Top những khách sạn có chất lượng 3 sao tốt nhất Sầm Sơn Top những khách sạn 2 sao có chất lượng tốt nhất thành phố biển Sầm Sơn Top những nhà hàng ngon nhất tại Sầm Sơn |
Sò điệp là một thực phẩm có nguồn gốc từ biển, được sử dụng phổ biến để chế biến các món ăn trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Theo các nghiên cứu, sò điệp là một loại hại sản rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho hệ thần kinh… Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu hơn về tác dụng của loại thực phẩm này.
Đặc điểm của sò điệp
Sò điệp là loại động vật đẻ trứng, có vỏ hình quạt, cấu tạo bởi canxium carbonate, có rất rõ các gân bắt mắt. Sò điệp thuộc nhóm động vật thân mềm gồm có 2 mảnh vỏ được nối với nhau theo kiểu bản lề.
Đặc biệt ở các vùng biển phía đông của bắc Đại Tây Dương, loài sò điệp nước mặn còn được mệnh danh là “sò điệp khổng lồ” hay “vua sò điệp”. Ngoài ra, vỏ sò sẽ thiên về hình tròn với màu sắc khá đặc biệt. Cụ thể, vỏ dưới có màu trắng hoặc ngả sang màu kem, riêng phần nắp vỏ ở trên sẽ thiên về màu đỏ hồng.
Bên trong vỏ là phần thịt sò (cồi sò), được bao quanh bởi 2 vành dài. Đây được coi là phần có giá trị dinh dưỡng nhất. Phần thịt này có màu trắng ngà, dai, giòn, cực kì ngọt. Đây được coi là nguyên liệu quý dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Sò điệp |
Tác dụng của sò điệp với sức khỏe
Theo các nghiên cứu, sò điệp là một loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng cần cho cơ thể, sử dụng sò điệp đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như:
Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: Sò điệp là một loại hải sản quen thuộc với phần cùi thịt trắng ngà thơm ngon mà không dai. Chúng sống trong môi trường nước mặn và được đánh bắt ngoài khơi bờ biển của nhiều quốc gia. Khi được chế biến một cách chuẩn xác, sò điệp có vị hơi ngọt và kết cấu bơ mềm.
Sò điệp là một nguồn nguyên liệu bổ dưỡng tuyệt vời, cung cấp một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Bên cạnh đó, sò điệp cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể, lượng chất béo cao và axit béo chống viêm omega-3.
Hỗ trợ giảm cân: Ít calo và hàm lượng protein cao, sò điệp có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng giảm tổng lượng calo của bạn trong khi protein tăng vừa phải có thể thúc đẩy giảm cân.
Một khẩu phần 84 gam sò điệp cung cấp gần 20 gram protein với ít hơn 100 calo. Protein có trong sò điệp giúp cơ thể cảm thấy no và hài lòng, điều này có thể dẫn đến giảm lượng calo tổng thể. Hơn thế nữa, sò điệp có thể làm tăng sự trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn.
Một nghiên cứu kéo dài 26 tuần ở 773 người cho thấy những người tham gia chế độ ăn giàu protein (25% lượng calo hàng ngày) giảm trung bình hơn 5% trọng lượng cơ thể, so với những người ăn kiêng ít protein (13% lượng calo hàng ngày). Ngoài ra, nhóm protein thấp đã tăng trung bình 1,01 kg trở lại.
Tốt cho não và hệ thần kinh: Sò điệp chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng đối với não và hệ thần kinh. Trong 84 gram sò điệp chứa 18% DV cho cả vitamin B12 và kẽm và với hơn 300 mg axit béo omega-3. Lượng chất dinh dưỡng đầy đủ này đảm bảo sự phát triển hệ thần kinh thích hợp và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tâm thần, chẳng hạn như Alzheimer và rối loạn tâm trạng.
Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ những phụ nữ có lượng vitamin B12 thấp trong thai kỳ đã làm chậm chức năng não 9 năm sau đó. Những đứa trẻ này mất hơn 20 giây để hoàn thành các bài kiểm tra nhận thức so với những đứa con được sinh ra từ những phụ nữ có mức B12 đầy đủ.
Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung B12 có thể làm giảm 30% mức homocysteine và cải thiện chức năng não. Quá nhiều homocysteine có liên quan đến nguy cơ suy yếu nhẹ.
Ngoài vitamin B12 và kẽm, axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những em bé đang phát triển không nhận đủ axit béo omega-3 thông qua chế độ ăn uống của mẹ có thể có nguy cơ phát triển các vấn đề về thiếu tập trung và chẩn đoán tâm thần.
Ăn sò điệp tốt cho não và hệ thần kinh |
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Sò điệp chứa magie và kali, hai chất dinh dưỡng giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Cả hai đều đóng một vai trò trong việc thư giãn mạch máu của bạn. Do đó, mức độ đầy đủ của từng loại vitamin có thể làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Nồng độ và lượng magie trong máu thấp có liên quan đến rung tâm nhĩ (một loại bệnh làm nhịp tim không đều), huyết áp cao và các vấn đề về tim khác. Một nghiên cứu ở hơn 9.000 người cho thấy những người có nồng độ magie dưới 0,80 mmol/L có nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đau tim cao hơn lần lượt là 36% và 54%.
Các loại sò điệp phổ biến
Dưới đây là một số loại sò điệp mà các bà nội trợ hay sử dụng trong thực đơn hàng ngày.
Sò điệp Nhật Bản: Tại Nhật Bản, loài sò điệp tập trung sinh sống nhiều tại vùng biển Hokkaido và Aomori, nơi mà từ dòng hải lưu có thể cung cấp được nguồn thức ăn nhiều chất dinh dưỡng cho chúng. Vì vậy đây là loại được mệnh danh là loại sò điệp ngon nhất thế giới. Với số lượng khai thác lớn mỗi năm, Nhật Bản đã xuất khẩu loại hải sản này tới nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.
Điểm nổi bật của loại sò này đầu tiên là về kích thước và trọng lượng. Đa số các con sò đều to gần bằng một bàn tay người lớn và có trọng lượng từ 83 gam cho tới 125 gam. Và một con sò đủ tiêu chuẩn xuất khẩu phải được nuôi từ 5 – 6 năm. Đối với loại sò này, phần cồi sẽ có màu trắng sữa, rất tròn mà mập thịt hơn nhiều so với các loại bình thường khác.
Thêm vào đó, chúng khá mềm chứ không quá dai nên cực kì hợp để ăn sống. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo ngậy hương sữa. Vì vậy, các đầu bếp thường rất ưa chuộng sử dụng loại này để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn cho thực khách.
Sò điệp Mỹ: Ai cũng biết rằng, phần cồi sò là phần thịt chứa nhiều dinh dưỡng đặc biệt là vitamin cũng như các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trước khi xuất khẩu, phần thịt sò luôn được trải qua đầy đủ các bước để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Làm sạch, khử trùng, đóng gói…
Tính đến thời điểm hiện tại, sò điệp Mỹ vẫn đang dẫn đầu về kích thước của phần cồi thịt và được đánh giá là to nhất trên thế giới. Đặc điểm nổi bật là thớ thịt rất dày, săn, chắc và quan trọng là cực kì ngọt. Trong suốt nhiều năm qua, phần thịt này vẫn được sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn khai vị nổi tiếng, được rất nhiều khách hàng yêu thích.
Sò điệp Việt Nam: Không chỉ nhập khẩu, đây cũng là một loại hải sản khá phổ biến ở vùng biển miền Trung nước ta, đặc biệt là Phan Thiết, Bình Thuận. Người dân tại đây thường thu hoạch sò theo mùa ở dọc ven biển với số lượng khá lớn. Tuy có kích thước không to nhưng chúng lại sở hữu hương vị cực kì đậm đà.
Phần cồi sò có màu trắng sữa, vừa có độ dai giòn nhưng mà vẫn giữ được độ mềm cần thiết. Khi ăn vào, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị giống như kem bơ, béo ngậy vừa đủ. Và đối với sò điệp Việt Nam, đa số cứ tầm từ 40 đến 60 cồi sẽ nặng 1 kg
Lưu ý khi sử dụng sò điệp
Sò điệp rất tốt cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách, dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng sò điệp.
Không nên ăn quá nhiều sò điệp trong một thời gian dài, vì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Học hỏi các công thức làm sò điệp như sò điệp nướng, cơm chiên sò điệp, sò điệp hấp, sò điệp hào,… để tạo nên những món ăn kết hợp ngon và bổ dưỡng.
Tìm mua các sản phẩm sò điệp tại những nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên của Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm cung cấp, sẽ giúp độc giả hiểu hơn về tác dụng của sò điệp. Nếu sử dụng sò điệp với mục đích phòng chống một số bệnh nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia về sức khỏe.
Top những khách sạn có chất lượng 3 sao tốt nhất Sầm Sơn |
Top những khách sạn 2 sao có chất lượng tốt nhất thành phố biển Sầm Sơn |
Top những nhà hàng ngon nhất tại Sầm Sơn |