Cách làm gỏi gà măng cụt chuẩn vị Lái Thiêu “Độc lạ Bình Dương” - Gỏi măng cụt gây sốt cộng đồng mạng Hot "trend" gỏi gà măng cụt chưa hạ nhiệt, gỏi dâu da lên ngôi gọi mùa hè về |
Nữ hoàng của các loại gỏi
Gỏi vốn là món ăn được ưa chuộng trong những ngày thời tiết nắng nóng. Mới vào hè, nhiều công thức làm gỏi được hội chị em săn đón nhiệt tình. Chúng vẫn đủ đầy dinh dưỡng mà lại toàn các nguyên liệu tốt cho làn da của chị em.
Những ngày qua, món gỏi gà măng cụt bất ngờ gây sốt trên mạng và được nhiều thực khách “săn lùng”. Để thực hiện món gỏi gà măng cụt tươi nhiều người phải tìm mua ruột măng cụt xanh với mức giá gần 500.000 đồng/kg, nhiều khi không có để mua và phải đặt hàng trước.
Món gỏi gà măng cụt là sự kết hợp từ các nguyên liệu như : măng cụt xanh, gà ta, hành tây, cà rốt, chanh tươi, ớt sừng, tỏi, hành tím, đậu phộng rang, gừng, rau thơm, nước mắm,.. Món ăn có vị ngọt thanh của măng cụt kết hợp với gà xé tạo thành món gỏi rất ngon mà không bị ngán, là món ăn lý tưởng cho cả gia đình thưởng thức vào mùa hè.
Nhiều người cho rằng, sở dĩ món ăn vốn quen thuộc này bỗng thành hiện tượng là bởi mỗi năm chỉ có một mùa măng cụt. Sau thời điểm măng cụt vào mùa, dẫu muốn thưởng thức, thực khách cũng khó có thể tìm được món gỏi dân dã nhưng được ví như "nữ hoàng của các loại gỏi" nơi miệt vườn Nam Bộ này.
Mặc dù món gỏi gà măng cụt chưa hạ nhiệt nhưng nhiều phiên bản khác của món gỏi gà cũng được chị em biến tấu và chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội như gỏi gà chôm chôm, gỏi mực bưởi và tiêu biểu phải kể đến như gỏi gà hoa phượng hay gỏi gà dâu da....
Gỏi gà hoa phượng
Thời gian gần đây xuất hiện rầm rộ trên mạng xã hội, gỏi hoa phượng đã khiến những người có tâm hồn ăn uống bất ngờ. Không mấy ai tin loài hoa gắn liền với tuổi học trò này có thể ăn và trở thành nguyên liệu của món gỏi lạ miệng.
Từng chùm hoa phượng đỏ rực dưới nắng báo hiệu hè đã về thật rồi. Đâu đó tiếng ve kêu và tiếng trống trường thưa nhịp dần cho biết khoảng thời gian học sinh được nghỉ hè. Những cánh phượng đỏ mong manh, rực rỡ tượng trưng cho tuổi học trò ấy lại trở thành nguyên liệu làm món gỏi giải nhiệt dưới nắng hạ.
Nếu như gỏi gà măng cụt thường trộn cùng với gà xé thì gỏi gà hoa phượng có thể sử dụng lẫn cả chân gà rút xương để món gỏi tăng thêm độ giòn, nhai sần sật lạ miệng. Hoa phượng có vị chua chua dôn dốt khi làm gỏi gà cũng khá thú vị.
Hoa phượng thì không khó tìm, ở vùng nào cũng có và còn chẳng mất tiền mua. Nhiều chị em đã "đu trend" gỏi gà hoa phượng khiến cư dân mạng mở mang tầm mắt. Cách làm gỏi gà hoa phượng cũng không khác với gỏi gà măng cụt nhiều, nguyên liệu quen thuộc như hành tây thái mỏng, hoa chuối bào sợi, cùng rau răm được rưới nước mắm tỏi ớt chua ngọt pha theo tỷ lệ. Sau đó, trộn đều để ngấm, khi ăn có thể rắc lạc rang đập nhỏ lên trên.
Gỏi gà dâu da
Ngoài phiên bản biến tấu với hoa phượng, gỏi gà còn được chị em thử với dâu da, chôm chôm và các loại quả đặc sản của miền Tây. Nhìn quả dâu da xanh có lẽ nhiều người sẽ "chảy nước miếng" hoặc thấy "ê nhức răng" vì sợ chua.
Tuy nhiên, loại dâu da vỏ xanh ruột trắng của miền Tây vẫn có vị ngọt, không chua loét nên rất dễ ăn. Bởi vậy, khi làm gỏi gà dâu da, hẳn là người làm cũng đã "cân nhắc", gia giảm nguyên liệu cùng gia vị rất kỹ để gỏi gà biến tấu kiểu mới ăn ngon hơn.
Cách làm gỏi gà dâu da cũng giống với cách làm của gỏi gà măng cụt và gỏi gà hoa phượng. Tuỳ thuộc vào sở thích, khẩu vị của người ăn để thêm các nguyên liệu cần thiết vào. Ví dụ như với gỏi gà dâu da có thể cho thêm tôm luộc chẻ hoặc mực hấp thái khoanh.
Dâu da xanh vỏ ngoài vẫn có nhựa, cho nên khi bóc lấy phần cùi bên trong nên đeo găng tay ni lông để tránh nhựa bám vào tay, nhất là phần móng tay sẽ khó rửa.
Để quyết định độ ngon của món gỏi, phần nước mắm trộn gỏi là yếu tố quan trọng. Khi các nguyên liệu trộn gỏi chuẩn bị xong như cà rốt và hành tây thái sợi nhỏ, tôm luộc chẻ đôi bỏ chỉ lưng đen, gà luộc chín tới xé sợi, rau răm cùng rau húng, bạc hà thái nhỏ, mang rưới nước mắm tỏi ớt chua ngọt lên trên. Cùng với đó là lạc rang đập nhỏ và trộn đều.
Gỏi gà mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm - “cặp bài trùng” của măng cụt hè năm nay, ngoài làm món trà hot hit thì cũng có thể trộn gỏi. Tuy nhiên, không phải chọn loại xanh non như măng cụt mà ở món này, người ta sẽ chọn trái mãng cầu già, đã chín nhưng vẫn còn cứng. Sau khi gọt vỏ, sẽ cắt thành những miếng vừa ăn và ngâm với nước đá để giữ độ giòn rồi mới mang đi trộn với thịt gà xé.
Ngoài ra, muốn món gỏi gà mãng cầu xiêm thêm phần đậm đà, dậy vị, nhiều người còn ép mãng cầu lấy nước pha với phần nước trộn gỏi.
Gỏi gà bông bần
Bông bần thường nở rộ vào mùa mưa, tầm tháng sáu đến tháng chín âm lịch hàng năm. Lúc còn búp, bông bần có hình búp tròn, nhụy tim tím, đến khi bung nở nhụy chuyển sang màu trắng tinh khôi pha cùng sắc tím dịu. Cũng từ những bông bần này, sau đó phát triển thành hình những trái bần màu xanh mát mắt.
Trái bần lớn lên có hình tròn, hơi dẹt mang vị chua thanh. Đuôi trái bần nhọn, cuống chỉa ra trông như những cánh ngôi sao. Lúc bần còn non, vỏ ngoài màu xanh lá cây, khi chín bần chuyển sang màu hơi vàng và thoảng hương thơm nhẹ.
Để làm gỏi, ta hái bông bần khi còn búp vừa hé nở đem về tách lấy nhụy, đem ngâm nước muối loãng, để ráo. Sau đó, đem trộn bông bần với gà vườn luộc xé phay cùng với chanh, đường, nước mắm, thêm chút ớt tươi cho thêm phần đẹp mắt và nêm nếm sao cho vừa ăn.
Từ sự kết hợp giữa những nguyên liệu này sẽ cho ra vị chan chát của bông bần quyện với vị chua chua, mặn, ngọt, cay cay của gia vị cùng với vị ngọt của thịt gà sẽ tạo ra một đĩa gỏi hấp dẫn, lạ miệng mà không bị “ngấy”.
Khi gắp ra đĩa thì cho thêm hành phi, đậu phộng rang, rau răm rắc lên mặt gỏi. Chỉ cần nhìn công đoạn cắt búp bông để lấy nhụy bần làm gỏi đã đủ thấy người ta phải tỉ mỉ và kỳ công như thế nào.
Thêm vào đó là sự hòa quyện giữa các màu sắc, màu vàng vàng của gà, màu đỏ của ớt và sắc tím trắng cùng vị chan chát của bông bần đủ kích thích thị giác và vị giác khiến chúng ta chỉ muốn động đũa ngay.
Gỏi gà sầu riêng
Chưa kịp hết choáng với nhiều biến tấu từ các loại trái cây, thì mới đây dân tình còn "bàng hoàng" hơn khi món gỏi gà lại được kết hợp với ... sầu riêng. Món gỏi gà với được chế biến với các trái cây có vị chua, thanh thì khá dễ ăn, còn nếu trộn cùng với sầu riêng béo bùi thì quả thật chưa ai nghĩ tới.
Khác với món gỏi gà măng cụt hay dâu da, món gỏi gà sầu riêng này nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng món này sẽ vô cùng khó ăn vì kết hợp giữa đồ mặn - ngọt, nhất là phần cháo ăn cùng gỏi khi ăn với sầu riêng thì sẽ rất khó ăn.
Nhưng nhiều người làm theo món gỏi này cũng lưu ý rằng nên chọn quả sầu riêng đừng quá chín mềm để trộn gỏi. Vì nếu phần thịt sầu riêng quá rục thì khi trộn sẽ không được ngon mắt lẫn ngon miệng.
Do sầu riêng dùng trong món gỏi còn chưa quá chín mềm nên khi cắt ra trộn với gỏi thì cũng không quá đáng sợ như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, món ăn có "được lòng" cư dân mạng hay không thì phải chờ thêm một thời gian thử nghiệm nữa mới có thể biết được. Còn bạn nghĩ sao về món ăn lạ lùng này?
Từ món gỏi đang "chễm chệ" ngồi đầu bảng hot trend, sự linh hoạt biến tấu của chị em nội trợ quả là thú vị. Hiện tại, các món gỏi này vẫn đang lan rộng trên mạng, được nhiều người thử làm. Còn bạn, bạn đã thử công thức gỏi gà nào chưa?
Xem thêm