Rau cải mèo |
Cải mèo là cải gì?
Cải mèo vốn là rau rừng, món ăn đặc trưng của người dân tộc Mông, đặc sản của vùng núi Tây Bắc, nhất là Sapa (Lào Cai). Sở dĩ có tên gọi lạ như vậy bởi lá cây được bao phủ bởi một lớp lông, lá có các đường viền.
Đặc sản trứ danh này mang đặc điểm: có màu xanh mướt; vị đắng, giòn và dai nhưng càng ăn càng cảm nhận được vị ngọt; khả năng sinh trưởng, phát triển tốt ngay cả khi khí hậu lạnh rét, có khi âm độ của vùng núi phía bắc. Đặc biệt, rau mèo được trồng tự nhiên chứ không trồng thành các hàng, các luống.
Theo đó loại rau này sẽ được gieo ở những vị trí ven nương để thuận lợi cho quá trình chăm sóc cũng như thu hoạch. Hơn nữa, đồng bào dân tộc tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu hay thuốc hóa học nào để chăm sóc cải mèo, do đó cực kỳ an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng.
Người dân tộc Mông cho biết, so với những loại rau cải mèo lớn thì loại mào nhỏ hoặc trung bình khi ăn sẽ ngon hơn. Nếu trước kia cải mèo chỉ đơn thuần là rau ăn của đồng bào Mông thì mấy năm trở lại đây đã trở thành đặc sản hấp dẫn khách du lịch. Ai ai khi đặt chân đến Sapa cũng thưởng thức món ăn từ cải mèo vài ba lần. Song loại rau này không có nhiều, mỗi nhà chỉ trồng một ít nên du khách khó có thể mua về, trừ trường hợp đặt trước.
Thành phần dinh dưỡng
Cũng như các loại rau cải khác, trong cải mèo chiếm một lượng lớn các chất như: Vitamin K; Vitamin A, B, C, D; Chất xơ; Carotene; Anbumin (thuộc họ protein); Axid nicotic,…
Cải mèo làm món gì ngon?
Từ rau cải mèo, người ta có thể chế biến thành các món ăn ngon |
Từ rau cải mèo, người ta có thể chế biến thành các món ăn ngon như luộc, nấu canh, xào hoặc nhúng lẩu. Tất cả đều đảm bảo được độ thơm ngon, tươi mát và vị vốn có của loại rau này. Khi sơ chế cải mèo, bạn không nên dùng dao để cắt rau thành các sợi nhỏ mà bạn dùng tay vặn rau. Làm như vậy, hương vị của rau sẽ được lưu giữ.
Chế biến rau cải mèo không hề khó. Ví dụ như với món canh rau cải mèo, bạn chỉ cần chuẩn bị ít thịt bằm, gừng cho vào nồi nấu. Khi nước sôi thì cho phần rau vào. Và chỉ sau vài phút bạn sẽ cho lò được một bát canh rau cải mèo cực kỳ thơm ngon, có vị mát và hấp dẫn. Ngoài ra, khi nấu canh rau cải mèo, bạn có thể kết hợp với một số thực phẩm khác như: bò, hải sản...
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý đơn giản để xuống bếp “trổ tài” như: Thịt bò cuộn rau cải mèo nướng; Dưa cải mèo muối chua; Canh rau cải mèo thịt gà; Rau cải mèo xào nấm; Gỏi rau cải mèo cá hồi;...
Tác dụng của rau cải mèo với sức khỏe
Rau cải mèo mang lại đều là “tinh hoa” mà trời đất ban tặng. |
Vốn có sức sống mãnh liệt dù không được bón thúc nhiều nên có thể nói các chất dinh dưỡng mà rau cải mèo mang lại đều là “tinh hoa” mà trời đất ban tặng. Bởi vậy, bổ sung cải mèo vào thực đơn vừa giúp đổi mới hương vị, vừa hỗ trợ cải thiện sức khỏe nhờ những công dụng tuyệt vời sau:
Làm mát cơ thể
Rau cải mèo được xếp vào nhóm thực phẩm có tính hàn mát, vị đắng nhẹ và ngọt hậu, rất thích hợp với người có thể trạng nhiệt, thường xuyên bị nóng trong người hay bốc hỏa. Lúc này tăng cường ăn thêm các món ăn từ cải mèo sẽ giúp bạn làm mát cơ thể, thanh nhiệt và giải trừ độc tố hiệu quả.
Kích thích tiêu hóa
Cũng như các giống rau xanh khác, rau cải mèo cung cấp lượng chất xơ vô cùng dồi dào, rất cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Theo đó, dưỡng chất này khi vào đường ruột có khả năng giảm nhũ tương hóa chất béo của thức ăn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất, đồng thời giúp tạo khối phân và kích thích trực tràng hoạt động, hạn chế chứng táo bón.
Phòng chống ung thư
Một số nghiên cứu nhận thấy rằng chất đắng glucosinolate được tìm thấy trong rau cải mèo có đặc tính hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh. Vì vậy, ăn rau cải mèo tuy hơi đắng, nhặng nhặng nhưng là cách giúp bạn chủ động ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, bảo vệ tế bào không bị gốc tự do tấn công và phòng chống tối đa các bệnh ung thư nguy hiểm.
Tác dụng của rau cải mèo hỗ trợ giải rượu
Rau cải mèo vừa hỗ trợ cải thiện sức khỏe nhờ những công dụng tuyệt vời. |
Không chỉ đơn thuần là một nguyên liệu ẩm thực, tác dụng của rau cải mèo còn làm dược liệu cho các bài thuốc giải rượu, bia hữu hiệu. Nước rau cải mèo thơm mát, có chút đắng song lại giúp phục hồi sức khỏe, giảm cảm giác buồn nôn và uể oải sau khi uống “quá chén”.
Bảo vệ tim mạch
Bên cạnh nhiệm vụ “trợ giúp” hoạt động tiêu hóa, lượng chất xơ từ rau cải mèo khi vào cơ thể cũng kết dính với các cholesterol xấu, trực tiếp đào thải chúng ra bên ngoài thông qua đường ruột. Từ đây góp phần không nhỏ giảm thiểu tỉ lệ tắc nghẽn thành mạch, đảm bảo dòng tuần hoàn máu tới tim thông suốt và bảo vệ một trái tim khỏe mạnh.
Kiểm soát đường huyết
Đối với người bệnh tiểu đường, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích nên tham khảo bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như rau cải bẹ xanh. Lượng chất này sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa đường glucose vào máu, duy trì đường huyết ổn định và không biến động đột ngột.
Ngăn ngừa viêm đường tiết niệu
Nhờ có đặc tính hàn mát, rau cải mèo cũng được đánh giá là thực phẩm tốt cho hệ tiết niệu, tác động tích cực tới hoạt động bài tiết nước tiểu, khắc phục tình trạng bí tiểu hay tiểu rắt. Chưa hết, glucosinolate từ cải mèo sẽ đảm nhiệm vai trò “tiêu diệt” các vi khuẩn gây viêm nhiễm đường tiết niệu (nhất là ở nữ giới), ngăn ngừa nhiễm khuẩn niệu tái đi tái lại.
Tác dụng của rau cải mèo cải thiện bệnh gout
Một trong những tác dụng của rau mèo không thể quên nhắc tới đó hỗ trợ cải thiện bệnh gout. Theo đó, rau cải mèo có tính kiềm, đồng thời các hoạt chất trong rau có khả năng đào thải axit uric đang lắng đọng ở khớp ra ngoài, giảm các cơn đau nhức và sưng viêm gây ảnh hưởng tới việc vận động hàng ngày.
Ăn rau cải mèo cần lưu ý khuyến cáo nào?
Nhìn chung, rau cải mèo là giống rau xanh khá lành tính và mang đến nhiều lợi ích quý giá. Tuy nhiên, nhằm giúp bạn hấp thu trọn vẹn các dưỡng chất từ rau cũng như cải thiện sức khỏe hiệu quả nhất, xin lưu ý một vài khuyến cáo sau đây:
Không nên ăn quá nhiều
Thay vì chỉ tập trung ăn rau cải mèo, bạn nên kết hợp linh hoạt đa dạng nhiều loại rau xanh khác nhau để tiếp nạp đủ chất dinh dưỡng. Tốt nhất mỗi lần chỉ nên ăn từ 200 – 250g, khoảng 1 – 2 lần trong tuần.
Không đun nấu quá lâu
Trong quá trình chế biến món ăn từ rau cải mèo, bạn chú ý đừng nên đun nấu ở nhiệt độ cao quá lâu. Dù làm món luộc hay món xào hãy cho rau vào ở bước cuối cùng và đun trong khoảng từ 5 – 7 phút là hợp lý nhất.
Tránh ăn khi bị tiêu chảy
Như đã chia sẻ, rau cải mèo có tính hàn mát nên không phù hợp với người có tì vị hư hàn, dễ lạnh bụng hoặc bị tiêu chảy.
Hạn chế ăn vào buổi tối
Bạn nên thưởng thức rau cải mèo vào các bữa ăn ban ngày, hạn chế sử dụng vào buổi tối để tránh đi tiểu đêm và bị gián đoạn giấc ngủ.
Nếu đã có cơ hội thưởng thức rau cải mèo chắc hẳn bạn sẽ rất khó quên đi cái giòn ngọt xen lẫn chút đắng nhẹ đầy khác biệt. Hơn hết, với các tác dụng của rau cải mèo với sức khỏe trên đây không khó hiểu vì sao loại rau này vẫn luôn được bà con vùng cao “nâng niu” suốt nhiều thế hệ.