà hầm đương quy

Công dụng: Ôn bổ tỳ vị, bổ khí bổ huyết, dưỡng can, nhuận vị, kéo dài tuổi thọ.

Công thức: Gà mái : 1 con; Đương quy tươi: 300-500 gam; Hành, gừng, muối, hạt tiêu một lượng vừa đủ.

Chế biến: Gà làm sạch, bỏ vào nồi đất ( hoặc nồi inox) đã chứa khoảng 2 lít nước. Đồng thời cho đương quy, hành, muối, gừng vào, đậy nắp kín. Dùng lửa to cho sôi, sau đó dùng lửa nhỏ đun 3 tiếng đồng hồ là được. Bắc xuống cho 1 chút hạt tiêu.

Thứ cây vừa là rau ngon vừa là thuốc quý, còn có thể chăm sóc sắc đẹp

Canh đương quy hầm đuôi bò

Công dụng: dưỡng tâm ích thận, cường gân tráng cốt, thích hợp với chứng liệt dương, thận hư đau lưng, kèm theo lưng gối mỏi mệt, vô lực, sợ lạnh

Công thức: Đuôi bò: 1 cái; Đương quy tươi: 200 gam; Gia vị vừa đủ

Chế biến: Rửa sạch đương quy, cắt khúc. Đuôi bò cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt đoạn nhỏ , nấu đến khi đuôi bò gần mềm thì cho đương quy vào hầm đến khi đương quy chín nhừ, nêm gia vị.

Uống nước canh và ăn đuôi bò.

Thứ cây vừa là rau ngon vừa là thuốc quý, còn có thể chăm sóc sắc đẹp

Tim heo hầm đương quy

Công dụng: dưỡng tâm an thần, trị bệnh mất ngủ, rất hữu ích với những người lao động trí óc

Công thức: Tim heo: 1 quả; Đương quy tươi: 100 gam; Đẳng sâm: 20 gam; Rượu, gừng, hành, gia vị vừa đủ

Chế biến: Tim heo tách đôi, trụng qua nước sôi để loại sạch huyết tương và mùi tanh, để ráo, khứa ngang thành nhiều phiến. Đương quy và đẳng sâm rửa sạch rồi nhồi vào bên trong quả tim heo, dùng tăm tre cố định lại. Đặt tim heo vào nồi đất, bên trên rắc gừng, hành, tỏi, đổ rượu vào, đem chưng cách thủy cho đến khi tim heo chín mềm, vớt xác thuốc ra, nêm gia vị cho thấm đều.

Cá nấu đương quy

Công dụng: Ích não dưỡng khí, bồi bổ cơ thể

Công thức: Cá: 1 con; Đương quy tươi: 100 gam; gia vị vừa đủ

Chế biến: Mổ bụng cá, moi hết ruột gan, nhồi đương quy đã thái lát vào bụng cá, nấu cho đến khi đương quy mềm, cho gia vị rất nhẹ như muối, tiêu, xì dầu tùy ý, nhưng không nên cho hương liệu khác đạm quá, sẽ át mất mùi thơm của đương quy và vị ngọt tự nhiên của cá.

Thứ cây vừa là rau ngon vừa là thuốc quý, còn có thể chăm sóc sắc đẹp

Thịt dê xào đương quy, sinh địa

Công dụng: tăng cường thể lực, chống mệt mỏi, suy yếu, phụ nữ có thể dùng món này để điều trị chứng cơ thể hàn lạnh, suy nhược.

Công thức: Thịt dê mềm 500g; Đương quy tươi 100 g; Sinh địa 15g; Rượu trắng, gừng khô, muối, đường, xì dầu vừa đủ.

Chế biến: Thịt dê luộc sơ để loại sạch huyết tương và khử mùi, thái miếng sắp vào nồi đất. Đương quy, sinh địa, gừng khô rửa sạch để ráo, cho vào nồi với thịt dê, sau đó cho đường, muối, xì dầu… vào ướp cho kỹ. Cho một lượng nước vừa đủ, dùng lửa lớn đun sôi bùng lên rồi hạ nhỏ lửa nấu cho đến lúc thịt dê chín mềm là được.

Lưu ý

Mỗi người chỉ nên ăn khoảng 100g đương quy tươi/ ngày. Đương quy có tính hàn nên lúc nấu cho thêm vài lát gừng. Nếu đang chữa bệnh hoặc dùng thuốc, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu định sử dụng đương quy hằng ngày.

Loại củ vừa đắng vừa xấu nhưng vô cùng quý hiếm, 1.800.000 đồng/kg, muốn mua không phải dễ Loại củ vừa đắng vừa xấu nhưng vô cùng quý hiếm, 1.800.000 đồng/kg, muốn mua không phải dễ
5 loại trái cây quen thuộc dễ gây ung thư bạn không ngờ tới, bất ngờ nhất là trái cuối cùng 5 loại trái cây quen thuộc dễ gây ung thư bạn không ngờ tới, bất ngờ nhất là trái cuối cùng
Loại lá xưa có đầy không ai hái, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng Loại lá xưa có đầy không ai hái, giờ được chị em nội trợ ưa chuộng
Loại rau có mùi vị rất đặc biệt, chị em nội trợ thích ăn vô cùng, công dụng trên cả tuyệt vời Loại rau có mùi vị rất đặc biệt, chị em nội trợ thích ăn vô cùng, công dụng trên cả tuyệt vời
Thứ củ vừa rẻ vừa ngon này có những tác dụng quý gì mà được ví như Thứ củ vừa rẻ vừa ngon này có những tác dụng quý gì mà được ví như "sâm"
Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động