Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Phan Thiết bước vào vụ thu hoạch cá trích Thị trường cá trích toàn cầu có thể đạt 9,08 tỷ USD vào năm 2033 Những loại cá bổ ngang nhân sâm, tổ yến, bán rẻ bèo ở chợ nhưng nhiều người không biết mà ăn

Cá trích là một trong những thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương được các bà nội trợ thường xuyên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, cá trích còn có tác dụng phòng một số bệnh. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của cá trích.

Đặc điểm của cá trích

Cá trích trưởng thành có một chiều dài tương đối ngắn, chỉ khoảng từ 10 đến 15cm. Phần vảy cá có hình tròn, vảy khá mỏng và nhỏ – chính đặc điểm này sẽ dẫn đến vảy cá rất dễ bị rụng. Phần đuôi sẽ chia đôi ở giữa và đuôi cá rất ngắn, làm nổi bật nên phần vây lưng cao dựng đứng. Hàm dưới cá còn trề ra dưới một cái đầu khá nhỏ.

Đôi mắt của cá trích hơi lồi, ngoài ra còn có phần hơi to so với cái đầu của chúng. Với tác dụng của cá trích một thân hình có màu hơi xanh với đặc điểm thuôn dài giống như một cái mai. Bên trong chính là một bộ xương tương đối nhỏ.

Ngoài ra, tác dụng của cá trích tươi còn sử dụng hệ thống mang ở phía đầu nhằm làm cơ quan hô hấp chính.

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu
Cá trích

Tác dụng của cá trích

Theo một số nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản có tác dụng phòng chống một số bệnh:

Cá trích giúp phòng ngừa các căn bệnh về tim mạch: Bệnh tim mạch là căn bệnh của toàn xã hội, không chỉ gặp ở người già mà còn gặp ở trẻ em, thanh thiếu niên hay người trưởng thành. Trái ngược với lượng cholesterol khó phân hủy trong thịt động vật, năng lượng của cá trích được cơ thể hấp thụ dễ dàng, giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể.

Cá trích có khả năng chống lão hóa: Collagen có trong da, xương, sụn cá trích giúp làn da, mái tóc của phụ nữ được bảo vệ và cải thiện rõ rệt. Không chỉ vậy, collagen còn là thành phần quan trọng giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào và trì hoãn quá trình lão hóa da. Ngoài ra, nhờ các axit béo không bão hòa, cấu trúc da vẫn mịn màng và đàn hồi. Các axit béo này còn được biết đến là chất kháng viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm cả bên trong và bên ngoài cơ thể.

Cá trích giúp nâng cao hệ miễn dịch: Cá biển nói chung và cá trích nói riêng rất giàu omega 3, một phức hợp chất béo - chất kháng viêm, là chất tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, nếu duy trì thói quen ăn cá trích hoặc cá biển thường xuyên, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, bệnh Crohn, giảm các dấu hiệu lão hóa tế bào mắt và não, giảm trầm cảm và lo âu.

Cá trích giúp xương khớp trở nên cứng cáp, khỏe mạnh: Cũng như các loại cá khác, cá trích là thực phẩm giàu canxi giúp xương chắc khỏe. Các chất cấu tạo nên tế bào xương như magie, photpho và vitamin D cũng có nhiều trong cá trích. Những chất này kết hợp và đi vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể để tạo ra hydroxyapatite, một dạng khoáng chất tự nhiên của canxi apatite. Ngoài ra, ăn cá trích còn có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin D - loại chất này sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.

Cá trích cung cấp cho bà bầu lượng dinh dưỡng: Cá trích là thực phẩm rất thích hợp cho bà bầu. Do hàm lượng dầu omega 3 và DHA trong cá trích rất phong phú nên thai nhi sẽ phát triển tốt khi nhận được những dưỡng chất này từ mẹ. Ngoài ra, hàm lượng lớn protein và các dưỡng chất đa dạng có trong loại thực phẩm này còn giúp mẹ và thai nhi bảo vệ sức khỏe, tránh xảy ra tình trạng suy nhược. Ngoài ra, nếu ăn cá trích thường xuyên còn giúp cho sự hoàn thiện của hệ thần kinh và sự phát triển trí não của thai nhi tốt nhất.

Các món ăn chế biến từ cá trích

Dưới đây là một số món ăn chế biến từ cá trích, bạn đọc có thể tham khảo chế biến trong thực đơn ăn uống của gia đình:

Gỏi cá trích: Nếu bạn có dịp từng bước chân đến hòn đảo Phú Quốc - 1 lãnh địa phồn vinh với rất nhiều loại hình du lịch cũng như có nền ẩm thực vô cùng đặc sắc thì phải thưởng thức được món gỏi cá trích mới là đúng điệu.

Món gỏi trộn này rất được các thực khách cũng như tất cả mọi người cực kì yêu thích. Món cá tuy được trộn sống cùng các nguyên liệu như hành tây, chanh... nhưng lại đem đến hương vị rất khó quên.

Với món gỏi này khi rắc thêm ít đậu phộng rang rồi cuốn cùng bánh tráng và rau sống, chấm thêm chén nước mấm chua ngọt là sẽ càng tuyệt hảo hơn gấp bội phần.

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu
Gỏi cá trích

Cá trích nướng: Cá trích phần thịt có vị ngọt thanh, mềm và đặc biệt rất bùi do đó phải làm sao để đem cá trích đi chế biến mà vẫn tốt cho sức khỏe cũng như quan trọng nhất là giữ được độ tươi ngon của cá hết mức có thể.

Vậy thì hãy để món cá trích nướng này giải quyết vấn đề đó giúp bạn nha. Cá trích khi nướng xong có màu vàng ươm vô cùng bắt mắt, đã vậy còn thơm nức mũi khiến cho cứ thôi thúc phải được thưởng thức ngay lập tức.

Bạn có thể ăn cùng với lá sung đem cuốn lại rồi chấm với muối ớt hoặc chén nước mắm chua ngọt đều tuyệt vời.

Cá trích kho thịt ba chỉ: Những món kho về cá luôn mang trong mình 1 hương vị hết sức đặc biệt, nó có thể khiến cho chúng ta nhớ mãi không quên được cảm giác đầy mê đắm khi được thưởng thức những món ăn cực kì đậm đà này.

Một trong số đó không thể không kể đến món cá trích kho thịt ba chỉ vô cùng đưa cơm kia. Đây chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn bổ sung thêm cho thực đơn của gia đình mình thêm phần phong phú.

Cá trích kho dứa (thơm): Dứa là loại quả nhiệt đới cực kì phổ biến ở nước ta bởi không những tốt cho sức khỏe chẳng hạn như cung cấp chất chống oxy hóa đến cho cơ thể mà còn có thể chế biến thành các loại thức uống như nước ép, sinh tố... Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món cá trích kho dứa đậm vị này đây. Cá trích thơm ngon beo béo hòa quyện với nước sốt cay cay nơi đầu lưỡi và vị ngọt thanh nhưng lại chua dịu của dứa. Tất cả cùng kết hợp tạo nên 1 món ăn không thể chối từ.

Cá trích chiên giòn: Cá trích được áo 1 lớp bột nên sau khi chiên lên giòn rụm cực kì, mà khi cắn vào bên trong cá trích đã tẩm ướp nên có hương vị rất đậm đà.

Món chiên này nên dùng ngay khi mới ra lò và còn nóng, chấm thêm tương ớt, tương cà hay nước mắm chua ngọt bảo đảm cả gia đình bạn sẽ phải ăn mãi không thôi.

Cá trích sốt cà chua: cà chua - 1 loại rau quả chứa nhiều vitamin A, C và các chất khoáng hữu ích khác giúp cải thiện thị lực, phòng chống ung thư rất hiệu quả. Chính vì lẽ đó cho nên không quá khó hiểu khi cà chua là 1 nguyên liệu luôn có mặt trong mọi gian bếp của các bà nội trợ.

Chả giò cá trích: Đúng như đặc trưng của món chả giò từ xưa đến nay là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu với nhau tạo nên phần nhân ngon khó cưỡng. Chả giò được chiên đến khi giòn rụm với màu vàng vô cùng bắt mắt. Cắn đến đâu là hương vị của cá trích, cà rốt, củ sắn, hành lá,... kết hợp rất ăn ý tạo nên sự lạ miệng khó nói nên lời vô cùng.

Cá trích chiên nước mắm: Món cá trích này cực kì hấp dẫn bởi thịt cá săn chắc ngon ngọt lại còn giòn rụm kết hợp với nước mắm chua ngọt cay the nơi đầu lưỡi thì không ai mà khước từ được sức hút đó cả.

Món cá trích chiên nước mắm sẽ là món ăn cực hao cơm hay đơn giản là 1 món ăn chơi cùng ngồi nhâm nhi trò chuyện cũng đều hợp lý.

Trên đây là một số tác dụng của cá trích đối với sức khỏe, cũng như một số món ăn từ cá trích. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thể có thêm lựa chọn trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Để sử dụng cá trích với mục đích chữa bệnh cần tham khảo thêm từ lời khuyên của các chuyên gia về y tế.

Phan Thiết bước vào vụ thu hoạch cá trích Phan Thiết bước vào vụ thu hoạch cá trích
Thị trường cá trích toàn cầu có thể đạt 9,08 tỷ USD vào năm 2033 Thị trường cá trích toàn cầu có thể đạt 9,08 tỷ USD vào năm 2033
Những loại cá bổ ngang nhân sâm, tổ yến, bán rẻ bèo ở chợ nhưng nhiều người không biết mà ăn Những loại cá bổ ngang nhân sâm, tổ yến, bán rẻ bèo ở chợ nhưng nhiều người không biết mà ăn
Yến Linh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất là loại quả mọng, nhỏ được nhiều người yêu thích. Đây là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, giúp phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ung thư, chống oxy hoá…
Kỷ tử giúp tăng tuổi thọ

Kỷ tử giúp tăng tuổi thọ

Kỷ tử là một loại dược liệu được y học sử dụng trong một số bài thuốc để trị bệnh như: Tiểu đường, cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, phòng ngừa ung thư, tăng tuổi thọ…
Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", bởi có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người.
Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất được coi là một trong những loại quả mọng có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa giúp phòng ngừa một số bệnh như: Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khoẻ tim mạch, chống ung thư…
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Cúc tần là loại cây được trồng và mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam, là loại cây được y học cổ truyền ứng dụng để chữa một số bệnh như: cảm sốt, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng…
Quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản

Quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản

Quả mâm xôi là loại quả không chỉ dễ tìm, dễ mua, bắt mắt mà còn có tác dụng không ngờ với sức khoẻ. Theo đó, quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản, tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt, tốt cho xương, cải thiện trí nhớ...
Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Rau khoai lang là thực phẩm dân dã, dễ chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm của gia đình Việt. Rau khoai lang được ví như một "thần dược" xuất phát từ đồng quê.
Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Cây bằng lăng được trồng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở các khu đô thị, trường học và đường phố. Ngoài làm bóng mát, một số bộ phận của cây bằng lăng khi kết hợp với một số loại thuốc đông y còn có tác dụng chữa bệnh.
Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Cam là loại quả được sử dụng nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng của trái cam.
Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây là một loại rau phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn khác nhau. Ngoài ra, Cần tây còn có tác dụng như giảm cân, hỗ trợ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, lợi tiểu, giảm mỡ máu.
Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Bí đao không chỉ có tác dụng giải nhiệt, giải khát mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Những tác dụng bất ngờ của rau xà lách không phải ai cũng biết

Những tác dụng bất ngờ của rau xà lách không phải ai cũng biết

Là một loại rau xanh quen thuộc, giàu dinh dưỡng xà lách vừa có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giúp giảm cân, làm đẹp da và vừa có tác dụng trong cải thiện, hỗ trợ sức khỏe.
Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức

Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức

Cây chanh hay còn gọi là chanh ta, là loại cây trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Ngoài công dụng là nước giải nhiệt mùa hè, thì các bộ phận của cây Chanh như quả, lá, thân, rễ được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị bệnh của y học.
Dưa leo giúp làm đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Dưa leo giúp làm đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Dưa leo là một loại thực phẩm ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Ngoài công dụng là một loại thực phẩm, dưa leo còn có tác dụng làm đẹp và làm thuốc chữa bệnh khi được kết hợp với một số loại thuốc đông y.
Cây sắn dây – Phương thuốc quý cho mùa hè

Cây sắn dây – Phương thuốc quý cho mùa hè

Cây sắn dây được trồng nhiều ở Việt Nam, là một loại thực phẩm với nhiều công dụng khác nhau. Không chỉ dùng để giải nhiệt mà còn có tác dụng chữa bệnh khi được kết hợp với một số loại thuốc đông y.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động