Rau tiến vua là loại rau gì ?
Đây là loại rau nổi tiếng chỉ dâng cho cung đình thời xưa. Rau tiến vua thường mọc ở ven biển, khó thích ứng với nước ngọt. Thân lá của rau tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Loại rau này khi ăn sẽ có cảm giác giòn thanh mát, rất ngon.
Rau tiến vua |
Để bảo quản được lâu thì loại rau này thường được mang đi phơi khô. Khi sử dụng cần được ngâm trong nước vài tiếng đồng hồ trước khi chế biến. Dù dạng khô hay dạng tươi thì rau vẫn dữ nguyên các giá trị dinh dưỡng
Công dụng của rau tiến vua
Cũng giống như các loại rau khác. Rau tiến vua có nhiều chất xơ, khoáng chât, nước, vitamin nhưng lại có lượng calo thấp. Về dinh dưỡng, rau tiến vua có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể. Bao gồm: Protein, pectin, nhiều loại axit amin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác. Chính vì vậy rau tiến vua được biết đến nhiều với những tác dụng tốt cho việc thanh nhiệt, bổ máu trị các chứng về hệ tiêu hóa, chống táo bón,....
Những chất canxi, axit glutamic, vitamin E,... trong rau sau khi đi vào cơ thể có thể thúc đẩy quá trình tăng trưởng thể chất, trì hoãn lão hóa, làm đẹp da giúp các chị em có một làn da tươi tắn mịn màng và giảm các nếp nhăn
Rau tiến vua khô |
Trong rau tiến vua có nhiều nguyên tố vi lượng, chất chống oxy hóa có thể thúc đẩy sức đề kháng. Có thể ức chế sự hình thành của tế bào ung thư. Ăn thường xuyên loại rau này còn có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đặc biệt là ung thư vú và ung thư dạ dày
Đặc biệt vì hàm lượng các chất dinh dưỡng khác nhau có trong rau nên rau tiến vua rất cho phụ nữ mang thai giúp giảm tỷ lệ sẩy thai và sinh non
Cách chế biến rau tiến vua khô
Rau tiến vua sau khi được sấy khô thì sẽ được để nguyên cây hoặc cắt khúc. Khi mua về để chế biến chúng ta vẫn cần cắt thành đoạn vừa ăn. Trước khi chế biến thành các món ăn, rau tiến vua khô cần được ngâm nước 2 – 3 tiếng tuy nhiên có nhiều người nói rằng cần ngâm nước lâu hơn.
Món ăn từ rau tiến vua |
Một điều cần lưu ý nữa đó là khi đươc ngâm nước lạnh gì rau sẽ ngon hơn, nếu ngâm nước ấm thì sẽ rút ngắn thời gian hơn nhưng cách ngâm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của rau và khiến rau không được giòn như khi ngâm nước lạnh.
Rau sau khi ngâm xong, rửa sạch thì sẽ được sử dụng để làm các món như những loại rau thông thường. Các món ăn thường được chế biên với rau tiến vua như là xào với thịt bò, xào với hải sản, muối chua, hay để làm nộm ăn thì cũng rất ngon
Rau tiến vua là một loại rau nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng tốt cho tiêu hóa và làm đẹp. Là một loại rau rất tốt cho sức khỏe chúng ta.