Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Phan Thiết bước vào vụ thu hoạch cá trích Thị trường cá trích toàn cầu có thể đạt 9,08 tỷ USD vào năm 2033 Những loại cá bổ ngang nhân sâm, tổ yến, bán rẻ bèo ở chợ nhưng nhiều người không biết mà ăn

Cá trích là một trong những thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương được các bà nội trợ thường xuyên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, cá trích còn có tác dụng phòng một số bệnh. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của cá trích.

Đặc điểm của cá trích

Cá trích trưởng thành có một chiều dài tương đối ngắn, chỉ khoảng từ 10 đến 15cm. Phần vảy cá có hình tròn, vảy khá mỏng và nhỏ – chính đặc điểm này sẽ dẫn đến vảy cá rất dễ bị rụng. Phần đuôi sẽ chia đôi ở giữa và đuôi cá rất ngắn, làm nổi bật nên phần vây lưng cao dựng đứng. Hàm dưới cá còn trề ra dưới một cái đầu khá nhỏ.

Đôi mắt của cá trích hơi lồi, ngoài ra còn có phần hơi to so với cái đầu của chúng. Với tác dụng của cá trích một thân hình có màu hơi xanh với đặc điểm thuôn dài giống như một cái mai. Bên trong chính là một bộ xương tương đối nhỏ.

Ngoài ra, tác dụng của cá trích tươi còn sử dụng hệ thống mang ở phía đầu nhằm làm cơ quan hô hấp chính.

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu
Cá trích

Tác dụng của cá trích

Theo một số nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản có tác dụng phòng chống một số bệnh:

Cá trích giúp phòng ngừa các căn bệnh về tim mạch: Bệnh tim mạch là căn bệnh của toàn xã hội, không chỉ gặp ở người già mà còn gặp ở trẻ em, thanh thiếu niên hay người trưởng thành. Trái ngược với lượng cholesterol khó phân hủy trong thịt động vật, năng lượng của cá trích được cơ thể hấp thụ dễ dàng, giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể.

Cá trích có khả năng chống lão hóa: Collagen có trong da, xương, sụn cá trích giúp làn da, mái tóc của phụ nữ được bảo vệ và cải thiện rõ rệt. Không chỉ vậy, collagen còn là thành phần quan trọng giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào và trì hoãn quá trình lão hóa da. Ngoài ra, nhờ các axit béo không bão hòa, cấu trúc da vẫn mịn màng và đàn hồi. Các axit béo này còn được biết đến là chất kháng viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm cả bên trong và bên ngoài cơ thể.

Cá trích giúp nâng cao hệ miễn dịch: Cá biển nói chung và cá trích nói riêng rất giàu omega 3, một phức hợp chất béo - chất kháng viêm, là chất tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, nếu duy trì thói quen ăn cá trích hoặc cá biển thường xuyên, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, bệnh Crohn, giảm các dấu hiệu lão hóa tế bào mắt và não, giảm trầm cảm và lo âu.

Cá trích giúp xương khớp trở nên cứng cáp, khỏe mạnh: Cũng như các loại cá khác, cá trích là thực phẩm giàu canxi giúp xương chắc khỏe. Các chất cấu tạo nên tế bào xương như magie, photpho và vitamin D cũng có nhiều trong cá trích. Những chất này kết hợp và đi vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể để tạo ra hydroxyapatite, một dạng khoáng chất tự nhiên của canxi apatite. Ngoài ra, ăn cá trích còn có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin D - loại chất này sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Cá trích cung cấp cho bà bầu lượng dinh dưỡng: Cá trích là thực phẩm rất thích hợp cho bà bầu. Do hàm lượng dầu omega 3 và DHA trong cá trích rất phong phú nên thai nhi sẽ phát triển tốt khi nhận được những dưỡng chất này từ mẹ. Ngoài ra, hàm lượng lớn protein và các dưỡng chất đa dạng có trong loại thực phẩm này còn giúp mẹ và thai nhi bảo vệ sức khỏe, tránh xảy ra tình trạng suy nhược. Ngoài ra, nếu ăn cá trích thường xuyên còn giúp cho sự hoàn thiện của hệ thần kinh và sự phát triển trí não của thai nhi tốt nhất.

Các món ăn chế biến từ cá trích

Dưới đây là một số món ăn chế biến từ cá trích, bạn đọc có thể tham khảo chế biến trong thực đơn ăn uống của gia đình:

Gỏi cá trích: Nếu bạn có dịp từng bước chân đến hòn đảo Phú Quốc - 1 lãnh địa phồn vinh với rất nhiều loại hình du lịch cũng như có nền ẩm thực vô cùng đặc sắc thì phải thưởng thức được món gỏi cá trích mới là đúng điệu.

Món gỏi trộn này rất được các thực khách cũng như tất cả mọi người cực kì yêu thích. Món cá tuy được trộn sống cùng các nguyên liệu như hành tây, chanh... nhưng lại đem đến hương vị rất khó quên.

Với món gỏi này khi rắc thêm ít đậu phộng rang rồi cuốn cùng bánh tráng và rau sống, chấm thêm chén nước mấm chua ngọt là sẽ càng tuyệt hảo hơn gấp bội phần.

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu
Gỏi cá trích

Cá trích nướng: Cá trích phần thịt có vị ngọt thanh, mềm và đặc biệt rất bùi do đó phải làm sao để đem cá trích đi chế biến mà vẫn tốt cho sức khỏe cũng như quan trọng nhất là giữ được độ tươi ngon của cá hết mức có thể.

Vậy thì hãy để món cá trích nướng này giải quyết vấn đề đó giúp bạn nha. Cá trích khi nướng xong có màu vàng ươm vô cùng bắt mắt, đã vậy còn thơm nức mũi khiến cho cứ thôi thúc phải được thưởng thức ngay lập tức.

Bạn có thể ăn cùng với lá sung đem cuốn lại rồi chấm với muối ớt hoặc chén nước mắm chua ngọt đều tuyệt vời.

Cá trích kho thịt ba chỉ: Những món kho về cá luôn mang trong mình 1 hương vị hết sức đặc biệt, nó có thể khiến cho chúng ta nhớ mãi không quên được cảm giác đầy mê đắm khi được thưởng thức những món ăn cực kì đậm đà này.

Một trong số đó không thể không kể đến món cá trích kho thịt ba chỉ vô cùng đưa cơm kia. Đây chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn bổ sung thêm cho thực đơn của gia đình mình thêm phần phong phú.

Cá trích kho dứa (thơm): Dứa là loại quả nhiệt đới cực kì phổ biến ở nước ta bởi không những tốt cho sức khỏe chẳng hạn như cung cấp chất chống oxy hóa đến cho cơ thể mà còn có thể chế biến thành các loại thức uống như nước ép, sinh tố... Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món cá trích kho dứa đậm vị này đây. Cá trích thơm ngon beo béo hòa quyện với nước sốt cay cay nơi đầu lưỡi và vị ngọt thanh nhưng lại chua dịu của dứa. Tất cả cùng kết hợp tạo nên 1 món ăn không thể chối từ.

Cá trích chiên giòn: Cá trích được áo 1 lớp bột nên sau khi chiên lên giòn rụm cực kì, mà khi cắn vào bên trong cá trích đã tẩm ướp nên có hương vị rất đậm đà.

Món chiên này nên dùng ngay khi mới ra lò và còn nóng, chấm thêm tương ớt, tương cà hay nước mắm chua ngọt bảo đảm cả gia đình bạn sẽ phải ăn mãi không thôi.

Cá trích sốt cà chua: cà chua - 1 loại rau quả chứa nhiều vitamin A, C và các chất khoáng hữu ích khác giúp cải thiện thị lực, phòng chống ung thư rất hiệu quả. Chính vì lẽ đó cho nên không quá khó hiểu khi cà chua là 1 nguyên liệu luôn có mặt trong mọi gian bếp của các bà nội trợ.

Chả giò cá trích: Đúng như đặc trưng của món chả giò từ xưa đến nay là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu với nhau tạo nên phần nhân ngon khó cưỡng. Chả giò được chiên đến khi giòn rụm với màu vàng vô cùng bắt mắt. Cắn đến đâu là hương vị của cá trích, cà rốt, củ sắn, hành lá,... kết hợp rất ăn ý tạo nên sự lạ miệng khó nói nên lời vô cùng.

Cá trích chiên nước mắm: Món cá trích này cực kì hấp dẫn bởi thịt cá săn chắc ngon ngọt lại còn giòn rụm kết hợp với nước mắm chua ngọt cay the nơi đầu lưỡi thì không ai mà khước từ được sức hút đó cả.

Món cá trích chiên nước mắm sẽ là món ăn cực hao cơm hay đơn giản là 1 món ăn chơi cùng ngồi nhâm nhi trò chuyện cũng đều hợp lý.

Trên đây là một số tác dụng của cá trích đối với sức khỏe, cũng như một số món ăn từ cá trích. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thể có thêm lựa chọn trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Để sử dụng cá trích với mục đích chữa bệnh cần tham khảo thêm từ lời khuyên của các chuyên gia về y tế.

Phan Thiết bước vào vụ thu hoạch cá trích Phan Thiết bước vào vụ thu hoạch cá trích
Thị trường cá trích toàn cầu có thể đạt 9,08 tỷ USD vào năm 2033 Thị trường cá trích toàn cầu có thể đạt 9,08 tỷ USD vào năm 2033
Những loại cá bổ ngang nhân sâm, tổ yến, bán rẻ bèo ở chợ nhưng nhiều người không biết mà ăn Những loại cá bổ ngang nhân sâm, tổ yến, bán rẻ bèo ở chợ nhưng nhiều người không biết mà ăn
Yến Linh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Cây ráy được coi như một loại dược liệu cổ truyền, đã được sử dụng rất lâu trong dân gian bởi các tác dụng quý báu, đặc biệt là phần củ.
Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Địa hoàng tươi khi nếm có vị ngọt, đắng, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu. Dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động