Cách làm gỏi gà măng cụt chuẩn vị Lái Thiêu “Độc lạ Bình Dương” - Gỏi măng cụt gây sốt cộng đồng mạng |
Dâu da - loại quả đặc trưng của miền Tây
Trái cây luôn được xem là một trong những món ăn được tất cả mọi người ưa thích, ở Việt Nam thì trái cây luôn được lựa chọn, không những đem lai cảm giác ngon miệng mà còn cung cấp được nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong các loại trái cây thì dâu da từ lâu được xem là một loại quả được mọi người yêu thích bởi giá tương đối rẻ.
Theo tìm hiểu, dâu da có nhiều ở miền Tây hoặc các tỉnh Tây Bắc. Đây là loại cây thân gỗ lớn, cho quả lúc lỉu, mọc thành từng chùm trải đều từ gốc. Cây bắt đầu cho quả từ khoảng tháng 4 đến hết tháng 7 là chín và hết mùa. Một cây dâu da to có thể cho từ 3 - 4 tạ quả.
Đặc biệt, ở miền Tây có một loại dâu da xanh rất lạ, có thể ăn lúc quả chín hoặc quả xanh. Dâu da xanh là loại quả có vỏ màu xanh đậm dày, bên trong thịt màu trắng đục và có hạt. Khi ăn vào, cảm nhận đầu tiên sau lớp vỏ mịn màng là những múi dâu mọng nước ngọt lịm pha vị chua dìu dịu, đây là vị ngọt thanh rất thú vị nên thường thu hút vị giác của nhiều người.
Quả chín ăn sẽ càng ngọt, mềm mịn, chứa nước và thân cũng như lá theo dân gian có thể chữa được nhiều bệnh. Trong dâu da chứa nhiều chất xơ, phòng bệnh hiệu quả, đẩy lùi nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch, táo bón, tiêu chảy, cải thiện tốt cho hệ tiêu hoá do giàu chất xơ, giàu vitamin B… Đặc biệt hơn, dâu da xanh còn giàu chất chống oxy hoá do chứa nhiều hàm lượng Carotene nên được rất nhiều chị em yêu thích.
Nhiều người vẫn nghĩ rằng dâu da chín mới ăn được, còn xanh sẽ chua và chát, nhưng nhiều bạn ăn thử thì lại cho rằng dâu da xanh có hương vị khá đặc biệt, vị chua thanh.
Hot "trend" món gỏi gà dâu da
Những ngày vừa qua, mỗi khi lướt mạng xã hội không khó để bắt gặp trào lưu "gỏi gà măng cụt" xuất hiện tràn ngập khắp Tiktok đến facebook. Theo đó, vô số video hướng dẫn làm món gỏi gà măng cụt thu hút hàng triệu lượt xem. Netizen còn chắc chắn rằng năm nay là "năm tam tai" của gà bởi đi tới đâu cũng rần rần về món ăn này.
Tưởng chừng "năm hạn" của gà sắp qua đi thì hòa chung không khí của “trend” gỏi gà, mới đây dân tình xôn xao trước "kiếp nạn" mới của gà. Theo đó, cư dân mạng chia sẻ tìm được món mới vẫn chế biến từ gà nhưng biến tấu với nguyên liệu mới từ dâu da đó là món gỏi gà dâu da .
Chính thức hòa vào đường đua với gỏi gà măng cụt mang tên gỏi gà dâu ta hứa hẹn lạ tay bắt miệng không kém cạnh "đàn anh" gỏi gà măng cụt. Hiện nay, món gỏi gà dâu da cũng được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến chị em thích thú. Nhiều bình luận cho rằng dâu da cũng có vị chua chua ngọt ngọt nên phù hợp với món gỏi gà.
Thật ra, công thức gia vị và cách trộn vẫn như vậy, chỉ là thay bằng loại trái cây khác. Người ta có thể dùng cả hai loại dâu da chín vỏ vàng và xanh. Sau khi tách lớp bỏ bên ngoài, những múi nhỏ xinh, căng bóng sẽ lộ ra. Và nếu trộn gỏi dâu da thì bạn không cần nêm nếm quá nhiều gia vị chua bởi loại quả này đã có sẵn vị chua ngọt, giúp giải ngấy trong mâm cơm ngày hè.
Ngoài gà luộc xé hay tôm thịt, một số gia đình còn chọn làm gỏi dâu da gà nướng, trộn thêm với ngò rí và hạt điều rang thay cho lạc.
Ngoài món gỏi gà dâu da thì dâu da xanh cũng là món ăn vặt rất được các chị em văn phòng ưa chuộng. Loại này có thể đem chấm muối hoặc xóc muối ớt, vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. 1kg dâu da xanh có giá 30.000 đồng.
Thế nhưng, theo quan niệm dân gian, dù là nguồn trái cây cung cấp nhiều vitamin nhưng cũng không nên ăn quá nhiều dâu da, nhất là với những người thường có bệnh ho.
Xem thêm