Xưa kia "đồng cam cộng khổ" với ngô, khoai, sắn, củ dong cũng là loại thực phẩm thay thế gạo chính yếu thời kỳ nước ta còn nghèo khó. Người dân thường dùng củ dong ở dạng bột vì chúng dễ tiêu hoá hơn, mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và là một thực phẩm lý tưởng cho cả trẻ em và người cao tuổi.
Hàm lượng protein trong loại củ này cao hơn những rau ăn củ khác. Mỗi khẩu phần 120g có tới 5g protein so với lượng khoai mỡ tương ứng chỉ có 2,3g protein. Hơn nữa, thực phẩm quen thuộc này còn giúp bổ sung một lượng đáng kể photpho, sắt và kali.
Thêm vào đó, củ dong còn cung cấp hơn 100% giá trị hàng ngày axit folic (vitamin B9), một dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi và hình thành ADN. Nếu thiếu hụt vitamin này sẽ làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và các bệnh mạn tính như ung thư.
Củ dong cũng chứa nhiều tinh bột tương tự như củ mài, củ sắn, khoai lang và khoai mỡ. Thành phần dinh dưỡng trong 120 gam củ dong tươi bao gồm: Calo: 78, carbohydrate 16 gam, chất xơ 2 gam, protein 5 gam, vitamin B9 102% giá trị hàng ngày, photpho 17%, sắt 15%, Kali 11%...Vậy nên củ dong đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vừa là thực phẩm vừa là vị thuốc tốt.
Củ dong có khả năng chống tiêu chảy
Một trong những tác dụng phổ biến của củ dong là chống tiêu chảy. Hàm lượng tinh bột cao chứa trong củ dong mang lại nhiều lợi ích, giúp làm tăng kích thước và tính đồng nhất cho khối phân. Do đó, khiến cho tần suất đi đại tiện của người bệnh sẽ giảm xuống.
Thúc đẩy hệ thống miễn dịchDong củ chứa nhiều chất xơ tạo môi trường cho lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Các lợi khuẩn sẽ sản xuất ra nhiều vitamin và hấp thu nhiều khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần. Từ đó, tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch, chống lại bệnh lý.
Bột dong riềng có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động tích cực hơn. Điều này là do củ dong riềng giàu tinh bột kháng giúp giải phóng glucose và oligosaccharide. Các oligosaccharide khó tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Uống trà dong riềng còn ức chế sự phát triển của vi sinh vật, mầm bệnh ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh xâm nhập và tàn phá cơ thể.
Không chứa gluten
Tinh bột trong củ dong riềng không chứa gluten. Các thực phẩm không chứa gluten có lợi cho người mắc hội chứng không dung nạp gluten. Bên cạnh đó, tinh bột trong củ dong riềng còn hoạt động như chất keo kết dính, có thể thay thế nhiều loại bột trong chế biến bánh pudding, bánh nướng.
Tốt cho trẻ nhỏ
Đặc tính không chứa gluten cũng làm cho củ dong riềng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh với sức khỏe trẻ em. Ngoài ra, củ dong riềng còn làm dịu cơn đau bụng, hỗ trợ hệ tiêu hóa yếu ớt của trẻ. Theo y học cổ truyền, củ dong riềng có thể điều trị chứng chướng bụng ở trẻ nhỏ.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Củ dong luộc có chỉ số đường huyết thấp, thích hợp với chế độ ăn kiêng của bệnh tiểu đường. Do đó, có thể sử dụng bột củ dong riềng để làm bánh quy để bệnh nhân tiểu đường ăn vặt mỗi ngày. Ngoài ra, củ dong riềng còn giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa ăn nhiều thức ăn giàu mỡ và nhiều đường có hại cho bệnh tiểu đường.
Bảo vệ thai nhi
Một khả năng đặc biệt khác là bột dong có thể giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, dị tật ống thần kinh ở bào thai. Tất cả nhờ vào lượng foliate vitamin B có trong dong củ.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Dong củ chứa lượng lớn kali, hoạt chất chính giúp làm giảm nồng độ homocysteine trong máu, ngăn ngừa bệnh mạch mách ngoại biên. Ngoài ra, magiê có trong bột dong cũng góp phần giảm căng thẳng mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.
Củ dong có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Bột củ dong bao gồm bột củ dong riềng có chứa khoảng 32% thành phần kháng tinh bột, loại tinh bột mà cơ thể không thể tiêu hoá hoặc hấp thu được. Khi trộn lẫn hỗn hợp bột với nước sẽ tạo thành dung dịch có tính chất dạng như gel nhớt đồng thời hoạt động tương tự như chất xơ hoà tan ở trong ruột.
Những thực phẩm có hàm lượng chất xơ và kháng tinh bột có thể sẽ làm chậm tốc độ tiêu hoá của cơ thể, khi đó mang lại cảm giác no lâu sau khi ăn. Từ đó giúp điều chỉnh được cảm giác thèm ăn và đặc biệt khi sử dụng bột củ dong pha nước có thể hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân.
Để bảo quản củ dong tốt, tận dụng được mọi lợi ích, khi mua về phơi củ vài tiếng dưới ánh nắng mặt trời sẽ giúp việc bảo quản củ dong không bị phụ thuộc vào tủ lạnh. Sau đó, bạn có thể đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng khí là được và nên sử dụng trong thời gian sớm nhất.