Cà Mau: Tăng cường công tác quản lý, gây nuôi động vật hoang dã

Trước sự việc người dân trên địa bàn liên tiếp phát hiện cá sấu bị sổng chuồng, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, gây nuôi động vật hoang dã.
Cà Mau: Tăng cường tuần tra, tuyên truyền nâng cao hiệu quả chống khai thác IUU Cà Mau: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2020 Cà Mau: Đề xuất hỗ trợ thực hiện dự án thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững

Ngày 2/11, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản đề nghị khẩn trương tăng cường kiểm tra, quản lý, gây nuôi động vật hoang dã trong toàn tỉnh.

Cà Mau tăng cường công tác quản lý, gây nuôi động vật hoang dã
Cà Mau tăng cường công tác quản lý, gây nuôi động vật hoang dã sau khi phát hiện trường hợp cá sấu sổng chuồng

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra tình hình tổ chức gây nuôi, trình tự thủ tục, điều kiện gây nuôi của các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã nói chung, cá sấu nói riêng trên địa bàn tỉnh; kết hợp với công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn trong gây nuôi động vật hoang dã đối với đời sống người dân và hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn (rào chắn, gia cố chuồng trại,...). Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố Cà Mau phối hợp với các đơn vị có liên quan của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm công tác quản lý, gây nuôi động vật hoang dã tại địa bàn quản lý.

Trước đó, vào cuối tháng 10 tại Cà Mau đã xảy ra hai vụ người dân bắt được cá sấu sổng chuồng bò vào trong vuông tôm.

Cụ thể, sáng ngày 18/10, con dâu ông Nguyễn Trường Giang (ấp Tân Hòa A, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi) đi ra lấy nước vuông tôm thì thấy con cá sấu nổi ở khu vực gần cống. Sau đó, con dâu ông Giang kêu các thành viên trong gia đình và những người trong xóm dùng lưới vây bắt con cá sấu trọng lượng khoảng 10kg.

Tiếp đến, chiều 22/10, một người dân phát hiện một con cá sấu đang bò trước sân nhà của ông Nguyễn Văn Chuẩn (ngụ ấp Kinh 5B, xã Tân Phú, huyện Thới Bình). Sau đó, người dân tổ bức vây bắt được con cá sấu, trọng lượng khoảng 15kg. Hiện con cá sấu này người dân bán cho một hộ dân nuôi cá sấu trên địa bàn.

Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương kết hợp với kiểm lâm trên địa bàn tiến hành kiểm tra thì các hộ nuôi cá sấu đều không thừa nhận bị sổng chuồng.

Chi cục kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, thống kê gần đây nhất, trên địa bàn có 180 cơ sở nuôi cá sấu, với khoảng 40.000 cá thể. Do gần đây gặp khó khăn về đầu ra, giá cá sấu xuống thấp nên nhiều cơ sở đã ngưng nuôi, số lượng giảm nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hòa Bình: Kiểm tra, đánh giá hoạt động khai thác vàng trên địa bàn

Hòa Bình: Kiểm tra, đánh giá hoạt động khai thác vàng trên địa bàn

Nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý khoáng sản, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Công văn số 1905/UBND-NNTN chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố kiểm tra, đánh giá hoạt động khai thác vàng trên địa bàn tỉnh.
Năm 2030, đặt mục tiêu triệu USD cho giá trị xuất khẩu trứng cá nước lạnh

Năm 2030, đặt mục tiêu triệu USD cho giá trị xuất khẩu trứng cá nước lạnh

Tổng cục Thủy sản đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2030 sẽ khai thác, sử dụng hiệu quả tiềm năng mặt nước, nguồn nước để phát triển nuôi cá nước lạnh nhằm tạo sản phẩm có giá trị cao.
Trà Vinh: Chuyển đổi 3.790 ha từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất

Trà Vinh: Chuyển đổi 3.790 ha từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất

UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt Phương án chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 tại Quyết định số 3605/QĐ-UBND ngày 2/11/2020.
Việt Nam còn nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng

Việt Nam còn nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng

Quản lý năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, góp phần xây dựng và tạo lập xã hội có trách nhiệm trong hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Phát triển kinh tế làng nghề thủ công mỹ nghệ từ cây cỏ bàng

Phát triển kinh tế làng nghề thủ công mỹ nghệ từ cây cỏ bàng

Cây cỏ bàng hay cói bàng được biết đến là một loại cây mọc hoang dại. Nhưng dưới bàn tay khéo léo của những người làm nghề, họ đã biến nguyên liệu hoang dại này thành những sản phẩm mỹ nghệ sinh hoạt và trang trí vô cùng độc đáo.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động