Ngày nay rau tiến vua mới được sử dụng rộng rãi, nhưng vẫn được coi là một loại thực phẩm quý hiếm. Bởi những tác dụng mà loại rau mang lại là rất lớn, vì vậy rau tiến vua thường có giá thành rất cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tác dụng của loại rau này.
Đặc điểm và nguồn gốc của rau tiến vua
Là cây thân thảo, thân dày, màu trắng mềm, hình trụ, bề mặt nhẵn, khi trưởng thành cây có thể cao tới 1 mét. Lá to, xanh và tròn, có lông nhỏ trên mặt lá. Hoa nhỏ, màu vàng nhạt, có đa giác với các đường trên đó. Hạt có hình cầu, màu nâu sẫm và lớp biểu bì có thể rụng, thời kỳ ra hoa là tháng 4-5, thời kỳ đậu quả là tháng 6 - 7. Rau tiến vua có nguồn gốc từ tỉnh Giang Tô - Trung Quốc và hiện nó được trồng rộng rãi ở Sơn Đông, An Huy, Vân Nam và các nơi khác.
Việc trồng các món ăn cống nạp lần đầu tiên xuất hiện vào thời nhà Tần ở Trung Quốc, trong thời Khang Hi -Càn Long của nhà Thanh, rau tiến vua được cống nạp lần đầu cho triều đình, sau đó hàng năm loại rau này đều được xếp vào hạng bát cống, vì vậy nó còn được gọi là "rau tiến vua", "món cống". Thủ tướng Chu Ân Lai đặt tên cho loại rau này là "Công xôi" và sau đó loại rau này trở thành một món ăn quý tộc tại các cuộc tiệc cấp quốc gia.
Rau tiến vua |
Tác dụng của rau tiến vua
Theo các nghiên cứu cho thấy rau tiến vua là một loại rau có rất nhiều tác dụng khác nhau:
Giúp thanh nhiệt, giải độc: Theo nhiều nghiên cứu, loại rau này tốt hơn so với cam, bưởi, xoài, dứa… Ăn rau tiến vua thường xuyên giúp làm mát cơ thể đồng thời loại bỏ những độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.
Giúp làm đẹp da: Đây chắc chắn là công dụng mà nhiều chị em phụ nữ mong đợi. Chính nhờ tính mát và khả năng giải độ mà chị em sẽ không lo những vấn để về da như mụn, nhọt,… Đặc biệt, là loại rau giàu vitamin E nên chúng giúp người dùng có làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.
Giúp chống lão hóa: Ngoài vitamin E, rau tiến vua còn giàu axit amin, pectin và protein cũng như các chất chống oxy hóa khác. Sử dụng rau này thường xuyên giúp cơ thể căng tràn sức sống, không cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Từ đó, quá trình lão hóa bên trong và cả bên ngoài bị đẩy lùi, đây là một trong những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất.
Hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ: Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Theo thống kê trong rau tiến vua có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin thiết yếu cho cơ thể. Do đó, loại rau mềm này có khả năng hạ huyết áp, làm giãn mạch máu, kích thích các mạch máu lưu thông từ đó tăng cường trí nhớ.
Rau tiến vua hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ |
Hỗ trợ tiêu hóa: Rau tiến vua có lịch sử khá lâu đời. Theo như sách cổ lưu lại, đây là loại rau bổ máu, loại bỏ táo bón bằng cách kích thích hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ, điều trị chứng khó tiêu. Ngoài ra, chính nhờ hàm lượng chất xơ cao mà chúng tốt cho tiêu hóa. Chất xơ tạo thành lớp màng tự nhiên trong dạ dày là cản trở sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.
Giúp phòng chống ung thư: Một công dụng có ở hầu hết các loại rau xanh trong tự nhiên là khả năng ngăn cản sự hình thành cũng như phát triển của các gốc tự do trong cơ thể người. Gốc tự do là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh ung thư. Trong y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients – loại chất chiếm tỷ lệ cao trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư tá tràng.
Tốt cho thai phụ và sự phát triển của thai nhi: Đặc tính ôn hòa của rau tiến vua hỗ trợ các thai phụ và mẹ cho con bú cân bằng hoocmon. Là loại rau giàu vitamin A, B, C, E, sắt, canxi, kẽm, photpho, pectin và các axit amin khác nên chúng là loại rau tốt cho bà mẹ cũng như sự phát triển của em bé. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E giúp ngăn ngừa sảy thai và sinh non cực tốt.
Lưu ý khi sử dụng rau tiến vua
Rau tiến vua là một loại thực phẩm quý, có nhiều tác dụng khác nhau, đặc biệt là đối với việc phòng chống một số bệnh. Vì vậy khi sử dụng rau tiến vua chúng ta cần lưu ý một số đặc điểm sau:
Mua ở cơ sơ tin cậy: Mua rau tiến vua nên cẩn thận mua ở những nơi uy tín, có xuất sứ rõ ràng, đóng gói và bảo quản cẩn thận, sạch sẽ.
Chọn lựa kỹ: Lưu ý để lựa được rau tiến vua ngon cần phải xem lá thường sẽ có màu xám nhẹ, không có nấm mốc trên lá. Mùi lá thường rất đặc trưng, không phải màu nấm mốc hay mùi lạ.
Mua đủ số lượng cần dùng: Khi mua nên mua lượng vừa đủ dùng đừng mua quá nhiều, nếu bạn mua loại rau tiến vua sấy khô thì nếu dùng không hết thì nên bảo quản lạnh.
Dùng với lượng vừa đủ: Dù tốt, nhưng cũng chỉ nên ăn rau với liều lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều, và nên kết hợp với nhiều thành phần khác nữa khi nấu ăn.
Rau tiến vua là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, ngoài tác dụng dinh dưỡng thì đây là loại rau có tác dụng phòng chống một số bệnh rất tốt. Để sử dụng loại rau này với mục đích chữa bệnh cần thêm tư vấn, từ các chuyên gia về y tế.