Bảy Núi hay còn gọi là Thất Sơn bao gồm 7 ngọn núi nằm liền kề nhau thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang). Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều phong tục thú vị mà còn còn có cơ hội nếm thử những món ăn nổi tiếng, độc đáo. Do đó, nếu có dịp ghé An Giang thì du khách không nên bỏ lỡ những đặc sản ngon trứ danh nơi đây.
Một trong những món ăn “trứ danh” không thể bỏ qua khi đến du lịch nơi đây là món bọ cạp Bảy Núi khiến nhiều người "rùng mình" khi nhìn thấy và chắc chắn cũng là một trong những trải nghiệm rất khó quên.
Bọ cạp hay còn gọi là "bù kẹp" theo phương ngữ miền Tây, đây là loại động vật không xương sống có màu đen nhánh, 2 càng to như càng cua, kích thước bọ cạp to cỡ bằng con dế cơm hoặc có khi to hơn. Bọ cạp là loại động vật có nọc độc ở đuôi nếu vô tình để chích phải sẽ bị sưng tấy và rất đau nhức. Thế nhưng, ít ai ngờ loại động vật nguy hiểm này lại trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy Núi (An Giang).
Một trong những ấn tượng khó phai đối với du khách khi về vùng Bảy Núi là có thể nhìn thấy rất nhiều bọ cạp được bày bán dọc hai bên đường. Những con bọ cạp này đa phần được người dân lên núi săn lùng bắt được.
Trước kia ở Bảy Núi là vùng đất có nhiều bọ cạp đến mức đôi khi chỉ cần lật bất kỳ tảng đá nào sang một bên là có thể nhìn thấy đầy miệng hang. Nhưng vài năm gần đây do lời đồn bọ cạp là thần dược cho cánh đàn ông, người Sài Gòn đổ về săn mua bọ cạp về ngâm rượu khiến cho loài này dần trở nên khan hiếm.
Quá trình tìm bắt bọ cạp không khó nhưng đòi hỏi nhiều công sức. Hang bọ cạp ở chỉ sâu khoảng 30-40 cm. Những ai sành sỏi chỉ cần liếc qua miệng hang là biết bên trong có bọ cạp hay không. Tuy thế, những con mập mạp, chắc thịt phải lên núi mới có. Leo lên càng cao, lặn lội càng sâu thì càng dễ tìm thấy con to. Chính vì lý do này mà người nhiều tiền cũng chưa chắc đã mua được bọ cạp.
Bắt bọ cạp phải dùng kẹp gắp chúng ra rồi bỏ vào xô mang theo người. Trong quá trình tìm bắt, cần cẩn thận không để chúng chích bằng đuôi. Các chuyên gia săn bọ cạp thường truyền tai nhau một bài thuốc bằng lá rừng để đắp vào vết thương nhằm trị độc nếu chẳng may bị chích.
Giá bọ cạp dao động từ 3.000-5.000 đồng một con nếu là loại bọ cạp nhỏ mua ở chợ. Có thời điểm, giá tăng vọt lên đến 20.000-25.000 đồng. Nghĩa là một đĩa 6-7 con có giá cả trăm ngàn đồng.
Bọ cạp sau khi bắt về được cho vào thau, chậu bỏ đói vài ngày cho sạch bụng. Sau đó, họ sẽ mang bọ cạp đi rửa sạch, để nguyên con và chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Tuy nhiên, do phần đuôi bọ cạp có độc nên trước khi nấu thành món ăn thì phần độc này cũng được loại bỏ đi để an toàn hơn cho người thưởng thức.
Nếu mua bọ cạp với số lượng nhiều, không chế biến hết trong một bữa thì du khách có thể cất trữ bằng cách: Khi mua bọ cạp về, nên ngâm ngay vào chậu nước pha muối (khoảng 300 -500g muối/kg bọ cạp), đậy vung lại, đun 3 - 4 giờ đến khi cạn nước thì lấy bọ cạp ra phơi chỗ mát cho khô. Sở dĩ không phơi bọ cạp ra nắng vì sợ muối kết tinh gây mặn, khi chế biến lại phải ngâm rửa nhiều lần, mất chất.
Món bọ cạp phổ biến nhất vùng Bảy Núi này chính là bọ cạp chiên giòn thơm phưng phức. Bọ cạp cứ để nguyên con và cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Chỉ vài phút sau thì bọ cạp đã chín vàng và bốc mùi thơm ngon hấp dẫn đến lạ lùng.
Bọ cạp được ăn nóng, dùng kèm với rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò, chấm với muối tiêu chanh. Khi thưởng thức, cắn miếng bọ cạp, nghe nổ giòn trong miệng, vị beo béo, ngọt và thơm của thịt hòa quyện với các loại rau thơm tạo nên hương vị hấp dẫn, thơm ngon đặc trưng mà không món nào có được.
Ngoài ra, bọ cạp Bảy Núi còn là nguyên liệu để làm nên nhiều món nướng, trong đó có món bọ cạp xiên que nướng. Với món này, bọ cạp được xiên vào que, sau đó đem nướng chín trên bếp than và ăn kèm với nước chấm, rau thơm.
Ngoài bọ cạp chiên, nướng, người dân vùng Bảy Núi còn sáng tạo ra khá nhiều công thức chế biến món ăn từ loại côn trùng này như: bọ cạp xào sả ớt, bọ cạp chiên bơ, mỳ xào bọ cạp… Mỗi món ăn lại có một hương vị riêng, khó lẫn.
Bọ cạp sau khi chế biến xong thì ăn nóng ngay mới ngon và thường được ăn kèm với các loại rau thơm, dưa chuột, cà chua và chấm với muối tiêu chanh. Mặc dù nhìn con bọ cạp có hơi đáng sợ nhưng khi thấy đĩa bọ cạp được trình bày đẹp mắt thì vẫn đủ sức đánh thức vị giác của rất nhiều người muốn nếm thử.
Bọ cạp Bảy Núi không chỉ là món ăn đặc sản mà còn chứa giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến phải bỏ đi nọc độc ở đuôi. Người dân Bảy Núi không chỉ sử dụng bọ cạp trong việc chế biến món ăn hàng ngày mà còn dùng để làm thuốc chữa một số chứng phong như co giật, đau nhức, hôn mê… Tuy nhiên, đối với thực khách phương xa, khi nhìn thấy món ăn này, liệu có bao nhiêu người đủ can đảm nếm thử?
Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất An Giang du khách nhất định đừng bỏ lỡ những đặc sản ngon trứ danh nơi đây. Chắc chắn, việc vừa thảnh thơi thưởng ngoạn sông nước nên thơ, vừa được thưởng thức ẩm thực đậm chất miền Tây Nam Bộ sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời mà không nơi nào có được.
Xem thêm