Món mới toanh đang "khuấy đảo" Hà Nội gần đây có gì đặc biệt?
Lạp xưởng nướng đá - món mới đang được quan tâm |
Cứ ngỡ sau hàng loạt trend ăn uống như bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay hay trà sữa đất nung thì loạt trào lưu ăn uống của năm 2023 sẽ dừng lại. Ấy thế nhưng, một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Lạp xưởng nướng đá không chỉ là một biến thể thú vị của món ăn truyền thống mà còn là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà chắc chắn nhiều người muốn thử. Lạp xưởng nướng đá hay còn có tên gọi khác là xúc xích Hà Khẩu (Trung Quốc) du nhập về Hà Nội sau đó lan rộng tới TP.HCM trong thời gian gần đây, lạp xưởng nướng đá đang là một trend ẩm thực mới trong giới trẻ và trở thành "cơn sốt" trong thế giới ăn vặt.
Lạp xưởng với lớp vỏ ngoài giòn dai và phần thịt bên trong hoà quyện hấp dẫn |
Có lẽ điểm khiến món ăn này thu hút dân tình chính là yếu tố "nướng đá". Đa số những người bán hàng chia sẻ lạp xưởng dùng cho món ăn này chủ yếu là lạp xưởng tươi Cao Bằng. Món ăn được nướng trên một lớp đá sỏi, bên dưới sử dụng bếp điện để tạo nhiệt cho những viên sỏi ở trên. Theo lời của người bán hàng thì việc nướng trên đá (sỏi) như vậy sẽ tốt hơn cho sức khoẻ so với nướng bằng than hay ga. Tuy nhiên, nếu so với khi nướng bằng than củi như cách làm mà nhiều hàng áp dụng trước đây thì hương vị không có mấy khác biệt.
Dù vậy, vẫn phải công nhận rằng loại lạp xưởng tươi mà các hàng bán lạp xưởng nướng đá sử dụng hiện nay có hương vị khá hấp dẫn. Loại lạp xưởng dùng để nướng này thường được gọi là lạp xưởng tươi (dù là sản phẩm đông đá) để phân biệt với lạp xưởng sấy khô đóng gói. Khi nướng lên sẽ cho lớp vỏ bên ngoài giòn dai và thơm hơn, còn phần thịt bên trong ngấm gia vị hấp dẫn.
Cách nướng độc đáo khiến nhiều người tò mò |
Mỗi quầy bán hàng thường có một bếp nướng, trung bình cho ra 50 - 60 chiếc lạp xưởng cho một mẻ nướng. Để thưởng thức món ăn này, nhiều người đã không ngần ngại xếp hàng chờ từ 15 đến 20 phút, thậm chí lâu hơn.
Khi ăn lạp xưởng nướng đá, bạn nên cẩn thận vì mỡ sẽ bắn ra khi cắn có thể gây bỏng. Có nhiều cách để thưởng thức món ăn này, bạn có thể ăn nguyên vị, chấm với tương ớt hoặc quét một lớp bột ớt bên ngoài rồi thưởng thức như bản gốc tại Hà Khẩu.
Giá cả hơi nhỉnh so với mặt bằng chung
Mỗi chiếc lạp xưởng có giá 15k |
Giá của một chiếc lạp xưởng nướng đá trung bình là 15K/chiếc, một số nơi bán 20K/ chiếc, nhỉnh hơn so với giá lạp xưởng chiên/ nướng thông thường là 10 - 12K/ chiếc. Món ăn lạ, giá lại không quá chênh lệch đã tạo nên sức hút cho "thế lực ẩm thực" mới này.
Lạp xưởng nướng đá có cách làm lạ, hợp để ăn "cho vui", đặc biệt hợp với thời tiết Hà Nội đang lạnh ẩm. Nhưng một số bạn trẻ đã thưởng thức cho biết không thể ăn quá 2 cái một lúc vì khá ngấy.
Tại Hà Nội, không khó để tìm các sạp bán món ăn này ở khu phố cổ, phố Hàng Chiếu, chợ Đồng Xuân... Ở TP.HCM, bạn có thể mua ở các khu như Tân Phú, Vạn Kiếp... Lạp xưởng nướng đá cũng đã "cập bến" một số tỉnh, thành phố khác như Nha Trang, Quảng Ninh, Hải Phòng...