Cơm là thành phần không thể thiếu đối với nhiều người, cung cấp một trong 4 nhóm chất không thể thiếu để duy trì hoạt động và sự phát triển của cơ thể. Ngoài chất đường bột, các chuyên gia còn cho rằng trong quá trình gạo được nấu chín thành cơm, nếu biết tận dụng và sử dụng nước cơm thì sẽ lấy được rất nhiều các vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Nước cơm không đơn giản là “cao gạo”, mà còn là thứ nước rất dinh dưỡng. Thông thường mọi người vẫn nghĩ nước cơm chỉ hay sử dụng cho trẻ nhỏ, tuy nhiên ngay cả với người trưởng thành nếu uống được nước cơm cũng rất tốt, nhất là người mới ốm dậy.
Theo đó, ngoài lượng tinh bột dồi dào, nước cơm còn có protein (chiếm khoảng 8%), rất giàu vitamin nhóm B và các khoáng chất như Natri, Photpho...Cụ thể, khi gạo được ngâm nước, dưới tác động của nhiệt sẽ làm mềm gạo, sau đó tinh bột cùng các vitamin và khoáng chất sẽ thoát ra ngoài. Khi đó nếu chắt lấy nước gạo dùng thì cơ thể sẽ nhận được nhiều chất nhất, nếu không các chất này sẽ ngấm ngược vào cơm nhưng sẽ bị hao hụt đi khá nhiều.
Trước đây có thể do kinh tế khó khăn, mọi người nấu cơm bếp củi, nồi gang nên dễ dàng lấy nước cơm hơn là việc cắm cơm bằng nồi điện. Tuy nhiên, nếu muốn chúng ta vẫn hoàn toàn tận dụng được nguồn dinh dưỡng quý giá này bằng cách canh nồi cơm điện đúng thời điểm cơm sôi gần cạn thì dùng thìa hớt nước gạo ra sử dụng. Thực tế, nếu không sử dụng quá trình cơm cạn và ủ sẽ bị bay hơi khiến lượng nước thoát ra ngoài (khay đựng nước ở nồi cơm điện) rất lãng phí.
Dưới góc độ y học cổ truyền, nước cơm là một “vị thuốc” tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, ai cũng có thể dùng được, đặc biệt là không có chống chỉ định hay gây ra bất kể phản ứng gì.
Ngăn chặn sự mất nước
Vào những ngày nắng nóng, cơ thể có xu hướng bị mất nước và muối qua mồ hôi và nước cơm giúp bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất, làm giảm nguy cơ mất nước.
Cung cấp năng lượng
Thường xuyên dùng nước cơm giúp tiếp sinh lực cho trẻ con ngay lập tức. Nước cơm có chứa hàm lượng carbohydrate sẽ giúp cung cấp năng lượng cho bé sau một ngày dài chơi đùa. Ngoài ra, nước cơm có thể dễ dàng tiêu hóa. Nước cơm cực kỳ hữu ích trong các trường hợp suy nhược cơ thể hoặc thiếu năng lượng.
Chàm bội nhiễm
Thoa nước cơm vào vùng da bị bệnh chàm thường xuyên để nhìn thấy sự khác biệt. Các thành phần tinh bột trong nước cơm có hiệu quả cao trong việc chữa những tác hại của bệnh chàm trên da.
Tóc khỏe mạnh
Nếu bạn luôn mong muốn có một mái tóc mềm mại và sáng bóng, hãy thoa nước cơm lên tóc sau khi gội đầu và xả sạch sau vài phút. Nước cơm giúp tóc khỏe mạnh tự nhiên nhờ thúc đẩy sự phát triển của tóc, và điều trị gàu.
Trắng da
Nước cơm là một sản phẩm làm đẹp có thể tự làm và đơn giản nhất. Bạn có thể dùng nước cơm rửa mặt để thấy làn da cải thiện đáng ngạc nhiên sau vài tuần.
Bệnh tiêu chảy
Nước cơm là một trong những cách tốt nhất để điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Nước cơm giúp điều hòa nhu động ruột ở trẻ sơ sinh và ngừa mất nước do tiêu chảy.
Tăng sữa mẹ
Nhờ chứa vitamin và khoáng chất, nước cơm kích thích sữa mẹ ở các bà mẹ cho con bú. Để khuyến khích việc sản xuất sữa, các bà mẹ có thể uống vài ly một ngày.
Ngừa bệnh
Hạt gạo, đặc biệt là gạo lứt giàu chất xơ không hòa tan, chất chống oxy hóa như vitamin A và phenol giúp ngăn ngừa nhiều bệnh.
Một vấn đề rất nhiều người sử dụng nước cơm hay thực hiện đó là hòa thêm đường để tăng vị ngọt, tuy nhiên điều này là không nên, bởi có đến 80% nước cơm là chất bột đường, cho thêm đường là không nên và cũng không có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, việc pha sữa vào nước cơm sẽ khiến sữa bị biến chất vì chất oxidase có trong tinh bột (nước cơm) sẽ phản ứng với sữa làm triệt tiêu vitamin A. Điều này khiến trẻ không dung nạp đủ loại vitamin này, từ đó khiến trẻ suy nhược cơ thể, trí não chậm phát triển...