Phan Thiết bước vào vụ thu hoạch cá trích Thị trường cá trích toàn cầu có thể đạt 9,08 tỷ USD vào năm 2033 Những loại cá bổ ngang nhân sâm, tổ yến, bán rẻ bèo ở chợ nhưng nhiều người không biết mà ăn |
Cá trích là một trong những thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương được các bà nội trợ thường xuyên sử dụng trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, cá trích còn có tác dụng phòng một số bệnh. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của cá trích.
Đặc điểm của cá trích
Cá trích trưởng thành có một chiều dài tương đối ngắn, chỉ khoảng từ 10 đến 15cm. Phần vảy cá có hình tròn, vảy khá mỏng và nhỏ – chính đặc điểm này sẽ dẫn đến vảy cá rất dễ bị rụng. Phần đuôi sẽ chia đôi ở giữa và đuôi cá rất ngắn, làm nổi bật nên phần vây lưng cao dựng đứng. Hàm dưới cá còn trề ra dưới một cái đầu khá nhỏ.
Đôi mắt của cá trích hơi lồi, ngoài ra còn có phần hơi to so với cái đầu của chúng. Với tác dụng của cá trích một thân hình có màu hơi xanh với đặc điểm thuôn dài giống như một cái mai. Bên trong chính là một bộ xương tương đối nhỏ.
Ngoài ra, tác dụng của cá trích tươi còn sử dụng hệ thống mang ở phía đầu nhằm làm cơ quan hô hấp chính.
Cá trích |
Tác dụng của cá trích
Theo một số nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản có tác dụng phòng chống một số bệnh:
Cá trích giúp phòng ngừa các căn bệnh về tim mạch: Bệnh tim mạch là căn bệnh của toàn xã hội, không chỉ gặp ở người già mà còn gặp ở trẻ em, thanh thiếu niên hay người trưởng thành. Trái ngược với lượng cholesterol khó phân hủy trong thịt động vật, năng lượng của cá trích được cơ thể hấp thụ dễ dàng, giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể.
Cá trích có khả năng chống lão hóa: Collagen có trong da, xương, sụn cá trích giúp làn da, mái tóc của phụ nữ được bảo vệ và cải thiện rõ rệt. Không chỉ vậy, collagen còn là thành phần quan trọng giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào và trì hoãn quá trình lão hóa da. Ngoài ra, nhờ các axit béo không bão hòa, cấu trúc da vẫn mịn màng và đàn hồi. Các axit béo này còn được biết đến là chất kháng viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm cả bên trong và bên ngoài cơ thể.
Cá trích giúp nâng cao hệ miễn dịch: Cá biển nói chung và cá trích nói riêng rất giàu omega 3, một phức hợp chất béo - chất kháng viêm, là chất tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, nếu duy trì thói quen ăn cá trích hoặc cá biển thường xuyên, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, bệnh Crohn, giảm các dấu hiệu lão hóa tế bào mắt và não, giảm trầm cảm và lo âu.
Cá trích giúp xương khớp trở nên cứng cáp, khỏe mạnh: Cũng như các loại cá khác, cá trích là thực phẩm giàu canxi giúp xương chắc khỏe. Các chất cấu tạo nên tế bào xương như magie, photpho và vitamin D cũng có nhiều trong cá trích. Những chất này kết hợp và đi vào hệ thống trao đổi chất của cơ thể để tạo ra hydroxyapatite, một dạng khoáng chất tự nhiên của canxi apatite. Ngoài ra, ăn cá trích còn có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin D - loại chất này sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
Cá trích cung cấp cho bà bầu lượng dinh dưỡng: Cá trích là thực phẩm rất thích hợp cho bà bầu. Do hàm lượng dầu omega 3 và DHA trong cá trích rất phong phú nên thai nhi sẽ phát triển tốt khi nhận được những dưỡng chất này từ mẹ. Ngoài ra, hàm lượng lớn protein và các dưỡng chất đa dạng có trong loại thực phẩm này còn giúp mẹ và thai nhi bảo vệ sức khỏe, tránh xảy ra tình trạng suy nhược. Ngoài ra, nếu ăn cá trích thường xuyên còn giúp cho sự hoàn thiện của hệ thần kinh và sự phát triển trí não của thai nhi tốt nhất.
Các món ăn chế biến từ cá trích
Dưới đây là một số món ăn chế biến từ cá trích, bạn đọc có thể tham khảo chế biến trong thực đơn ăn uống của gia đình:
Gỏi cá trích: Nếu bạn có dịp từng bước chân đến hòn đảo Phú Quốc - 1 lãnh địa phồn vinh với rất nhiều loại hình du lịch cũng như có nền ẩm thực vô cùng đặc sắc thì phải thưởng thức được món gỏi cá trích mới là đúng điệu.
Món gỏi trộn này rất được các thực khách cũng như tất cả mọi người cực kì yêu thích. Món cá tuy được trộn sống cùng các nguyên liệu như hành tây, chanh... nhưng lại đem đến hương vị rất khó quên.
Với món gỏi này khi rắc thêm ít đậu phộng rang rồi cuốn cùng bánh tráng và rau sống, chấm thêm chén nước mấm chua ngọt là sẽ càng tuyệt hảo hơn gấp bội phần.
Gỏi cá trích |
Cá trích nướng: Cá trích phần thịt có vị ngọt thanh, mềm và đặc biệt rất bùi do đó phải làm sao để đem cá trích đi chế biến mà vẫn tốt cho sức khỏe cũng như quan trọng nhất là giữ được độ tươi ngon của cá hết mức có thể.
Vậy thì hãy để món cá trích nướng này giải quyết vấn đề đó giúp bạn nha. Cá trích khi nướng xong có màu vàng ươm vô cùng bắt mắt, đã vậy còn thơm nức mũi khiến cho cứ thôi thúc phải được thưởng thức ngay lập tức.
Bạn có thể ăn cùng với lá sung đem cuốn lại rồi chấm với muối ớt hoặc chén nước mắm chua ngọt đều tuyệt vời.
Cá trích kho thịt ba chỉ: Những món kho về cá luôn mang trong mình 1 hương vị hết sức đặc biệt, nó có thể khiến cho chúng ta nhớ mãi không quên được cảm giác đầy mê đắm khi được thưởng thức những món ăn cực kì đậm đà này.
Một trong số đó không thể không kể đến món cá trích kho thịt ba chỉ vô cùng đưa cơm kia. Đây chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn bổ sung thêm cho thực đơn của gia đình mình thêm phần phong phú.
Cá trích kho dứa (thơm): Dứa là loại quả nhiệt đới cực kì phổ biến ở nước ta bởi không những tốt cho sức khỏe chẳng hạn như cung cấp chất chống oxy hóa đến cho cơ thể mà còn có thể chế biến thành các loại thức uống như nước ép, sinh tố... Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món cá trích kho dứa đậm vị này đây. Cá trích thơm ngon beo béo hòa quyện với nước sốt cay cay nơi đầu lưỡi và vị ngọt thanh nhưng lại chua dịu của dứa. Tất cả cùng kết hợp tạo nên 1 món ăn không thể chối từ.
Cá trích chiên giòn: Cá trích được áo 1 lớp bột nên sau khi chiên lên giòn rụm cực kì, mà khi cắn vào bên trong cá trích đã tẩm ướp nên có hương vị rất đậm đà.
Món chiên này nên dùng ngay khi mới ra lò và còn nóng, chấm thêm tương ớt, tương cà hay nước mắm chua ngọt bảo đảm cả gia đình bạn sẽ phải ăn mãi không thôi.
Cá trích sốt cà chua: cà chua - 1 loại rau quả chứa nhiều vitamin A, C và các chất khoáng hữu ích khác giúp cải thiện thị lực, phòng chống ung thư rất hiệu quả. Chính vì lẽ đó cho nên không quá khó hiểu khi cà chua là 1 nguyên liệu luôn có mặt trong mọi gian bếp của các bà nội trợ.
Chả giò cá trích: Đúng như đặc trưng của món chả giò từ xưa đến nay là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu với nhau tạo nên phần nhân ngon khó cưỡng. Chả giò được chiên đến khi giòn rụm với màu vàng vô cùng bắt mắt. Cắn đến đâu là hương vị của cá trích, cà rốt, củ sắn, hành lá,... kết hợp rất ăn ý tạo nên sự lạ miệng khó nói nên lời vô cùng.
Cá trích chiên nước mắm: Món cá trích này cực kì hấp dẫn bởi thịt cá săn chắc ngon ngọt lại còn giòn rụm kết hợp với nước mắm chua ngọt cay the nơi đầu lưỡi thì không ai mà khước từ được sức hút đó cả.
Món cá trích chiên nước mắm sẽ là món ăn cực hao cơm hay đơn giản là 1 món ăn chơi cùng ngồi nhâm nhi trò chuyện cũng đều hợp lý.
Trên đây là một số tác dụng của cá trích đối với sức khỏe, cũng như một số món ăn từ cá trích. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thể có thêm lựa chọn trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Để sử dụng cá trích với mục đích chữa bệnh cần tham khảo thêm từ lời khuyên của các chuyên gia về y tế.
Phan Thiết bước vào vụ thu hoạch cá trích |
Thị trường cá trích toàn cầu có thể đạt 9,08 tỷ USD vào năm 2033 |
Những loại cá bổ ngang nhân sâm, tổ yến, bán rẻ bèo ở chợ nhưng nhiều người không biết mà ăn |