Khổ qua rừng - Dược liệu đắng miệng, mát lòng, khỏe người Tự chữa cảm lạnh tại nhà với các loại gia vị dễ tìm Bán chi liên - Dược liệu quý trong điều trị ung thư |
Đặc điểm của nấm lim xanh
Nấm lim xanh là loại nấm được mọc ra từ cây Lim xanh đã bị chết, có nguồn gốc ở vùng Tiên Phước (Quảng Nam) và đang phân bố nhiều ở khu vực Nam Lào, rừng Trường Sơn và Tây Nguyên. Cách đây trên 2.000 năm nó đã được xem là một loại thảo dược Đông y hết sức quý hiếm.
Nấm lim xanh là một loại nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum Karst, thuộc họ nấm Lim.
Nhà nghiên cứu đông y và dược liệu nổi tiếng của Việt Nam - cố giáo sư Đỗ Tất Lợi đã miêu tả nấm lim xanh là một loài nấm quả thể, được chia thành 2 phần là:
Phần mũ tán: Kích thước rộng khoảng 20cm, hình dạng giống như chiếc quạt và độ dày dao động từ 2 - 5cm.
Phần chân nấm: Chân nấm thường ngắn, có thể có hoặc không có khuyết lõm.
Cây nấm lim xanh rừng có vẻ bề ngoài khá xù xì. Tuy không đẹp mắt nhưng đây lại là loại nấm quý.
Cuống nấm lim xanh rừng dài và có độ cong, đường kính dao động từ 4 -10cm. Gốc nấm lim xanh rừng thường có dính nhiều bùn đất và lượng ít gỗ lim do nấm ký sinh trên thân, rễ cây lim.
Nấm lim xanh là một loại thảo dược được sử dụng phổ biến trong các phương thuốc Đông y cách đây hơn 2.000 năm. Nhiều người thu hái nấm lim xanh vì các công dụng đặc biệt của nó đối với sức khỏe điều này làm cho loại nấm này ngày càng trở nên khan hiếm.
Thành phần hóa học
Trong một cây nấm lim xanh có khoảng 90% nước và 10% còn lại là các hoạt chất bao gồm:
10–40% protein.
2–8% chất béo.
3–28% carbohydrate.
3–32% chất xơ.
8–10% tro.
Một số vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm,...
Theo y học cổ truyền
Theo đó, trong y học cổ truyền, nấm lim xanh rừng có vị đắng, tính bình và phổ biến trong điều chế thuốc ngăn ngừa, chữa trị nhiều bệnh lý.
Tác dụng của nấm lim xanh
Như bạn đã biết, nấm lim xanh rừng có chứa nhiều hoạt chất thực vật được đánh giá cao trong y học. Cả y học cổ truyền và nền y học hiện đại đều đã công nhận những lợi ích mà nấm lim xanh rừng đem lại cho sức khỏe qua hàng loạt nghiên cứu, báo cáo khoa học về loài nấm này.
Đối với bệnh huyết áp
Trong nấm lim xanh có hàm lượng Germanium cao hơn nhân sâm gấp 5 - 7 lần. Không những thế, các thành phần germanium, polysaccharides, ling zhi - 8 protein,… của loại nấm này còn giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa biến chứng của bệnh huyết áp.
Chống lão hóa, làm đẹp da
Nấm lim xanh có nhiều chất chống oxy hóa giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ các gốc tự do gây hại ảnh hưởng đến làn da. Ngoài ra, chúng còn có khả năng kích thích sản sinh collagen giúp da săn chắc, mềm mịn và căng bóng. (Xem thêm sản phẩm collagen giúp tăng đàn hồi cho da, hạn chế lão hóa).
Bên cạnh đó, tính chất chống viêm trong nấm sẽ giúp làm dịu da, giảm mẩn đỏ và ngăn ngừa hình thành vết thâm sau khi mụn đã lành. Khả năng kháng khuẩn tự nhiên này còn giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.
Cải thiện bệnh mạn tính
Tác dụng của nấm lim xanh rừng có thể phòng ngừa và hỗ trợ cải thiện nhiều bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm khớp,…
Đối với bệnh Gout
Thông qua cơ chế giải độc và thanh lọc cơ thể, nấm lim xanh được xem là dược liệu có vai trò hỗ trợ điều trị bệnh Gout. Không những thế, dược chất có trong nó còn giúp trung hòa lượng acid uric ở trong máu đồng thời ngăn chặn bệnh tiến triển.
Làm lành vết thương ngoài da
Nấm lim xanh chứa triterpenes có tính kháng khuẩn cao, ngăn ngừa sự tấn công của các mầm bệnh, vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng trên da, từ đó đẩy nhanh quá trình vết thương lành lại.
Ngoài ra, nấm lim xanh còn có các thành phần có tính chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành vết thâm và kích ứng da sau khi vết thương đã lành, đồng thời góp phần quan trọng trong việc giảm sưng đau và viêm tại vùng tổn thương.
Hỗ trợ điều trị bệnh
Các nghiên cứu về nấm lim xanh rừng chứng minh sử dụng loài nấm này một thời gian phát huy khả năng điều trị nhiều bệnh như ung thư, tai biến mạch máu não, đau dạ dày, viêm loét dạ dày,…
Đối với bệnh tiểu đường
Các yếu tố vi lượng và hoạt chất có trong nấm lim xanh giúp nên ổn định đường huyết rất tốt.
Tăng cường sức khỏe miễn dịch
Nấm lim xanh có tác dụng kích thích tăng sinh các tế bào miễn dịch trong cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy mạnh quá trình chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Mặt khác, hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do và độc tố gây hại trong cơ thể.
Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất cũng được tìm thấy trong nấm lim xanh như vitamin B, vitamin D và canxi, từ đó giúp duy trì sức khỏe toàn diện. (Xem thêm sản phẩm Vitamin D giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh nhuyễn xương ở người lớn).
Đối với bệnh gan nhiễm mỡ
Đối với quá trình điều trị bệnh lý này, nấm lim xanh được xem là một trợ thủ đắc lực. Sở dĩ nói như vậy là vì các dược chất như polysaccharides, germanium, triterpenes,... cùng khoáng chất và vitamin ở trong nấm lim xanh giúp kích thích sản sinh tế bào gan mới để phục hồi rối loạn hoạt động chức năng trong cơ thể.
Đối với bệnh viêm gan
Người bị viêm gan B, viêm gan C có thể sử dụng nấm lim xanh như một dược liệu điều trị bệnh bởi khi đi vào cơ thể, các thành phần có trong nấm sẽ giúp giảm lượng virus gây bệnh.
Thanh nhiệt giải độc
Polysaccharide có trong nấm lim xanh giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng cường đào thải độc tố. Ngoài ra, nấm lim xanh là vị thuốc có tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc.
Ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ tim mạch
Nấm lim xanh kích thích sản sinh các tế bào miễn dịch trong cơ thể, làm giảm các triệu chứng viêm và loại bỏ các gốc tự do gây hại cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, chúng còn giúp kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol và triglyceride trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch, đột quỵ,...
Ngoài ra, nấm lim xanh còn có tính kháng khuẩn tự nhiên giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Tác dụng giảm stress và hỗ trợ tuần hoàn máu sẽ giúp duy trì sức khỏe toàn diện cho tim mạch.
Lưu ý khi dùng nấm lim xanh
Từ trước đến nay chưa có tài liệu nào ghi nhận tác dụng phụ xảy ra khi dùng nấm lim xanh nên xét trên phương diện này có thể yên tâm. Có một số ít trường hợp cảm thấy khó chịu khi bắt đầu sử dụng loại dược liệu này nhưng đây là do cơ thể cần có thời gian để thay đổi và thích nghi với những hoạt chất có trong nấm.
Các phản ứng khó chịu sau khi sử dụng loại nấm này chủ yếu đến từ việc cơ thể chưa thích ứng được với những hoạt chất có trong thành phần. Vì vậy, nếu chưa từng dùng qua trước đây, hãy chú ý liều lượng để cơ thể dễ dàng làm quen, tránh lạm dụng gây ngộ độc. Một số cách sử dụng loại nấm này mà bạn có thể tham khảo qua là hãm trà, sắc nước, xay thành bột…
Về phản ứng giữa nấm lim xanh với thuốc Tây y hiện trên các thử nghiệm lâm sàng cũng chưa có ghi nhận nào. Tuy vậy, các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo tốt nhất nên dùng nấm lim xanh vào thời điểm trước hoặc sau khi uống thuốc Tây tối thiểu là 30 phút để đảm bảo thuốc được hấp thu một cách tối đa và tránh được các tương tác thuốc không đáng có.
Có thể sử dụng loại nấm này dưới nhiều cách thức khác nhau như: nấu nước uống, hãm trà, xay thành bột để dùng dần,...
Về cơ bản, nấm lim xanh là một loại dược liệu Đông y tốt cho sức khỏe nhưng không phải vì thế mà lựa chọn nó như một giải pháp thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị Tây y. Để đạt hiệu quả chữa trị tốt hơn, trong một số trường hợp nên kết hợp cả Đông và Tây y.
Nấm lim xanh có thể được xem là liệu pháp hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch và giảm thiểu tác dụng phụ do quá trình điều trị bằng thuốc Tây y nhưng cũng không thể dùng tùy tiện mà cần có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa sao cho phối hợp giữa phác đồ điều trị hiện tại với nấm lim xanh một cách khoa học.
Không tự ý kết hợp nấm lim xanh rừng với bất kỳ dược liệu nào khác.
Những trường hợp sau không nên dùng nấm lim xanh:
Người bị huyết áp thấp nếu sử dụng rất dễ bị tụt huyết áp.
Người bị bệnh lý về thận hoặc thận yếu.
Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.
Phụ nữ mang thai.
Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh |
Cây địa hoàng - Vị thuốc thông dụng trong y học cổ truyền |
Củ ráy - Giải pháp tự nhiên cho các bệnh về da và khớp |