Mắt cá ngừ đại dương
Mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn “độc quyền” của vùng đất miền Trung nhiều nắng và gió.
Món ăn đặc sản này được chế biến hết sức đặc biệt và bổ dưỡng. Sau khi chế biến sạch sẽ mắt cá ngừ sẽ được đựng trong nồi sứ nhỏ để hầm hầm cùng một số vị thuốc bắc như táo tàu, kỉ tử, thêm rau củ…Vì vậy hương vị không những thanh ngọt dễ chịu mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Sò huyết đầm Ô Loan
Không chỉ nổi tiếng với đầm Ô Loan nhiều khách du lịch ghé thăm mà sò huyết đầm Ô Loan cũng nổi tiếng không kém, được xem là đặc sản “danh bất hư truyền” tại Phú Yên.
Sò huyết Ô Loan có vị ngọt thơm, mặn mà, béo và lớp thịt dày tươi ngon. Chính vì vậy, đây là nguyên liệu được nhiều người lựa chọn để chế biến thành các món như: sò huyết rang me, cháo sò huyết,… Làm độc đáo hơn ẩm thực liên quan đến hải sản này.
Nếu bạn có cơ hội đến với Phú Yên thì sò huyết đầm Ô Loan chắc chắn là món ăn không thể bỏ qua.
Cháo hàu
Phú Yên từ lâu nổi tiếng với vô số các món hải sản tươi ngon. Trong đó, không thể không kể đến món cháo hàu ngon nức tiếng. Tô cháo hàu đặc biệt với nhiều hàu, thêm 2 trái trứng gà ta đập vào nữa thì "hết nước chấm".
Khi ăn, bạn có thể bỏ thêm củ hành đã băm và vài miếng gừng, bẻ miếng bánh tráng và trộn đều lên và ăn thôi. Món ăn này hấp dẫn du khách bởi vị ngọt béo của những con hàu, mùi thơm nồng của tiêu và một ít hành xắt nhỏ. Thưởng thức một miếng cháo hàu, bạn sẽ cảm nhận được hương vị biển cả như đang ùa về trong tâm trí.
Bánh xèo hải sản
Bánh xèo là món ăn phổ biến mà bất kì đâu cũng có và tại Phú Yên cũng có riêng cho mình công thức bánh xèo đặc trưng.
Điểm thú vị là nhân làm bánh xèo vô cùng đa dạng với rất nhiều loại hải sản như tôm, mực, thịt… Chiếc bánh xèo vàng ruộm, cuộn thật nhiều nhân bên trong, tráng xong vẫn còn giòn tan và bốc hơi nghi ngút, kích thích vị giác của mọi thực khách. Đặc biệt, không thể quên nhắc đến chén nước chấm thơm ngon khiến ai đến đây cũng nhớ mùi vị món ăn này.
Bánh hỏi lòng heo
Đây là một trong những được chế biến rất công phu, đòi hỏi sự khéo léo, kỹ lưỡng vì vậy hương vị tạo nên được thực khách đánh giá cao.
Bánh hỏi được làm từ gạo, ngâm rồi xay nhuyễn, pha thành hỗn hợp sền sệt sau đó tạo thành nhưng cây bột dài rồi mới dùng khuôn ép thành bánh, hấp cách thuỷ để làm chín. Bánh hỏi ăn kèm với lòng heo hoặc thịt nước, chấm nước mắm pha đầy đủ vị. Miếng bánh ăn thơm mùi gạo và không hề bị khô chút nào.
Bánh hỏi lòng heo Phú Yên là sự hòa quyện của bánh hỏi trắng ngần cùng đĩa lòng luộc đầy đủ các bộ phận tim, gan, dồi, lòng, thịt vai…
Món ăn này chẳng cần được bày biện cầu kì, một đĩa bánh hỏi lòng heo “full topping” không thể thiếu bánh hỏi, lòng heo, rau sống và bát nước chấm đậm vị. Tất cả kết hợp lại với nhau thành một món ăn hoàn chỉnh và vô cùng hấp dẫn.
Gỏi cá mai
Những con cá mai tươi ngon được chọn thật kỹ lưỡng, sau đó sử dụng thêm các loại rau sống và nước trộn gỏi để tạo nên món gỏi cá mai sao cho vừa miệng và hấp dẫn du khách nhất.
Món ăn này hấp dẫn bởi vị béo ngọt của thịt cá hòa quyện cùng những miếng hành phi hay đậu phộng rang.
Gấp một miếng gỏi cá mai cùng với rau sống, chấm vào chén nước mắm chua ngọt hoặc gỏi cá mai cuộn với bánh tráng và chấm nước mắm cực kỳ cuốn hút vị giác. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được độ hấp dẫn của nó.
Bắp nướng mắm nêm
Bắp nướng là món ăn đường phố được nhiều người ưa thích tuy nhiên mỗi vùng miền sẽ có cách thưởng thức khác nhau. Bắp nướng Phú Yên vẫn có một đặc trưng thu hút thực khách của mình.
Bắp nướng Phú Yên đặc biệt bởi chúng thường được ăn kèm cùng mỡ hành và mắm nêm. Bắp được nướng chín vàng tỏa hương thơm ngào ngạt trên lò than đỏ hồng. Trái bắp khi chín sẽ được quét thêm một lớp mỡ hành rồi chấm vào chén mắm nêm.
Hai thành phần tuy phụ nhưng khi kết hợp lại với nhau sẽ mang đến mùi thơm khó cưỡng cho món ăn dân dã này. Hương thơm của bắp nếp quyện với mùi mắm nêm thơm lừng chắc chắn sẽ cho bạn không thể ngừng lại, phải ăn vài chiếc mới cảm thấy hài lòng.