Theo Đông y, đương quy có vị ngọt, hơi cay, mùi thơm, tính ôn; quy vào 3 kinh: Tâm, Can, Tỳ. Mỗi bộ phận cây đương quy đều có tác dụng chữa bệnh: quy đầu có tác dụng chỉ huyết, quy thân có tác dụng bổ huyết, quy vĩ có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, còn khi dùng toàn quy lại có tác dụng hòa huyết, vừa bổ huyết vừa hoạt huyết; ngoài ra còn có tác dụng nhuận táo, thông kinh, chỉ thống.
Chính vì vậy, đương quy là một vị thuốc rất phổ thông trong Đông y dùng để chữa các chứng phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau bụng khi thấy kinh, hay thiếu máu, xanh xao, chân tay đau nhức. Đương quy có mặt ở rất nhiều thang thuốc cổ điển như: Tứ vật, Bát vị, Thập toàn đại bổ. Bên cạnh đó, Đương quy còn được dùng làm gia vị vì có vị ngọt, hơi cay và có mùi thơm dễ chịu, ăn rất ngon. Và dưới đây là một số món ăn bổ dưỡng có mặt đương quy.
Các tác dụng quý của đương quy
Tăng ham muốn
Cây đương quy chắc chắn giúp ích cho cả nam giới lẫn nữ giới và được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đương quy ở một số dạng có thể sẽ làm tăng mức độ ham muốn tình dục của nam và nữ, cũng như khả năng sinh sản của họ. Thay vì phải trả một khoản tiền lớn hoặc mất nhiều năm để cố gắng thụ thai, hãy thêm một số lá đương quy vào chế độ ăn uống của bạn, nó có thể giúp tăng cơ hội thụ thai và tăng hứng thú tình dục của bạn.
Chấm dứt những cơn đau bụng kinh
Cây đương quy được gọi là sâm tố nữ bởi vì tác dụng của nó đối với các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt và mãn kinh. Chuột rút, thay đổi tâm trạng và cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt được giảm bớt nhờ đặc tính chống co thắt của đương quy và đồng thời giúp nạp lại máu sau kỳ kinh nguyệt để bạn không bị cảm thấy yếu ớt hoặc mệt mỏi trong nhiều ngày sau đó.
Mang lại vẻ đẹp làn da
Các hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong sâm tố nữ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh. Đặc biệt hơn, cây đương quy hoạt động như một chất chống viêm và kháng khuẩn đối với các bệnh về da như rụng tóc, vẩy nến và chàm, làm giảm nhanh chóng sự khó chịu và sự xuất hiện của những bệnh ngoài da này.
Giải độc cơ thể
Một trong những nơi phổ biến nhất để các chất độc và các chất có thể gây hại xuất hiện trong cơ thể là trong máu. Có thể khó làm sạch máu, nhưng hàm lượng cao các chất dinh dưỡng và vitamin có trong sâm tố nữ như axit folic, biotin và vitamin B12 , thực sự có tác dụng làm sạch máu và giảm độc tố trên toàn cơ thể bạn.
Giúp hệ thống tuần hoàn khỏe mạnh
Sâm tố nữ (cây đương quy) có chứa hàm lượng sắt đáng kể có thể thúc đẩy đáng kể tuần hoàn khắp cơ thể. Sắt thực sự là một thành phần quan trọng của tế bào hồng cầu, và nếu thiếu nó thì mọi người thường bị thiếu máu, đặc trưng bởi đau đầu, yếu cơ, mệt mỏi không rõ nguyên nhân và rối loạn nhận thức. Bằng cách tăng cường tuần hoàn khắp cơ thể thì bạn có thể tăng cường mức năng lượng và thúc đẩy quá trình chữa bệnh khi các bộ phận trong cơ thể được cung cấp oxy và cung cấp năng lượng đối với các chất dinh dưỡng.
Trong hàng ngàn năm, cây đương quy chủ yếu được phái nữ tin dùng, bởi vì nó có khả năng điều chỉnh nồng độ estrogen trong cơ thể rất độc đáo. Cho dù bạn quá cao hay quá thấp trong bộ phận estrogen thì các chất bổ sung và chiết xuất từ đương quy có thể giúp hệ thống của bạn hoạt động trở lại và bảo vệ hiệu quả sức khỏe phụ nữ bằng cách giúp điều hòa kinh nguyệt.
Cải thiện tinh thần
Đương quy có khả năng cải thiện được tâm trạng, giảm bớt lo lắng và căng thẳng. Đối với phụ nữ đang trải qua giai đoạn mãn kinh hoặc mãn kinh, cũng như nam giới bị lo lắng và căng thẳng thì đương quy có thể giúp kiểm soát được hormone để giảm tâm trạng thất thường và thư thái đầu óc.
Do đặc tính tiếp thêm sinh lực và kích thích tinh thần, cây đương quy có tác dụng giảm trầm cảm và giảm tác động lên hệ thống của chúng ta. Có một mối quan hệ giữa việc giải phóng dopamine và serotonin trong cơ thể chúng ta từ một số thành phần tích cực nhất định của đương quy, điều này có thể giải thích về chất lượng tuyệt vời của chất bổ sung này.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đương quy có thể giúp ích cho sức khỏe tim mạch của bạn theo một số cách. Thứ nhất, nó có liên quan trực tiếp đến việc hạ huyết áp trong các nghiên cứu, và nó cũng có thể điều trị nhịp tim bất thường vì khả năng chống co thắt của nó. Cuối cùng, đương quy cũng có thể làm giảm sự tích tụ tiểu cầu dư thừa trong động mạch và mạch máu, là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng xơ vữa động mạch và đột quỵ, đau tim.
Chống oxy hóa
Như đã đề cập trước đó, đương quy có chứa nhiều hợp chất hóa học mạnh mẽ có nhiều tác dụng đối với cơ thể chúng ta, bao gồm loại bỏ các gốc tự do trước khi chúng có thể làm hỏng hệ thống cơ quan của chúng ta và gây nên các bệnh mãn tính. Điều này có nghĩa là đương quy có thể làm giảm nguy cơ mắc tất cả mọi thứ từ bệnh tim đến ung thư nhờ các hợp chất chống oxy hóa quan trọng này.
Cách chế biến đương quy thành món ngon hằng ngày
Thịt gà hầm đương quy
Công dụng: Ôn bổ tỳ vị, bổ khí bổ huyết, dưỡng can, nhuận vị, kéo dài tuổi thọ.
Công thức: Gà mái : 1 con; Đương quy tươi: 300-500 gam; Hành, gừng, muối, hạt tiêu một lượng vừa đủ.
Chế biến: Gà làm sạch, bỏ vào nồi đất ( hoặc nồi inox) đã chứa khoảng 2 lít nước. Đồng thời cho đương quy, hành, muối, gừng vào, đậy nắp kín. Dùng lửa to cho sôi, sau đó dùng lửa nhỏ đun 3 tiếng đồng hồ là được. Bắc xuống cho 1 chút hạt tiêu.
Canh đương quy hầm đuôi bò
Công dụng: dưỡng tâm ích thận, cường gân tráng cốt, thích hợp với chứng liệt dương, thận hư đau lưng, kèm theo lưng gối mỏi mệt, vô lực, sợ lạnh
Công thức: Đuôi bò: 1 cái; Đương quy tươi: 200 gam; Gia vị vừa đủ
Chế biến: Rửa sạch đương quy, cắt khúc. Đuôi bò cạo bỏ lông, rửa sạch, chặt đoạn nhỏ , nấu đến khi đuôi bò gần mềm thì cho đương quy vào hầm đến khi đương quy chín nhừ, nêm gia vị.
Uống nước canh và ăn đuôi bò.
Tim heo hầm đương quy
Công dụng: dưỡng tâm an thần, trị bệnh mất ngủ, rất hữu ích với những người lao động trí óc
Công thức: Tim heo: 1 quả; Đương quy tươi: 100 gam; Đẳng sâm: 20 gam; Rượu, gừng, hành, gia vị vừa đủ
Chế biến: Tim heo tách đôi, trụng qua nước sôi để loại sạch huyết tương và mùi tanh, để ráo, khứa ngang thành nhiều phiến. Đương quy và đẳng sâm rửa sạch rồi nhồi vào bên trong quả tim heo, dùng tăm tre cố định lại. Đặt tim heo vào nồi đất, bên trên rắc gừng, hành, tỏi, đổ rượu vào, đem chưng cách thủy cho đến khi tim heo chín mềm, vớt xác thuốc ra, nêm gia vị cho thấm đều.
Cá nấu đương quy
Công dụng: Ích não dưỡng khí, bồi bổ cơ thể
Công thức: Cá: 1 con; Đương quy tươi: 100 gam; gia vị vừa đủ
Chế biến: Mổ bụng cá, moi hết ruột gan, nhồi đương quy đã thái lát vào bụng cá, nấu cho đến khi đương quy mềm, cho gia vị rất nhẹ như muối, tiêu, xì dầu tùy ý, nhưng không nên cho hương liệu khác đạm quá, sẽ át mất mùi thơm của đương quy và vị ngọt tự nhiên của cá.
Thịt dê xào đương quy, sinh địa
Công dụng: tăng cường thể lực, chống mệt mỏi, suy yếu, phụ nữ có thể dùng món này để điều trị chứng cơ thể hàn lạnh, suy nhược.
Công thức: Thịt dê mềm 500g; Đương quy tươi 100 g; Sinh địa 15g; Rượu trắng, gừng khô, muối, đường, xì dầu vừa đủ.
Chế biến: Thịt dê luộc sơ để loại sạch huyết tương và khử mùi, thái miếng sắp vào nồi đất. Đương quy, sinh địa, gừng khô rửa sạch để ráo, cho vào nồi với thịt dê, sau đó cho đường, muối, xì dầu… vào ướp cho kỹ. Cho một lượng nước vừa đủ, dùng lửa lớn đun sôi bùng lên rồi hạ nhỏ lửa nấu cho đến lúc thịt dê chín mềm là được.
Lưu ý
Mỗi người chỉ nên ăn khoảng 100g đương quy tươi/ ngày. Đương quy có tính hàn nên lúc nấu cho thêm vài lát gừng. Nếu đang chữa bệnh hoặc dùng thuốc, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu định sử dụng đương quy hằng ngày.