Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Top những khách sạn có chất lượng 3 sao tốt nhất Sầm Sơn Top những khách sạn 2 sao có chất lượng tốt nhất thành phố biển Sầm Sơn Top những nhà hàng ngon nhất tại Sầm Sơn

Sò điệp là một thực phẩm có nguồn gốc từ biển, được sử dụng phổ biến để chế biến các món ăn trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Theo các nghiên cứu, sò điệp là một loại hại sản rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho hệ thần kinh… Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu hơn về tác dụng của loại thực phẩm này.

Đặc điểm của sò điệp

Sò điệp là loại động vật đẻ trứng, có vỏ hình quạt, cấu tạo bởi canxium carbonate, có rất rõ các gân bắt mắt. Sò điệp thuộc nhóm động vật thân mềm gồm có 2 mảnh vỏ được nối với nhau theo kiểu bản lề.

Đặc biệt ở các vùng biển phía đông của bắc Đại Tây Dương, loài sò điệp nước mặn còn được mệnh danh là “sò điệp khổng lồ” hay “vua sò điệp”. Ngoài ra, vỏ sò sẽ thiên về hình tròn với màu sắc khá đặc biệt. Cụ thể, vỏ dưới có màu trắng hoặc ngả sang màu kem, riêng phần nắp vỏ ở trên sẽ thiên về màu đỏ hồng.

Bên trong vỏ là phần thịt sò (cồi sò), được bao quanh bởi 2 vành dài. Đây được coi là phần có giá trị dinh dưỡng nhất. Phần thịt này có màu trắng ngà, dai, giòn, cực kì ngọt. Đây được coi là nguyên liệu quý dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh
Sò điệp

Tác dụng của sò điệp với sức khỏe

Theo các nghiên cứu, sò điệp là một loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng cần cho cơ thể, sử dụng sò điệp đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như:

Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: Sò điệp là một loại hải sản quen thuộc với phần cùi thịt trắng ngà thơm ngon mà không dai. Chúng sống trong môi trường nước mặn và được đánh bắt ngoài khơi bờ biển của nhiều quốc gia. Khi được chế biến một cách chuẩn xác, sò điệp có vị hơi ngọt và kết cấu bơ mềm.

Sò điệp là một nguồn nguyên liệu bổ dưỡng tuyệt vời, cung cấp một số khoáng chất vi lượng, bao gồm selen, kẽm và đồng. Bên cạnh đó, sò điệp cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể, lượng chất béo cao và axit béo chống viêm omega-3.

Hỗ trợ giảm cân: Ít calo và hàm lượng protein cao, sò điệp có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng giảm tổng lượng calo của bạn trong khi protein tăng vừa phải có thể thúc đẩy giảm cân.

Một khẩu phần 84 gam sò điệp cung cấp gần 20 gram protein với ít hơn 100 calo. Protein có trong sò điệp giúp cơ thể cảm thấy no và hài lòng, điều này có thể dẫn đến giảm lượng calo tổng thể. Hơn thế nữa, sò điệp có thể làm tăng sự trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 26 tuần ở 773 người cho thấy những người tham gia chế độ ăn giàu protein (25% lượng calo hàng ngày) giảm trung bình hơn 5% trọng lượng cơ thể, so với những người ăn kiêng ít protein (13% lượng calo hàng ngày). Ngoài ra, nhóm protein thấp đã tăng trung bình 1,01 kg trở lại.

Tốt cho não và hệ thần kinh: Sò điệp chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng đối với não và hệ thần kinh. Trong 84 gram sò điệp chứa 18% DV cho cả vitamin B12 và kẽm và với hơn 300 mg axit béo omega-3. Lượng chất dinh dưỡng đầy đủ này đảm bảo sự phát triển hệ thần kinh thích hợp và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tâm thần, chẳng hạn như Alzheimer và rối loạn tâm trạng.

Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ những phụ nữ có lượng vitamin B12 thấp trong thai kỳ đã làm chậm chức năng não 9 năm sau đó. Những đứa trẻ này mất hơn 20 giây để hoàn thành các bài kiểm tra nhận thức so với những đứa con được sinh ra từ những phụ nữ có mức B12 đầy đủ.

Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung B12 có thể làm giảm 30% mức homocysteine ​​và cải thiện chức năng não. Quá nhiều homocysteine ​​có liên quan đến nguy cơ suy yếu nhẹ.

Ngoài vitamin B12 và kẽm, axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những em bé đang phát triển không nhận đủ axit béo omega-3 thông qua chế độ ăn uống của mẹ có thể có nguy cơ phát triển các vấn đề về thiếu tập trung và chẩn đoán tâm thần.

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh
Ăn sò điệp tốt cho não và hệ thần kinh

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Sò điệp chứa magie và kali, hai chất dinh dưỡng giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Cả hai đều đóng một vai trò trong việc thư giãn mạch máu của bạn. Do đó, mức độ đầy đủ của từng loại vitamin có thể làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

Nồng độ và lượng magie trong máu thấp có liên quan đến rung tâm nhĩ (một loại bệnh làm nhịp tim không đều), huyết áp cao và các vấn đề về tim khác. Một nghiên cứu ở hơn 9.000 người cho thấy những người có nồng độ magie dưới 0,80 mmol/L có nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đau tim cao hơn lần lượt là 36% và 54%.

Các loại sò điệp phổ biến

Dưới đây là một số loại sò điệp mà các bà nội trợ hay sử dụng trong thực đơn hàng ngày.

Sò điệp Nhật Bản: Tại Nhật Bản, loài sò điệp tập trung sinh sống nhiều tại vùng biển Hokkaido và Aomori, nơi mà từ dòng hải lưu có thể cung cấp được nguồn thức ăn nhiều chất dinh dưỡng cho chúng. Vì vậy đây là loại được mệnh danh là loại sò điệp ngon nhất thế giới. Với số lượng khai thác lớn mỗi năm, Nhật Bản đã xuất khẩu loại hải sản này tới nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Điểm nổi bật của loại sò này đầu tiên là về kích thước và trọng lượng. Đa số các con sò đều to gần bằng một bàn tay người lớn và có trọng lượng từ 83 gam cho tới 125 gam. Và một con sò đủ tiêu chuẩn xuất khẩu phải được nuôi từ 5 – 6 năm. Đối với loại sò này, phần cồi sẽ có màu trắng sữa, rất tròn mà mập thịt hơn nhiều so với các loại bình thường khác.

Thêm vào đó, chúng khá mềm chứ không quá dai nên cực kì hợp để ăn sống. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo ngậy hương sữa. Vì vậy, các đầu bếp thường rất ưa chuộng sử dụng loại này để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn cho thực khách.

Sò điệp Mỹ: Ai cũng biết rằng, phần cồi sò là phần thịt chứa nhiều dinh dưỡng đặc biệt là vitamin cũng như các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trước khi xuất khẩu, phần thịt sò luôn được trải qua đầy đủ các bước để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: Làm sạch, khử trùng, đóng gói…

Tính đến thời điểm hiện tại, sò điệp Mỹ vẫn đang dẫn đầu về kích thước của phần cồi thịt và được đánh giá là to nhất trên thế giới. Đặc điểm nổi bật là thớ thịt rất dày, săn, chắc và quan trọng là cực kì ngọt. Trong suốt nhiều năm qua, phần thịt này vẫn được sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn khai vị nổi tiếng, được rất nhiều khách hàng yêu thích.

Sò điệp Việt Nam: Không chỉ nhập khẩu, đây cũng là một loại hải sản khá phổ biến ở vùng biển miền Trung nước ta, đặc biệt là Phan Thiết, Bình Thuận. Người dân tại đây thường thu hoạch sò theo mùa ở dọc ven biển với số lượng khá lớn. Tuy có kích thước không to nhưng chúng lại sở hữu hương vị cực kì đậm đà.

Phần cồi sò có màu trắng sữa, vừa có độ dai giòn nhưng mà vẫn giữ được độ mềm cần thiết. Khi ăn vào, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị giống như kem bơ, béo ngậy vừa đủ. Và đối với sò điệp Việt Nam, đa số cứ tầm từ 40 đến 60 cồi sẽ nặng 1 kg

Lưu ý khi sử dụng sò điệp

Sò điệp rất tốt cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách, dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng sò điệp.

Không nên ăn quá nhiều sò điệp trong một thời gian dài, vì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Học hỏi các công thức làm sò điệp như sò điệp nướng, cơm chiên sò điệp, sò điệp hấp, sò điệp hào,… để tạo nên những món ăn kết hợp ngon và bổ dưỡng.

Tìm mua các sản phẩm sò điệp tại những nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên của Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm cung cấp, sẽ giúp độc giả hiểu hơn về tác dụng của sò điệp. Nếu sử dụng sò điệp với mục đích phòng chống một số bệnh nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia về sức khỏe.

Top những khách sạn có chất lượng 3 sao tốt nhất Sầm Sơn Top những khách sạn có chất lượng 3 sao tốt nhất Sầm Sơn
Top những khách sạn 2 sao có chất lượng tốt nhất thành phố biển Sầm Sơn Top những khách sạn 2 sao có chất lượng tốt nhất thành phố biển Sầm Sơn
Top những nhà hàng ngon nhất tại Sầm Sơn Top những nhà hàng ngon nhất tại Sầm Sơn
Yến Linh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất giúp chống oxy hoá và phòng ngừa bệnh ung thư

Việt quất là loại quả mọng, nhỏ được nhiều người yêu thích. Đây là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, giúp phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ung thư, chống oxy hoá…
Kỷ tử giúp tăng tuổi thọ

Kỷ tử giúp tăng tuổi thọ

Kỷ tử là một loại dược liệu được y học sử dụng trong một số bài thuốc để trị bệnh như: Tiểu đường, cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, phòng ngừa ung thư, tăng tuổi thọ…
Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai - “trái cây vua" cho sức khỏe

Quả acai chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua", bởi có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ con người.
Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất giúp chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Quả nam việt quất được coi là một trong những loại quả mọng có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ, vừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa giúp phòng ngừa một số bệnh như: Tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khoẻ tim mạch, chống ung thư…
Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây cúc tần

Cúc tần là loại cây được trồng và mọc nhiều ở các vùng quê Việt Nam, là loại cây được y học cổ truyền ứng dụng để chữa một số bệnh như: cảm sốt, nhức đầu, thấp khớp, đau lưng…
Quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản

Quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản

Quả mâm xôi là loại quả không chỉ dễ tìm, dễ mua, bắt mắt mà còn có tác dụng không ngờ với sức khoẻ. Theo đó, quả mâm xôi giúp cải thiện chức năng sinh sản, tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt, tốt cho xương, cải thiện trí nhớ...
Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?

Rau khoai lang là thực phẩm dân dã, dễ chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm của gia đình Việt. Rau khoai lang được ví như một "thần dược" xuất phát từ đồng quê.
Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ

Cây bằng lăng được trồng nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở các khu đô thị, trường học và đường phố. Ngoài làm bóng mát, một số bộ phận của cây bằng lăng khi kết hợp với một số loại thuốc đông y còn có tác dụng chữa bệnh.
Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Cam là loại quả được sử dụng nhiều ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết tác dụng của trái cam.
Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây là một loại rau phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn khác nhau. Ngoài ra, Cần tây còn có tác dụng như giảm cân, hỗ trợ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, lợi tiểu, giảm mỡ máu.
Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Bí đao không chỉ có tác dụng giải nhiệt, giải khát mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Những tác dụng bất ngờ của rau xà lách không phải ai cũng biết

Những tác dụng bất ngờ của rau xà lách không phải ai cũng biết

Là một loại rau xanh quen thuộc, giàu dinh dưỡng xà lách vừa có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giúp giảm cân, làm đẹp da và vừa có tác dụng trong cải thiện, hỗ trợ sức khỏe.
Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức

Loại quả dân giã giúp giải nhiệt hiệu quả trong mùa hè oi bức

Cây chanh hay còn gọi là chanh ta, là loại cây trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Ngoài công dụng là nước giải nhiệt mùa hè, thì các bộ phận của cây Chanh như quả, lá, thân, rễ được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị bệnh của y học.
Dưa leo giúp làm đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Dưa leo giúp làm đẹp da, tốt cho sức khoẻ

Dưa leo là một loại thực phẩm ưa chuộng trong các bữa ăn của người Việt. Ngoài công dụng là một loại thực phẩm, dưa leo còn có tác dụng làm đẹp và làm thuốc chữa bệnh khi được kết hợp với một số loại thuốc đông y.
Cây sắn dây – Phương thuốc quý cho mùa hè

Cây sắn dây – Phương thuốc quý cho mùa hè

Cây sắn dây được trồng nhiều ở Việt Nam, là một loại thực phẩm với nhiều công dụng khác nhau. Không chỉ dùng để giải nhiệt mà còn có tác dụng chữa bệnh khi được kết hợp với một số loại thuốc đông y.
Quế - Gia vị thơm, dược liệu quý

Quế - Gia vị thơm, dược liệu quý

Quế không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của gia đình Việt mà còn là dược liệu với nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng Quế đúng cách và liều lượng phù hợp để tránh tác dụng phụ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động