Con người thường có thói quen trồng một số loại cây quen thuộc trước nhà, ví dụ như: Cây cau, cây chuối, cây bưởi. Đây là những loại cây được trồng để lấy quả là chính.
Tuy nhiên ít ai biết được rằng, hoa của các loại cây này còn được dùng để làm thuốc giúp phòng chống một số bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác dụng của các loại hoa này.
Hoa cau
Hoa cau |
Cây cau đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Hoa cau với hương thơm ngan ngát thường được dùng để thắp hương, trong khi quả cau lại gắn liền với nét đẹp văn hóa là tục ăn trầu. Không chỉ mang ý nghĩa văn hóa, cả hoa và quả cau còn được xem là những vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
Trong y học cổ truyền, hoa cau còn được gọi là tân lang hay binh lang. Nụ hoa đực của cây cau này có vị hơi ngọt, tính mát, không chỉ có tác dụng bổ tim, gan, dạ dày mà còn giúp trị ho, thanh nhiệt, thông khí và tán ứ trệ khí ở dạ dày. Bên cạnh đó, trong hoa cau còn chứa vitamin A, vitamin C và nhiều chất xơ, góp phần nâng cao sức khỏe và tăng cường đề kháng.
Trong dân gian, người ta thường sử dụng hoa cau để trị ho trong các trường hợp sau: Ho, đau tức ngực, tê đau các khớp, chướng khí ở bụng: Hầm 0,5 lạng hoa cau với thịt lợn.
Bài thuốc để trị ho, muốn bổ dạ dày và tỳ: Chuẩn bị 4 lạng hoa cau, 2,5 lạng sườn và muối. Hoa cau được cắt nhỏ, bỏ cuống, ngâm rửa sạch với nước muối rồi vớt ra để ráo. Tất cả nguyên liệu sau đó được cho vào nấu canh, ăn cả nước lẫn cái.
Hoa chuối
Hoa chuối |
Cây chuối là loại cây quen thuộc được trồng phổ biến trên khắp đất nước Việt Nam. Chuối không chỉ dễ trồng mà còn có thể tận dụng được nhiều bộ phận. Hoa chuối thường được dùng làm rau ăn, đặc biệt là trong các món nộm, trong khi quả chuối có thể ăn cả khi còn xanh lẫn khi đã chín.
Đặc biệt, hoa chuối được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Theo các nhà khoa học, hoa chuối có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Ví dụ, món hoa chuối nấu với tim lợn có tác dụng chữa đau tim.
Cách chế biến: Hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ. Tim lợn rửa sạch, cắt làm tư.
Cho cả hoa chuối và tim lợn vào nồi, đun trong 30 phút. Bỏ bã hoa chuối, ăn tim lợn và uống nước dùng.
Hoa chuối hầm chân giò là món ăn không chỉ ngon mà còn có tác dụng lợi sữa, giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Chúng ta chuẩn bị 1 cái móng giò, 1 cái hoa chuối, hành khô và tỏi, me cùng các gia vị khác như hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu, nước mắm. Và cuối cùng chúng ta đem đi nấu là sẽ có một ăn rất bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh con.
Hoa bưởi
Hoa bưởi |
Cây bưởi, có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck, thuộc họ cam (Rutaceae), không chỉ cho quả ngon mà hoa bưởi còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hoa bưởi chứa nhiều dược tính tốt, giúp trị ho, tiêu đờm và dưỡng phổi. Đặc biệt, tinh dầu trong hoa bưởi có tác dụng kích thích tiêu hóa, thông đại tiện và ngăn ngừa táo bón.
Để có bài thuốc từ hoa bưởi, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị: Hoa bưởi gồm 4 gam, hoa đậu 1 bát, nước gừng là nửa thìa, được phèn là 1 thìa. Tiếp đó chúng ta đem rửa sạch hoa bưởi, cho vào nồi đun khoảng 10 phút rồi lọc bỏ bã, lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường phèn và hoa đậu vào đun tiếp, sau đó lấy ra ăn để giúp tiêu đờm và thông đại tiện.
Theo đông y, trong trường hợp ăn nhiều gây ấm ách bụng, bạn có thể dùng 12g hoa bưởi chưng với trà uống để giúp tiêu thực (thức ăn ứ đọng), giảm nấc, khí trệ, hay rên rỉ và ngáp vặt.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, sẽ phần nào giúp bạn đọc có cho mình những bài thuốc dân gian đơn giản từ các loài hoa có ngay trong vườn của mình. Để có thể sử dụng các loại hoa đó làm thuốc hiệu quả, cần thêm sự tư vấn từ các chuyên gia về y tế.