Rau tiến vua còn gọi là rau công sôi |
Rau tiến vua còn gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô, thường mọc ở vùng ven biển. Đặc trưng của loại rau này là khó thích ứng với nước ngọt, phần thân có lá đôi, hai nhánh, có hình như một loại rễ củ. Thân lá rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích thước cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn.
Loại rau này được miêu tả với hình dạng "khô như rơm", màu xanh nhợt. Khi dùng, rau được cắt thành khúc và ngâm với nước lạnh, chúng sẽ nở ra tươi mới như chưa từng bị khô.
Theo một số người bán, rau cần biển không chỉ ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe như chống táo bón, dưỡng thai cho bà bầu và phù hợp với người ăn kiêng… Hiện nay trên thị trường thường bán rau tiến vua ở dạng rau tiến vua khô và rau tiến vua muối chua.
Trên thị trường hiện nay, có 2 loại rau tiến vua:
Rau tiến vua muối chua |
Rau tiến vua khô: Loại rau này sau khi thu hoạch sẽ được sấy khô đóng thành túi. Khi bạn ăn bạn bỏ vào ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, dùng để chế biến các món ăn
Rau tiến vua muối chua: Loại rau này là loại rau tươi được muối chua bỏ bịch để bán ra thị trường.
Theo khảo sát, trên thị trường hiện nay, cần biển muối rao bán với giá 160.000-200.000 đồng/kg, riêng với rau cần biển khô, giá dao động từ 380.000 đến gần 500.000 đồng/kg, tùy loại.
Công dụng của rau tiến vua
Rau Tiến vua có rất nhiều công dụng trong đó đặc biệt có những công dụng dưới đây:
Tốt cho tim mạch
Theo phân tích của viện rau quả thuộc viện khoa học Trung Quốc thì rau tiến vua có giá trị dinh dưỡng cao có tới 20 loại khoáng chất, các loại axit amin thiết yếu. Ăn nhiều rau tiến vua hạn chế nguy cơ bị đau tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và thiếu máu não.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo một số sách y học Trung Quốc có nhắc đến rau tiến vua với công dụng thanh nhiệt, giải độc, … Rau tiến vua giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa trứng khó tiêu, táo bón.
Làm đẹp da
Rau tiến vua rất giàu vitamin E nên khi ăn loại rau này sẽ giúp chị em có được làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.
Phòng chống ung thư
Trong y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients có trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc ung thư: Vú, dạ dày và tá tràng.
Cách chọn rau tiến vua khô ngon
Để chọn được rau tiến vua khô ngon bạn cần lưu ý những điểm sau:
Chọn rau có màu nhìn còn tươi, màu xanh xám nhẹ, các cọng đều nhau không chọn những cọng rau đã nấm mốc.
Rau tiến vua ngon sẽ có mùi hương đặc trưng của loại rau này không có mùi ẩm mốc, hay bất cứ mùi lạ nào.
Các món ngon chế biến từ rau tiến vua
Rau tiến vua xào tôm, mực ống
Nguyên liệu: 1 con mực ống, 50gr rau tiến vua, 100gr tôm tươi, 2 củ hành khô, gia vị: Bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.
Cách thực hiện: Rau tiến vua đem cắt đoạn sau đó bỏ vào chậu nước ngâm cho nở ra, thời gian ngâm khoảng 40-50 phút sau đó vớt rau ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
Mực ống lột da, cắt khoanh rửa sạch. Tôm lột bỏ vỏ, rút chỉ lưng. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.
Bạn bắc chảo lên bếp,đợi chảo nóng thì bạn cho dầu ăn vào sau đó bỏ hành khô vào phi thơm tiếp đến cho rau tiến vua vào xào khoảng 3-4 phút, rồi bỏ mực ống và tôm vào chung.
Tiếp theo bạn nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt đảo đều tay khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm: Rau tiến vua xào tôm, mực ống với hương vị đặc biệt thơm ngon, giòn ngọt đảm bảo cả nhà sẽ thích mê.
Gỏi rau tiến vua tôm thịt
Nguyên liệu: 250gr rau tiến vua khô, 200gr thịt ba chỉ heo, 200gr tôm tươi, 1 trái ớt, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, 50gr rau răm, 50gr rau húng quế, 5 trái tắc, gia vị: Đường, nước mắm.
Cách thực hiện: Rau tiến vua bạn cắt khúc dài khoảng 3cm sau đó bạn bỏ vào chậu nước để ngâm cho rau tiến vua nở ra thời gian ngâm khoảng 40-50 phút để rau nở ra. Sau khi rau đã nở bạn rửa lại với nước sạch và cho vào 1 chiếc khăn vải vắt bỏ phần nước trong rau tiến vua.
Gừng đập dập, tỏi và ớt băm nhuyễn, rau răm và lá quế rửa sạch và cắt khúc, tắc bạn đem vắt lấy phần nước cốt.. Thịt heo rửa sạch.
Bạn bắc nồi lên bếp, đợi nước sôi thì bạn bỏ gừng đập dập vào sau đó cho thịt vào luộc, thời gian luộc thịt khoảng 15-20 phút là thịt chín bạn vớt thịt ra để nguội và thái mỏng.
Bạn tận dụng phần nước vừa luộc thịt bạn bỏ tôm vào luộc chín, luộc tôm sẽ nhanh hơn luộc thịt chỉ mất khoảng 7-10 phút là tôm sẽ chín, bạn vớt tôm ra để tôm nguội rồi bóc bỏ vỏ.
Bạn cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường, tiếp đến bỏ 4 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh tỏi thêm chút ớt băm nhuyễn sau đó dùng muỗng khuấy đều để các nguyên liệu quyện lại với nhau.
Trước tiên bạn cho rau tiến vua vào 1 chiếc tô lớn, rưới ½ chỗ nước trộn gỏi lên và dùng tay bóp đều để nước trộn ngấm vào rau tiến vua, tiếp đến bạn cho tôm thịt vào và đổ nốt phần nước trộn gỏi còn lại vào, tiếp tục bóp đều.
Cuối cùng bạn cho rau răm và rau húng quế vào trộn đều và bày ra đĩa.
Thành phẩm: Gỏi rau tiến vua tôm thịt với vị rau tiến vua giòn, ngọt, tôm thịt quyện gia vị đậm đà, chua chua, ngọt ngọt, cay cay vô cùng hấp dẫn.
Rau tiến vua xào thịt bò
Nguyên liệu: Thịt bò 200g, rau tiến vua khô 50g, cà rốt 1 củ, gia vị: tỏi, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, muối.
Cách thực hiện: Thịt bò bạn rửa sạch với muối, cắt miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp 1 muỗng canh dầu hào vào thịt bò, để yên 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Rau tiến vua khô ngâm trong nước 2 tiếng để rau nở rồi lấy ra rửa lại với nước, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Tỏi lột vỏ, đập dập.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 1/2 phần tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp đến cho cà rốt và rau tiến vua đã cắt khúc vào xào với lửa vừa khoảng 3 - 5 phút. Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, đảo đều rồi cho ra dĩa.
Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho hết phần tỏi đập dập còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào đảo đều đến khi thịt tái lại thì cho phần rau củ đã xào vào trộn đều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Rau tiến vua xào thịt bò với hương vị thơm ngon, rau giòn sần sật, thịt bò dai ngon đậm đà, ăn với cơm nóng rất ngon.