Loại rau đang được săn lùng ăn Tết với giá nửa triệu/kg đem làm 2 món này thì ngon hết nước chấm

Rau tiến vua còn được gọi với những cái tên như rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô.
Ai bảo chỉ cho lợn ăn, loại rau này giờ là đặc sản vừa ngon, vừa là dược liệu tốt cho sức khỏe Rau dại xưa ăn "cứu đói", giờ thành đặc sản 100.000 đồng/kg Những loại rau dại xưa nhà nghèo ăn “cứu đói”, nay đổi đời thành đặc sản hạng sang
Rau tiến vua khô
Rau tiến vua khô

Rau tiến vua là loại rau nổi tiếng chỉ dâng cho cung đình thời xưa. Rau tiến vua thường mọc ở ven biển, khó thích ứng với nước ngọt. Thân lá của rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Loại rau này khi ăn sẽ có cảm giác giòn thanh mát, rất ngon.

Loại rau này khá đặc biệt, vì để bảo quản được lâu thường mang đi phơi khô. Khi sử dụng, bạn chỉ cần đem rau ngâm vào nước vài tiếng đồng hồ. Rau sẽ nhanh chóng khôi phục lại hình dáng ban đầu. Đặc biệt, dù là dạng khô hay tươi thì rau vẫn giữ nguyên những giá trị dinh dưỡng.

Loại rau quý này còn được gọi với những cái tên như rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô. Còn trong tiếng anh thì rau tiến vua còn được gọi là Dried Mountain Jelly Vegetable.

Trên thị trường, rau tiến vua khô đang được rao bán rầm rộ với giá khoảng 400.000 đồng/kg, cao hơn so với dịp Tết năm ngoái khoảng 50.000 đồng. Càng gần đến Tết lại càng đắt hàng, nhiều cửa hàng phải gom rau ở khắp nơi mà không vẫn đủ bán.

Rau tiến vua thường được mang đi phơi khô để bảo quản được lâu
Rau tiến vua thường được mang đi phơi khô để bảo quản được lâu

Chị Hằng - một tiểu thương bán nông sản online - cho biết: “Từ trước Tết khá sớm, nhà tôi đã tuyển chọn rau tiến vua tươi loại 1, cọng to về phơi. Loại rau này càng ngày càng ít, lượng người khai thác cũng không nhiều nên nguồn cung không dồi dào. Trung bình cứ 5-7kg rau tươi là được 1kg rau khô, hiện cửa hàng có khoảng 50kg, chỉ đủ để giao cho những ai đặt trước”.

Theo chị Hằng, muốn rau tiến vua giòn và ngon thì khi ăn phải ngâm trong nước lạnh 2-3 tiếng, nếu ngâm nước ấm, rau sẽ nở nhanh hơn nhưng sẽ bị mềm nhũn. Do rau sẽ nở ra khi ngâm nước, nên rất dôi hàng, chỉ cần 1 vài cọng là đủ để nấu hoặc xào cho một bữa.

Thân lá của rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, làm gỏi,…

Chị Mai (người tiêu dùng ở TPHCM) cho biết nhà chị Tết năm nào cũng mua rau tiến vua về muối chua với gân bò, ăn kèm bánh chưng. Ngoài ra, chị còn gợi ý dùng rau tiến vua làm nhân cho sủi cảo, há cảo sẽ giúp tăng vị giòn, ngon và thanh mát cho món ăn.

Hiện rau tiến vua được bày bán tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng rau sạch hoặc trên chợ mạng với hai loại rau khô và rau tươi. Nếu rau tươi có giá chỉ khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg, mua 3kg giá 99.000 đồng thì rau khô có giá gấp 10 lần.

Rau tiến vua khô sau khi đã được ngâm nước cho nở lớn
Rau tiến vua khô sau khi đã được ngâm nước nở lớn

Rau tươi hạn sử dụng ngắn, phải nấu và ăn ngay trong ngày, còn rau khô có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới 1 năm. Rau khô sẽ được đóng thành các túi 200gr, 500gr hoặc 1kg. Lưu ý cho các bà nội trợ là khi chọn rau khô, nên chọn loại có cọng đều nhau, màu xám nhẹ và không có nấm mốc.

Gần Tết, chị em bắt đầu tìm mua rau tiến vua để tích trữ. Có rau tiến vua sẵn trong tủ bếp, mỗi lần làm món gì chị em chỉ cần mang ra ngâm nở là chế biến được đủ loại món ngon từ gỏi, trộn tới canh, xào.

Một vài món ngon ngày Tết chế biến từ rau tiến vua

Rau tiến vua xào thập cẩm

Loại rau đang được săn lùng ăn Tết với giá nửa triệu/kg đem làm 2 món này thì ngon hết nước chấm

Nguyên liệu cần thiết: 100g rau tiến vua khô, 1 củ cà rốt, 2 củ hành khô, 2 tép tỏi, 2 tai mộc nhĩ, 5-7 cái nấm hương, hành lá, gia vị các loại như dầu hào, hạt tiêu xay.

Cách làm món rau tiến vua xào thập cẩm

Rau tiến vua mang ngâm nước trong khoảng 20 phút cho nở. Rửa sạch rau, vớt ra để ráo. Cắt khúc vừa ăn khoảng 3-5cm.

Rau tiến vua bình thường ngâm nở vẫn giữ được độ giòn. Tuy nhiên nếu bạn muốn độ giòn tăng lên thì sau khi ngâm nước lạnh, bạn ngâm với nước đá khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại là được.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở và rửa sạch. Trong quá trình ngâm, cho chút bột mì vào sẽ giúp nấm nở nhanh và sạch hơn. Cắt sợi tùy ý.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch. Thái chỉ và tạo hình hoa một ít để món xào thập cẩm thêm đẹp mắt. Tỏi và hành khô băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ khoảng 3cm.

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành và tỏi băm. Cho cà rốt vào xào trước khoảng 30 giây. Cho rau tiến vua và nấm hương, mộc nhĩ vào xào.

Đảo đều, nêm nếm gia vị gồm dầu hào và chút muối cho vừa ăn. Khi gần chín, thêm hành lá, rắc tiêu vào đảo đều lần nữa. Tắt bếp và trút ra đĩa là hoàn thành.

Gân bò muối rau tiến vua siêu ngon

Loại rau đang được săn lùng ăn Tết với giá nửa triệu/kg đem làm 2 món này thì ngon hết nước chấm

Nguyên liệu cần thiết: Rau tiến vua khô 80g, gân bò 400g, tỏi, ớt, gừng, sả, giấm, tương ớt, muối, nước mắm.

Cách làm gân bò muối rau tiến vua

Gân bò rửa sạch với nước pha muối và giấm. Luộc chín trong khoảng 25 phút. Khi luộc chị em cho thêm chút muối, vài lát gừng và sả để gân bò có mùi thơm. Sau khi luộc, vớt gân bò ra ngâm vào nước đá sẽ giúp gân bò giòn hơn.

Rau tiến vua ngâm nở trong nước khoảng 20 phút là được. Để ráo và cắt khúc khoảng 3cm.

Gừng tươi cạo vỏ, thái sợi. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.

Dùng nồi nhỏ, cho vào: 1 bát nước lọc, 1 thìa đường, nửa bát giấm, 1 thìa nước mắm. Đun sôi, khuấy đều rồi để nguội.

Cho ớt tươi, gừng thái sợi và tỏi thái lát vào phần nước bạn đã đun và để nguội.

Cho rau tiến vua và bắp bò vào hũ thủy tinh. Đổ phần nước đã chuẩn bị vào. Đậy nắp kín, ngâm khoảng nửa ngày là đã thưởng thức được rồi.

Ai bảo chỉ cho lợn ăn, loại rau này giờ là đặc sản vừa ngon, vừa là dược liệu tốt cho sức khỏe Ai bảo chỉ cho lợn ăn, loại rau này giờ là đặc sản vừa ngon, vừa là dược liệu tốt cho sức khỏe
Rau dại xưa ăn Rau dại xưa ăn "cứu đói", giờ thành đặc sản 100.000 đồng/kg
Cây mọc bờ rào xưa không ai hái, nay thành đặc sản nhà hàng 70.000 đồng/kg Cây mọc bờ rào xưa không ai hái, nay thành đặc sản nhà hàng 70.000 đồng/kg
Anh Minh (T/h)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Chào mừng kỉ niệm 45 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, ngày 10/11/2024 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Thời tiết hanh khô khiến làn da chúng ta trở nên khô ráp, nứt nẻ và mất đi vẻ tươi tắn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng khám phá những cách chăm sóc da hiệu quả ngay sau đây:
Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu Omega-3

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu Omega-3

Omega-3 là một họ gồm các axit béo đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể và có lợi cho sức khỏe, vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất ra omega-3, bạn phải bổ sung chúng từ chế độ ăn uống hàng ngày.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động