Công dụng của cây cơm cháy

Cây cơm cháy từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời trong y học dân gian. Các bộ phận của cây đều được dùng để điều trị nhiều bệnh khác nhau.
Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý Loại cây gia vị trong gian bếp với công dụng tuyệt vời cho sức khỏe Vị thuốc nhục đậu khấu

Đặc điểm của cây cơm cháy

Cây cơm cháy, còn được biết đến với các tên gọi như cây cỏ liền xương, cây sóc dịch, cây thuốc mọi, hay cây hậu ma, thuộc nhóm thực vật có hoa. Tên khoa học Sambucus javanica Reinw, thuộc họ cơm cháy (Caprifoliaceae)

Cây cơm cháy - Loại cây chữa thương, liền xương.

Ở Việt Nam, cây cơm cháy đen (Sambucus nigra) là loại phổ biến nhất trong số các loài cây cơm cháy khác nhau.

Cây cơm cháy là loại cây nhỏ, cao từ 1,5 đến 7 m, với cành nhẵn màu lục nhạt. Lá mọc đối, mềm mại, thường đi kèm với lá kèm.

Lá kép lông chim lẻ, gồm 1 – 4 đôi lá chét, không cuống hoặc có cuống nhỏ. Lá chét hình mác, gốc lá hơi lệch, mép có răng cưa nhỏ, chiều dài khoảng 4 – 7 cm, rộng khoảng 2,5 cm, bề mặt nhẵn, cuống lá hơi có bẹ.

Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành xim kép với đường kính từ 10 – 30 cm. Cụm hoa gồm 2 – 6 nhánh chính, mỗi nhánh chia đôi nhiều lần và mang những hoa không cuống. Hoa có cấu trúc mẫu 5, tràng hoa hình bánh xe, bao phấn hướng ra ngoài.

Dạng quả mọng, hình cầu, đường kính 2 – 3 mm, bên trong chứa 2 – 3 hạt dẹt.

Cây ra hoa từ tháng 5 đến tháng 8, và kết quả từ tháng 9 đến tháng 11.

Cây cơm cháy thường phát triển ở các khu vực có khí hậu ôn đới đến cận nhiệt đới, xuất hiện phổ biến hơn ở Bắc bán cầu so với Nam bán cầu. Cây thường tập trung tại các vùng rừng núi, dọc bờ khe, ven sông hoặc suối. Ở Việt Nam, cây mọc hoang dại và được trồng ở khắp nơi

Ngoài việc được trồng làm cảnh, lá, hoa và quả của cây cơm cháy còn được sử dụng làm thuốc trong y học để chữa bệnh.

Người ta dùng lá, vỏ hoa và quả. Có thể thu hái quanh năm lá và vỏ nhưng hoa và quả phải thu hái vào mùa hè và mùa thu..

Thành phần hoá học

Cây cơm cháy - Loại cây chữa thương, liền xương.

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu về cây cơm cháy. Nhưng người ta đã nghiên cứu thấy trong hoa cây Sambucus nigra L. (Sureau noir, sureau commun) có 0,32% tinh dầu mùi hắc của hoa, chất nhầy, nhựa và tanin. Trong quả Sambucus nigra có đường, acid malic, chất màu đỏ tím, trong vỏ Sambucus nigra có một alkaloid gọi là sambuxin, choline, một saponin, 1 ít chất gần giống xicutin, một heteroside gọi là sambunigrin và một lượng rất cao kali nitrat.

Sambunigrin là một heterosid cyanogenic do Guignard phát hiện vào năm 1905 và được Bourquelot và Danjou chiết cũng vào năm 1905. Đây là chất đồng phân với prulaurazin, tương ứng với acid phenylglycolic đồng phân quay phải. Chất này có trong vỏ, lá, hoa và quả xanh.

Theo 1 tài liệu khác, toàn cây cơm cháy chứa acid ursolic, α – amyrin palmitate, camposterol, stigmasterol, tannin…

Theo y học cổ truyền

Theo Đông y, cây cơm cháy có vị chua, tính ấm, mang lại các tác dụng như khử phong trừ thấp, hoạt huyết tán ứ. Cây thường được dùng để điều trị các bệnh lý như phong thấp đau nhức, phù do viêm thận, cước khí phù thũng, kiết lỵ, hoàng đản, viêm khí quản mạn tính, phong chẩn, đơn độc, mụn nhọt lở loét sưng đau, gãy xương và chấn thương.

Ở một số địa phương, cành và lá cây cơm cháy được sử dụng để tắm cho phụ nữ sau sinh. Quả cây thường được dùng làm thuốc thông tiểu, ngâm rượu uống để nhuận tràng, thải độc cơ thể, chữa lỵ và thấp khớp.

Hoa cây cơm cháy có tác dụng lợi tiểu, kích thích tiết mồ hôi và được sử dụng dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc xông. Phần vỏ cây cũng được dùng để làm thuốc nhuận tràng và thông tiểu.

Quả dùng ngâm rượu, uống làm thuốc nhuận tẩy độc cơ thể, chữa lỵ và thấp khớp.

Vỏ dùng làm thuốc nhuận và thông tiểu.

Công dụng của cây cơm cháy

Các bài thuốc từ cây cơm cháy

Trị vết thương ngoài da, ghẻ lở

Sử dụng 20g lá cơm cháy tươi, sắc với nước cho thật đặc.

Dùng nước sắc này rửa các vết thương hoặc vết loét trên da liên tục trong 5 ngày để thúc đẩy quá trình phục hồi.

Điều trị mẩn ngứa do dị ứng thời tiết

Lấy 30g lá cây cơm cháy, nấu với 800ml nước đến khi cô đặc.

Để nước nguội bớt, sau đó thoa trực tiếp lên vùng da bị tổn thương.

Hỗ trợ điều trị thấp khớp, phong thấp

Dùng 20–30g rễ cây cơm cháy, rửa sạch, sắc với 700ml nước.

Uống trực tiếp hàng ngày để giảm triệu chứng.

Giảm đau nhức

Mùa đông sử dụng rễ cây, mùa hè dùng lá và cành cây cơm cháy.

Giã nát nguyên liệu, sao nóng, sau đó chườm vào vị trí đau nhức.

Chữa gãy xương

Giã nát lá và rễ cây cơm cháy, đắp trực tiếp lên vị trí xương gãy.

Dùng băng để cố định lại, giúp giảm đau hiệu quả.

Công dụng của cây cơm cháy

Giảm bầm tím, đau nhức do chấn thương

Dùng 20g rễ cây cơm cháy, giã nát, sao nóng với rượu.

Đắp hỗn hợp này lên vùng bầm tím, cố định bằng băng.

Thay băng sau 3 giờ, thực hiện 2 lần mỗi ngày để giảm đau nhanh chóng.

Điều trị viêm thận phù thũng

Sử dụng 30–60g toàn cây cơm cháy, sắc lấy nước. Uống khi thuốc còn ấm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Điều trị bong gân và khớp sưng đau

Cắt nhỏ lá cây cơm cháy, giã nát cùng hành. Đắp hỗn hợp này lên vùng đau nhức, sau đó băng cố định lại. Thay thuốc mỗi ngày một lần để đạt hiệu quả.

Điều trị tiểu tiện nhỏ giọt

Sử dụng 90–120g rễ cây cơm cháy, hầm cùng dạ dày lợn đến khi mềm. Thêm gia vị vừa ăn, chia thành nhiều lần dùng trong ngày.

Điều trị chứng vàng da do gan

Sử dụng rễ cây cơm cháy hầm cùng thịt ba chỉ, dùng làm món ăn hàng ngày.

Tác dụng nhuận tràng, trị táo bón

Sắc 15g hoa hoặc quả, hoặc 15–20g vỏ cây cơm cháy, lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Chỉ sử dụng trong thời gian ngắn và ngừng khi việc đại tiện trở lại bình thường.

Lưu ý khi sử dụng cây cơm cháy

Liều dùng của cây cơm cháy có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thể bệnh, tuổi tác, tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh lý. Vì vậy, người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y học cổ truyền uy tín để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Nếu sử dụng quá liều, thuốc từ cây cơm cháy có thể gây ra các triệu chứng như tiểu tiện liên tục, đại tiện lỏng và buồn nôn.

Cây cơm cháy có thể ảnh hưởng đến chức năng gan và làm thay đổi quá trình phân hủy một số loại thuốc. Dược liệu này cũng có tác dụng như thuốc lợi tiểu. Vì vậy, nếu bạn đang theo phác đồ điều trị bệnh lý khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Việc tự ý kết hợp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.

Hải tảo - Cây thuốc mọc hoang dưới biển Hải tảo - Cây thuốc mọc hoang dưới biển
Những loại rau được dùng làm thuốc Những loại rau được dùng làm thuốc
Cây dương xỉ - loại thuốc hiếm nhưng không nhiều người biết đến Cây dương xỉ - loại thuốc hiếm nhưng không nhiều người biết đến
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Loài cây dại người Việt đều nhổ bỏ giúp khoẻ gan, tốt cho khớp

Loài cây dại người Việt đều nhổ bỏ giúp khoẻ gan, tốt cho khớp

Dù là loại rau có nhiều công dụng với sức khỏe, nhưng ai nhìn thấy cũng ghét, tìm cách để triệt tận gốc. Ít ai biết được, thài lài trắng là vị thuốc quý tốt cho lá gan và xương khớp.
Những loại rau được dùng làm thuốc

Những loại rau được dùng làm thuốc

Bên cạnh việc làm phong phú cho mâm cơm, những loại rau dưới đây còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh hữu hiệu.
Cây dương xỉ - "thần dược" bảo vệ da

Cây dương xỉ - "thần dược" bảo vệ da

Cây dương xỉ là cây thuốc quý được dùng chữa chứng thận hư, tiêu chảy, bong gân, tụ máu sai khớp, phong thấp, cầm máu và các bệnh ngoài da.
Me đất, cây dại quen thuộc nhưng lại là "thần dược"

Me đất, cây dại quen thuộc nhưng lại là "thần dược"

Cây me đất là một loài cây mọc dại quen thuộc với nhiều người, nhưng ít ai lại biết được loại cây dại ấy lại còn có thể là một vị thuốc thường sử dụng để điều trị một số chứng bệnh rất hiệu quả.
Hải tảo - Cây thuốc mọc hoang dưới biển

Hải tảo - Cây thuốc mọc hoang dưới biển

Ngay dưới làn nước biển xanh mát, đang ẩn chứa một loại thực vật vô cùng quý giá với sức khỏe, đó chính là hải tảo.
Tên cây bách bệnh nhưng thực hư chữa bệnh như thế nào?

Tên cây bách bệnh nhưng thực hư chữa bệnh như thế nào?

Cây bách bệnh sở dĩ được gọi như vậy là do loài cây này được sử dụng để chữa rất nhiều bệnh lý khác nhau trong dân gian. Với đặc tính nổi bật như tính mát, thanh nhiệt… Cây bách bệnh đã được dân gian sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau như chữa bệnh tiêu hoá, bệnh xương khớp, da liễu,…
Dây cóc kèn - Vị thuốc quý trong Y học cổ truyền

Dây cóc kèn - Vị thuốc quý trong Y học cổ truyền

Dây cóc kèn từ lâu đã được biết đến với nhiều công dụng trong y học dân gian. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, loại cây này còn có một công dụng khác vô cùng hữu ích, đó là diệt côn trùng.
Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây xương cá

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ cây xương cá

Cây xương cá không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, việc sử dụng loài cây này như một loại thảo dược để hỗ trợ điều trị viêm xoang thì không phải ai cũng biết.
Cà tím - Thực phẩm vàng cho tim mạch và trí não

Cà tím - Thực phẩm vàng cho tim mạch và trí não

Cà tím có chế biến được nhiều món ăn ngon dinh dưỡng trong bửa cơm gia đình, ngoài là loại thực phẩm quen thuộc, cà tím còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Những công dụng tuyệt vời của nấm lim xanh đối với sức khỏe

Những công dụng tuyệt vời của nấm lim xanh đối với sức khỏe

Nấm lim xanh là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong các phương thuốc Đông y cách đây hơn 2.000 năm và là một loại nấm quý.
Bán chi liên - Dược liệu quý trong điều trị ung thư

Bán chi liên - Dược liệu quý trong điều trị ung thư

Bán chi liên như một vị thuốc quý với nhiều công dụng trong việc điều trị các bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh liên quan đến ung thư.
Tự chữa cảm lạnh tại nhà với các loại gia vị dễ tìm

Tự chữa cảm lạnh tại nhà với các loại gia vị dễ tìm

Cảm lạnh là bệnh viêm đường hô hấp trên phổ biến. Dưới đây là những bí quyết xua tan cảm lạnh chỉ với những nguyên liệu quen thuộc.
Khổ qua rừng - Dược liệu đắng miệng, mát lòng, khỏe người

Khổ qua rừng - Dược liệu đắng miệng, mát lòng, khỏe người

Trong y học cổ truyền, khổ qua rừng có tính hàn, vị rất đắng, có các công dụng như giải độc, thanh nhiệt, trừ đờm, giảm các cơn ho, điều trị bệnh ngoài da…
Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp

Cây ráy được coi như một loại dược liệu cổ truyền, đã được sử dụng rất lâu trong dân gian bởi các tác dụng quý báu, đặc biệt là phần củ.
Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền

Địa hoàng tươi khi nếm có vị ngọt, đắng, tính hàn; có công dụng thanh nhiệt, làm mát máu. Dược liệu này được sử dụng trong nhiều bài thuốc
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động